"Vi hành" và cát-sê 2 "sao" Giọng hát Việt nhí

Hai gương mặt nổi trội nhất sau cuộc thi là Phương Mỹ Chi và Quang Anh và cũng là hai gương mặt được cho là “chạy sô” nhiều nhất. Các bé đã “chạy sô” túi bụi, hoặc đã thật sự là “cỗ máy kiếm tiền”, “gà đẻ trứng vàng”?

Sau cuộc thi Giọng hát Việt nhí, việc quán quân Quang Anh và á quân Phương Mỹ Chi phải nghỉ học để “chạy sô” là đề tài “hot” trên công luận. Bên cạnh sự lo ngại những đứa trẻ mới 10-12 tuổi sẽ mất đi tuổi thơ của mình, hoặc ảnh hưởng đến việc học tập, hoặc mất giọng hát, chai sạn cảm xúc… chúng ta thấy những thông tin nổi cộm với tính chất “động trời” như “hét giá cát-sê 5.000USD” với Phương Mỹ Chi; tệ hơn là tin giật gân “nụ hôn đồng giới” giữa Quang Anh và Phúc Nguyên… 

Và đằng sau những tin đồn chưa được kiểm chứng này, còn nhiều vấn đề nghiêm túc khác cũng được đặt ra: Gia đình và các đơn vị quản lý (nếu có) đã thực hiện đúng những quy định của pháp luật đối với việc sử dụng lao động vị thành niên? Dự kiến cấp giấy phép hành nghề của Cục Nghệ thuật Biểu diễn vào đầu năm 2014 sẽ xử lý thế nào đối với các trẻ vị thành niên tham gia biểu diễn trong showbiz? Những tác động tích cực đối với xã hội và tác động tiêu cực đến cá nhân của những tài năng âm nhạc “nhí” đã từng diễn ra như thế nào? Đâu là hướng đi phù hợp cho các bé có năng khiếu (tạm gọi là “mầm non ca hát tương lai”)? Các bé sẽ được học hành, biểu diễn như thế nào để đảm bảo vừa phát triển trí tuệ, thể chất như nhiều trẻ khác và vừa duy trì, phát triển được năng khiếu ca hát?

Dấu hiệu “chạy sô”

Hai gương mặt nổi trội nhất sau cuộc thi là Phương Mỹ Chi và Quang Anh và cũng là hai gương mặt được cho là “chạy sô” nhiều nhất. Các bé đã “chạy sô” túi bụi, hoặc đã thật sự là “cỗ máy kiếm tiền”, “gà đẻ trứng vàng”?

Chúng ta hãy điểm lại “hành trình biểu diễn” và cát-sê của 2 sao nhí này trong thời gian qua.

Phương Mỹ Chi đã tham gia những show diễn sau:

Tháng 7 tham gia 2 show: Tại phòng trà We TP.HCM (12/7). Đêm nhạc từ thiện do nhóm Sắc màu tổ chức tại Rhapsody Coffee, TP.HCM (13/7). Tham gia liveshow của Đàm Vĩnh Hưng tại Sân khấu 126, TP.HCM (20/7).

Tháng 8 tham gia 2 show: Phục vụ bệnh nhi tại BV Nhi đồng 2, TP.HCM (14/8). Đêm nhạc Đàm Vĩnh Hưng tại sân khấu Trống Đồng, TP.HCM (15/8).

Tháng 9 tham gia 4 show: Tại phòng trà Nam Quang TP.HCM cùng HLV Thanh Thảo (1/9). Đêm nhạc cảm ơn tại phòng trà We, TP.HCM (8/9). Chương trình từ thiện Vì ngày mai tươi sáng tại rạp Âu Cơ, Hà Nội (14/9). Tại Nhà hát Lớn Hà Nội dịp Trung Thu (18/9, 2 suất).

Còn Quang Anh, tham gia các show sau:Còn Quang Anh, tham gia các show sau:

Tháng 8 tham gia 1 show: Buổi biểu diễn tại bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cùng top 15 Giọng hát Việt nhí (14/8).

