Thứ Bảy 03/08/2013 - 03:18

"Xã hội Việt Nam sau một thế kỷ, sự lố lăng vẫn còn nguyên?"

Dân trí Tái hiện lại trên phim xã hội Việt Nam đầu thế kỷ 20 với tất cả sự học đòi, trưởng giả, những lố lăng, vong quốc… đạo diễn- NSƯT Phạm Nhuệ Giang chia sẻ, “Thế mới biết nhà văn Vũ Trọng Phụng thật tài. Xã hội ông miêu tả thời ấy như vẫn còn nguyên…”.

Đạo diễn NSƯT Phạm Nhuệ Giang và chồng là NSND Nguyễn Thanh Vân vừa hoàn thành dự án phim Trò đời, bộ phim được viết kịch bản dựa trên 3 tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Vũ Trọng Phụng: Số đỏ, Kỹ nghệ lấy TâyCơm thầy cơm cô. NSƯT Nhuệ Giang cho biết, nữ đạo diễn đã làm bộ phim này với tất cả sự yêu kính, trân trọng dành cho cố nhà văn Vũ Trọng Phụng và các tác phẩm của ông.

Đọc kỹ những tác phẩm của Vũ Trọng Phụng, NSƯT Nhuệ Giang tâm đắc nhất là sự bi hài của xã hội thời ấy đã được khắc họa sinh động trong từng nhân vật, từng số phận. Và càng đọc, nữ đạo diễn càng thấy “thấm” khi những vấn đề xã hội Vũ Trọng Phụng viết từ đầu thế kỷ 20 vẫn mới cho đến tận bây giờ. Sau một thế kỷ, những bi hài giữa hai xã hội (xã hội Việt Nam đầu thế kỷ 20 và xã hội Việt Nam đầu thế kỷ 21) vẫn có những sự giống nhau kỳ lạ. Theo nữ đạo diễn, "xã hội Việt Nam sau một thế kỷ, những sự lố lăng, những câu chuyện bi hài về cuộc đời như vẫn còn nguyên"
 
Đạo diễn Phạm Nhuệ Giang trong quá trình làm việc với diễn viên trẻ Việt Bắc vào vai Xuân Tóc đỏ
Đạo diễn Phạm Nhuệ Giang trong quá trình làm việc với diễn viên trẻ Việt Bắc vào vai Xuân Tóc đỏ

“Trong tác phẩm Cơm thầy cơm cô, nhà văn Vũ Trọng Phụng miêu tả mối quan hệ giữa những con sen, thằng ở với chủ nhà. Mối quan hệ ấy không đơn thuần là chủ-tớ, mà còn thể hiện biết bao rắc rối, hài hước giữa một xã hội suy đồi. Con sen là người tình của ông chủ. Rồi bản chất của những người nghèo bị tha hóa vì đồng tiền… Tất cả những chuyện ấy vẫn mới tinh đến hôm nay. Bây giờ, những “con sen, thằng ở” được gọi bằng cái tên khác là Osin. Mỗi quan hệ giữa Osin và chủ nhà cũng vậy, đầy những bi hài, phức tạp. Và sự tha hóa của con người trước đồng tiền- dù một thế kỷ đã trôi qua, vẫn giống hệt nhau”- NSƯT Nhuệ Giang phân tích.

Đọc Số đỏ, đọc Kỹ nghệ lấy Tây sẽ nhìn thấy một mặt khác tiêu biểu của xã hội Việt Nam đầu thế kỷ 20. Đầu thế kỷ 20, văn hóa phương Tây bắt đầu du nhập vào Việt Nam, trong đó văn hóa Pháp- đời sống Pháp khi bước vào cuộc sống thuộc địa nửa phong kiến đã phá bung tất cả mọi lề thói, khuôn phép, biến xã hội đương thời thành một sân khấu hài kịch. Bắt đầu từ việc giới nhà giàu trưởng giả chơi quần vợt, bắt đầu từ những chiếc áo tân thời hở hang, bắt đầu từ cách yêu đương phóng túng… Từ những vẻ bề ngoài đến văn hóa bên trong con người đều thay đổi, đều tha hóa, đều bị cuộc sống phương Tây làm cho lu mờ.

