Thứ sáu, 19/07/2013 - 14:20

Từ chối phát sóng cuộc thi Hoa hậu, truyền hình Ý gây tranh cãi

Dân trí

Hiện người dân Ý đang rất bất ngờ trước quyết định mới của đài truyền hình quốc gia nước này. Cuộc thi Hoa hậu Ý vốn có lịch sử hơn 70 năm và đã được truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia suốt hàng chục năm qua bất ngờ bị “ghẻ lạnh”.

Trong suốt hàng chục năm, cứ đến mùa hè, hàng triệu khán giả truyền hình Ý lại háo hức chờ đón 3 đêm truyền hình trực tiếp chương trình tìm kiếm gương mặt Hoa hậu Ý. Thế nhưng, họ vừa nhận được tin năm nay chương trình lớn này sẽ không được xuất hiện trên màn ảnh nhỏ.

Cuộc thi đã có lịch sử 74 năm này đã từng là bệ phóng thành công cho sự nghiệp của của nhiều mỹ nhân màn bạc Ý như Sophia Loren hay Gina Lollobrigida. Năm nay là lần đầu tiên chương trình mang tính truyền thống của truyền hình Ý sẽ không còn được lên sóng vào khung giờ vàng như mọi năm nữa, thậm chí nó cũng sẽ “mất tích” hoàn toàn trên sóng truyền hình.

Quyết định này được nhiều chính trị gia Ý ủng hộ nhưng đồng thời nó cũng làm dấy lên nhiều tranh cãi từ những luồng dư luận khác trong xã hội.

Từ chối phát sóng cuộc thi Hoa hậu, truyền hình Ý gây tranh cãi

Nữ diễn viên Sophia Loren vẫy tay chào khán giả cùng với những người đẹp vào vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Ý 2001. Sophia Loren là một trong những hoa hậu sở hữu sự nghiệp thành công nhất tại Ý.

Đại của kênh truyền hình quốc gia Ý (RAI) cho biết vì chương trình Hoa hậu Ý “đã trở nên lỗi thời” nên nó sẽ không được xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia nữa”. Ngay sau đó, nhiều vị chính trị gia ở nước này cũng lên tiếng ủng hộ quyết định của nhà đài, coi đây là một lựa chọn “văn minh và hiện đại”.

Bà Laura Boldrini, phát ngôn viên của đảng Tự do Cánh tả bình luận: “Giờ đây chúng ta có thể vui mừng thấy rằng phụ nữ sẽ khẳng định bản thân, được xã hội vị nể và trân trọng mà chẳng cần phải đi qua đi lại với những số báo danh dán trên mình nữa. Thực tế, chỉ có khoảng 2% phụ nữ xuất hiện trên truyền hình Ý thực sự dám thể hiện bản thân, đưa ra những ý kiến bình luận sâu sắc. Rất nhiều phụ nữ còn cố tình xuất hiện với vẻ ngoài sexy thái quá”.

Bình luận này là một đòn giáng mạnh vào những kênh truyền hình thuộc quyền sở hữu của cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi. Nhiều kênh truyền hình của ông trùm truyền thông Berlusconi thường đưa những phụ nữ ăn vận hở hang, khêu gợi lên sóng, từ chương trình đối thoại nhân vật tới các gameshow truyền hình, từ chương trình quảng cáo cho tới các bản tin dự báo thời tiết…

Từ chối phát sóng cuộc thi Hoa hậu, truyền hình Ý gây tranh cãi

Nữ diễn viên Sophia Loren (79 tuổi) có được sự nghiệp thành công một phần là nhờ cuộc thi Hoa hậu Ý.

Giám đốc cuộc thi Hoa hậu Ý năm nay, bà Patrizia Mirigliani đã phản pháo lại rằng: “Có lẽ một số vị chính trị gia không biết rằng trên khắp đất này các chính quyền địa phương hàng năm vẫn tổ chức hàng trăm cuộc thi nhan sắc quy mô nhỏ với format chương trình tương tự như của chúng tôi. Hàng ngàn phụ nữ Ý vẫn háo hức tham gia bởi đây thực sự là sân chơi duy nhất cho phép phụ nữ được thể hiện gần như toàn bộ ưu điểm của mình một cách nghiêm túc và tôn trọng nhất”.

