Thứ ba, 15/10/2013 - 10:43

Ý rao bán 50 địa danh lịch sử vì khó khăn kinh tế

Dân trí

Chính phủ Ý đang chuẩn bị rao bán 50 địa danh lịch sử để bù lấp khoản tiền thiếu hụt trong ngân sách. Trong số những địa điểm được rao bán, đáng kể có cả những lâu đài, biệt thự cổ và một hòn đảo ở Venice.

Quyết định này của chính phủ Ý khiến người ta nhớ lại năm 2012 khi chính phủ Hy Lạp buộc phải bán đi một số hòn đảo xinh đẹp nhất của đất nước mình để có thể xử lý những món nợ khổng lồ.

Chính phủ Ý hy vọng những tài sản quốc gia này sẽ được mua bởi các doanh nghiệp trong nước và sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng một cách hợp lý nhằm phục vụ du lịch, tạo thêm công ăn việc làm và thu hút đầu tư từ các nguồn vốn nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ý - ông Fabrizio Saccomanni hy vọng những địa danh này sau khi được bán đi sẽ đem về cho chính phủ khoản tiền tương đương hơn 14.392 tỉ VND.

Kế hoạch này đã được chính phủ Ý thông qua như một biện pháp khẩn cấp để ngân sách Ý trong năm 2013 không bị thâm hụt quá 3%. Bên cạnh việc rao bán các địa danh lịch sử, chính phủ Ý cũng sẽ tiến hành các biện pháp thắt lưng buộc bụng, cắt giảm chi tiêu.

Ban đầu có tới 350 địa danh được đưa ra cân nhắc nhưng cuối cùng chỉ có 50 địa danh phù hợp để đem ra rao bán. Những địa danh này sẽ được đích thân chính phủ rao bán và thương lượng với những người mua tiềm năng.

Ý rao bán 50 địa danh lịch sử vì khó khăn kinh tế

Lâu đài cổ Orsini Odescalchi nằm bên một hồ nước xinh đẹp ở thị trấn Bracciano cũng nằm trong số những địa danh lịch sử bị đem rao bán lần này.

Lâu đài Orsini Odescalchi được xây từ thời Trung cổ, vào những năm 1270. Ban đầu, nơi này dành để Giáo hoàng Nicholas III ở, sau này nó bị bỏ hoang và được phục chế thành một triển lãm nghệ thuật. Hiện công trình đang được rao bán với giá 15 triệu Euro (tương đương 432 tỉ VND).

Ý rao bán 50 địa danh lịch sử vì khó khăn kinh tế


Ở Venice, đảo San Giacomo cũng bị đem ra rao bán. Hòn đảo từng là nơi sinh sống của các thầy tu. Từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 19, nơi này trở thành địa điểm huấn luyện quân sự. Giờ đây, nó là một hòn đảo hoang vắng, đang chờ tìm được một vị Mạnh Thường Quân mua lại và biến nó thành một địa diểm du lịch hấp dẫn ở Venice.

Ý rao bán 50 địa danh lịch sử vì khó khăn kinh tế


Trong số 50 công trình cổ được đem ra rao bán còn có những biệt thự được xây từ các thế kỷ trước như biệt thự Mirabello xây từ thế kỷ 18.

Mức kinh phí mà chính phủ Ý phải chi ra hàng năm để làm công tác bảo trì, tu bổ các công trình cổ này là rất lớn, vì vậy việc rao bán các công trình này không những làm giảm gánh nặng cho chính phủ, đem lại lợi nhuận cho ngân sách nhà nước mà còn có thể gia tăng lợi ích kinh tế cho người dân địa phương.

Ý rao bán 50 địa danh lịch sử vì khó khăn kinh tế


Đây không phải lần đầu tiên nước Ý quyết định rao bán một số hạng mục thuộc lĩnh vực tài sản quốc gia. Năm ngoái, một số ngọn hải đăng ở đảo Sardinia đã bị rao bán cho các doanh nghiệp tư nhân, những ngọn hải đăng này sau đó đã được tu sửa để trở thành khách sạn, triển lãm nghệ thuật hay viện bảo tàng…

 
Bích Ngọc
Theo DM