Vụ “Những kẻ lắm lời” gây tổn thương nghệ sỹ: Sao không xử phạt đơn vị sản xuất?

Dân trí Cho đến thời điểm này dù đã có nhiều nghệ sỹ bày tỏ phản ứng mạnh mẽ trước talk show “Những kẻ lắm lời” nhưng các clip trên Youtube vẫn chưa được gỡ xuống. Nhiều người cũng đặt câu hỏi: Vì sao không xử phạt đơn vị sản xuất talk show này hoặc nhân vật có liên quan?
>>“Những kẻ lắm lời”: Sẽ bị xử nghiêm khi có đủ căn cứ theo đúng quy định của pháp luật
>>Phản ứng gay gắt của sao Việt về talk show của MC Thùy Minh

Liệu có phạt được Youtube?

Chuyện talk show “Những kẻ lắm lời” do MC Thùy Minh - Stylist Ngọc Minh và nhà văn trẻ Ngọc Thạch “cầm trịch” gây ồn ào trong giới showbiz và gây bất bình cho nhiều khán giả khi có những nội dung khiến nghệ sỹ bị tổn thương cho đến thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tất cả các clip tồn tại trên trang Youtube chưa được gỡ xuống nhưng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) đã vào cuộc điều tra. Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Cục trưởng Cục này cho biết, đến thời điểm này Cục vẫn đang xem lại hơn 20 tập talk show này để định lượng mức độ vi phạm rồi đối chiếu với pháp luật mà xử phạt.

Tuy nhiên, có một điều là tất cả các talk show này đều phát trên trang Youtube mà Youtbe lại là một trang mạng xã hội của nước ngoài. Trang này dù có đề ra những “Nguyên tắc cộng đồng” nhưng lại cho phép các cá nhân lập tài khoản đăng clip không có bất kỳ ràng buộc pháp lý nào. Với hình thức này, bất kỳ ai có nhu cầu đăng tải clip lên Youtube chỉ cần vài thao tác là dễ dàng đạt được mục đích. Chính các clip có nội dung tục tĩu của Mr. T và phim ngắn “Căn hộ số 69” có nhiều cảnh quay phản cảm gây ồn ào dư luận vào năm ngoái đã được phát tán bằng hình thức này. Với hình thức này, Youtube thường vô can khi có bất kỳ chuyện xảy ra.

Bên cạnh đó, Youtube là một cộng đồng video trực tuyến lớn nhất thế giới nhưng lại không hề có đại diện ở Việt Nam. Trang mạng xã hội này chỉ có các đối tác, trong đó có một đối tác là được cấp giấy chứng nhận còn lại đều chỉ thuộc dạng khách hàng trung gian. Ngay cả khi sự việc xảy ra, phóng viên liên lạc với rất nhiều đối tác của Youtube tại Việt Nam nhưng cũng chẳng bên nào phát ngôn được gì. Vì vậy việc tìm được đại diện của Youtube để phạt nghe chừng không phải dễ.

Công ty POPS Worldwide - đối tác được cấp giấy chứng nhận của Youtube tại Việt Nam cho biết: “Là đối tác nên chúng tôi cũng phải đảm bảo tuân thủ các quy định của sân chơi này. Đối với các kênh đối tác, chúng tôi cũng luôn lưu ý các nội dung được họ chia sẻ lên và tích cực góp ý với các đối tác để hạn chế tối đa các nội dung trái với thuần phong mỹ tục, phản văn hóa hoặc các nội dung vi phạm pháp luật. Riêng chương trình “Những người lắm lời” thì không phải nội dung trên kênh thuộc mạng lưới của công ty nên chúng tôi không có bình luận gì”.

