Vì sao phim về gia đình càng hút khách, đạo diễn lại càng nhiều áp lực?

Dân trí Thời gian gần đây, hàng loạt bộ phim về gia đình đã tạo nên những cơn sốt kéo dài và khiến người xem thổn thức theo cảm xúc của từng nhân vật. Tuy nhiên, càng thành công, các nhà làm phim lại càng phải đối diện với nhiều áp lực hơn khi tạo ra những tác phẩm mới.

Vì sao phim đề tài gia đình lại hút khách đến thế?

Nếu 2 năm về trước, màn ảnh Việt vẫn nhan nhản những bộ phim về tình yêu đậm hơi hướng Hàn Quốc (thường được gọi là phim “ngôn tình”) thì 2 năm trở lại đây phim về đề tài gia đình đã chiếm sóng.

Hàng loạt bộ phim như: Sống chung với mẹ chồng, Cả một đời ân oán, Gạo nếp gạo tẻ, Về nhà đi con, Hoa hồng trên ngực trái... đã thực sự kéo khán giả trở lại với phim Việt mà không cần phải dùng tới chiêu trò, thủ thuật. Và không chỉ có sóng truyền hình quốc gia mà các kênh sóng địa phương cũng có sự dịch chuyển đó. Điều này cho thấy, phim truyền hình về đề tài gia đình đang trở lại thời kỳ hoàng kim mà không cần dùng chiêu trò, thủ thuật...

Vì sao phim về gia đình càng hút khách, đạo diễn lại càng nhiều áp lực? - 1

Cảnh trong phim "Về nhà đi con" từng khiến nhiều khán giả khóc hết nước mắt.

Vốn không phải là một “tín đồ” của phim Việt nhưng một năm trở lại đây chị Ngô Thuý Hằng (28 tuổi) ở Hoàng Mai - Hà Nội lại nghiện phim đến độ chuyển tập yoga từ buổi tối sang buổi trưa để sau bữa cơm tối còn kịp xem phim Việt.

Nhà có sáu thành viên thì cả bố mẹ đẻ và con gái lớn đều có thói quen như chị. Những hôm có tập phim nào “gay cấn” cả nhà còn “tám” với nhau cho đến tận khuya mới chịu đi ngủ. Và nhờ một số bộ phim về gia đình như: “Gạo nếp gạo tẻ”, “Về nhà đi con”… mà con gái chị đã ý thức hơn về trách nhiệm với gia đình, đặc biệt là ông bà và bố mẹ.

Tương tự, bà Trương Thị Hồng Anh (58 tuổi) ở Cầu Giấy - Hà Nội cũng mê các bộ phim Việt gần đây tới mức nghỉ luôn cả tập khiêu vũ ở công viên. Có những tập phim của “Về nhà đi con” khiến bà khóc sưng vù cả mắt và sẵn sàng trò chuyện với bạn bè về đề tài này cả tuần trời không chán.

Với bà Anh, phim Việt về đề tài gia đình đang lấy lại được thế “thượng phong” là bởi đã biết đưa phim về gần với đời sống và soi vào từng ngóc ngách gai góc của mỗi gia đình. Mỗi một nhân vật trong phim cũng mang bóng dáng của nhiều người thực - việc thực và khiến cho người xem thổn thức với từng cảm xúc. Ở một góc độ cao hơn, điều này cũng cho thấy ẩn sâu trong mỗi con người vẫn là nhu cầu tìm lại những giá trị thiêng liêng của gia đình.

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho rằng, trước đây, thế hệ của bà được dạy khi làm phim phải hướng đến những đề tài mang tính xã hội. Chính vì lẽ đó mà đề tài gia đình bị xem là nhỏ, vụn vặt… Nếu có làm về đề tài gia đình cũng phải gắn với những vấn đề xã hội to lớn. Nhưng vì thế mà người ta quên đi mọi vấn đề to lớn trong xã hội đều do nhiều vấn đề nhỏ gộp lại.

“Tôi thấy thật là thú vị khi sự dịch chuyển của phim truyền hình đang đi theo hướng xã hội đang cần kíp, đang đòi hỏi”, nhà biên kịch họ Trịnh nói.

