Tréo ngoe cảnh nghệ sĩ Việt làm từ thiện bị... chê bai, công kích

Dân trí Không riêng gì ca sĩ Đông Nhi bỗng dưng bị công kích khi ủng hộ 50 triệu đồng giúp đỡ người dân miền Tây mà nhiều nghệ sĩ Việt cũng khốn đốn khi hành động từ thiện bị chê bai thậm tệ...

Nghệ sĩ Việt làm từ thiện bị chỉ trích thậm tệ

Mới đây, nữ ca sĩ đã công khai quyên góp 50 triệu đồng vào tài khoản của ca sĩ Thủy Tiên để ủng hộ người dân miền Tây đang phải đối mặt với điều kiện khó khăn do hạn hán và ngập mặn. “Của ít lòng nhiều, hành động thiết thực nhất hiện giờ mà Nhi và anh Thắng có thể góp sức cùng bà con mình là chia sẻ và lan tỏa yêu thương. Mong rằng đồng bằng sông Cửu Long sẽ sớm vượt qua khó khăn này”, giọng ca của “Bối rối” chia sẻ.

Tréo ngoe cảnh nghệ sĩ Việt làm từ thiện bị... chê bai, công kích - 1

Nhiều người cho rằng dù ủng hộ 50 triệu đồng song việc Đông Nhi đứng ra kêu gọi khán giả của mình hưởng ứng là việc làm đáng trân trọng.

Thế nhưng, trái ngược với sự khích lệ, đã có bộ phận cộng đồng mạng mỉa mai hành động của Đông Nhi và Ông Cao Thắng. Có ý kiến cho rằng, so sánh với các đồng nghiệp như Hồ Ngọc Hà, Hà Anh Tuấn, Chi Pu... thì số tiền vợ chồng nữ ca sĩ bỏ ra để giúp đỡ người dân là quá keo kiệt? Thậm chí, có người khắt khe đặt nghi vấn đây chỉ là cách để cặp đôi đánh bóng tên tuổi?

Trước đó, khi Hà Anh Tuấn công khai từ thiện gần 2 tỷ đồng nhằm phục vụ cho việc điều trị và phòng chống dịch Covid-19 thì MC Phan Anh lại là người bị “réo tên”, bị công kích trên trang cá nhân và bị lôi chuyện ồn ào quá khứ ra bới móc.

Cụ thể, tháng 10/2016, MC Phan Anh từng kêu gọi mọi người ủng hộ đồng bào miền Trung khi phải hứng chịu thiên tai lũ lụt. Sau đó một thời gian, MC Phan Anh vướng vào lùm xùm bị tố ăn chặn tiền từ thiện mua nhà lầu xe hơi. Phan Anh đã đăng tải tư liệu chứng minh số tiền từ thiện nhưng nhiều người vẫn không hài lòng và cho rằng những hình ảnh chuyển khoản chưa thực sự thuyết phục và có thể bị gian lận. “Một lần lên tiếng kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt được sự ủng hộ rộng rãi mà các bạn tìm cách đánh mình hết năm này qua năm khác. Cà khịa mình hết sự kiện này qua sự kiện khác. Mình đã giải thích công bố thông tin đầy đủ cách đây 2 năm nhưng các bạn vẫn giả vờ giấu nhẹm đi kêu mình làm giàu không khó. Thế thôi mình bày cách làm giàu cho các bạn nhé:

- Ai chứng minh mình ăn chặn của bà con dù chỉ 1 đồng vui lòng kiện mình ra toà.

- Đúng mình xin gửi tặng bạn 24 tỷ đồng luôn.

- Còn nếu sai mình cũng xin tặng người đó luôn 1 tỷ đồng thay mình đi làm việc thiện tích đức nhé”, nam MC bức xúc chia sẻ lại câu chuyện tưởng chừng như đã cũ.

Không riêng gì ca sĩ Đông Nhi, MC Phan Anh vô tình gặp chuyện “tai bay vạ gió” liên quan đến hoạt động từ thiện mà nhiều nghệ sĩ cũng “dở khóc dở cười” khi bị soi mói quá đà.

Tréo ngoe cảnh nghệ sĩ Việt làm từ thiện bị... chê bai, công kích - 2

Tuấn Hưng tổ chức đá bóng giao hữu để vận động quyên góp tiền ủng hộ người dân miền Trung năm 2016.

Cách đây vài năm, ca sĩ Thủy Tiên và chồng, cầu thủ Công Vinh vì thương cảm với đồng bào miền Trung bị lũ lụt, họ đã bỏ ra số tiền 250 triệu đồng và vận động các mạnh thường quân, các fan của mình góp thêm để hỗ trợ cho đồng bào. Tuy nhiên, sau một tuần trực tiếp đến với bà con vùng lũ để phát quà, lại nhận về những bình luận soi mói, chê bai Thủy Tiên phát quà với vẻ ngoài “mệt mỏi”, “thiếu dịu dàng”...

