Chủ nhật, 17/12/2017 - 06:00

Trưng bày 200 hiện vật nhân 45 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Dân trí

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, 71 năm ngày Toàn quốc kháng chiến, 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 28 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân, ngày 15/12, tại Hoàng thành Thăng Long đã tổ chức triển lãm “Trận Điện Biên Phủ trên không và Căn hầm Chỉ huy tác chiến T1”.

Triển lãm trưng bày 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật giới thiệu 2 nội dung chính gồm vai trò của Hầm chỉ huy Tác chiến T1; Trận Điện Biên Phủ trên không. Đặc biệt, đây cũng lần đầu tiên người xem sẽ được tìm hiểu một số hình ảnh, hiện vật của các nhân chứng lịch sử nguyên là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ đã từng làm việc tại Hầm Chỉ huy tác chiến T1 trong 12 ngày đêm Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: HTTL.
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: HTTL.

Đây là dịp ôn lại truyền thống lịch sử đầy tự hào của quân và dân Thủ đô; là dịp để khách tham quan tìm hiểu, cảm nhận thêm về sự khốc liệt của cuộc chiến; nhấn mạnh vai trò, vị trí của Hầm Chỉ huy Tác chiến T1 cũng như những nhân chứng lịch sử đã từng làm việc, cống hiến góp phần làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chiếu phim tư liệu và mời các chuyên gia nghiên cứu lịch sử quân sự, các nhân chứng nguyên là lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ làm việc trực tiếp tại Hầm Chỉ huy Tác chiến T1 trong 12 ngày đêm năm 1972 đến giao lưu, nói chuyện, ôn lại truyền thống cách mạng với các em học sinh và khách tham quan.

Hình ảnh và hiện vật được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: HTTL.
Hình ảnh và hiện vật được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: HTTL.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Anh- giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cho biết, triển lãm “Trận Điện Biên Phủ trên không và Căn hầm Chỉ huy tác chiến T1” được tổ chức nhằm ôn lại truyền thống lịch sử đầy tự hào của quân và dân Thủ đô.

Ngoài ra sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò của Hầm Chỉ huy Tác chiến T1 cũng như những nhân chứng lịch sử đã từng làm việc, cống hiến, góp phần làm nên kỳ tích chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972.

Hầm Sở Chỉ huy tác chiến được xây dựng vào năm 1964, là nơi tiếp nhận những báo cáo cũng như trực tiếp truyền đi các mệnh lệnh chỉ đạo của Bộ tổng tư lệnh đến khắp các chiến trường trên cả nước.

Một hình ảnh mang nhiều thông điệp được lựa chọn trưng bày trong triển lãm. Ảnh: HTTL.
Một hình ảnh mang nhiều thông điệp được lựa chọn trưng bày trong triển lãm. Ảnh: HTTL.

Đặc biệt, trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, chính tại Hầm T1 đã phát ra những hồi còi đầu tiên báo động phòng không toàn thành phố Hà Nội. Từ hầm Sở chỉ huy tác chiến, mệnh lệnh chiến đấu chính xác, kịp thời được truyền tới các đơn vị tên lửa, phòng không, quyết đánh trúng đích, đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 của Mỹ…

Hà Tùng Long