NSND Lan Hương cũng cho rằng: “Phim truyền hình Việt đang thực hiện tốt vai trò giáo dục, định hướng thẩm mỹ, đưa khán giả đến gần với các giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Đặc biệt là giáo dục cho người trẻ về văn hóa ứng xử, cái cốt lõi của cuộc sống con người, đưa con người đến sự văn minh.

Những vấn đề được đề cập trong phim có cả sự lớn lao và cả những điều nhỏ bé nhưng rất khéo léo, tinh tế, hấp dẫn… Điều này cũng tựa như các vở kịch của cố kịch gia Lưu Quang Vũ khi nói đến những vấn đề vĩ mô, có tính triết học cao nhưng bao giờ cũng có yếu tố nhân sinh ở đó, cách nói đời thường kết hợp với các ứng xử đơn giản trong cuộc sống, dễ đi vào lòng người.

Phim Việt đang tiến dần đến trái tim và khối óc của người xem. Muốn chinh phục mọi người không thể gò ép mà phải đi vào trái tim người ta để người ta đến với mình một cách tự nguyện, đánh vào sự đồng điệu của cảm xúc”.

Áp lực nặng nề sau những thành công lớn?

NSND Hoàng Dũng cho rằng, sự thành công của các bộ phim truyền hình về đề tài gia đình gần đây là một tín hiệu mừng nhưng cũng sẽ vô hình trung tạo ra những áp lực mới cho những người làm phim. Điều này đòi hỏi các nhà làm phim phải không ngừng thay đổi cách nhìn, thay đổi về hướng sáng tạo và tư duy phim ảnh.

“Sự vận động của thế giới là không ngừng nghỉ, nhất là khi công nghệ số và thế giới số len lỏi vào từng ngóc ngách của đời sống. Nhu cầu và thị hiếu của khán giả ngày càng cao lên đòi hỏi người làm phim phải nỗ lực không ngừng mới đáp ứng nổi. Hôm nay làm phim đạt đến thang điểm 8, 9 thì ngày mai phải nâng lên tới 10, 11, 12. Và sự thay đổi ở đây không chỉ có biên kịch, đạo diễn, diễn viên mà là cả bộ máy tham gia phim. Có như thế phim Việt mới giữ được khán giả và mới cạnh tranh nổi với phim nước ngoài”, nam nghệ sĩ bày tỏ.

Bản thân đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) cũng thừa nhận, áp lực đối với các nhà làm phim sau sự thành công của một bộ phim là rất lớn. Bài toán mà ai cũng phải bắt buộc tham gia tìm đáp số chính là làm sao để những  phim sau hay hơn phim trước. Và điều này không chỉ đòi hỏi người làm phim nỗ lực sáng tạo mà còn phải cập nhật liên tục các xu hướng của thế giới cũng như thị hiếu của khán giả.

Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng cũng cho biết, chỉ riêng việc thực hiện 5 tập phim “Về nhà đi con” ngoại truyện, cả ê-kíp đã phải lao tâm khổ tứ, đối diện với bao nhiêu là áp lực. Áp lực làm sao để các tập phim này có nội dung mới mẻ hơn, thú vị hơn nhưng vẫn ăn nhập với đường dây của phim cũ. Áp lực nữa là để người xem không bị mất lòng tin với phim ngoại truyện.

“Tôi vẫn luôn nói rằng, thành công của tác phẩm này chính là áp lực của tác phẩm khác. Người làm phim không được phép đi thụt lùi, tức tác phẩm sau không thể kém hơn tác phẩm trước. Bởi lẽ đó mà khi bắt tay vào làm một bộ phim, người làm phim phải đối diện với “tứ bề” áp lực. Cả ê-kíp cùng chung cái cảm giác đó chứ không riêng gì đạo diễn. Tuy nhiên, điều đó có cái hay là thúc đẩy người ta nỗ lực hơn, chủ động hơn trong việc tìm cách vượt qua áp lực”, đạo diễn “Về nhà đi con” nhấn mạnh.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Bộ Văn hoá ý kiến về việc Yên Bái đăng ký kỷ lục thế giới màn múa xoè 5000 người
Bộ Văn hoá ý kiến về việc Yên Bái đăng ký kỷ lục thế giới màn múa xoè 5000 người

