Trò đùa đắt giá của… “trái chuối giá 9 tỷ đồng”

Dân trí Bạn dán trái chuối lên tường, người ta nói đó là hành động ngớ ngẩn. Một nghệ sĩ dán trái chuối lên tường, ông ta thu về 9 tỷ đồng. Sự khác biệt nằm ở đâu?
>>Một trái chuối trưng bày giá 9 tỷ, giá trị nghệ thuật nằm ở đâu?

Trò đùa đắt giá của… “trái chuối giá 9 tỷ đồng” - 1

“Trái chuối dán băng dính” đưa về cho nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan số tiền 390.000 USD (tương đương hơn 9 tỷ đồng)

Kể từ khi sắp đặt nghệ thuật “trái chuối dán băng dính” đưa về cho nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan số tiền 390.000 USD (tương đương hơn 9 tỷ đồng), nhiều người đã có những bình luận hài hước, thậm chí châm biếm về sắp đặt nghệ thuật này, cho rằng đó là một trò đùa tếu không hơn không kém.

Thậm chí nhiều người nghi ngờ liệu đây có thể được xem là tác phẩm có tính nghệ thuật hay không. Số tiền mà tác giả Cattelan nhận được từ “tác phẩm” của mình còn khiến câu chuyện bàn luận thêm sôi nổi, bởi ai cũng có thể tạo nên “trái chuối dán băng dính” gắn lên tường, nhưng chỉ Cattelan thu về 390.000 USD.

Nhưng có lẽ không nên đùa tếu đến mức xem nhẹ trái chuối của Cattelan, bởi kỳ thực giá trị của tác phẩm nằm ở chính sự hài hước và những nghịch lý mà nó chứa đựng trong mình. Người ta đùa tếu, châm biếm khi nói về tác phẩm này, nhưng bản thân tác phẩm cũng đang trêu chọc lại thị trường nghệ thuật đương đại, mà trò đùa ấy lại rất đắt giá, giúp đưa về cho tác giả một số tiền không nhỏ.

“Enter Comedian” (tạm dịch: Diễn viên hài) là tên của tác phẩm nghệ thuật vừa được thực hiện bởi nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan, người trước đây vốn nổi tiếng với tác phẩm chiếc toilet dát vàng. Những tác phẩm của Cattelan luôn có khả năng thống trị dòng tin tức về đời sống nghệ thuật trên mặt báo quốc tế.

Lần này, tác phẩm “Enter Comedian” của ông chỉ đơn giản là một trái chuối dán lên tường bằng miếng băng dính xám. Tất cả công chúng đến chiêm ngưỡng tác phẩm đều cố gắng quan sát thật kỹ để tìm ra tính nghệ thuật trong tác phẩm.  

Trong thời gian trưng bày triển lãm mới đây, tác phẩm đã giúp thu về cho nghệ sĩ tổng cộng 390.000 USD từ những thương vụ mua bán. Tác phẩm thu hút đám đông tới xem quá lớn đến mức phải gỡ bỏ sớm khỏi triển lãm vì lo ngại cho tính an toàn của những tác phẩm khác trưng bày gần đó.

Trò đùa đắt giá của… “trái chuối giá 9 tỷ đồng” - 2

Một nghệ sĩ có tên David Datuna cũng tham gia vào nhóm khán giả đến xem tác phẩm, thế rồi ông điềm nhiên gỡ băng dính, lấy trái chuối và ăn nó

Một nghệ sĩ có tên David Datuna cũng tham gia vào hàng người đến xem tác phẩm, thế rồi ông điềm nhiên gỡ băng dính, lấy trái chuối và ăn nó. Tác phẩm ngay lập tức được thay thế, bởi người ta chỉ cần đặt một trái chuối khác vào là có ngay tác phẩm mới.

Không có ai lên tiếng cho rằng nghệ sĩ Cattelan đã sắp xếp để Datuna vào ăn trái chuối, nhưng trước đó đã có những người đưa ra giả định rằng chính Cattelan đã dàn dựng vụ trộm chiếc toilet dát vàng khi tác phẩm đang được trưng bày tại cung điện Blenheim (Anh) hồi đầu năm nay. Có một sự tương đồng gây tò mò xung quanh “số phận” của những tác phẩm nghệ thuật lạ lùng này.