Ông Ngô Huy Toàn - Trưởng phòng Thanh tra Báo chí - Xuất bản (Bộ TT&TT) cũng chia sẻ, talk show “Những kẻ lắm lời” được phát sóng trên YouTube là người trong nước đồng thời xác định được nội dung vi phạm thì sẽ dễ xử lý vì cứ thế chiếu theo luật, còn nếu người thực hiện việc sản xuất ra chương trình đó và tung các clip đó lên YouTube bởi người nước ngoài thì cơ quan nhà nước rất khó xử phạt.

Sao các nhân vật liên quan lại không bị phạt?

Ngay sau khi bài báo: “Những kẻ lắm lời”: Sẽ bị xử nghiêm khi có đủ căn cứ theo đúng quy định của pháp luật” đăng trên Dân Trí điện tử ngày 22/11 đã có rất nhiều độc giả bày tỏ sự phản ứng mạnh mẽ trước talk show “Những kẻ lắm lời” và đặt ra câu hỏi “Vì sao không xử phạt đơn vị sản xuất talk show này hoặc nhân vật có liên quan?”.

Một độc giả có nick name Lin Da viết: “Cần gì biết trang phát hành hay công ty sản xuất, những lời dung tục, trơ trẽn, vô văn hóa kia phát ra từ miệng ai thì cứ xử lý những người đó”.

Theo tìm hiểu talk show này do công ty Monday Morning sản xuất, dưới sự dẫn dắt của MC Thùy Minh, nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Thạch và stylist Lê Minh Ngọc. Cả 3 người này đều là những người hoạt động tự do trong 3 lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, việc phạt 3 nhân vật này theo luật nào và cơ quan nào có quyền xử phạt thì hiện tại vẫn chưa cơ quan chức năng nào lên tiếng

Càng khó hơn khi cho đến thời điểm này, trong số các “nạn nhân” của chương trình mới chỉ có một vài người lên tiếng phản ứng còn một số người bỏ qua coi như đó là thứ “rác rưởi” không đáng bận tâm. Người mạnh miệng nhất như Đông Nhi cũng chỉ nói được rằng “nếu sự việc bị đẩy đi quá xa sẽ nhờ luật sư khởi kiện” chứ chưa ai có động thái nào về việc khiếu kiện công ty sản xuất talk show này hay 3 nhân vật dẫn chương trình. Điều này càng khiến cho sự việc bị rối rắm bởi các cơ quan quản lý văn hoá chẳng biết dựa vào đâu để xử phạt.

Ông Ngô Huy Toàn cho rằng, nếu cơ quan quản lý nhận được đơn tố cáo của nạn nhân mới có căn cứ để xác định hành vi vi phạm mà xử phạt. “Khi cơ quan chức năng xử phạt với hành vi xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của một người nhưng người được đề cập trong đó (nạn nhân) lại nói rằng tôi có thấy bị xúc phạm gì đâu thì rất dở”, ông Toàn nói.

Tất nhiên, nếu đã có cơ sở rồi thì cơ quan quản lý sẽ tìm hiểu để xác định xem tài khoản Youtube kia là của công ty và việc đưa lên Youtube là chủ trương của công ty thì sẽ xử phạt công ty, nếu là của cá nhân (độc lập với công ty) thì xử phạt cá nhân.

Việc xử phạt sẽ được căn cứ theo Nghị định số 174/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” thì công ty này có thể sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (điểm g khoản 3 Điều 66).

Từ thực tế này cho thấy, việc quản lý và xử phạt các trang web nước ngoài hiện nay ở Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều lỗ hỏng. Và dù đã có nhiều cuộc hội thảo bàn về vấn đề này nhưng cho đến nay Bộ Thông tin – Truyền thông vẫn chưa tìm đưa ra được quyết định cụ thể. Thiết nghĩ, với đà phát triển như vũ bão của các trang mạng trực tuyến hiện nay, việc cần kíp phải đưa ra những chế tài và quy định cụ thể để xiết chặt các vấn nạn trong lĩnh vực công nghệ thông tin phải được quan tâm hơn nữa.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Phục dựng đền Cẩu Nhi với kinh phí 20 tỷ sau nhiều năm tranh cãi
Phục dựng đền Cẩu Nhi với kinh phí 20 tỷ sau nhiều năm tranh cãi

(Dân trí) - Sở Văn hoá và Thể thao TP. Hà Nội, UBND TP. Hà Nội và UBND Q.Ba Đình phê duyệt dự án phục dựng đền Cẩu Nhi ở phường Trúc Bạch. Nhiều ý kiến cho rằng, đầu tư 20 tỷ cho một ngôi đền không có tính xác thực trong lịch sử là hơi lãng phí.