Tháng 9 tham gia 4 show: Đêm nhạc Cảm ơn tại phòng trà We TP.HCM cùng Phương Mỹ Chi và một số thí sinh khác (8/9). Đêm nhạc từ thiện do Lifebuoy (Công ty TNHH Unilever Việt Nam) tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội (12/9). Cùng một đêm biểu diễn 3 suất: 2 suất (18h và 20h) tại Nhà hát Lớn Hà Nội và 1 suất (20h ) tại Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội.

Có thể nói, tháng 7 và tháng 8/2013 các show của Phương Mỹ Chi và Quang Anh tương đối rải đều và mật độ không dày. Nhưng tháng 9/2013 nhằm vào đợt Trung Thu, các bé đã phải “chạy sô” theo đúng nghĩa đen của từ này, Phương Mỹ Chi hát 2 suất 1 đêm và Quang Anh hát 3 suất/ đêm để phục vụ cho các nhà tổ chức biểu diễn.

Nếu chiếu theo quy định của Bộ Luật lao động và Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH thì việc sử dụng các bé biểu diễn như nêu trên là không vi phạm pháp luật (nếu 2 suất diễn của Phương Mỹ Chi và 3 suất diễn của Quang Anh vào đêm 18/9 các em làm việc không quá 4 giờ).

Tuy nhiên, với đặc thù của nghề ca hát, trong một đêm phải di chuyển địa điểm và hát 3 suất, khả năng không bảo đảm được chất giọng vì lý do sức khỏe là điều rất dễ xảy ra, ngay với cả người đã ở độ tuổi trưởng thành. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hát nhép của thị trường âm nhạc trong thời gian qua.
 
Cát-sê: có “tiếng” nhưng chưa có “miếng”?Cát-sê: có “tiếng” nhưng chưa có “miếng”?

Đêm 18/9/2013 nhằm vào đợt Trung Thu, các bé đã phải chạy show theo đúng nghĩa đen của từ này, Phương Mỹ Chi hát 2 suất/đêm và Quang Anh hát 3 suất/ đêm để phục vụ cho các nhà tổ chức biểu diễn.

Với showbiz, giá cát-sê luôn là điều… tuyệt mật, trừ trường hợp ca sĩ muốn “khai” giá ảo để “làm cao” cho bản thân. Vì vậy việc tìm hiểu cát-sê của Phương Mỹ Chi và Quang Anh trong các buổi biểu diễn nêu trên là việc bất khả khi, vì lý do “hợp đồng không được tiết lộ cho một bên thứ ba nào khác”, trừ trường hợp bức bách mà họ phải “khai” ra (như cát-sê 400 ngàn đồng của Phương Mỹ Chi trong show diễn chung với Đàm Vĩnh Hưng).

Nhưng có thể nói, các show diễn của Phương Mỹ Chi và Quang Anh đa số là các show từ thiện, và các show biểu diễn trong thời gian diễn ra cuộc thi Giọng hát Việt nhí, nên vui vẻ là chính. Chỉ có 2 show mang tính kinh doanh đúng nghĩa sau khi Quang Anh và Phương Mỹ Chi đã kết thúc cuộc thi - Ông trăng ơi! Xuống đây chơi (18/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội) và Vầng trăng kỳ diệu (Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội) là dịp mà 2 bé này có thể kiếm tiền.
 
Tuy nhiên, với số lượng ghế Nhà hát Tuổi trẻ là hơn 500 ghế, giá vé đồng hạng 300 ngàn đồng/vé. Còn ở Nhà hát Lớn với 586 ghế, giá vé nhiều loại (100, 150, 200, 250 và 350 ngàn đồng/ vé) nhân cho 2 suất. Có thể thấy cát-sê trả cho Quang Anh (tại Nhà hát Tổi chứ khó diễn ra trong thực tế).