Để nói về hai tác phẩm nổi tiếng nhất của Cattelan: một chiếc toilet dát vàng và một trái chuối dán băng dính gắn lên tường, điểm chung lớn nhất có lẽ là chúng đều... màu vàng. Với chiếc toilet, Cattelan đã biến vàng - thứ kim loại quý giá hàng đầu thế giới - trở thành chi tiết trang trí cho chiếc toilet và còn mời công chúng sử dụng chiếc toilet theo đúng… công năng của nó.

Với trái chuối, có một cách lý giải đằng sau ý nghĩa tác phẩm, đó là tất cả chúng ta đều phải ăn vào, thải ra, lão hóa rồi qua đời. Hơn thế, sau khi ăn, có thể người ta cũng cần… sử dụng toilet.

Những tác phẩm của Cattelan luôn có tính độc đáo, lạ lùng, gây sốc và đều hài hước, châm biếm thế giới nghệ thuật đang bị ám ảnh bởi những con số “trên trời”.

Những tác phẩm của Cattelan đề cao ý tưởng độc đáo hơn là ý nghĩa vật chất của tác phẩm, nó cho thấy một thị trường ngày càng sùng bái những con số, chỉ cần tác phẩm được quan tâm thì những con số “trên trời” sẽ được phát ra để trả cho tác phẩm. Tác phẩm trái chuối cùng đưa ra một thông điệp như vậy, bởi hiển nhiên nhiều người sẽ nói tác phẩm này là một trò đùa, chẳng có gì đáng giá.

Có những nhà phê bình cho rằng Cattelan đang thể hiện tính bi hài của một nghệ sĩ đương đại. Cách trưng bày tác phẩm của ông gợi nhắc lại phong cách của nghệ sĩ người Pháp Marcel Duchamp (1887-1968). Lúc sinh thời, Marcel Duchamp từng lấy xẻng hay bồn tiểu để đặt vào triển lãm rồi gọi đó là tác phẩm nghệ thuật.

Trò đùa đắt giá của… “trái chuối giá 9 tỷ đồng” - 3

Có những nhà phê bình cho rằng Maurizio Cattelan đang thể hiện tính bi hài của một nghệ sĩ đương đại

Khi ấy, người ta không gán cho tác phẩm bất cứ giá trị thương mại nào và đa số những sắp đặt kiểu này bị ban tổ chức triển lãm vứt bỏ mà không đắn đo. Nhưng thời thế đã thay đổi rất nhiều kể từ thời Marcel Duchamp, giờ đây, Duchamp đã được xem như một người hùng của nghệ thuật ý niệm - một hướng đi mới của nghệ thuật được công nhận từ hồi thập niên 1960.

Thế giới nghệ thuật hôm nay cũng đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh và không thể bỏ qua yếu tố tiền bạc. Nhiều khi đó là điều đầu tiên và quan trọng nhất công chúng muốn biết về một tác phẩm. Những sự việc như trái chuối giá 9 tỷ đồng là một điều lạ lùng kỳ diệu của thế giới nghệ thuật vốn đề cao những con số. Trái chuối của Cattelan đáng giá bởi... nó đáng giá, vậy thôi.

Ý tưởng độc đáo của ông được cho là có giá. Mọi tình huống hài hước hay sự châm biếm được đẩy cao xung quanh tác phẩm đều góp phần làm tăng giá trị tác phẩm, bao gồm cả việc có nghệ sĩ ăn trái chuối ngay tại triển lãm.

Cattelan được xem như một nghệ sĩ đầy triết lý trong thế giới nghệ thuật đương đại. Ông không định làm nên cú chấn động ngoạn mục đối với thị trường nghệ thuật. Thay vào đó, tác phẩm đầy tính hài hước của ông cho thấy những ý tưởng sâu sắc đằng sau lớp vỏ hài hước bên ngoài. Sự hài hước, độc đáo đã luôn là một nét gắn liền với Cattelan.

Liệu có ai trong chúng ta dán một trái chuối lên tường và tự hào nói rằng mình sở hữu một tác phẩm của Cattelan hay không? Hẳn chẳng mấy ai muốn trang trí nhà mình... ngớ ngẩn như vậy.

