Thứ hai, 17/12/2012 - 02:24

Việt Nam- Nhật Bản hợp tác làm phim về Phan Bội Châu

Dân trí

Hành trình đi tìm đường cứu nước của Phan Bội Châu ở Nhật những năm 1900 sẽ được triển khai thành kịch bản phim với thời lượng 120 phút, đây là bộ phim hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Đài truyền hình Việt Nam đã ký kết hợp tác với Đài truyền hình Nhật Bản (TBS) để sản xuất một bộ phim về người anh hùng Phan Bội Châu. Đây là một dự án trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa , ngoại giao chào mừng 40 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Hiện tại, kịch bản cũng như ê kíp của bộ phim đang được 2 phía Việt Nam – Nhật Bản triển khai, để đảm bảo tính chính xác của các yếu tố, tình tiết lịch sử, dự án phim sẽ có sự cố vấn của cả 2 phía. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc trung tâm sản xuất phim THVN cho biết: “ Dàn diễn viên trong phim sẽ bao gồm diễn viên Việt Nam và Nhật Bản, trong đó nhân vật chính Phan Bội Châu sẽ do một diễn viên Việt Nam đảm nhiệm, các diễn viên trong phim đều là những người có kinh nghiệm diễn xuất và được khán giả yêu mến”.
 
Nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu
Nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu

Cũng theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải, việc chọn đạo diễn, lên ý tưởng kịch bản, địa điểm quay, casting diễn viên… sẽ được diễn ra vào tháng 1 năm sau, Việt Nam hy vọng 2 nước sẽ có sự kết hợp thành công trong lần hợp tác làm phim lần đầu tiên này. Bối cảnh của nhân vật chính diễn ra chủ yếu ở Nhật Bản nên cảnh quay cũng được thực hiện ở Nhật Bản nhiều hơn ở Việt Nam và được chuyển thể sang hai ngôn ngữ Việt – Nhật.

Dự kiến, phim dài khoảng 120 phút, dựa trên câu chuyện Phan Bội Châu sang Nhật Bản những năm 1900, tìm con đường cứu nước thoát khỏi ách độ hộ thực dân Pháp. Theo kế hoạch, phim sẽ bấm máy trong quý II năm 2013 và phát sóng tại các kênh truyền hình Việt Nam và Nhật Bản vào tháng 9/2013, đúng dịp kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt - Nhật.

Lý giải lý do vì sao Việt Nam và Nhật Bản lại chọn anh hùng Phan Bội Châu để hợp tác trong lần sản xuất phim này, Ông Trần Bình Minh, tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam cho biết: “Phan Bội Châu là một nhân vật lịch sử có ý nghĩ quan trọng trong việc đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, năm 1905 Phan Bội Châu với lòng yêu nước đã sang Nhật để tìm đường giải thoát đất nước khỏi ách đô hộ của thúc dân Pháp. Tại đây, Phan Bội Châu đã có những hoạt động tích cực, trong mắt người dân Nhật, đặc biệt là Inukai Tsuyoshi (sau này ông là Thủ tướng Nhật), Phan Bội Châu là một nhân vật quan trọng, là người bắt đầu cho mối quan hệ của hai nước từ 100 năm trước”.
 
Nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu
Phan Bội Châu là một nhân vật lịch sử có ý nghĩ quan trọng trong việc đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản
 
 
Phan Bội Châu (1867-1940) là một chí sĩ yêu nước Việt Nam thời cận đại, tên thật là Phan Văn San, hiệu là Sào Nam, còn gọi là Thị Hán. Ông sinh năm 1867 trong một gia đình nhà giáo nông thôn thuộc huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An. Từ bé ông đã cùng cha là cụ Phan Văn Phổ học kinh điển Nho học, tinh thông chữ Hán. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là một tấm gương sáng cho những nhà yêu nước và chính trị của Việt Nam.
 
Thiên Lam