 
Theo Hữu Trịnh
Báo Thể thao & Văn hóa
MỚI NHẤT
Báo Anh "sửng sốt" trước nghề kinh doanh thịt chó ở Việt Nam
Báo Anh "sửng sốt" trước nghề kinh doanh thịt chó ở Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, tờ Guardian của Anh đã đăng tải một bài viết với nhiều thông tin xoay quanh món thịt chó của người dân Việt Nam.

Thứ ba, 01/10/2013 - 04:04

Được trả lương khủng chỉ để... sống cuộc sống siêu giàu!
Được trả lương khủng chỉ để... sống cuộc sống siêu giàu!

(Dân trí) - Không cần phải làm việc 8 tiếng một ngày, nhiệm vụ duy nhất là thưởng thức những dịch vụ siêu sang, được trả tiền để đi du lịch vòng quanh thế giới và tận hưởng cuộc sống của một đại gia… Đó đang là một công việc được tuyển dụng. Bạn có muốn thử sức?

Thứ ba, 01/10/2013 - 01:25

Phim tiền tỷ mừng đại lễ lên sóng sau 3 năm trễ hẹn
Phim tiền tỷ mừng đại lễ lên sóng sau 3 năm trễ hẹn

(Dân trí)- 34 tập phim truyền hình lịch sử- “Thái sư Trần Thủ Độ” được đầu tư 56 tỷ đồng mừng đại lễ ngàn năm Thăng Long (10/2013) sẽ được lên sóng vào 21/10 tới sau đúng 3 năm trễ hẹn.

Thứ ba, 01/10/2013 - 12:02

Đón đợi bữa tiệc âm nhạc lớn từ đại nhạc hội “Oh Là Là”
Đón đợi bữa tiệc âm nhạc lớn từ đại nhạc hội “Oh Là Là”

(Dân trí) - Ngày 12/10 tới đây, tại sân vận động Hàng Đẫy Hà Nội sẽ diễn ra chương trình đại nhạc hội Việt - Pháp "Oh Là Là" do Đại sứ quán Pháp phối hợp với Trung tâm văn hóa Pháp và các nghệ sĩ Việt Nam tổ chức.

Thứ ba, 01/10/2013 - 11:51

Chuyện chưa kể về bộ phim tài liệu nổi tiếng thế giới- "Far From Vietnam"
Chuyện chưa kể về bộ phim tài liệu nổi tiếng thế giới- "Far From Vietnam"

(Dân trí) - Khi “Far From Vietnam” được trình chiếu ở Mỹ trong khuôn khổ Liên hoan phim New York năm 1967, phản ứng đối với bộ phim rất trái ngược nhau: những tràng pháo tay vang lên bên cạnh những tiếng la ó, chửi thề phản đối.

Thứ ba, 01/10/2013 - 10:35

Săn ảnh con của người nổi tiếng sẽ bị ngồi tù
Săn ảnh con của người nổi tiếng sẽ bị ngồi tù

(Dân trí)-Mới đây, cơ quan lập pháp của bang California (Mỹ) đã thông qua đạo luật mới quy định: các thợ săn ảnh nếu cố tình đeo bám những đứa trẻ - con của người nổi tiếng sẽ bị ngồi tù một năm và phải trả số tiền phạt tương đương hơn 211 triệu.

Thứ ba, 01/10/2013 - 09:27

Hình ảnh tàu điện Hà Nội quá khứ và tương lai
Hình ảnh tàu điện Hà Nội quá khứ và tương lai

Triển lãm Tàu điện Hà Nội quá khứ và tương lai do nhóm Số hóa Hà Nội thực hiện gồm gần 50 bức tranh 3D tái hiện hình ảnh tàu điện Hà Nội trong quá khứ đã khai mạc ngày 30/9.

Thứ ba, 01/10/2013 - 08:52

Hàng ngàn du khách bị kẹt, trễ lịch do bão số 10
Hàng ngàn du khách bị kẹt, trễ lịch do bão số 10

(Dân trí) – Nhiều kế hoạch đi tham quan hay di chuyển của hàng ngàn du khách đang lưu trú tại Huế trong ngày 30/9 đã bị hoãn do bão số 10.

