Vì sao cả 12 cụm công trình nghiên cứu về văn học bị loại?

Dân trí Thật bất ngờ. Đó là tâm trạng của hầu hết các thành viên Hội đồng chuyên ngành lĩnh vực khoa học nghiên cứu văn học và 12 nhà khoa học ở lĩnh vực này (đã được Hội đồng chuyên ngành đề nghị Hội đồng Nhà nước xét tặng giải thưởng, trong đó nhiều người được 100% số phiếu bầu), khi đọc được Thông báo đăng tải trên báo Nhân dân về kết quả của Hội đồng Nhà nước đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước cho các công trình/ cụm công trình (CT/CCT).

Bất ngờ vì, cả 12 cụm công trình mà Hội đồng chuyên ngành đề cử Hội đồng Nhà nước xét tặng giải thưởng đều bị loại, trong khi kết quả đề nghị của Hội đồng Nhà nước chủ yếu là các CT/CCT ở lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật, ứng dụng, vắng bóng các CT/CCT ở lĩnh vực khoa học nghiên cứu văn học?

Bất ngờ vì, cả 12 nhà khoa học ở lĩnh vực nghiên cứu văn học đều đã hoạt động, cống hiến cho khoa học xã hội nhân văn từ 40 đến 60 năm. Và có nhiều công trình khoa học đã được công bố.

Việc Hội đồng Nhà nước loại cả 12 nhà khoa học ở lĩnh vực nghiên cứu văn học sẽ không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của họ mà còn phần nào tác động tiêu cực đến cả đội ngũ, lực lượng hoạt động trên lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Bất ngờ vì, trong 23 thành viên Hội đồng Nhà nước có tới 19 thành viên là cán bộ thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật công nghệ, chỉ có 4 thành viên là đại diện cho lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, là chủ tịch Hội đồng ngành.

Theo ý kiến nhận xét của một nhà khoa học thì, các thành viên của Hội đồng Nhà nước thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ… phần lớn đều là các nhà khoa học có uy tín, song về khách quan và do nghề nghiệp chuyên sâu nên có lẽ, nhiều thành viên của hội đồng đã không nắm được tính đặc thù và sự cống hiến của khoa học xã hội và nhân văn.

Một số ý kiến cho rằng, lấy tiêu chí của khoa học tự nhiên để áp đặt cho khoa học xã hội, chẳng hạn như yêu cầu phải có bản dịch công trình ra tiếng nước ngoài để nước ngoài đánh giá… là không thực tế và khách quan.

Việc Hội đồng Nhà nước phủ nhận toàn bộ kết quả bỏ phiếu của ba cấp (cơ sở, viện hàn lâm khoa học xã hội VN, chuyên ngành) là không tôn trọng kết quả từ ba cấp, nơi am hiểu giá trị của những cụm công trình. Hơn nữa, nếu lấy theo kết quả bỏ phiếu của các thành viên Hội đồng Nhà nước, e rằng, chỉ với 4 thành viên đại diện cho lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (chiếm thiểu số), khó có được sự công bằng, khách quan trong đánh giá.

12 cụm công trình bị Hội đồng Nhà nước loại đều tập trung ở lĩnh vực nghiên cứu văn học. Như cụm công trình của PGS Vũ Đức Phúc với “Những vấn đề về tư tưởng về lịch sử văn học Việt Nam”; PGS,TS Đinh Xuân Dũng với “ Văn học và văn hóa: Tiếp nhận và suy nghĩ”; PGS,TS Nguyễn Ngọc Thiện với “Lý luận phê bình và đời sống văn chương”…

Đặc biệt có hai nhà khoa học nữ đã có nhiều cống hiến, đã có những công trình nghiên cứu khoa học đã được công bố, như PGS,TS Lê Thị Đức Hạnh với cụm công trình: “Văn học hiện đại Việt Nam và Nguyễn Công Hoan”; PGS,TS Nguyễn Thị Thanh Vân với “ Văn học thiếu nhi Việt Nam”…

Thật đáng tiếc, nếu như các cụm công trình nghiên cứu về lĩnh vực văn học bị Hội đồng Nhà nước loại lần này, trong khi các nhà khoa học đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, liệu rằng, thế hệ nhà khoa học trẻ có đủ bề dày để tập trung chuyên sâu nghiên cứu về lĩnh vực văn học?