Đã hơn một thế kỷ trôi qua kể từ thời Duchamp trưng bày chiếc bồn tiểu, nhưng ý tưởng ấy nếu tái dựng lại vẫn sẽ gây nên sự xôn xao trong công chúng. Tính hài hước trong sắp đặt nghệ thuật vừa khiến người ta cười cợt, vừa đòi hỏi người ta suy nghĩ và trong khi làm được những điều ấy, lại gây được tiếng vang trong dòng chảy tin tức, thì tác phẩm của nghệ sĩ sẽ được trả giá cao.

Bích Ngọc

Theo The Guardian

MỚI NHẤT
Hòa quyện giữa âm nhạc và thi ca tại triển lãm “Nàng thơ thuở ấy”
Hòa quyện giữa âm nhạc và thi ca tại triển lãm “Nàng thơ thuở ấy”

(Dân trí) - Triển lãm đem đến cho khán giả không gian hòa quyện giữa thơ và nhạc đặc sắc.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 08:06

TPHCM quyết định bảo tồn Dinh Thượng thơ
TPHCM quyết định bảo tồn Dinh Thượng thơ

(Dân trí) - Dinh Thượng thơ (hiện là trụ sở của Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM) sẽ được bảo tồn khi mở rộng, nâng cấp trụ sở HĐND - UBND TPHCM. Dự kiến, tòa nhà này sẽ được cải tạo thành nhà truyền thống.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 06:36

Bỏ ra 6 tỷ đồng để mua áo của người đẹp rồi... tặng lại người đẹp
Bỏ ra 6 tỷ đồng để mua áo của người đẹp rồi... tặng lại người đẹp

(Dân trí) - Hành động của người mua đã khiến nữ diễn viên Olivia Newton-John phải thốt lên rằng: “Ông là người tuyệt vời nhất! Tôi rất biết ơn. Đây là món quà đẹp đẽ nhất, nhưng chính trái tim của ông mới là điều khiến tôi cảm thấy biết ơn nhất”.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 06:24

Ngắm những Bảo vật Quốc gia tại xứ Thanh
Ngắm những Bảo vật Quốc gia tại xứ Thanh

(Dân trí) - Nhiều Bảo vật Quốc gia vừa được Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày, giới thiệu nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu, đặc biệt là hoạt động ngoại khóa của các em học sinh trên địa bàn. Chương trình sẽ diễn ra từ nay đến dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 09:54

Hồng Đăng nói gì khi bị Hồng Diễm tát 10 lần lúc quay cảnh cưỡng hôn?
Hồng Đăng nói gì khi bị Hồng Diễm tát 10 lần lúc quay cảnh cưỡng hôn?

(Dân trí) - “Diễm tát 10 phát đều trúng vào mũi tôi, thế mới là đỉnh cao. Có những phát, tôi đã né rất nhanh rồi mà vẫn trúng. Tát nhiều đến nỗi mặt tôi không đỏ nhưng mũi thì đỏ ửng lên”, Hồng Đăng chia sẻ.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 03:12

Nhan sắc hay trí tuệ quan trọng hơn đối với một Hoa hậu?
Nhan sắc hay trí tuệ quan trọng hơn đối với một Hoa hậu?

(Dân trí) - “Các cuộc thi Hoa hậu là nơi để tôn vinh cả vẻ đẹp và trí tuệ, chúng ta muốn được thấy cái Đẹp. Có gì sai nếu chúng ta tôn vinh, trân trọng và đề cao cái Đẹp? Không ai muốn một Hoa hậu rất thông minh nhưng lại sở hữu diện mạo không đủ sức hấp dẫn, thuyết phục”, nhà báo người Anh Piers Morgan chia sẻ.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 10:26

Thực hành Then được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa nhân loại
Thực hành Then được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa nhân loại

(Dân trí) - Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 08:14

Câu chuyện đằng sau trang bìa “Nhân vật của năm 2019”
Câu chuyện đằng sau trang bìa “Nhân vật của năm 2019”

(Dân trí) - Cùng đột nhập buổi chụp hình trang bìa “Nhân vật của năm 2019” do tạp chí Time (Mỹ) thực hiện.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 06:09

Danh hài Xuân Hinh bất ngờ tham gia chương trình thay thế “Táo Quân”
Danh hài Xuân Hinh bất ngờ tham gia chương trình thay thế “Táo Quân”

(Dân trí) - (Dân trí) -Danh hài Xuân Hinh xác nhận, anh nhận lời tham gia chương trình phát đêm giao thừa Tết Canh Tý cách đây khá lâu. Và ngày hôm nay (12/12), anh cùng các nghệ sĩ trong dàn “Táo Quân” đã bắt đầu có buổi tập đầu tiên.