Còn ca sĩ Tuấn Hưng, anh cũng từng bức xúc khi tổ chức các trận đá bóng từ thiện để gia tăng số tiền giúp đồng bào vùng lũ cũng bị mỉa mai trên fanpage: “Vận động được vài trăm (triệu) mà cũng khoe”?!

“Một bộ phận đã quá soi mói hay hành xử thiếu văn hóa”

Chia sẻ về việc Đông Nhi bị mỉa mai khi ủng hộ 50 triệu đồng, ca sĩ Tuấn Hưng cho rằng hành động từ thiện của họ là đáng trân trọng: “Tôi chỉ muốn nói rằng nghệ sĩ hay gì đi nữa thì cũng là một công dân như bao nhiêu công dân khác. Chỉ khác chút là công việc khi đã nổi tiếng thì kiếm tiền nhàn hơn một tí. Nhưng mong các bạn hiểu chúng tôi cũng vất vả ít nhất hơn 15 tới 20 năm mới được như vậy...”

Theo Tuấn Hưng, việc làm những điều có ý nghĩa cho cộng đồng xuất phát từ cái tâm của mỗi người. “Bản thân tôi lúc có mình làm nhiều, và cũng có lúc chỉ là chút tấm lòng có thể. Không có quy tắc nhất thiết một đại gia mỗi lần làm từ thiện thì phải tiền tỉ. Một nghệ sĩ khi ra mặt phải tiền trăm, còn người văn phòng hay những công việc khác thì bao nhiêu cũng được”, anh viết. Nam ca sĩ cho rằng, trong thời điểm khó khăn thì mọi người nên đoàn kết, chung tay “đừng soi mói, chì chiết nhau làm gì...”

Tréo ngoe cảnh nghệ sĩ Việt làm từ thiện bị... chê bai, công kích - 3
Ca sĩ Thủy Tiên tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa khẳng định việc chê bai người khác làm từ thiện ít hay nhiều, để ý những “râu ria” bên lề là hành động “soi mói” và “hành xử thiếu văn hóa”.

“Dù ủng hộ ít hay nhiều nhiều, dưới bất cứ hình thức nào khi người khác gặp khó khăn thì nghĩa cử đó là đáng quý, đáng trân trọng. Chúng ta không nên soi mói rằng tại sao họ ủng hộ ít tiền, giàu thế mà sao chỉ ủng hộ có vậy? Đó là sự vô lý!

Không phải cứ nghệ sĩ là làm từ thiện, đóng góp phải nhiều hơn người khác. Mỗi người có cách suy nghĩ, tài chính của họ cũng thay đổi từng thời điểm, không thể bắt họ thế này hay thế khác.

Nếu quá để ý, bình luận tiêu cực vào hoạt động từ thiện của nghệ sĩ, nói họ đánh bóng tên tuổi này khác dễ khiến người ta ngại ngần. Từ sự ngại ngần đó, lần sau, họ sẽ rất đắn đo khi làm việc tốt, thậm chí không dám từ thiện vì e ngại “miệng lưỡi” người khác.

Tôi cho rằng, những ý kiến chê bai người khác làm từ thiện là hành vi soi mói, thiếu văn hóa”, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa thẳng thắn nói.

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Người chơi trong chương trình truyền hình không hề biết về dịch Covid-19
Người chơi trong chương trình truyền hình không hề biết về dịch Covid-19

(Dân trí) - Những người chơi trong chương trình truyền hình thực tế “Big Brother” vẫn chưa biết về việc dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trên thế giới.

Thứ tư, 18/03/2020 - 01:53

Nghe lại những tuyệt phẩm của “Đệ nhất danh ca” Thái Thanh
Nghe lại những tuyệt phẩm của “Đệ nhất danh ca” Thái Thanh

(Dân trí) - Người ta đã dùng những ngôn từ mỹ miều nhất để miêu tả giọng hát đầy mê hoặc, ám ảnh của nữ danh ca Thái Thanh. Giọng hát ấy khiến danh ca Khánh Ly phải kính nể, khiến danh ca Lệ Thu phải cúi đầu...

Thứ tư, 18/03/2020 - 12:48

Tiết lộ về chuyện đời của Cân “lẻo mép” phim “Cô gái nhà người ta”
Tiết lộ về chuyện đời của Cân “lẻo mép” phim “Cô gái nhà người ta”

(Dân trí) - Việt Bắc - người đảm nhận vai Cân trong phim “Cô gái nhà người ta” từng đỗ tốt nghiệp thủ khoa trường Sân khấu - Điện ảnh. Khi quyết định lấy vợ miền Tây, anh đã bỏ dở sự nghiệp 2 năm.