Thứ ba, 01/10/2013 - 08:26

Giới sử gia tưởng nhớ cây đại thụ của nền sử học nước nhà
Giới sử gia tưởng nhớ cây đại thụ của nền sử học nước nhà

(Dân trí) - “Tráng chí hùng tâm, trăm bước gian nan đường cách mạng - Thông kim bác cổ, ngàn trang văn sử bút thanh tân”, đó là đôi câu đối súc tích, cô đọng có thể khái quát cả tiết tháo, sự nghiệp, trí tuệ và tài năng của cố Giáo sư sử học Văn Tân.

Thứ ba, 01/10/2013 - 06:54

Người Anh ưu tiên điều gì nhất?
Người Anh ưu tiên điều gì nhất?

(Dân trí) - Không phải kết hôn, mua nhà mới hay sinh con mà đi du lịch nước ngoài chính là điều người Anh ưu tiên nhất.

Thứ ba, 01/10/2013 - 05:53

Ghé thăm những quán cafe sách nổi tiếng Hà Thành
Ghé thăm những quán cafe sách nổi tiếng Hà Thành

(Dân trí) - Vừa nhâm nhi ly cafe thơm ngon, vừa khám phá kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại, với nhiều bạn trẻ, cafe sách đang là điểm đến quen thuộc mỗi tuần. Hãy cùng điểm qua những quán cafe sách ấn tượng nhất Hà Thành.

Thứ ba, 01/10/2013 - 05:51

Hoàng Bách ra mắt album theo phong cách Nhật Bản
Hoàng Bách ra mắt album theo phong cách Nhật Bản

(Dân trí) – Sau hai năm trời ròng rã xin cấp phép sử dụng tác quyền các ca khúc Nhật Bản rồi dịch ra lời Việt, cựu thành viên nhóm AC&M, ca sĩ Hoàng Bách đã trở lại với album mới mang tên “Trời còn mưa mãi”.

Thứ ba, 01/10/2013 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bật cười với hình ảnh đàn ông đi giày cao gót xuống phố
Bật cười với hình ảnh đàn ông đi giày cao gót xuống phố

(Dân trí) - Hàng trăm người đàn ông đã xuống phố trong những đôi giày cao gót, loạng choạng bước đi trên những vỉa hè của thành phố Toronto, Canada trong ngày 26/9 vừa qua. Hành động này nhằm thể hiện sự trân trọng của họ đối với những vất vả của phụ nữ.

Thứ hai, 30/09/2013 - 11:40

Chiêm ngưỡng màn múa xòe lớn kỉ lục
Chiêm ngưỡng màn múa xòe lớn kỉ lục

(Dân trí)- Dân tộc Thái cùng với các dân tộc Tày, Nùng, Kinh đã có màn múa xòe lớn kỷ lục tối 29/9 tại sân vận động trung tâm thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Thứ hai, 30/09/2013 - 10:32

192 ví tiền và phép thử về lòng trung thực
192 ví tiền và phép thử về lòng trung thực

(Dân trí) - 192 ví tiền đã được thả rơi một cách có chủ ý để thử lòng trung thực của con người...

Thứ hai, 30/09/2013 - 09:39

Thăm lại quán bar nơi The Beatles từng "quậy phá"
Thăm lại quán bar nơi The Beatles từng "quậy phá"

(Dân trí) - Thời còn chưa nổi tiếng, The Beatles từng biểu diễn tại quán bar Cavern ở thành phố Liverpool (Anh) không dưới 300 lần. Ở đây, họ đã có những phút giây ngẫu hứng, phóng túng, vừa hát vừa ăn, thậm chí chửi thề và chạy xuống “nhập bọn” cùng khán giả.