Thứ năm, 12/12/2019 - 08:30

Chúng ta thường phải tiếc tiền khi mua những món đồ nào?
Chúng ta thường phải tiếc tiền khi mua những món đồ nào?

(Dân trí) - Mùa mua sắm cuối năm thường khiến nhiều người cảm thấy tiếc tiền sau những lần mua sắm bốc đồng, không tính toán, không cân nhắc kỹ lưỡng. Trong đó, top 10 sản phẩm thường khiến chúng ta phải hối tiếc vì đã đặt mua là gì?

Thứ năm, 12/12/2019 - 08:18

Ngọc Quỳnh chịu đau vì cú đấm của bạn diễn phim “Hoa hồng trên ngực trái”
Ngọc Quỳnh chịu đau vì cú đấm của bạn diễn phim “Hoa hồng trên ngực trái”

(Dân trí) - Để có được những cảnh diễn đầy chân thực trong tập 37 phim “Hoa hồng trên ngực trái”, Ngọc Quỳnh đã phải chịu một cú đấm thẳng vào mang tai của bạn diễn Anh Đức. Cú đấm này khiến Ngọc Quỳnh xây xẩm mặt mày vì quá đau.

Thứ năm, 12/12/2019 - 11:24

Sinh nhật tuổi 18 của cô gái Philippines được so sánh với phim “Con nhà siêu giàu Châu Á”
Sinh nhật tuổi 18 của cô gái Philippines được so sánh với phim “Con nhà siêu giàu Châu Á”

(Dân trí) - Tiệc sinh nhật tuổi 18 của cô sinh viên ngành báo chí - truyền thông Christine Lim vừa diễn ra tại Manila, Philippines đã thu hút sự quan tâm lớn bởi mức độ xa hoa, rực rỡ khiến những tờ báo đưa tin về buổi tiệc này phải so sánh với phim… “Con nhà siêu giàu Châu Á” (2018).

Thứ năm, 12/12/2019 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
“It Must Have Been Love”: Khúc tình ca siêu phẩm kể về nỗi đau
“It Must Have Been Love”: Khúc tình ca siêu phẩm kể về nỗi đau

(Dân trí) - Nữ ca sĩ nổi tiếng với ca khúc “It Must Have Been Love” đã vừa ra đi ở tuổi 61 sau quãng thời gian dài chiến đấu với bệnh tật. Trong sự nghiệp ca hát của bà Marie Fredriksson và nhóm Roxette, đây là ca khúc nổi tiếng nhất, bài hát là khúc tình ca da diết kể về nỗi đau.

Thứ năm, 12/12/2019 - 08:00

NSND Lan Hương: “32 năm qua, anh Bình vẫn chiều chuộng và chưa bao giờ quát vợ”
NSND Lan Hương: “32 năm qua, anh Bình vẫn chiều chuộng và chưa bao giờ quát vợ”

(Dân trí) - NSND Lan Hương chia sẻ, 32 năm là vợ chồng, đạo diễn Tất Bình vẫn chiều chuộng, dễ tính và không bao giờ to tiếng với vợ. Bởi lẽ đó, chị thấy mọi sự lựa chọn của mình trong nghề nghiệp lẫn trong hôn nhân đều đúng đắn.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:43

Chuyện tình lãng mạn của nhạc sĩ Bắc Sơn với nhà thơ Ngọc Bích
Chuyện tình lãng mạn của nhạc sĩ Bắc Sơn với nhà thơ Ngọc Bích

(Dân trí) - Là nhạc sĩ, diễn viên nổi tiếng, đẹp trai, có tài, nhiều bóng hồng vây quanh… nhưng nhạc sĩ Bắc Sơn luôn dành mọi tình cảm cho người vợ tào khang. Dù bận đến mấy ông cũng dành thời gian về nhà ăn cơm với vợ.

Thứ tư, 11/12/2019 - 02:06

Bác sĩ phẫu thuật nên nghe Mozart, Bach, Beethoven...
Bác sĩ phẫu thuật nên nghe Mozart, Bach, Beethoven...