Thứ tư, 18/03/2020 - 11:43

Nữ danh ca Thái Thanh qua đời tại Mỹ
Nữ danh ca Thái Thanh qua đời tại Mỹ

(Dân trí) - Danh ca Thái Thanh, người được mệnh danh là “Tiếng hát vượt thời gian”  đã qua đời tại Mỹ vào đêm 17/3, hưởng thọ 86 tuổi.

Thứ tư, 18/03/2020 - 09:12

“Hyena”: Sức hút của người phụ nữ trung niên thao túng cuộc chơi
“Hyena”: Sức hút của người phụ nữ trung niên thao túng cuộc chơi

(Dân trí) - Nếu bạn đã đủ dạn dĩ và trưởng thành để không còn dễ xuyến xao trước những phim tình cảm lãng mạn gây sốt với giới trẻ, “Hyena” là bộ phim dành cho bạn.

Thứ tư, 18/03/2020 - 06:09

Nghe V (nhóm BTS) hát về nhân vật Park Sae Roy trong phim “Itaewon Class”
Nghe V (nhóm BTS) hát về nhân vật Park Sae Roy trong phim “Itaewon Class”

(Dân trí) - Thành viên V của nhóm nhạc nam BTS đã vừa thể hiện ca khúc mới có tên “Sweet Night” (Đêm ngọt ngào) để dành tặng cho fan phim “Itaewon Class” (Tầng lớp Itaewon).

Thứ tư, 18/03/2020 - 06:07

Lối về của Duy Thảo
Lối về của Duy Thảo

(Dân trí) - Lối về, kể chuyện xưa, nhưng chính là dành cho con cháu. Đối với người cao tuổi, ký ức là tài sản vô giá mà họ muốn chuyển tải lại cho các thế hệ tương lai. Bởi đó là bài học làm người.

Thứ tư, 18/03/2020 - 05:51

Người bán cà phê phục vụ khách hàng bằng... xẻng
Người bán cà phê phục vụ khách hàng bằng... xẻng

(Dân trí) - Một người chủ quán cà phê ở Ý đã phục vụ khách hàng bằng xẻng để giữ khoảng cách với những người xung quanh.

Thứ ba, 17/03/2020 - 03:50

Mốt đeo nhiều khuyên tai trở lại trong giới sao
Mốt đeo nhiều khuyên tai trở lại trong giới sao

(Dân trí) - Trước đây, việc bấm nhiều lỗ tai và đeo nhiều khuyên tai được xem như một phong cách thể hiện cá tính mạnh “nổi loạn”.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:32

Kẻ trộm đánh cắp 3 bức tranh quý khỏi triển lãm của Đại học Oxford
Kẻ trộm đánh cắp 3 bức tranh quý khỏi triển lãm của Đại học Oxford

(Dân trí) - 3 bức tranh quý này được cho là trị giá hàng triệu bảng Anh (tương đương hàng chục tỷ đồng).

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:31

Đạo diễn hé lộ nút thắt được tháo gỡ trong tập cuối “Cô gái nhà người ta”
Đạo diễn hé lộ nút thắt được tháo gỡ trong tập cuối “Cô gái nhà người ta”

(Dân trí) - Tập cuối cùng của “Cô gái nhà người ta” sẽ được phát sóng vào tối 18/3, trong khi bộ phim còn ngổn ngang nhiều nút thắt vẫn chưa được tháo gỡ.

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:00

Thử thách đối với sắc vóc phụ nữ: Mặc lại chiếc váy của 10 năm trước
Thử thách đối với sắc vóc phụ nữ: Mặc lại chiếc váy của 10 năm trước

(Dân trí) - “Tại sao phải ra ngoài khi bạn có thể ở nhà? Tại sao phải mua váy mới nếu bạn vẫn có thể mặc vừa váy cũ đã sở hữu suốt 15 năm?”, đó là câu hỏi của “người đẹp không tuổi” Elizabeth Hurley.

Thứ hai, 16/03/2020 - 12:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Chùm ảnh hài: “Đồng nghiệp mới” trong những ngày làm việc ở nhà
Chùm ảnh hài: “Đồng nghiệp mới” trong những ngày làm việc ở nhà

(Dân trí) - Những ngày này, nhiều người đang làm việc ở nhà như một cách để tránh sự lây lan của dịch Covid-19. Nhiều người đã chia sẻ những bức ảnh hài hước về “đồng nghiệp mới” của họ ở nhà.