Thứ ba, 24/11/2015 - 06:00

Kỳ lạ chiếc váy “rẻ tiền” khiến các biên tập viên thời tiết thích mê
Kỳ lạ chiếc váy “rẻ tiền” khiến các biên tập viên thời tiết thích mê

(Dân trí) - Các nữ biên tập viên thời tiết “thi nhau” diện chiếc váy này lên sóng và tạo thành một “hiện tượng thời trang” thú vị.

Thứ ba, 24/11/2015 - 03:03

Hà Nội ra quân phun sơn băng rôn vi phạm
Hà Nội ra quân phun sơn băng rôn vi phạm

Ngày 23-11, Sở Văn hóa-Thể thao TP Hà Nội đã tiến hành phun sơn lên hàng loạt băng rôn có chữ “Vi phạm” trên địa bàn TP.

Thứ ba, 24/11/2015 - 11:48

Công nhận 82 bia Tiến sĩ tại Văn Miếu là Bảo vật quốc gia
Công nhận 82 bia Tiến sĩ tại Văn Miếu là Bảo vật quốc gia

(Dân trí) - Vào sáng 23/11, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội đã công bố quyết định công nhận 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám là Bảo vật quốc gia và khai mạc triển lãm “Bia Tiến sĩ - Di sản văn hóa Việt Nam”.

Thứ ba, 24/11/2015 - 11:39

Phát hiện mộc bản dạy học thời xưa liên quan đến lịch sử văn hóa dân tộc
Phát hiện mộc bản dạy học thời xưa liên quan đến lịch sử văn hóa dân tộc

(Dân trí) - Hàng trăm mộc bản có tên gọi chung mộc bản Trường Lưu, niên đại thời Lê (thế kỷ XVIII) với nội dung khá phóng phú về công tác dạy học liên quan đến giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc do nhiều nhà học giả biên soạn, đang được cất giữ tại nhà người dân thuộc xã Trường Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Thứ ba, 24/11/2015 - 11:09

Nhiều họa sĩ nổi tiếng bán đấu giá tranh ủng hộ phục hồi nhà Lang
Nhiều họa sĩ nổi tiếng bán đấu giá tranh ủng hộ phục hồi nhà Lang

(Dân trí) - Ngày 23/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) khai mạc một cuộc triển lãm đặc biệt với tên gọi “Nhà Lang - Giấc mơ hồi sinh”.

Thứ ba, 24/11/2015 - 11:00

Thú vị cây “mọc” trong nhà
Thú vị cây “mọc” trong nhà

(Dân trí) - Thay vì việc chặt cây để giải phóng mặt bằng, nhiều công trình lại được thiết kế để bảo vệ thiên nhiên.

Thứ ba, 24/11/2015 - 08:00

“Rác văn hóa” - đừng xả nhiều hơn nữa!
“Rác văn hóa” - đừng xả nhiều hơn nữa!

Nhiều ngày qua, không ít nghệ sĩ lên tiếng phản đối talk show “Những kẻ lắm lời” trên kênh YouTube. Lý do, đây là show nói xấu, xúc phạm các “sao” một cách thô tục. Điều đáng nói, trong khi những người “bị hại” sôi sục tìm cách “đóng sập” talk show kinh dị này, thì những người trong cuộc - MC Thùy Minh, stylist Lê Minh Ngọc và cây viết trẻ Nguyễn Ngọc Thạch - lại tỏ một thái độ ngạo nghễ khác thường.