Thứ hai, 30/09/2013 - 09:10

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp bức tranh đồng quê Trung Quốc
Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp bức tranh đồng quê Trung Quốc

(Dân trí) - Những thửa ruộng bậc thang uốn lượn trên sườn núi trong một không gian bao la tưởng chừng vô tận đã trở thành điểm nhấn trong các bức tranh đồng quê miền sơn cước ở đất nước Trung Quốc.

Thứ hai, 30/09/2013 - 06:43

Uyên Linh hát nhạc phim cùng dàn giao hưởng 74 người
Uyên Linh hát nhạc phim cùng dàn giao hưởng 74 người

(Dân trí)- Quán quân VietNam Idol 2010 Uyên Linh sẽ kết hợp với dàn nhạc Rhapsody Philharmonic thể hiện ca khúc nhạc phim nổi tiếng thế giới “What the world needs now is love” trong concert “The tree of life” vào ngày 8/10 tại rạp Công nhân, Hà Nội.

Thứ hai, 30/09/2013 - 06:34

Bâng khuâng về chốn danh sơn
Bâng khuâng về chốn danh sơn

(Dân trí) - Đã đôi lần về thăm Côn Sơn - Kiếp Bạc, nhưng lần nào tôi cũng có cảm giác bâng khuâng đến thẫn thờ trước thế giới thâm nghiêm, u tịch, nhưng vẫn sáng ngời ánh hào quang truyền lại từ các bậc tiền nhân - những anh linh nhân kiệt của đất nước…

Thứ hai, 30/09/2013 - 05:34

Ngắm cây thông Giáng sinh bằng vàng ròng giá 204 tỉ
Ngắm cây thông Giáng sinh bằng vàng ròng giá 204 tỉ

(Dân trí) - Vẫn còn 3 tháng nữa mới tới lễ Giáng sinh nhưng các mặt hàng dành cho mùa lễ hội đã bắt đầu được tung ra ở nhiều nước trên thế giới. Năm nay, món đồ Giáng sinh gây ấn tượng nhất là cây thông Noel bằng vàng của Nhật, trị giá 204 tỉ VND.

Chủ nhật, 29/09/2013 - 02:43

Bức tượng Thành Cát Tư Hãn lớn nhất thế giới
Bức tượng Thành Cát Tư Hãn lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Bức tượng khổng lồ người anh hùng dân tộc Mông Cổ - Thành Cát Tư Hãn là bức tượng người cưỡi ngựa lớn nhất trên thế giới hiện nay và là địa điểm thu hút khách du lịch lớn nhất ở Mông Cổ.

Chủ nhật, 29/09/2013 - 02:09

Hành trình kỳ diệu của một siêu phẩm hội họa
Hành trình kỳ diệu của một siêu phẩm hội họa

(Dân trí) - Bức “Hoàng hôn ở Montmajour” của Van Gogh trong hơn một thế kỷ qua đã bị nhầm là tranh giả, nó đã bị quẳng trong nhà kho bụi bặm suốt 6 thập kỷ...

Chủ nhật, 29/09/2013 - 11:04

Rao bán ngôi nhà thời thơ ấu của “huyền thoại rock" đoản mệnh Kurt Cobain
Rao bán ngôi nhà thời thơ ấu của “huyền thoại rock" đoản mệnh Kurt Cobain

(Dân trí) - Kurt Cobain, huyền thoại nhạc rock của thập niên 1990, tài năng đoản mệnh sớm qua đời ở tuổi 27 khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao. Giờ đây, người ta đem rao bán ngôi nhà nơi anh từng sống những năm tháng ấu thơ, nơi lưu giữ biết bao kỷ niệm về Kurt.

Chủ nhật, 29/09/2013 - 10:04

Đúc phiên bản trống đồng Ngọc Lũ lớn nhất thế giới
Đúc phiên bản trống đồng Ngọc Lũ lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Các nghệ nhân đúc đồng xứ Thanh đã tiến hành lễ chập lò và đúc thành công chiếc trống đồng được nhận định là lớn nhất thế giới, mô phỏng theo phiên bản trống đồng Ngọc Lũ.

Chủ nhật, 29/09/2013 - 05:37