Thứ hai, 16/03/2020 - 10:38

Cuộc sống của giới sao trong mùa dịch
Cuộc sống của giới sao trong mùa dịch

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid-19 tác động tới mọi mặt cuộc sống, và đương nhiên, đời sống của giới sao cũng không nằm ngoài vòng ảnh hưởng ấy.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:26

TPHCM vắng lặng đêm cuối tuần
TPHCM vắng lặng đêm cuối tuần

(Dân trí) - Sau công văn yêu cầu ngưng hoạt động của UBND TPHCM có hiệu lực, các sân khấu kịch Idecaf, 5B… các rạp chiếu phim đóng cửa. Một không khí vắng lặng chưa từng có của hoạt động nghệ thuật tại Sài Gòn.

Thứ hai, 16/03/2020 - 05:29

Mẹ đang nghe con nói đây!
Mẹ đang nghe con nói đây!

(Dân trí) - Tất cả chúng ta đều biết nỗi hồi hộp âu lo như thế nào của người nhận điện thoại vào lúc nửa đêm. Đêm hôm ấy, người tôi gần như giật bắn vì tiếng chuông điện thoại réo vang trong đêm.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 04:42

Thu Quỳnh kể về biến cố khiến bản thân nhận ra rất cần một bờ vai che chở
Thu Quỳnh kể về biến cố khiến bản thân nhận ra rất cần một bờ vai che chở

(Dân trí) - “Trước đó, tôi liên tục trả lời báo chí rằng “không cần đàn ông” thì sau thời gian đó, tôi nghĩ mình đã đến lúc mình cần cởi mở, dịu dàng hơn một chút”, Thu Quỳnh tâm sự.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 04:41

Nghe “Ghen cô Vy” phiên bản quốc tế do nhóm nhạc Mỹ thể hiện
Nghe “Ghen cô Vy” phiên bản quốc tế do nhóm nhạc Mỹ thể hiện

(Dân trí) - Nhóm nhạc đến từ nước Mỹ - The Good Morning Nags đã vừa “cover” lại bản hit “Ghen Cô Vy” bằng tiếng Anh với phong cách thể hiện mới lạ.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 10:54

Những giai điệu dành để nghe khi... cách ly vì Covid-19
Những giai điệu dành để nghe khi... cách ly vì Covid-19

(Dân trí) - Từ nơi điều trị Covid-19, nữ ca sĩ Rita Wilson, vợ của tài tử Tom Hanks, đã tạo nên một danh sách những ca khúc dành để nghe khi một người cần phải cách ly vì Covid-19.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:23

Bảo vật quốc gia: Tượng đôi sư tử đá và Khám thờ gỗ sơn son thếp vàng
Bảo vật quốc gia: Tượng đôi sư tử đá và Khám thờ gỗ sơn son thếp vàng

(Dân trí) - Chùa - đền Bà Tấm (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) có 2 bảo vật quốc gia mới được công nhận, đó là đôi sư tử đá và Khám thờ gỗ sơn son thếp vàng.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:55

Tiếng hát của người Ý vang lên từ trên những ban công
Tiếng hát của người Ý vang lên từ trên những ban công

(Dân trí) - Người Ý đang thể hiện tinh thần lạc quan của mình trước dịch bệnh. Họ hạn chế ra ngoài, nhưng đứng hát opera, chơi guitar, chơi sáo… từ trên ban công để cổ vũ tinh thần nhau.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:30

Cô gái Việt Nam lên báo Anh vì... đeo khẩu trang quá đẹp
Cô gái Việt Nam lên báo Anh vì... đeo khẩu trang quá đẹp

(Dân trí) - Giới “fashionista” trên mạng xã hội Instagram thể hiện đẳng cấp thời trang của mình ngay cả qua cách đeo khẩu trang phòng dịch.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:14

TPHCM: Tạm ngừng hoạt động vui chơi, giải trí đến hết tháng 3
TPHCM: Tạm ngừng hoạt động vui chơi, giải trí đến hết tháng 3

(Dân trí) - Đồng ý theo đề xuất của Sở Văn hóa - Thể Thao TPHCM, UBND TPHCM đã có công văn yêu cầu tạm ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trên toàn địa bàn từ 18h ngày 15/3/2020.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 09:55

Anh Tuấn “Cô gái nhà người ta”: Sự thật ngỡ ngàng phía sau vai diễn
Anh Tuấn “Cô gái nhà người ta”: Sự thật ngỡ ngàng phía sau vai diễn

(Dân trí) - Trong khi trên phim, Anh Tuấn luôn khiến khán giả “ghét cay ghét đắng” với những vai đểu cáng, côn đồ, hám sắc, hám danh... thì ngoài đời anh lại là một người khác.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 01:26