Thứ tư, 19/12/2012 - 02:17

Trung Quốc bắt giam những kẻ tuyên truyền về ngày tận thế

Dân trí

Trung Quốc vừa bắt 93 người đi tuyên truyền về ngày tận thế gây hoang mang trong dư luận tại nước này. Họ bị bắt sau khi đã phát tán những tờ rơi nói rằng mặt trời sắp sửa ngừng chiếu sáng vào thứ 6 tuần này, tức ngày 21/12/2012.

Ngày 14/12/2012 vừa qua, xã hội Trung Quốc chấn động vì một người đàn ông dùng dao đâm bị thương 23 học sinh tại một trường tiểu học ở tỉnh Hà Nam. Người đàn ông này sau đó nói rằng anh ta bị “ảnh hưởng về mặt tâm lý” vì những lời tiên đoán lan truyền khắp nơi về ngày tận thế sắp đến.

Trong tờ đơn mà nhóm tuyên truyền về ngày tận thế phát ra có những lời “tiên tri” vô cùng ngớ ngẩn như mặt trời sẽ không còn chiếu sáng và điện sẽ bỗng nhiên vụt tắt vào ngày 21/12.

Trung Quốc bắt giam những kẻ tuyên truyền về ngày tận thế


Một số người lo lắng rằng ngày 21/12 tới đây sẽ là ngày tận thế vì cuốn lịch của người Maya dừng lại ở ngày này.

93 người bị bắt hoạt động rải rác tại 7 tỉnh thành. Điều này cho thấy nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nói chung trong việc dập tắt những tin đồn gây hoang mang và làm náo loạn cuộc sống người dân.

Tờ Xinhua đã trích dẫn lời của một quan chức an ninh của thành phố Tây Ninh thuộc tỉnh Thanh Hải: “Những người bị bắt này gần đây đã liên tục lan truyền thông tin vô căn cứ về viễn cảnh ngày tận thế với những lời tiên đoán về việc mặt trời ngừng chiếu sáng và điện sẽ tắt phụt trong ba ngày liên tiếp tính từ 21/12”.

Những thông tin này đối với những người có trình độ học vấn và hiểu biết sẽ không thể làm họ lo lắng nhưng đối với những người dân lao động, họ tiếp cận với thông tin về “ngày tận thế” rất bập bõm. Vì vậy, họ rất dễ tin một cách chung chung và mơ hồ vào những tờ rơi tuyên truyền nhảm nhí kia.

Hành động của lực lượng an ninh Trung Quốc đã giúp lấy lại sự bình yên trong cuộc sống của người dân. Hiện nay, cảnh sát nước này đang phải cố gắng hết sức để kiểm soát những tin đồn liên quan tới ngày tận thế.

 
Pi Uy
Theo Dailymail