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy vừa ký văn bản gửi UBND tỉnh Yên Bái về việc xác lập kỷ lục Guinness “Màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới”.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:41

Nhóm nhảy khiến người dân Ấn Độ tự hào tại Tìm kiếm Tài năng Mỹ
Nhóm nhảy khiến người dân Ấn Độ tự hào tại Tìm kiếm Tài năng Mỹ

(Dân trí) - Nhóm nhảy V.Unbeatable đến từ Ấn Độ đã lọt vào tới đêm chung kết của cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mỹ. Giám khảo của cuộc thi tin rằng V.Unbeatable hẳn đang khiến người dân Ấn Độ rất tự hào.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:14

Những hẹn hò lãng mạn giữa Michelle và Barack (kỳ 2)
Những hẹn hò lãng mạn giữa Michelle và Barack (kỳ 2)

(Dân trí) - Vào buổi chiều muộn, Barack sẽ nhẩn nha “lượn” xuống sảnh và ngồi phịch xuống một chiếc ghế nào đó trong văn phòng tôi, như thể anh ấy đã quen biết tôi nhiều năm lắm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:25

Khi “danh thủ hàng đầu thế giới” bật khóc...
Khi “danh thủ hàng đầu thế giới” bật khóc...

(Dân trí) - Trong một chương trình phỏng vấn trên truyền hình Anh mới đây, danh thủ Cristiano Ronaldo đã có những khoảnh khắc bộc lộ cảm xúc rất chân thực và cảm động khi được xem những hình ảnh về người cha quá cố của mình.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:19

Yên Bái tổ chức màn múa xòe Thái kỷ lục với 5000 người tham dự
Yên Bái tổ chức màn múa xòe Thái kỷ lục với 5000 người tham dự

(Dân trí) - Tiết mục với sự tham gia của 5000 nghệ nhân dân gian và bà con dân tộc đến từ thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn (Yên Bái), trình diễn 6 điệu xòe cổ, tạo hình thành bông hoa ban và ruộng bậc thang - đặc sản của vùng đất Yên Bái.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:00

Mỉm cười theo dõi bộ ảnh của “chú nhím hạnh phúc nhất thế giới”
Mỉm cười theo dõi bộ ảnh của “chú nhím hạnh phúc nhất thế giới”

(Dân trí) - “Chú nhím hạnh phúc nhất thế giới” đã thu hút 1,5 triệu lượt tài khoản theo dõi trên mạng xã hội Instagram sau khi người chủ của chú đăng tải những bức hình dễ thương “đốn tim” cộng đồng mạng.

Thứ ba, 17/09/2019 - 02:59

Thu Quỳnh bật khóc khi tiết lộ lý do ký đơn ly hôn Chí Nhân
Thu Quỳnh bật khóc khi tiết lộ lý do ký đơn ly hôn Chí Nhân

(Dân trí) - Mới đây, trên sóng truyền hình, diễn viên Thu Quỳnh đã bật khóc khi tiết lộ từng không dám ký đơn ly hôn với Chí Nhân vì sợ bố mẹ buồn, con cái thiếu thốn tình thương.

Thứ ba, 17/09/2019 - 10:37

Cuộc gặp lần đầu giữa luật sư Michelle và thực tập sinh Barack Obama (kỳ 1)
Cuộc gặp lần đầu giữa luật sư Michelle và thực tập sinh Barack Obama (kỳ 1)

(Dân trí) - Dù có hơi dửng dưng về những tin đồn trước khi anh xuất hiện, nhưng tôi phát hiện mình ngưỡng mộ Barack. Anh ấy thú vị, khác thường và lịch thiệp một cách kỳ lạ…

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:34

Chiêm ngưỡng biệt thự “triệu đô” của vợ chồng minh tinh Catherine Zeta Jones
Chiêm ngưỡng biệt thự “triệu đô” của vợ chồng minh tinh Catherine Zeta Jones

(Dân trí) - Cặp vợ chồng tài tử Hollywood - Michael Douglas và Catherine Zeta Jones - đã vừa chi ra tới 4,5 triệu USD (gần 105 tỷ đồng) để mua một căn biệt thự nằm ở vùng ngoại ô New York (Mỹ).