Ngoài ra, đơn vị tổ chức cũng cho rằng những cuộc thi nhan sắc đang được tổ chức trên khắp thế giới trong suốt hàng chục năm qua vẫn luôn đóng vai trò là những sân chơi văn minh, tôn vinh phụ nữ. Những cuộc thi như tìm kiếm hoa hậu không chỉ tôn vinh vẻ đẹp nhan sắc mà còn cho phụ nữ cơ hội để thể hiện trình độ, sự hiểu biết, tài năng và chính kiến riêng.

Từ chối phát sóng cuộc thi Hoa hậu, truyền hình Ý gây tranh cãi

Nữ diễn viên điện ảnh Gina Lollobrigida cũng khởi nghiệp diễn xuất sau khi tham dự cuộc thi Hoa hậu Ý.

Sau quyết định bất ngờ này của đài truyền hình Ý, tờ tin tức L’Osservatore Romano của tòa thánh Vatican lên tiếng ủng hộ: “Thay vì mất công chỉ trích chương trình Hoa hậu Ý, tốt hơn hãy để cuộc thi này từ từ rơi vào quên lãng theo cách mà nó nên nhận lấy. Hãy thử nhìn xem, phụ nữ đang ngày càng thích thú với việc phẫu thuật thẩm mỹ để bản thân có được vẻ đẹp hoàn hảo. Đây là một ảnh hưởng tiêu cực đến từ những cuộc thi sắc đẹp”.

Nhiều phụ nữ Ý cũng lên tiếng ủng hộ quyết định mới của đài truyền hình nước này. Họ cho rằng truyền hình Ý hiện nay có quá nhiều hình ảnh phụ nữ sexy, khêu gợi. Những phụ nữ ăn mặc kiệm phải xuất hiện trên hầu hết các kênh truyền hình vào tất cả các khung giờ trong ngày.

Một phụ nữ chia sẻ: “Cuộc thi tìm kiếm Hoa hậu Ý đã không còn như xưa nữa. Nó từng là sân chơi để phụ nữ có thể tự hào khoe ra vẻ đẹp tự nhiên, họ xuất hiện nhún nhường và giản dị hơn. Thử nhìn những phụ nữ thi hoa hậu hôm nay xem, họ đều cố vượt trội hơn người khác để thu hút sự chú ý, nhờ thế họ sẽ được mời đóng phim, tham gia dẫn chương trình”.

Từ chối phát sóng cuộc thi Hoa hậu, truyền hình Ý gây tranh cãi

Hình ảnh các cô gái xinh đẹp của nước Ý cùng đọ tài, đọ sắc để tranh ngôi vị Hoa hậu sẽ không xuất hiện trên truyền hình nước này trong năm nay.

Từ chối phát sóng cuộc thi Hoa hậu, truyền hình Ý gây tranh cãi

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi sở hữu nhiều kênh truyền hình bị dư luận chỉ trích. Theo đó, những người phụ nữ ăn vận kiệm vải quá mức thường xuyên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ.

Bên cạnh đó cũng có những chính trị gia phản đối quyết định của nhà đài. Ông Luca D’Alessandro, thành viên Đảng Nhân dân Tự do cho rằng: “Thật khó hiểu khi nhà đài đóng cửa với cuộc thi Hoa hậu Ý nhưng lại đồng ý cho phát sóng chương trình mới dành cho những người đồng tính. Tôi không phản đối chương trình nào, thực sự, truyền hình càng có nhiều màu sắc càng tốt nhưng quyết định lần này của đài truyền hình có vẻ rất phân biệt đối xử”.

Một nam công dân Ý cũng tỏ ra bất bình: “Phụ nữ có quyền trưng ra vẻ đẹp của mình. Chẳng có vấn đề gì khi phụ nữ im lặng mỉm cười bước đi trên sân khấu trong bộ bikini. Như thế là không tôn trọng phụ nữ ư? Chuyện này làm tôi nghĩ tới những phụ nữ đạo Hồi buộc phải giấu đi tất cả những nét đẹp quyến rũ của mình”.

Từ chối phát sóng cuộc thi Hoa hậu, truyền hình Ý gây tranh cãi


Tờ nhật báo Corriere Della Sera của Ý cũng bình luận: “Nếu việc không truyền hình chương trình Hoa hậu Ý trên màn ảnh nhỏ khiến người dân Ý cảm thấy mình hiện đại và văn minh hơn như lời một số chính trị gia đã nói, vậy thì đất nước của chúng ta đang thực sự đi xuống”.

 
Pi Uy
Theo Dailymail