Nhìn vào kết quả tuyển sinh đại học hàng năm thì chúng ta không thể không lo ngại sự mai một ở lĩnh vực nghiên cứu văn học?

Không thể phủ nhận hiệu quả của những công trình nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật, nhưng những giá trị của công trình nghiên cứu ở lĩnh vực văn học thì không thể “1 cộng 1 là bằng 2” được.

Không thể không lo ngại như nhà lý luận phê bình văn học Trần Đình Sử đã đặt câu hỏi rằng “Nghiên cứu văn học Việt Nam đã và đang ở đâu, rồi sẽ đi về đâu”?. Ông nhấn mạnh đến vai trò chủ thể của nhà nghiên cứu văn học.

Đó là “Sự giao lưu nghiên cứu văn học dù rộng rãi thế nào, tự nó cũng không thể làm nên được nền nghiên cứu văn học, nếu thiếu đi vai trò của nhà nghiên cứu. Muốn có nghiên cứu văn học thì phải có người nghiên cứu văn học.

Nhà nghiên cứu văn học phải là nhà chuyên môn, chuyên nghiệp chứ không phải là những người làm công tác tư tưởng, một ca sĩ trong dàn đồng ca. Muốn thế, họ phải chuẩn bị, được tự chủ xây dựng cho mình một hành trang, tìm cho mình một chỗ đứng, một lối đi. Đó là những tiền đề cần thiết làm nên một nền nghiên cứu văn học đáp ứng những nhu cầu mới…”.

Với thực tế này, rất cần một phương án hợp lý để kịp thời xem xét lại 12 trường hợp nêu trên.

GS.TS Lê Văn Lân (Mã Giang Lân) dự xét giải với Cụm công trình: -Thơ- Hình thành và tiếp nhận. Văn học hiện đại VN:Vấn đề và Tác giả; Những cấu trúc của Thơ.

Tôi cho là bất hợp lý khi Hội đồng cấp Nhà nước có 23 người thì lại chỉ có 19 là khoa học tự nhiên, họ làm sao biết được những đặc thù của ngành khoa học xã hội. Hội đồng chuyên ngành khoa học nghiên cứu văn học đã bầu chọn nghiêm túc, xong xuôi, Hội đồng cấp Nhà nước có duyệt cũng chỉ nên xem có trường hợp nào kiện cáo gì không thôi, chứ sao lại bỏ hết ra như thế?

GS.TS Trần Ngọc Vương dự xét giải với Cụm công trình: - văn học VN dòng riêng giữa nguồn chung, Nhà nho tài tử và văn học VN:

Hội đồng Nhà nước coi thường quá sự nghiêm túc của Hội đồng chuyên ngành khi toàn bộ ngành văn cũng như phần lớn ngành ngôn ngữ bị loại hết.

Ở đây có sự khác nhau trong cách quan niệm về kết quả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Gần đây nói nhiều đến công bố quốc tế, nhưng chuẩn mực công bố quốc tế thực ra không áp dụng vớich khoa học xã hội do đặc thù của ngành này. Số tác giả dự xét giải phần lớn đều cao tuổi, như tôi là trẻ nhất còn số ngoài 80 đông lắm,có thày trên 90.

Vì có thời gian dài có quan niệm khoa học xã hội VN không đi nước ngoài, không học ở nước ngoài vì sợ ảnh hưởng lập trường tư sản. Và đáng khâm phục những người đã vượt qua ý thức hệ để có những tác phẩm khoa học xã hội giá trị. Việc áp dung quy chế quốc tế hóa, không biên giới là làm nhục với giới khoa học xã hội.

Hơn nữa quy chế của giải thưởng là nộp công trình xét giải chứ không xét toàn bộ sự nghiệp khoa học.Tôi có những bài công bố nước ngoài, nhưng nằm ở bình diện khác, nên tôi không đưa vào khung đăng ký xét giải. Ở ngành khoa học lịch sử cũng xét đợt này có những người đóng góp cả đời, như GS Đinh Xuân Lâm, năm nay 92 tuổi, đang nằm bệnh viện mà Hội đồng cũng bác bỏ đơn giản thế quả là bất nhẫn!

