Chủ nhật, 08/03/2015 - 09:30

“Sài Gòn, yêu đi em!”

Dân trí

Đó là thành phố đẹp nhất nhì thế giới, mang nét quyến rũ lạ kì trên từng góc phố, hàng me, gánh hàng rong, quán cà phê vỉa hè mà không nơi nào có được. Là cuộc sống vội vã và náo nhiệt bộn bề, nơi đó còn có những cuộc tình vụng dại.

Nhắc đến Hữu Tài là người ta nghĩ đến một kẻ lang thang viễn xứ nhưng luôn mang trong mình hồn hài quê Việt. Sau Nước Mỹ có gì vui? hay Chồm hỗm giữa chợ, người ta đã quá quen thuộc với những trang văn đậm chất thiết tha và hồi tưởng quê nhà. Anh vẫn giản dị và dân dã khi 14 năm lưu lạc trời Tây, vẫn giữ trong mình cái chất giọng đặc sệt quê nhà. Xa quê nhưng có đến hơn 20 lần Hữu Tài mua vé máy bay về thăm nhà.

Sài Gòn không phải là nơi anh sinh ra và lớn lên, Sài Gòn chỉ kịp là một trạm dừng chân ngậm ngùi hay háo hức mỗi khi Hữu Tài ra đi hoặc trở về. Thế mà Sài Gòn vẫn có gì đó thiết tha, níu kéo và đầy mê hoặc, bản thảo Sài Gòn, yêu đi em! tất cả được tác giả hoàn thành sau 4 tháng trở về Mỹ, đánh dấu đứa con thứ 6 của mình.

Bìa cuốn sách Sài Gòn, yêu đi em!
Bìa cuốn sách "Sài Gòn, yêu đi em!"

Trong Sài Gòn, yêu đi em! là một miền kí ức buồn vui, giận hờn, ắp đầy thương nhớ; nhắc tới cảm giác quấn quít, bồi hồi quanh quẩn chân ai một lần ghé bước rồi xao xuyến mãi không thôi. Đó là thành phố đẹp nhất nhì thế giới, mang nét quyến rũ lạ kì trên từng góc phố, hàng me, gánh hàng rong, quán cà phê vỉa hè mà không nơi nào có được. Là cuộc sống vội vã và náo nhiệt bộn bề, nơi đó còn có những cuộc tình vụng dại.

Tác giả Hữu Tài chia sẻ: “Tôi không có tham vọng vẽ nên một Sài Gòn đẹp và lung linh qua vài trang sách mỏng, bởi đã có hàng chục, hàng trăm nhà văn khác viết rồi. Tôi chỉ góp chút tình yêu cho thành phố này qua vài câu chuyện phảng phất bóng dáng người thân, bạn bè, những người tình cũ, và đâu đó là của riêng mình. Tôi xin dành tặng Sài Gòn, yêu đi em! cho những người bạn từng ngồi với tôi bao đêm không ngủ, những ai nửa đêm nghe điện thoại, đọc tin nhắn, chạy tới khách sạn ngủ chung cho có hơi người, giúp tôi đỡ sợ… ma. Cho những người tình giờ đã xa xôi, đôi lần gặp lại trên phố cũng quay mặt bước đi, dẫu có lần nào đó trong đời, chúng mình thương nhau đến từng hơi thở mỏng.

Sài Gòn, yêu đi em!, cuốn sách dành cho những đêm mơ mộng và cuộc tình chưa thôi day dứt… Sách do NXB Văn hóa- Văn nghệ phát hành.

Hà Thanh