Đứng giữa xã hội ấy, Vũ Trọng Phụng đã viết nên những tấn bi hài về cuộc đời. Ông châm biếm, đả kích với giọng văn tưng tửng, nhưng đằng sau mỗi con chữ là nỗi đau dân nước, nỗi đau đời. Vũ Trọng Phụng càng miêu tả sâu cay những thói học đòi, càng thể hiện nỗi đau mất mát- sự mất mát của văn hóa truyền thống.
 
Cảnh trong phim


Cảnh trong phim
Cảnh trong phim Trò đời, bộ phim chuyển thể từ bộ 3 tác phẩm: Số đỏ, Cơm thầy cơm cô, Kỹ nghệ lấy Tây của Vũ Trọng Phụng

“Cuộc sống của ngày hôm nay cũng như thế. Chúng ta cũng hội nhập. Văn hóa phương Tây đã có sự ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội Việt Nam. Tất nhiên, trong quá trình du nhập, cũng có những điều tốt, cần học hỏi. Nhưng, sự ảnh hưởng văn hóa cần phải có thời gian thanh lọc. Và, khi chịu ảnh hưởng bởi một nền văn hóa khác, phải càng trân trọng, hiểu biết, gìn giữ văn hóa dân tộc mình”- NSƯT Nhuệ Giang cho biết, khi chuyển thể tác phẩm của Vũ Trọng Phụng lên màn ảnh.

Nói như nữ đạo diễn, “Phụ nữ ngày nay mặc váy siêu ngắn, mặc váy hở hang… điều đó chẳng khác gì so với thời trang cách tân của những Phó Đoan, những Tuyết, những Hoàng Hôn… trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng. Những thay đổi chóng vánh diễn ra trên bề nổi, đằng sau bề nổi ấy là sự mất mát”.

Đạo diễn Phạm Nhuệ Giang hy vọng, khi xem Trò đời, khán giả không chỉ nhìn thấy lại xã hội Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20, mà còn nhìn thấy những tồn đọng bi hài như thế trong xã hội đương thời. “Khi cảm thấy mất mát, khi thấy văn hóa du nhập hoành hành, người ta sẽ muốn giữ gìn, muốn tìm hiểu, muốn trân trọng văn hóa bản địa, văn hóa truyền thống của dân tộc mình”.
 
Cảnh trong phim


Cảnh trong phim


Cảnh trong phim
Những Xuân Tóc đỏ, Phó Đoan, vợ chồng Văn Minh... những nhân vật điển hình của văn học 1930-1945 sẽ lên màn ảnh nhỏ

Giữa cuộc sống hỗn loạn thời du nhập, những giá trị sống cũng bị quên lãng. Mối quan hệ giữa người với người chỉ quẩn quanh với giả dối, bon chen, lọc lừa. Mối quan hệ giữa các nhân vật trong Số đỏ là một tấn bi kịch về tình người. Đây cũng sẽ là một điểm nhấn quan trọng trong bộ phim Trò đời của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang. Ở đó, khán giả có thể cảm nhận được tính bi hài trong từng mối quan hệ, trong từng nhân vật, từng câu chuyện của phim.

Những nhân vật của Vũ Trọng Phụng đã trở thành nhân vật điển hình, nhân vật để đời trong văn học Việt Nam đầu thế kỷ 20. Sự dâm đãng, giả dối của Phó Đoan, sự lưu manh của Xuân Tóc đỏ, sự lẳng lơ hư hỏng của Tuyết, sự trưởng giả dốt nát của Văn Minh, sự cổ hủ lỗi thời của cụ cố Hồng…. Những nhân vật ấy vẫn còn đầy ở ngoài kia, giữa xã hội đương thời.