Linh Trần

MỚI NHẤT
Xúc động đêm nhạc “Ngãi mẹ sinh thành”
Xúc động đêm nhạc “Ngãi mẹ sinh thành”

(Dân trí) - Nhiều khán giả không khỏi bùi ngùi xúc động khi giọng hát trữ tình, duyên dáng của NSƯT Thuý Ngần cất lên như đang tâm sự với mình về mẹ "chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo mẹ rê con" và rồi cả những "mẹ đếm từng ngày mong cho con tươi tốt được bằng hoa..."

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:00

Sao “Thiên nga đen” dạy con rằng… “con rất nghèo”
Sao “Thiên nga đen” dạy con rằng… “con rất nghèo”

(Dân trí) - Mới đây, ngôi sao của phim “Thiên nga đen” (2010) - nữ diễn viên Mila Kunis - đã chia sẻ với công chúng rằng dù vợ chồng cô sở hữu khối tài sản cả trăm triệu đô nhưng điều đầu tiên họ sẽ dạy con mình chính là… “con rất nghèo”.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 02:00

Ngưng phát hành "150 hình bóng Sài Gòn" sau tai tiếng ảnh chế
Ngưng phát hành "150 hình bóng Sài Gòn" sau tai tiếng ảnh chế

Trưa 11/8, trả lời Pháp Luật TP.HCM, đại diện NXB Trẻ cho biết sáng 11/8, giám đốc NXB Trẻ đã ký quyết định tạm ngưng phát hành quyển sách ảnh 150 năm hình bóng Sài Gòn (1868-2013) của tác giả Tam Thái trên toàn quốc để chờ giải trình từ người biên tập và tác giả.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:15

Âm nhạc mùa Vu Lan lên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội
Âm nhạc mùa Vu Lan lên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội

(Dân trí) - Hưởng ứng mùa Vu Lan 2016, tối qua 11/8 tại Nhà hát lớn Hà Nội, chương trình nghệ thuật "Đạo hiếu và Dân tộc" được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức trang trọng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng với tấm lòng thành hướng về cha mẹ.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 03:46

“Phát sốt” với những “ảnh hot” hài hước từ Olympic
“Phát sốt” với những “ảnh hot” hài hước từ Olympic

(Dân trí) - Thế vận hội Olympic không chỉ là sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, ở đó, còn có những câu chuyện thú vị, hài hước bên lề, khiến ngay cả những người không quá yêu thể thao cũng cảm thấy thích thú.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 11:47

Siu Black gầy đi 10kg sau một thời gian dài ẩn cư ở Tây Nguyên
Siu Black gầy đi 10kg sau một thời gian dài ẩn cư ở Tây Nguyên

(Dân trí) - Hôm qua (11/8), 3 giọng ca chính của đêm liveshow nhạc sĩ Nguyễn Cường "Mãi tuổi thơ tôi Hà Nội" sẽ diễn ra vào ngày 13/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã cùng tập luyện miệt mài chuẩn bị cho liveshow.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 11:44

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016 bị khỉ giật mất túi đựng giày
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016 bị khỉ giật mất túi đựng giày

(Dân trí) - Trong quá trình đi tham quan đảo khỉ ở Cần Giờ - TP.HCM, một sự cố bất ngờ diễn ra khi người đẹp Phạm Thủy Tiên (SBD 239) bị một chú khỉ giật mất túi đựng giày bệt khiến cô phải đi giày cao gót suốt chuyến tham quan.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 11:01

Ba chị em người mẫu xinh đẹp giống nhau như… “ba giọt nước”
Ba chị em người mẫu xinh đẹp giống nhau như… “ba giọt nước”

(Dân trí) - Ba chị em gái vốn sinh ra đã giống hệt nhau, và điều kỳ diệu hơn thế, họ đều sở hữu nhan sắc, vóc dáng đẹp lý tưởng. Để trở thành ba nhan sắc “tam sao, không thất bản”, họ phải cùng nhau thực hiện một chế độ sinh hoạt giống hệt, đến mức khắt khe không tưởng.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:14

