Thứ năm, 01/09/2016 - 01:10

Vũ Nhật Tân mời nhạc sĩ đạt giải Grammy qua Việt Nam biểu diễn

Dân trí

Trong tuần đầu tiên của tháng 9, giữa tiết trời thu Hà Nội sẽ diễn ra chuỗi chương trình biểu diễn nghệ thuật của hai nghệ sỹ Vũ Nhật Tân và Peter Jacobson. Các đêm nhạc sẽ được hai nghệ sỹ thể hiện qua tiếng đàn Cello của nghệ sĩ Peter Jacobson và Piano của Vũ Nhật Tân.

Phù thuỷ nhạc điện tử Vũ Nhật Tân. Ảnh: TL.
"Phù thuỷ nhạc điện tử" Vũ Nhật Tân. Ảnh: TL.

Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân được biết đến là “phù thuỳ nhạc điện tử”, nghệ sỹ tiên phong trong lĩnh vực âm nhạc đương đại - nhạc điện tử trên nền tảng máy tính, thiết bị điện tử phối hợp với các nhạc cụ. Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Vũ Nhật Tân là nhà soạn nhạc chuyên về nhạc giao hưởng, nhạc thính phòng, độc tấu nhạc cụ và soạn cho nhạc cụ truyền thống. Tu nghiệp âm nhạc tại Việt Nam (1991/95), CHLB Đức (2000/01), Mỹ (2002), Vũ Nhật Tân gặt hái nhiều thành quả trong các sự kiện âm nhạc ở nhiều nơi ở châu Á, châu Âu và Úc.

Năm 2002, Vũ Nhật Tân chuyển sang thể nghiệm nhạc điện tử trên nền tảng máy tính, thiết bị điện tử phối hợp với các nhạc cụ. Những thể nghiệm này lần lượt được giới thiệu trong các chuyến lưu diễn/trình diễn âm thanh và âm nhạc điện tử của anh trong các sự kiện âm nhạc tại Châu Âu, Mỹ, Úc, Trung Quốc và Việt Nam, có sự phối hợp với nhiều nghệ sỹ với các phong cách biểu diễn cổ điển và đương đại. Hiện tại, anh là giảng viên về soạn nhạc và âm nhạc điện tử tại Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam từ năm 1995, giảng viên thỉnh giảng về Âm nhạc tại Australia và Trung Quốc.

Peter Jacobson là một nghệ sĩ Cello, nhà sản xuất, ca-nhạc sĩ sáng tác ca khúc, nhạc sĩ thính phòng, giảng viên và biên tập viên âm nhạc. Anh được thu âm, biểu diễn và lưu diễn cùng các nghệ sỹ nổi tiếng. Anh đã nghiên cứu cùng Eleonore Schoenfeld tại USC cũng như tại Trường Nghệ thuật Cal và Nhạc viện San Francisco.

Peter Jacobson là một nghệ sĩ Cello từng giành giải Grammy cho thể loại nhạc Latin Rock Alternative năm 2003. Ảnh: TL.
Peter Jacobson là một nghệ sĩ Cello từng giành giải Grammy cho thể loại nhạc Latin Rock Alternative năm 2003. Ảnh: TL.

Năm 2013, anh đã giành giải Grammy cho thể loại nhạc Latin Rock Alternative suất sắc nhất, album Urban, với tư cách là một thành viên của nhóm Quetzal. Anh đã thu âm Cello cho Tiến sĩ Dre và thường xuyên chơi cùng dàn nhạc Giao hưởng San Diego. Pete đã thu âm cho phim và truyền hình, trong đó có bộ phim The Walking Dead (Xác Sống).

Năm 2000, anh là một thành viên của Liên hoan Âm nhạc Thái Bình Dương tại Sapporo, Nhật Bản và biểu diễn tại Mỹ, Mexico, Châu Á, Úc, Trung Đông và Châu Âu. Anh chơi cùng Dàn nhạc Thính phòng Southwest từng giành giải Grammy, Dàn nhạc Arohi Ensemble, 440’s, SANGAM, The Concentr8s, nhóm Quartetto Fantastico, Hutchins Consort và như là một nghệ sỹ chơi Cello tự do.

Peter Jacobson là nghệ sĩ cello trẻ đến từ Los Angeles, nơi anh chơi và trình diễn nhiều thể loại âm nhạc khác nhau từ nhạc cổ điển, nhạc hiện đại, đến Jazz, Latino và ngẫu hứng.

Đêm nhạc “Mở” diễn lúc 20h ngày 03/9 tại số 10 Nguyễn Quang Bích (Hà Nội). Đêm nhạc này, khán giả có thể tự mang theo nhạc cụ của mình đến thử cùng hòa tấu với các nghệ sĩ ở phần II của chương trình. Đêm nhạc thứ 2 diễn ra lúc 21h ngày 8/9 tại số 1 Lương Yên (Hà Nội) và đêm thứ 3 diễn ra lúc 20h ngày 10/9 tại 28 Trần Bình (Hà Nội). Cả 3 đêm nhạc là sự kết hợp giữa tiếng đàn Piano của nghệ sĩ Vũ Nhật Tân, trải dài từ acoustic đến experimental và sounds với tiếng đàn Cello của nghệ sĩ Peter Jacobson.

Hà Tùng Long