Thứ ba, 24/11/2015 - 06:48

“Khánh Mặc Trai” ở đền cổ được đề nghị công nhận là Báu vật quốc gia
“Khánh Mặc Trai” ở đền cổ được đề nghị công nhận là Báu vật quốc gia

(Dân trí) - Khánh Mặc Trai, nơi khắc ghi những kiệt tác là những bài thơ đi sứ, các bài văn đá của Đốc trấn Cao Bằng, Phó chánh sứ nhà Thanh tại triều đình Lê- Trịnh của ngài Hoàng Giáp Đinh Nho Hoàn (1617-1715) tại đền Gội Vị, xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa được đề nghị công nhận là Báu vật quốc gia.

Thứ ba, 24/11/2015 - 06:00

Đua ghe ngo của người Khmer Nam bộ
Đua ghe ngo của người Khmer Nam bộ

(Dân trí) - Đua ghe ngo là một trong những nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ. Cuộc đua luôn thu hút hàng ngàn người tham dự vào dịp lễ Ok-om-bok (rằm tháng 10 âm lịch hàng năm).

Thứ ba, 24/11/2015 - 12:11

Hà Nội: Rạp Dân Chủ bất ngờ đóng cửa
Hà Nội: Rạp Dân Chủ bất ngờ đóng cửa

(Dân trí) - Bà Thu Hạnh - Quản lý rạp dân chủ xác nhận thông tin kể từ ngày 23/11/2015 rạp Dân Chủ - 211 Khâm Thiên sẽ ngừng hoạt động là hoàn toàn chính xác.

Thứ hai, 23/11/2015 - 08:23

Triển khai thực hiện “Nâng cao năng lực thực hiện Công ước UNESCO”
Triển khai thực hiện “Nâng cao năng lực thực hiện Công ước UNESCO”

(Dân trí) - Sáng nay 23/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình hội thảo và tập huấn “Nâng cao năng lực thực hiện Công ước 2005 của UNESCO”.

Thứ hai, 23/11/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh Hà Nội trong những phiên chợ xưa
Hình ảnh Hà Nội trong những phiên chợ xưa

(Dân trí) - Chợ là nơi chứng kiến những đổi thay của mọi mặt đời sống. Xem một phiên chợ, người ta sẽ thấy được cả những tầng sâu văn hóa.

Thứ hai, 23/11/2015 - 01:48

Lên án Kiều “khoả thân” là chúng ta… tụt hậu?
Lên án Kiều “khoả thân” là chúng ta… tụt hậu?

(Dân trí) - Khi gay gắt lên án Kiều “khoả thân”, có phải chúng ta đang… tụt hậu so với nhận thức, thẩm mỹ của thế hệ đi trước?

Thứ hai, 23/11/2015 - 01:43

Ai là tác giả thật của “Tổ quốc gọi tên”?
Ai là tác giả thật của “Tổ quốc gọi tên”?

(Dân trí) - Sau khi ồn ào tranh chấp bài thơ “Tổ quốc gọi tên” trên mạng xã hội, Ngô Xuân Phúc đệ đơn đến Hội Nhà văn Việt Nam nhờ can thiệp. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng vụ việc chỉ có thể giải quyết tại toà án.

Thứ hai, 23/11/2015 - 10:48

Cuộc sống này không bao giờ thiếu những điều tử tế
Cuộc sống này không bao giờ thiếu những điều tử tế

(Dân trí) - Chỉ cần để ý một chút thôi, bạn sẽ nhận thấy xung quanh mình có rất nhiều điều tốt đẹp, ấm áp, khiến bạn tin rằng lòng tốt và sự tử tế không bao giờ mất đi giữa người với người. Chỉ cần để ý một chút thôi…

Thứ hai, 23/11/2015 - 10:00

Đêm nhạc Trịnh - Biển nhớ tên Anh gọi về
Đêm nhạc Trịnh - Biển nhớ tên Anh gọi về

Gặp nhạc sĩ Phú Quang giữa cái lạnh mùa đông đang tràn về, len lỏi vào từng kẽ lá, từng hơi thở của miền Bắc, một cái lạnh rất đặc trưng nhưng cũng đầy ấn tượng giữa lúc ông đang tất bật chuẩn bị cho đêm nhạc Trịnh Công Sơn – Biển nhớ tên Anh gọi về tại FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa vào hồi 19:30 ngày 28/11/2015.