Sách tư liệu về Sài Gòn của NXB Trẻ bị tố sử dụng ảnh chế trên mạng
Sách tư liệu về Sài Gòn của NXB Trẻ bị tố sử dụng ảnh chế trên mạng

Cuốn sách “150 năm hình bóng Sài Gòn” của NXB Trẻ vừa bị cộng đồng mạng “tố” sử dụng ảnh chế, cắt ghép trên mạng mà chưa có sự thẩm định và xin phép tác giả.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:00

18 tác giả sẽ được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh vào 30/9 tới
18 tác giả sẽ được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh vào 30/9 tới

(Dân trí) - Dự kiến, Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2016 sẽ diễn ra lúc 08h00 ngày 30/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 06:00

18 người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2016 hút ánh nhìn tại sân bay
18 người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2016 hút ánh nhìn tại sân bay

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày 11/8, 35 cô gái xuất sắc nhất cuộc thi sẽ bước vào những thử thách và hoạt động xuyên suốt cuộc thi chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 02:00

Ngôi đình làng bằng đá ở cố đô Hoa Lư
Ngôi đình làng bằng đá ở cố đô Hoa Lư

(Dân trí) - Đình được xây dựng bằng đá xanh nguyên khối, mỗi bộ phận được đục đẽo tinh xảo bằng đôi tay tài hoa của những nghệ nhân là con em trong làng. Ngôi đình bằng đá độc đáo này không chỉ là nơi tổ chức các lễ lớn trong làng mà còn là nơi làm giỗ cụ tổ làng nghề đá.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Biển quảng cáo vi phạm vừa bị tháo dỡ thì biển mới đã “mọc lên”?!
Biển quảng cáo vi phạm vừa bị tháo dỡ thì biển mới đã “mọc lên”?!

(Dân trí) - Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội vừa công bố số lượng vi phạm quảng cáo tại các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, huyện Sóc Sơn, Nam Từ Liêm vi phạm quảng cáo nhiều nhất Hà Nội.

Thứ năm, 11/08/2016 - 04:36

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp được nước Pháp trao tặng Huân chương Hiệp sĩ
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp được nước Pháp trao tặng Huân chương Hiệp sĩ

(Dân trí) - Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết, sáng ngày 11/8, chị nhận được thư chúc mừng từ Bộ trưởng Bộ Văn hoá Pháp Audrey AZOULAY về việc chính thức trao tặng cho chị Huân chương hiệp sĩ Văn chương và Nghệ thuật, một danh hiệu trong bốn huân chương cấp Bộ của Cộng Hoà Pháp.

Thứ năm, 11/08/2016 - 04:30

Thí sinh Ngọc Trân không giả mạo chữ ký của Cục trưởng Cục NTBD
Thí sinh Ngọc Trân không giả mạo chữ ký của Cục trưởng Cục NTBD

(Dân trí) - Chia sẻ với PV Dân trí mới đây, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) đã khẳng định không có chuyện thí sinh này giả mạo chữ ký của ông để đi thi chui ở Nhật Bản.

Thứ năm, 11/08/2016 - 04:11

Phim về chất độc da cam được đề cử giải Emmy của Mỹ
Phim về chất độc da cam được đề cử giải Emmy của Mỹ

(Dân trí) - Phóng sự "Long Thanh will lachen" (tạm dịch "Long Thành muốn cười") vừa lọt vào danh sách 8 đề cử cho hạng mục giải thưởng Emmy của Mỹ . Đây là phóng sự lay động lòng người về những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam Việt Nam.

Thứ năm, 11/08/2016 - 03:47

Vừa trao vương miện Hoa hậu, người của ban tổ chức đã bị sát hại
Vừa trao vương miện Hoa hậu, người của ban tổ chức đã bị sát hại

(Dân trí) - Ngay sau khi trao vương miện cho tân Hoa hậu bang Sinaloa (Mexico) được vài tiếng, người trao vương miện đã bị bắt cóc và sát hại. Sinaloa là bang có tình hình tội phạm phức tạp nhất Mexico, với những mối liên hệ ngầm giữa người đẹp và giới tội phạm.