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:27

Victoria Beckham lo lắng cho cuộc hôn nhân đã đi qua 20 năm
Victoria Beckham lo lắng cho cuộc hôn nhân đã đi qua 20 năm

(Dân trí) - Victoria Beckham thừa nhận rằng cô đã lo lắng cho cuộc hôn nhân của mình với cựu danh thủ David Beckham khi hai người chuẩn bị chạm mốc 20 gắn bó trong hôn nhân.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:27

Google Doodle vinh danh “ông hoàng nhạc blues” B.B.King
Google Doodle vinh danh “ông hoàng nhạc blues” B.B.King

(Dân trí) - Hôm nay (ngày 16/9) vừa tròn 94 năm ngày sinh “ông hoàng nhạc blues” B.B.King, Google Doodle đã có những hình minh họa sống động để tưởng nhớ một huyền thoại âm nhạc.

Thứ hai, 16/09/2019 - 05:27

Chiêm ngưỡng hai bộ sưu tập lấy cảm hứng nhiệt đới của Cao Duy và Nhi Hoàng
Chiêm ngưỡng hai bộ sưu tập lấy cảm hứng nhiệt đới của Cao Duy và Nhi Hoàng

(Dân trí) - Nếu như nhà thiết kế (NTK) Cao Duy thăng hoa sáng tạo với chất vải lanh dệt tay của người Hà Giang thì NTK trẻ tài năng Nhi Hoàng sáng tạo trên nền vải lụa Bảo Lộc.

Thứ hai, 16/09/2019 - 04:51

ĐÁNG QUAN TÂM
4 bức ảnh Việt Nam lọt vào những khoảnh khắc đẹp nhất thế giới 2019
4 bức ảnh Việt Nam lọt vào những khoảnh khắc đẹp nhất thế giới 2019

(Dân trí) - Sau 9 tháng tranh tài tại cuộc thi nhiếp ảnh AGORA Awards 2019, với hơn 130.000 bức ảnh gửi về, 50 bức ảnh đẹp ngoạn mục nhất đã được lọc ra, trong đó, có tới 4 khoảnh khắc được chụp tại Việt Nam.

Thứ hai, 16/09/2019 - 10:10

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Lễ hội Việt Nam tại Sapporo 2019
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Lễ hội Việt Nam tại Sapporo 2019

(Dân trí) - Ngày 15/9, tại thành phố Sapporo, tỉnh Hokkaido đã long trọng khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Sapporo năm 2019 lần thứ nhất (Viet Nam Festival in Sapporo 2019), chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với thành phố Sapporo và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức.

Thứ hai, 16/09/2019 - 10:01

Tiết lộ chuyện Việt Hương “tỏ tình” với Nguyễn Phi Hùng hơn 10 năm trước
Tiết lộ chuyện Việt Hương “tỏ tình” với Nguyễn Phi Hùng hơn 10 năm trước

(Dân trí) - Mới đây, trong chương trình “60 Phút rực rỡ”, biên kịch Châu Thổ đã lần đầu tiết tiên lộ chuyện Việt Hương từng cuồng nhiệt “tỏ tình” với Nguyễn Phi Hùng trước hàng trăm người hơn 10 năm trước.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:26

Lại Văn Sâm, Thanh Bạch lặng người khi kể về cố MC "Mưa bụi" Phương Thảo
Lại Văn Sâm, Thanh Bạch lặng người khi kể về cố MC "Mưa bụi" Phương Thảo

(Dân trí) - Nữ MC gắn liền tên tuổi với chương trình từng làm mưa làm gió ở thập niên 90 “Mưa bụi” là người đã truyền kinh nghiệm cho MC Lại Văn Sâm, là người bạn thân của MC Thanh Bạch đã qua đời vì căn bệnh ung thư phổi.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:24

Đấu giá hơn 100 bức tranh ủng hộ quỹ “Chung tay trồng rừng Việt Nam”
Đấu giá hơn 100 bức tranh ủng hộ quỹ “Chung tay trồng rừng Việt Nam”