(Dân trí) - Các bác sĩ phẫu thuật nên nghe nhạc Mozart, Bach, Beethoven khi đang cầm dao mổ bởi những giai điệu cổ điển khiến họ thao tác nhanh hơn, chính xác hơn.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:08

Đô thị hóa "xóa" một số công trình kiến trúc có giá trị của TPHCM
Đô thị hóa "xóa" một số công trình kiến trúc có giá trị của TPHCM

(Dân trí) - TS Michael Waibel cho rằng, đối với vấn đề phát triển bền vững của các đô thị thì cần phải có cái nhìn đa chiều. Đồng thời ông lưu ý sự phát triển của các đô thị thường kèm theo sự biến mất của những công trình kiến trúc cổ.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:05

Hình ảnh nữ vận động viên sở hữu cơ bắp... cuồn cuộn gây sốc với cộng đồng mạng
Hình ảnh nữ vận động viên sở hữu cơ bắp... cuồn cuộn gây sốc với cộng đồng mạng

(Dân trí) - Cô Nataliya Kuznetsova là một vận động viên thể hình đã từng vô địch tại các giải đẳng cấp quốc tế. Người phụ nữ đến từ nước Nga tiết lộ rằng cô không cảm thấy e ngại trước việc cơ bắp của mình thậm chí còn cuồn cuộn… hơn cả chồng.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:20

Một trái chuối trưng bày giá 9 tỷ, giá trị nghệ thuật nằm ở đâu?
Một trái chuối trưng bày giá 9 tỷ, giá trị nghệ thuật nằm ở đâu?

(Dân trí) - Những ngày này thế giới nghệ thuật dường như chỉ xoay quanh... một trái chuối có giá 9 tỷ đồng.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:19

Giọng ca “It Must Have Been Love” qua đời ở tuổi 61
Giọng ca “It Must Have Been Love” qua đời ở tuổi 61

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Marie Fredriksson của nhóm Roxette đã vừa qua đời ở tuổi 61. Bà đã gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe sau khi trải qua việc xạ trị để điều trị một khối u não.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:16

Nghệ sĩ Việt vỡ oà, nghẹn ngào khi U22 Việt Nam đoạt HCV SEA Games
Nghệ sĩ Việt vỡ oà, nghẹn ngào khi U22 Việt Nam đoạt HCV SEA Games

(Dân trí) - Sau chiến thắng đầy ngoạn mục của U22 Việt Nam tại chung kết môn bóng đá nam ở SEA Games 30, đông đảo nghệ sĩ vỡ oà, nghẹn ngào với bao niềm xúc động.

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:07

Thị trường hài Tết 2020: Ảm đạm và hiu hắt chưa từng thấy
Thị trường hài Tết 2020: Ảm đạm và hiu hắt chưa từng thấy

(Dân trí) - Chưa có năm nào thị trường hài Tết lại ảm đạm và hiu hắt như năm nay. Số lượng sản phẩm hài Tết chỉ đếm trên đầu ngón tay và nhiều đơn vị sản xuất cũng không còn mặn mà với thể loại này.

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:50

"Người đàn bà đẹp" Julia Roberts đến Việt Nam cùng bà Michelle Obama
"Người đàn bà đẹp" Julia Roberts đến Việt Nam cùng bà Michelle Obama

(Dân trí) - Bà Michelle Obama đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam trong hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy giáo dục. Đi cùng bà còn có nữ diễn viên Julia Roberts, mỹ nhân gốc Việt nổi tiếng Hollywood - Lana Condor, tại Việt Nam nữ diễn viên Ngô Thanh Vân có vinh dự tham gia cùng vợ cựu tổng thống Mỹ Obama.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:59

Tài tử Ryan Reynolds suýt bị thương tại sự kiện gặp gỡ fan
Tài tử Ryan Reynolds suýt bị thương tại sự kiện gặp gỡ fan

(Dân trí) - Tài tử Ryan Renolds đã cho thấy phản ứng mau lẹ, xứng đáng để vào vai siêu anh hùng, khi anh kịp thời tránh khỏi bị thương lúc một thanh chắn bất ngờ đổ sập về phía anh, giữa lúc các fan đang xô đẩy dữ dội để được lại gần thần tượng.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:53