Thứ năm, 11/08/2016 - 03:00

Tại sao điện ảnh thế giới có một mùa phim hè tệ hại?
Tại sao điện ảnh thế giới có một mùa phim hè tệ hại?

(Dân trí) - Mùa hè này, người xem điện ảnh dường như đang quay lưng với rạp chiếu, khiến các “ông lớn” trong giới làm phim đứng ngồi không yên vì những bộ phim bom tấn đồng loạt hóa thành… bom xịt. Có điều gì đang thay đổi trong thị hiếu của người xem điện ảnh?

Thứ năm, 11/08/2016 - 10:41

Nghẹt thở trước vẻ đẹp “rực lửa” của người đẹp bắn cung bằng chân
Nghẹt thở trước vẻ đẹp “rực lửa” của người đẹp bắn cung bằng chân

(Dân trí) - Trong không khí thể thao Olympic sôi động trên khắp các trang tin những ngày này, hãy cùng làm quen với một cựu vận động viên thể dục nghệ thuật có tài bắn cung… bằng chân rất điêu luyện, đó là người đẹp Anh Orissa Kelly (21 tuổi).

Thứ năm, 11/08/2016 - 10:00

Minh Béo nhận tội tại tòa án Mỹ, bị đề nghị mức án 18 tháng tù
Minh Béo nhận tội tại tòa án Mỹ, bị đề nghị mức án 18 tháng tù

(Dân trí) - Diễn viên hài Minh Béo đã nhận 2 tội danh xâm hại tình dục trẻ em và toan có hành động dâm ô với trẻ dưới 14 tuổi tại tòa án Quận Cam sau nhiều ngày trì hoãn việc thương lượng.

Thứ năm, 11/08/2016 - 07:57

Phim hài và phim ly kỳ hấp dẫn trên truyền hình tháng 8
Phim hài và phim ly kỳ hấp dẫn trên truyền hình tháng 8

Tháng 8 này, khán giả truyền hình sẽ có dịp thưởng thức những bộ phim đặc sắc từng khuynh đảo rạp chiếu, từ các cuộc phiêu lưu ly kỳ, câu chuyện tình lãng mạn đan xen yếu tố hài hước, đến những màn rượt đuổi nghẹt thở trong những bộ phim hành động hình sự.

Thứ năm, 11/08/2016 - 06:00

Thí sinh bị tố thi “chui” tại Nhật đã tham gia cuộc thi như thế nào?
Thí sinh bị tố thi “chui” tại Nhật đã tham gia cuộc thi như thế nào?

(Dân trí) - Ngày 10/8, theo nguồn tin của Dân trí, ông Trần Thiện Khánh (Nhà thiết kế Khánh Shyna tại TP Huế) cho biết đã từng tài trợ cho Lê Trần Ngọc Trân tham gia cuộc thi Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ (Hoa hậu thế giới Việt Nam tại Nhật 2014).

Thứ tư, 10/08/2016 - 08:07

Sự thực việc thí sinh Nguyễn Thị Thành bị rút khỏi Hoa hậu Việt Nam
Sự thực việc thí sinh Nguyễn Thị Thành bị rút khỏi Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 10/8, BTC Hoa hậu Việt Nam 2016 đã có thông tin phản hồi những vấn đề thắc mắc của phóng viên về lý do “ép” Nguyễn Thị Thành phải rời khỏi Hoa hậu Việt Nam 2016. Và ngoài vấn đề liên quan đến người đẹp Bắc Ninh, BTC cũng thông tin thêm thí sinh khác có can thiệp thẩm mỹ.

Thứ tư, 10/08/2016 - 04:04

BTC Hoa hậu Việt Nam sẽ xử lý thí sinh Ngọc Trân bị “tố” thi chui
BTC Hoa hậu Việt Nam sẽ xử lý thí sinh Ngọc Trân bị “tố” thi chui

(Dân trí) - Ông Lê Xuân Sơn - Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam 2016 cho biết, BTC đã biết việc thí sinh Lê Trần Ngọc Trân bị “tố” từng tham gia thi chui tại cuộc thi Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ (Hoa hậu thế giới Việt Nam tại Nhật 2014). BTC đang tiến hành điều tra để xử lý vụ việc này.

Thứ tư, 10/08/2016 - 02:34