Không khó để tìm thấy họ.

 
Hiền Hương
MỚI NHẤT
Ramadan - Thánh lễ đặc sắc của người Hồi giáo
Ramadan - Thánh lễ đặc sắc của người Hồi giáo

(Dân trí) - Lễ Ramadan của người Hồi giáo trên khắp thế giới thường diễn ra vào cuối mùa hè. Đó là khoảng thời gian một tháng mà những người theo đạo Hồi sẽ nhịn ăn, uống, hút thuốc, quan hệ luyến ái từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn.

Thứ hai, 05/08/2013 - 01:25

Ra mắt tác phẩm chuyên đề về Hoàng Sa và Trường Sa
Ra mắt tác phẩm chuyên đề về Hoàng Sa và Trường Sa

(Dân trí) –Thực hiện việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về biển, đảo trong các tầng lớp nhân dân nói chung và trong giáo viên, học sinh, sinh viên nói riêng, NXB Giáo dục Việt Nam vừa tiếp tục cho ra mắt một tác phẩm chuyên đề về Hoàng Sa và Trường Sa.

Thứ hai, 05/08/2013 - 12:51

Khách sạn đẹp nhất Trung Quốc
Khách sạn đẹp nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Với vị thế của một nền kinh tế đang lên, Trung Quốc đang “chứng tỏ” mình bằng những công trình ấn tượng liên tiếp được khánh thành. Mới đây, một khách sạn ở thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang lại khiến báo chí thế giới phải xôn xao.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 01:52

Nữ diễn viên "ghét" Tổng thống Reagan bất ngờ nhận vai vợ ông
Nữ diễn viên "ghét" Tổng thống Reagan bất ngờ nhận vai vợ ông

(Dân trí) - Đương thời Tổng thống Mỹ Ronald Reagan từng ủng hộ chiến tranh Việt Nam còn nữ diễn viên Jane Fonda ra sức phản đối cuộc chiến này. Vì vậy, việc Jane Fonda nhận lời vào vai phu nhân Nancy Reagan đã gây bất ngờ cho người dân Mỹ.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 01:30

Y phục lộng lẫy trong lễ đăng quang của nữ hoàng Elizabeth II
Y phục lộng lẫy trong lễ đăng quang của nữ hoàng Elizabeth II

(Dân trí) - Cùng chiêm ngưỡng những biểu tượng quyền lực, những thiết kế quý phái trên bộ lễ phục đăng quang của nữ hoàng Elizabeth II.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 12:50

"Biển chết"- khu nghỉ mát đông đúc nhất hành tinh
"Biển chết"- khu nghỉ mát đông đúc nhất hành tinh

(Dân trí) - “Biển chết” tại Trung Quốc được xem là khu nghỉ mát đông đúc nhất hành tinh với số lượng khách tắm chen lấn nhau lên đến hàng nghìn người.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 12:35

Iraq quyết phát triển du lịch dù bạo lực hoành hành
Iraq quyết phát triển du lịch dù bạo lực hoành hành

(Dân trí) - Khi nhắc tới Iraq, người ta hình dung ngay tới khủng bố và bạo lực. Tuy vậy, Chính phủ Iraq đã quyết tâm thay đổi hoàn toàn diện mạo ngành du lịch nước này để giới thiệu một Iraq của “lịch sử và văn minh” tới với bạn bè thế giới.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 07:18

Vẻ đẹp kỳ quái từ... hình thể con người
Vẻ đẹp kỳ quái từ... hình thể con người

(Dân trí) - Từ vẻ đẹp của cơ thể con người, nhiếp ảnh gia người Anh Carl Warner đã thành công trong việc tạo nên những bức ảnh siêu thực mô phỏng cảnh quan thiên nhiên vừa sống động, vừa kỳ quái.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 01:42

