Thứ ba, 13/01/2015 - 11:05

Trong khó khăn, nước Pháp sẽ bán... “nàng Mona Lisa”?

Dân trí

Trong muôn vàn khó khăn vây bủa, nước Pháp đã đưa ra đề xuất bán bớt các tác phẩm nghệ thuật của nước này, trong đó có bức nàng Mona Lisa danh tiếng.

Nước Pháp hiện đang phải đối mặt với khoản thâm hụt ngân sách lên tới 150 tỉ bảng, vì vậy, Pháp có thể sẽ đem bán hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật mà các viện bảo tàng của nước này đang sở hữu, để có thể khỏa lấp khoản thâm hụt khổng lồ này. Thông tin này vừa được đưa ra trong một bản báo cáo đề xuất của nghị viện.

Kế hoạch quyết liệt đem bán những bức tranh, bức tượng đang nằm trong nhà kho của các viện bảo tàng hàng đầu tại Pháp đã được các thành viên nghị viện đưa ra khi họ phải nghiên cứu cách xử lý số thâm hụt ngân sách khổng lồ của nước Pháp.

Đề xuất này được đưa ra sau khi kênh tin tức quốc gia France 24 năm ngoái đã từng đưa ra ý kiến đem bán bức nàng Mona Lisa - bức tranh nổi tiếng nhất thế giới hiện đang được treo ở viện bảo tàng Louvre, Paris, Pháp - để “giải cứu” số thâm hụt ngân sách.

Trong khó khăn, nước Pháp sẽ bán... “nàng Mona Lisa”?

Giờ đây, những nhà làm luật của Pháp đã tìm kiếm sự tư vấn từ những nhà đấu giá hàng đầu thế giới, đối với việc đem bán những tác phẩm nghệ thuật do nhà nước sở hữu.

Các nhà đấu giá khuyên chính phủ Pháp hãy thực hiện những điều mà nước Mỹ đã đem áp dụng, đó là các viện bảo tàng được phép tiến hành “dọn kho”. Họ có thể đem bán những tác phẩm chưa từng được đem triển lãm, đã phải nằm “chất đống” trong kho suốt nhiều năm. Làm như vậy vừa giúp giải tỏa nguồn lực, vừa tận dụng triệt để những tác phẩm đã bị bỏ quên quá lâu.

Cách làm này còn có thể đem lại nguồn lợi kinh tế rất lớn, để các viện bảo tàng có thêm tiềm lực kinh tế để mua những tác phẩm nghệ thuật lớn mà họ đang “nhắm tới”.

Việc đem bán một số tác phẩm nghệ thuật phải nằm trong kho trong suốt nhiều năm có thể coi là việc làm cần thiết để hạn chế những sự lãng phí đối với tài sản quốc gia. Chỉ tính riêng viện bảo tàng Louvre, hiện có khoảng 250.000 tác phẩm nghệ thuật nằm chất đống trong nhà kho.

Ngoài ra, một số viện bảo tàng lớn trên thế giới còn thường đem bán những tác phẩm mà họ đã trưng bày trong suốt 50 năm để đổi mới diện mạo của viện bảo tàng.

Nếu đề xuất lần này được thông qua, đây cũng không hẳn là lần đầu tiên nước Pháp đem bán những món đồ được coi là bảo vật để xử lý vấn đề kinh tế.

Năm 2013, Điện Elysee - dinh Tổng thống Pháp tại Paris - đã tuyên bố bán 1.000 chai rượu lâu năm ngon hảo hạng để có tiền thực hiện những hoạt động sửa chữa, tu bổ.

Từ trước tới nay, chính phủ Pháp luôn bác bỏ đề xuất bán bức tranh nàng Mona Lisa của danh họa người Ý Leonardo Da Vinci và luôn khẳng định đây là bức tranh vô giá, nhưng thực tế khi phải thực hiện những điều khoản bảo hiểm cho bức tranh hồi năm 1962, bức họa đã được định giá 60 triệu bảng.

Bức
nàng Mona Lisa được coi là “viên kim cương trên vương miện” của viện bảo tàng
Louvre.

Bức nàng Mona Lisa được coi là “viên kim cương trên vương miện” của viện bảo tàng Louvre.

Viện
bảo tàng Louvre hiện có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật nằm “chất đống” trong
kho.

Viện bảo tàng Louvre hiện có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật nằm “chất đống” trong kho.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail