Sản phẩm ISilon của EMC

Với sự dịch chuyển từ công nghệ analog truyền thống sang công nghệ số, truyền hình SD sang truyền hình độ phân giải cao HD cùng với mạng internet và truyền hình theo yêu cầu.

Khách hàng khối truyền thông sẽ phải đối mặt với những thách thức về lưu trữ và xử lý khối dữ liệu hình ảnh, âm thanh khổng lồ từ nhiều nguồn khác nhau.

Đặc điểm của loại dữ liệu này là dung lượng rất lớn có thể lên tới hàng chục Gigabyte (đối với những bộ phim full HD) và hàng Terabyte những dữ liệu quay thô (RAW chưa qua xử lý và nén) và phải được xử lý một cách nhanh chóng nhất có thể.

Công nghệ và mô hình lưu trữ, xử lý dữ liệu truyền hình truyền thống kiểu phân tán khó giải quyết được các thách thức trên vì dữ liệu quá nhiều, khó có thể quản lý một cách hiệu quả. Chưa kể đến việc phải đầu tư thêm nhân lực để vận hành và đảm bảo hiệu suất đọc/ghi dữ liệu, khả năng sẵn sàng cao cho các thiết bị truyền hình và các dịch vụ truyền hình theo nhu cầu khác trong tương lai.

Hiểu được những thách thức đó, EMC đã đưa ra giải pháp lưu trữ Isilon với kiến trúc Scale-Out NAS mang lại nhiều lợi ích vượt trội và đã giúp rất nhiều khách hàng là những hãng thông tấn, truyền hình, sản xuất nội dung lớn trên thế giới như NBC, ESPN, Discovery Channel, AP, Canada TV, tập đoàn VIACOM (chủ sở hữu của Paramount Pictures, MTV), các kênh truyền hình của tập đoàn viễn thông Telstra, SCTV của Việt Nam…giải quyết được những thách thức khó khăn đang gặp phải trước sự bùng nổ của dữ liệu.

Khái quát về Isilon

Kiến trúc Scale-Out

Hệ thống lưu trữ Isilon được thiết kế trên nền tảng kiến trúc Scale-Out nên có nhiều tính năng ưu việt so với kiến trúc Scale-Up truyền thống.

Hệ thống lưu trữ kiểu Scale-Up thường được trang bị cố định 2 bộ điều khiển lưu trữ (storage controller) để cân bằng tải và dự phòng cho nhau khi có sự cố nên hiệu suất (performance) của hệ thống là không đổi. Với hệ thống lưu trữ thiết kế kiểu này, chỉ có thể mở trộng về mặt dung lượng (capacity) nhất định trong giới hạn công suất của controller. Nếu cẩn mở rộng hơn nữa về mặt hiệu suất hay dung lượng, chỉ có thể thay thế mới controller hoặc di chuyển dữ liệu sang hệ thống mới có controller mạnh hơn. Việc di chuyển dữ liệu sẽ trở nên rất khó khăn một khi dữ liệu lên tới hằng trăm TB.

Sản phẩm ISilon của EMC

Kiến trúc Scale-Out của Isilon giải quyết được những điểm yếu của Scale-Up. Thay vì cố định 2 controller, thiết kế Scale-Out cho phép mở rộng kết nối nhiều controller lại với nhau tạo thành một cluster hoạt động song song. Trên các controller đều có CPU, RAM, NIC và ổ cứng nên khi ghép các controller này với nhau thì hiệu suất chung và dung lượng của cả hệ thống cũng tăng theo một cách tuyến tính. Phần mềm OneFS của Isilon đảm nhiệm vai trò điểu khiển cluster này. Dù hệ thống được ghép lại từ nhiều controller nhưng dưới sự điều khiển của OneFS, cả hệ thống trở thành một file system (hệ thống lưu trữ tập tin) duy nhất. Dữ liệu lưu trên hệ thống sẽ được dàn đều trên các controller để kết hợp sức mạnh xử lý của chúng và tăng cường khả năng sẵn sàng và chịu lỗi của hệ thống lên nhiều lần so với Scale-Up.

Kiến trúc tổng thể

OneFS Operation Enviroment

OneFS Operation Enviroment

Trái tim của hệ thống Isilon là phần mềm điều hành OneFS. OneFS có chức năng điều khiển toàn bộ hoạt động của hệ thống cluster như: tạo file system, thiết lập cơ chế bảo vệ, cân bằng tải, luân chuyển dữ liệu, phân quyền quản lý và truy cập, thông báo, cảnh báo và báo cáo và các tính năng cao cấp khác.

Tổng quan về các dòng sản phẩm Isilon

Isilon có 3 dòng sản phẩm chính là S-series, X-series và NL-series. Mỗi dòng sản phẩm này được thiết kế với những tính năng phù hợp, những mục đích và ứng dụng khác nhau.

Isilon S-Series
Isilon S-Series

S-Series là loại node có hiệu suất hoạt động cao nhất của Isilon. Đây là dòng có cấu hình mạnh mẽ nhất, nhiều RAM và CPU nhất. Ngoài ra sự kết hợp với ổ SSD có thể đẩy mạnh khả năng xử lý dữ liệu cho các ứng dụng. EMC khuyến nghị sử dụng S-Series cho các ứng dụng đòi hỏi nhiều IOPS truy cập ngẫu nhiên trên các file như các ứng dụng dựng nội dung, rendering, chạy simulation (giả lập) hay cho điện toán tầm cao (HPC – High Performance Computing).

Isilon X-Series

X-Series được tối ưu hóa cho ứng dụng truy suất tuần tự tốc độ cao (throughput), cần băng thông lớn (bandwidth). X-Series rất thích hợp cho phát sóng, hậu kỳ.

Isilon NL-Series

NL-Series là dòng sản phẩm có dung lượng lớn nhất của Isilon. NL-Series được tối ưu hóa cho mở rộng về dung lượng. EMC khuyến nghị sử dụng NL-Series cho việc lưu trữ lâu dài, tư liệu hóa các dữ liệu ít được truy suất thường xuyên.

Tính năng Automated Tiering

S-Series, X-Series và NL-Series là ba dòng sản phẩm được thiết kế cho những mục đích khác nhau. Tuy nhiên, điểm độc đáo của Isilon là 3 sản phẩm này có thể được ghép trên cùng một hệ thống tạo thành 3 tầng dữ liệu hay chia hệ thống thành 3 tier như hình vẽ dưới đây.

Isilon S-Series

Dữ liệu sẽ được luân chuyển một cách trong suốt đối với người dùng và ứng dụng giữa các tier hoàn toàn tự động dựa vào các chính sách đã định sẵn (Automated Tiering). Lợi ích của automated tiering như trên cho phép sử dụng dữ liệu hiệu quả đúng mục đích sử dụng và tối ưu về đầu tư. Ví dụ, với một bộ phim được dàn dựng thì dữ liệu ban đầu sẽ được ưu tiên ở tier S-Series vì cần nhiều IOPS. Sau dàn dựng xong, bộ phim này được phát sóng trên truyền hình. Lúc này ta cần nhiều throuphut nên bộ film đó được chuyển đến tier của X-Series. Sau đó bộ phim được chuyển thành lưu trữ dài hạn thì được đẩy xuống tier NL-Series. Sau này một thời gian, bộ phim này được yêu cầu phát sóng lại thì bộ phim này lại được đôn lên tier X-Series.

Tất cả việc luân chuyển dữ liệu được thực hiện hoàn toàn tự động bởi phần mềm SmartPool của Isilon.


MỚI NHẤT
Apple trình diễn iOS 7 giao diện phẳng, OS X thế hệ mới
Apple trình diễn iOS 7 giao diện phẳng, OS X thế hệ mới

(Dân trí) - Đúng 0 giờ ngày 11/6 theo giờ Việt Nam, WWDC 2013 chính thức được mở màn với một đoạn clip giới thiệu của Apple, cùng theo lời chào đón: “Chào mừng đến với WWDC. Chúng ta sẽ có một tuần thật khó tin”.

Thứ hai, 10/06/2013 - 11:18

Nút Start trên Windows 8.1 có thể khiến người dùng thất vọng
Nút Start trên Windows 8.1 có thể khiến người dùng thất vọng

(Dân trí)-Việc Microsoft trang bị trở lại nút bấm Start quen thuộc trên bản nâng cấp Windows 8.1 là điều chắc chắn, tuy nhiên tính năng thực sự của nút bấm này vẫn là một điều hoài nghi cho đến khi Microsoft trình diễn giao diện mới của Windows 8.1 tại Computex 2013.

Thứ hai, 10/06/2013 - 03:56

Tự động tìm và nâng cấp driver để tăng hiệu suất hoạt động của Windows
Tự động tìm và nâng cấp driver để tăng hiệu suất hoạt động của Windows

(Dân trí) - Driver là thành phần quan trọng trong máy tính, giúp nhận diện các thiết bị phần cứng để chúng có thể hoạt động. Nâng cấp driver của các thiết bị phần cứng sẽ giúp chúng hoạt động hiệu quả và ổn định hơn. Công cụ dưới đây sẽ giúp thực hiện điều này dễ dàng.

Thứ hai, 10/06/2013 - 01:48

Dễ dàng tạo hiệu ứng lên file video bằng phần mềm chuyên nghiệp
Dễ dàng tạo hiệu ứng lên file video bằng phần mềm chuyên nghiệp

(Dân trí) - Không cần phải sử dụng những phần mềm đồ họa hay biên tập video quá phức tạp, phần mềm dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng biên tập và thêm các hiệu ứng độc đáo cho đoạn video sẵn có của mình chỉ bằng một vài giao tác đơn giản.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 12:05

Trung Quốc bị cáo buộc đứng sau mã độc nguy hiểm mới
Trung Quốc bị cáo buộc đứng sau mã độc nguy hiểm mới

(Dân trí) - Một chiến dịch phát tán mã độc có phạm vi trên toàn cầu, được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, vừa được các chuyên gia bảo mật của Kaspersky phát hiện ra. Mục tiêu nhắm đến của chiến dịch này là các mạng lưới quan trọng tại nhiều quốc gia.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 12:01

Thực hư Nhaccuatui lừa người dùng cài mã độc Trung Quốc
Thực hư Nhaccuatui lừa người dùng cài mã độc Trung Quốc

(Dân trí) - Sau một thời gian tạm lắng trước thông tin trang web Nhaccuatui “bán mình” cho trang web Baidu của Trung Quốc, mới đây trên các diễn đàn công nghệ lại tiếp tục râm ran chuyện trang nhạc trực tuyến này lừa người dùng cài mã độc của Trung Quốc.

Thứ sáu, 07/06/2013 - 03:34

Cận cảnh bộ đôi chuột Vivomouse và máy tính VivoPC của Asus
Cận cảnh bộ đôi chuột Vivomouse và máy tính VivoPC của Asus

(Dân trí) - Bộ đôi của Asus vừa ra mắt đã tạo nên sự chú ý lớn là chuột laser không dây Vivomouse và máy tính rất nhỏ gọn VivoPC. Đây là những sản phẩm có thiết kế hoàn toàn mới và tích hợp nhiều công năng.

Thứ sáu, 07/06/2013 - 02:32

Windows RT vắng bóng hoàn toàn tại “sân chơi” Computex
Windows RT vắng bóng hoàn toàn tại “sân chơi” Computex

(Dân trí) - Hơn nửa năm sau khi ra mắt nhưng dấu ấn để lại của nền tảng Windows RT trên thị trường là rất mờ nhạt. Thậm chí, ngay tại triển lãm công nghệ Computex đang diễn ra tại Đài Loan, không có một sản phẩm mới nào chạy nền tảng Windows RT được trình làng.

Thứ sáu, 07/06/2013 - 10:30

Facebook, Google, Apple… bí mật cung cấp thông tin người dùng cho chính phủ Mỹ
Facebook, Google, Apple… bí mật cung cấp thông tin người dùng cho chính phủ Mỹ

(Dân trí) - Theo một thông tin vừa bị các trang báo lớn phanh phui, Facebook, Google, Microsoft, Yahoo và 5 hãng Internet lớn khác đã bí mật cho phép Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Hoa Kỳ truy cập trực tiếp thông tin khách hàng của họ.

Thứ sáu, 07/06/2013 - 09:11

Chuẩn bị có máy tính Windows RT 8.1 tốc độ “khủng”
Chuẩn bị có máy tính Windows RT 8.1 tốc độ “khủng”

(Dân trí) - Hôm qua, Qualcomm vừa cho biết những chiếc máy tính bảng, máy tính “lai” chạy trên hệ điều hành Windows RT 8.1 sử dụng bộ vi xử lý tốc độ cao Snapdragon 800 sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Thứ sáu, 07/06/2013 - 08:49

“Chết cười” với những trang bìa Facebook cực kỳ sáng tạo
“Chết cười” với những trang bìa Facebook cực kỳ sáng tạo

(Dân trí) - Kể từ khi Facebook thay đổi giao diện trang cá nhân về dưới dạng Timeline, gồm hình ảnh đại diện và ảnh bìa, không ít người dùng đã vận dụng sự sáng tạo của mình để tạo nên những sự kết hợp cực kỳ độc đáo nhưng không kém phần hài hước.

Thứ sáu, 07/06/2013 - 01:20

Ảnh thực tế bộ đôi S7, P3 mới ra mắt của Acer
Ảnh thực tế bộ đôi S7, P3 mới ra mắt của Acer

(Dân trí) - Acer giới thiệu nhiều sản phẩm mới tại Computex 2013 lần này, trong đó đáng chú ý có phiên bản mới của Aspire S7 dùng chip Haswell và tablet Aspire P3 chạy trên nền Win 8 Pro.

Thứ năm, 06/06/2013 - 06:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Chùm ảnh Apple tất bật chuẩn bị cho sự kiện WWDC 2013
Chùm ảnh Apple tất bật chuẩn bị cho sự kiện WWDC 2013

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa sự kiện dành cho các nhà phát triển WWDC của Apple sẽ chính thức được mở màn và “Quả táo” cũng đang tất bật để hoàn tất các bước trang trí và chuẩn bị cho một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm của mình.

Thứ năm, 06/06/2013 - 03:53

Máy tính cảm ứng dùng Windows 8 sẽ giảm xuống còn 5 triệu đồng
Máy tính cảm ứng dùng Windows 8 sẽ giảm xuống còn 5 triệu đồng

(Dân trí) - Tại triển lãm Computex đang diễn ra tại Đài Bắc, Microsoft dự đoán đến năm 2014, 80% số thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows 8 sẽ được trang bị màn hình cảm ứng, và giá bán của những thiết bị này sẽ giảm xuống còn 250 USD.

Thứ năm, 06/06/2013 - 02:53

Hài hước clip ca khúc về “fan cuồng” của Facebook
Hài hước clip ca khúc về “fan cuồng” của Facebook

(Dân trí) - Bạn là người thường xuyên truy cập Facebook để kiểm tra các cập nhật, nhấn like hay chia sẻ mọi điều lên Facebook…? Nếu đúng như vậy, rất có thể bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh của chính mình trong clip ca nhạc hài hước dưới đây.

Thứ năm, 06/06/2013 - 02:40

Fujitsu ra mắt ultrabook màn hình độ phân giải cực “khủng”
Fujitsu ra mắt ultrabook màn hình độ phân giải cực “khủng”

(Dân trí) - Chiếc ultrabook vừa được trình làng của hãng công nghệ Nhật Bản Fujitsu nổi bật với độ mỏng ấn tượng, chỉ 15,5mm và có màn hình với độ phân giải cực “khủng” lên đến lên đến 3200x1800 pixel.

Thứ năm, 06/06/2013 - 11:15

Microsoft tung video trình diễn các tính năng mới trên Windows 8.1
Microsoft tung video trình diễn các tính năng mới trên Windows 8.1

(Dân trí) - Microsoft đã giới thiệu loạt tính năng mới trên bản nâng cấp Windows 8.1 của mình. Nếu tò mò muốn biết những tính năng mới này sẽ thực sự hoạt động như thế nào? Bạn sẽ có câu trả lời qua đoạn video trình diễn tính năng mới trên Windows 8.1 vừa được công bố.