Trung Quốc áp dụng luật bắt con cái phải tới thăm cha mẹ
Trung Quốc áp dụng luật bắt con cái phải tới thăm cha mẹ

(Dân trí) - Kể từ tháng 7 vừa qua, người Trung Quốc bắt buộc phải tới thăm cha mẹ của mình thường xuyên hoặc ít nhất là giữ liên lạc với cha mẹ. Điều này đã được quy định rõ ràng trong bộ luật bảo vệ quyền và lợi ích của người cao tuổi.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 12:26

Ở những nơi "tắm tiên" tuyệt nhất thế giới
Ở những nơi "tắm tiên" tuyệt nhất thế giới

(Dân trí) - Trên thế giới có một số bãi tắm tiên nổi tiếng. Những nơi này trở thành điểm đến “không hẹn mà gặp” của những người thích khỏa thân tắm biển trên khắp thế giới.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 11:14

 “Hàng độc” của điện ảnh Việt
“Hàng độc” của điện ảnh Việt

(Dân trí)- Nếu không có người giới thiệu, sẽ chẳng ai nhận ra Ngô Thế Quân là diễn viên điện ảnh dù anh đã “kinh” qua hai phim nhựa “Thời xa vắng” và “Chuyện của Pao”. Hỏi chuyện đóng phim, hỏi chuyện diễn cảnh tình cảm với hoa hậu Nguyễn Thị Huyền, Quân cứ cười bối rối…

Thứ bảy, 03/08/2013 - 08:39

Hollywood cũng “mê” phim Hàn Quốc
Hollywood cũng “mê” phim Hàn Quốc

(Dân trí)- Việc làm lại một tác phẩm điện ảnh vốn không có gì lạ, nhưng việc một nền điện ảnh lớn như Hollywood quyết định làm lại những bộ phim thị trường của Hàn Quốc thì thực sự gây kinh ngạc.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngỡ ngàng trước tranh vẽ đẹp như ảnh chụp
Ngỡ ngàng trước tranh vẽ đẹp như ảnh chụp

(Dân trí) - Anh Ruben Belloso Adorna ở thành phố Seville, Tây Ban Nha đã được cả thế giới biết đến bởi những bức họa siêu thực do chính tay anh vẽ đẹp đến ngỡ ngàng.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 01:51

Mỗi bức tranh nổi tiếng đều mang một mật mã?
Mỗi bức tranh nổi tiếng đều mang một mật mã?

(Dân trí) - Trong đôi mắt nàng Mona Lisa có những đoạn mật mã của Da Vinci, trong bức “Bữa tối cuối cùng” dường như xuất hiện một người phụ nữ bồng con đứng cạnh Chúa…

Thứ sáu, 02/08/2013 - 10:54

Khám phá phòng khách sạn có giá 1,6 tỷ đồng/ đêm
Khám phá phòng khách sạn có giá 1,6 tỷ đồng/ đêm

(Dân trí) - Phòng khách sạn Royal Penthouse được coi là đắt nhất thế giới với cái giá “cắt cổ” - 52.000 bảng Anh/đêm (tương đương 1,6 tỉ VND/đêm). Chỉ những nhân vật nổi tiếng cỡ như Michael Jackson, Bill Gates... mới có thể lưu lại tại đây. Chúng ta hãy cùng khám phá!

Thứ sáu, 02/08/2013 - 10:20

Hoa hậu Diệu Hoa: Nhan sắc là một thứ áp lực lành mạnh!
Hoa hậu Diệu Hoa: Nhan sắc là một thứ áp lực lành mạnh!