Thứ hai, 23/11/2015 - 09:50

Khánh Ly đến thắp hương tiễn biệt nhạc sỹ Anh Bằng
Khánh Ly đến thắp hương tiễn biệt nhạc sỹ Anh Bằng

(Dân trí) - Lễ tiễn đưa nhạc sỹ Anh Bằng về nơi an nghỉ cuối cùng diễn ra vào chiều ngày 21/11 (giờ Mỹ) tại nhà thờ Santa Barbara, thành phố Santa Ana. Ông được an táng tại nghĩa trang Good Shepherd, thành phố Huntington Beach, California.

Thứ hai, 23/11/2015 - 09:48

Triển lãm hình ảnh, cổ vật hiếm hoi còn lại thời chúa Nguyễn
Triển lãm hình ảnh, cổ vật hiếm hoi còn lại thời chúa Nguyễn

(Dân trí) - Ngày 22/11, Bảo tàng Văn hóa Huế tổ chức triển lãm “Một số hình ảnh, hiện vật về Ca Huế và đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn”, đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực hưởng ứng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.

Thứ hai, 23/11/2015 - 08:38

Khi phê phán biến thành... thảm họa!?
Khi phê phán biến thành... thảm họa!?

Gần đây, liên tiếp có một số vụ việc phê phán các tác phẩm trong một số cuốn sách gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, do không hiểu đúng vấn đề, hoặc sự thiếu hiểu biết cần thiết của người phê phán nên đã gây nên những bức xúc không đáng có trong dư luận.

Thứ hai, 23/11/2015 - 08:33

10 điều ít biết về cuộc thi Hoa hậu Thế giới
10 điều ít biết về cuộc thi Hoa hậu Thế giới

Hoa hậu Thế giới 2015 (Miss World) được tổ chức tại Trung Quốc từ 21/11-19/12, với sự tham gia của 140 người đẹp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ. Đại diện Việt Nam là Hoa khôi Lan Khuê cũng đã lên đường tới Trung Quốc hôm qua (21/11).

Chủ nhật, 22/11/2015 - 08:28

“Những kẻ lắm lời”: Sẽ bị xử nghiêm khi có đủ căn cứ theo đúng quy định của pháp luật
“Những kẻ lắm lời”: Sẽ bị xử nghiêm khi có đủ căn cứ theo đúng quy định của pháp luật

(Dân trí) - Ông Hoàng Vĩnh Bảo -Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) cho biết, ông và các cộng sự đang xem xét 20 tập talk show “Những kẻ lắm lời” phát hành trên Youtube để xử lý.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 01:08

Hà Nội: Trình diễn thời trang trên xe lăn khiến người xem bật khóc
Hà Nội: Trình diễn thời trang trên xe lăn khiến người xem bật khóc

(Dân trí) - Vào 10h sáng qua (21/11) tại Trung tâm Văn hóa Italy (18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội) đã diễn ra chương trình thời trang hết sức đặc biệt mà người mẫu là những người khuyết tật lần đầu tiên bước trên sàn catwalk.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 09:59

Xem phim hoạt hình của nữ đạo diễn Việt được đề cử Oscar
Xem phim hoạt hình của nữ đạo diễn Việt được đề cử Oscar

(Dân trí) - Hãy thử xem những thước phim hoạt hình của nữ đạo diễn trẻ người Việt đang có tác phẩm đầu tay được đề cử tại giải Oscar.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 06:00