Thứ năm, 06/06/2013 - 10:06

Người dùng Việt Nam mất gần 8.000 tỷ đồng do virus máy tính
Người dùng Việt Nam mất gần 8.000 tỷ đồng do virus máy tính

(Dân trí) - Nghiên cứu mới nhất của Bkav cho thấy thiệt hại do virus máy tính tại Việt Nam vẫn ở mức cao. Trong vòng 12 tháng qua, người sử dụng đã phải chịu tổn thất lên đến gần 8 nghìn tỷ đồng, khoảng 400 triệu USD. Kết quả được đưa ra từ chương trình khảo sát do Bkav thực hiện vào tháng 4/2013.

Thứ tư, 05/06/2013 - 03:41

Tim Cook từng bị khuyên can khi nhận lời làm việc tại Apple
Tim Cook từng bị khuyên can khi nhận lời làm việc tại Apple

(Dân trí) - CEO Tim Cook đã nghe theo trực giác của mình khi quyết định rời bỏ hãng máy tính hàng đầu thời đó là Compaq để về làm việc tại Apple trong năm 1998, bất chấp những tính toán của chính mình và những lời khuyên can của bạn bè.

Thứ tư, 05/06/2013 - 02:02

Microsoft tiết lộ thêm loạt tính năng bảo mật trên Windows 8.1
Microsoft tiết lộ thêm loạt tính năng bảo mật trên Windows 8.1

(Dân trí) - Sau khi công bố loạt tính năng mới trên Windows 8.1 (Windows Blue) thông qua blog chính thức, Microsoft tiếp tục hé lộ thêm những tính năng đáng chú ý trên bản nâng cấp này tại hội nghị dành cho các chuyên gia công nghệ TechEd đang diễn ra.

Thứ tư, 05/06/2013 - 11:52

Cảnh báo mã độc Facebook đánh cắp tài khoản ngân hàng
Cảnh báo mã độc Facebook đánh cắp tài khoản ngân hàng

(Dân trí) - Một loại virus cực kỳ nguy hiểm đã từng xuất hiện cách đây 6 năm, với mục đích đánh cắp tài khoản ngân hàng của người dùng đã quay trở lại và đang phát tán mạnh mẽ trên mạng xã hội Facebook.

Thứ tư, 05/06/2013 - 10:06

Qualcomm muốn Việt Nam triển khai mạng “xuyên tường”
Qualcomm muốn Việt Nam triển khai mạng “xuyên tường”

(Dân trí) - Mạng di động 3G tại Việt Nam đã đạt độ phủ sóng rộng, tuy nhiên, chất lượng của mạng di động thế hệ thứ 3 này chưa làm người dùng hài lòng, đặc biệt là tại các toà nhà cao ốc, các khu đông dân cư.

Thứ tư, 05/06/2013 - 09:02

iPhone, iPad có nguy cơ bị cấm bán tại Mỹ
iPhone, iPad có nguy cơ bị cấm bán tại Mỹ

(Dân trí) - Samsung vừa mới giành chiến thắng trong một phiên toà tại Washington, và Uỷ ban thương mại Quốc tế (ITC) đã ra lệnh cấm Apple nhập khẩu và bán một số phiên bản iPhone và iPad thế hệ cũ trên thị trường Mỹ.

Thứ tư, 05/06/2013 - 07:33

Sony trình làng smartphone tầm trung và ultrabook siêu nhẹ
Sony trình làng smartphone tầm trung và ultrabook siêu nhẹ

(Dân trí) - Sony vừa trình làng chiếc smartphone tầm trung với tên gọi Xperia M, cùng với chiếc ultrabook đầu tiên sử dụng vi xử lý Haswell mới nhất của Intel, nổi bật với thiết kế siêu nhẹ có khối lượng chỉ 0,8kg.

Thứ tư, 05/06/2013 - 01:38