(Dân trí) - Nội dung trọng tâm của chương trình là phát động, tuyên truyền nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, thế giới cùng trồng cây để đem lại màu xanh cho trái đất, góp phần giảm thiểu tác hại môi trường.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:04

NTK Minh Hạnh: “Không thể để cho các làng nghề truyền thống chìm vào quên lãng”
NTK Minh Hạnh: “Không thể để cho các làng nghề truyền thống chìm vào quên lãng”

(Dân trí) - Tuần lễ thời trang Việt Nam khép lại với buổi trình diễn của NTK Minh Hạnh, Thanh Thuý, Chula, Duy Nguyễn, Cao Duy, Trần Thanh Mẫn. Bằng những cách diễn đạt khác nhau, các NTK đã chứng minh, thời trang có sức mạnh để đưa những giá trị truyền thống tiếp nối bằng ngôn ngữ của thời đại.

Thứ hai, 16/09/2019 - 07:17

Clip: Đứng xem bò tót từ trong nhà liệu có an toàn?
Clip: Đứng xem bò tót từ trong nhà liệu có an toàn?

(Dân trí) - Một con bò tót khi tham gia cuộc chạy đua tại lễ hội địa phương tổ chức ở thị trấn Milagro (Tây Ban Nha) đã bất ngờ chuyển hướng và nỗ lực phi thân qua một ô cửa sổ nơi có một người đàn ông đang đứng theo dõi cuộc chạy đua với bò tót.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:13

Ký ức ngọt ngào của các nghệ sĩ về một thời đã qua
Ký ức ngọt ngào của các nghệ sĩ về một thời đã qua

(Dân trí) - Nữ diễn viên Mai Thu Huyền vẫn còn mãi hạnh phúc về vai diễn cô Trúc trong “Những ngọn nến trong đêm”. Phát thanh viên Thúy Hoa vẫn mãi tự hào về một thời được xem là “hoa khôi của đài”, dù những nhọc nhằn trong công việc cũng không hề ít ỏi.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:12

Đột nhập hậu trường ấn tượng của Tuần lễ Thời trang Việt Nam Xuân - Hè 2020
Đột nhập hậu trường ấn tượng của Tuần lễ Thời trang Việt Nam Xuân - Hè 2020

(Dân trí) - Trong hậu trường, NTK Minh Hạnh, NTK Cao Minh Tiến... cùng dàn mẫu đình đám như Hồng Quế, Trà My... tất bật chuẩn bị một cách chỉn chu nhất cho màn trình làng những thiết kế mới đầy ấn tượng. Ngày thứ hai của Vietnam Fashion Week thanh thoát với một rừng hoa thiên điểu.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 03:45

Sản phẩm lỗi của mạng xã hội
Sản phẩm lỗi của mạng xã hội

Huấn "hoa hồng" thường xuyên livestream khoe tiền, khoe vàng, khoe cách thức ăn chơi, đăng tải thách thức đối với các nhóm giang hồ khác trên mạng xã hội (facebook, youtube…), đăng tải các clip dạy dỗ khuyên bảo các bạn trẻ, cho vay nặng lãi, thách thức cơ quan chức năng...

Chủ nhật, 15/09/2019 - 08:01

Thú vị bộ sách ảnh “thông thái” xoay quanh... những chú lợn
Thú vị bộ sách ảnh “thông thái” xoay quanh... những chú lợn

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh động vật Richard Austin đã thực hiện một bộ ảnh về những chú lợn con xinh xắn đặt trong những bối cảnh rất dễ thương.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:41

Clip: Chú chó gây sốt trên mạng xã hội vì tình cảm chân thành dành cho chủ
Clip: Chú chó gây sốt trên mạng xã hội vì tình cảm chân thành dành cho chủ

(Dân trí) - Một chú chó đã bất ngờ gây sốt trên mạng xã hội với đoạn clip ghi lại hình ảnh chú chó rút điện thoại ra khỏi tay chủ, đắp chăn cho chủ, tắt đèn và nằm túc trực ở bên. Tất cả những việc này được chú chó tự động thực hiện khi người chủ đã chìm vào giấc ngủ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:36