“Giai nhân tự cổ như danh tướng”, hồng nhan xưa nay vốn không dễ kiếm, mà hồng nhan không bạc phận càng khó kiếm. Khó nhưng không có nghĩa là không có.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 09:11

Bảo tàng chứng tích chiến tranh lọt top 5 hấp dẫn Châu Á
Bảo tàng chứng tích chiến tranh lọt top 5 hấp dẫn Châu Á

(Dân trí)– Mới đây trang website du lịch nổi tiếng thế giới TripAdvisor bình chọn Bảo tàng chứng tích chiến tranh của Việt Nam lọt top 5 trong số 25 bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á. Đây là một tín hiệu vui đối với ngành du lịch Việt Nam.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 08:40

Natalie Portman đạo diễn phim đầu tay ở quê hương Israel
Natalie Portman đạo diễn phim đầu tay ở quê hương Israel

(Dân trí) - Lần đầu tiên đạo diễn một bộ phim truyện nhựa, nữ diễn viên tài năng Natalie Portman quyết định quay trở về quê hương Israel làm một bộ phim về người Do Thái, được chuyển thể từ tác phẩm nổi tiếng của một nhà văn Do Thái.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 07:16

Người Anh không tường sử Anh
Người Anh không tường sử Anh

(Dân trí) - Cứ bốn người Anh thì có một người không nhận ra nhân vật biểu tượng của dân tộc mình. Britannia - hình ảnh người phụ nữ đại diện cho dân tộc Anh thường bị nhầm với các vị nữ hoàng, cựu thủ tướng Margaret Thatcher hoặc nữ thần Athena.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 01:37

NSƯT Chiều Xuân bị kỷ luật vì lên xe hoa từ năm 20 tuổi
NSƯT Chiều Xuân bị kỷ luật vì lên xe hoa từ năm 20 tuổi

Bị kỷ luật vì lên xe hoa từ năm 20 tuổi, Chiều Xuân chỉ cười bảo: 'Theo nguyên tắc thì em sai rồi, nhưng mà muốn lấy chồng thì biết làm thế nào?'.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 01:10

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ lên tiếng vụ thơ Trần Đăng Khoa bị “hô biến”
Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ lên tiếng vụ thơ Trần Đăng Khoa bị “hô biến”

(Dân trí)- Theo nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ- Giám đốc Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam, nhóm biên soạn “Từ điển type truyện dân gian VN” của Viện Văn học nên nghiêm túc nhận lỗi và gỡ hoàn toàn bài viết đó ra khỏi cuốn sách.

Thứ năm, 01/08/2013 - 03:04

Mỹ thích xem phim kinh dị lấy bối cảnh tại Trung Quốc
Mỹ thích xem phim kinh dị lấy bối cảnh tại Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc vốn kiểm soát rất chặt chẽ việc sản xuất phim kinh dị khai thác những yếu tố siêu linh huyền bí. Mới đây, một vị đạo diễn nổi tiếng người Mỹ đã quyết định làm một bộ phim kinh dị kiểu cổ trang Trung Quốc cho… người Mỹ xem.

Thứ năm, 01/08/2013 - 02:02

Vì sao bảo tàng Dân tộc học Việt Nam lọt top 6 hấp dẫn nhất châu Á?
Vì sao bảo tàng Dân tộc học Việt Nam lọt top 6 hấp dẫn nhất châu Á?

(Dân trí)- Người Việt vốn không có thói quen đến tham quan bảo tàng, thậm chí, không có thói quen đọc về bảo tàng. Hãy thử một lần cùng chúng tôi đến "khám phá" bảo tàng Dân tộc học Việt Nam để tìm hiểu vì sao nó lại lọt top 6 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á?!

Thứ năm, 01/08/2013 - 12:44

Nhạc sĩ Phú Quang từng giận cha vì… mê hát cô đầu
Nhạc sĩ Phú Quang từng giận cha vì… mê hát cô đầu

(Dân trí) – Từng nghĩ cha – một nhà nho mà mê mệt hát cô đầu là ăn chơi quá nên Phú Quang thương mẹ mà giận sang cha. Sau này, nhạc sĩ dần nhận ra mình đã trách nhầm, ông sang tác ca khúc “Đêm ả đào” như một lời xin lỗi gửi tới đấng sinh thành…

Thứ năm, 01/08/2013 - 12:00