4 lý do nên từ chối lời đề nghị công việc

Dân trí Dẫu biết rằng thời buổi kinh tế khó khăn, nhận được lời đề nghị công việc là quá tốt rồi nhưng nếu có thể kén chọn, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi gật đầu đồng ý với bất cứ lời đề nghị nào.

Dưới đây là một số lý do bạn nên từ chối lời đề nghị công việc:
Dưới đây là một số lý do bạn nên từ chối lời đề nghị công việc:

Công việc này làm “lệch hướng” con đường sự nghiệp của bạn

Trong tình hình như hiện nay, nhiều người hạnh phúc khi có một công việc và không suy nghĩ quá nhiều về ảnh hưởng của nó tới sự nghiệp tương lai của mình. Nhưng nếu công việc này không nằm trong định hướng nghề nghiệp của bạn hoặc bạn có ít trách nhiệm hơn vị trí hiện tại, các chuyên gia cho rằng đó có thể là lý do bạn nên từ chối lời đề nghị công việc.

“Bạn có nguy cơ làm lệch hướng con đường sự nghiệp của mình nếu chấp nhận “bừa” một công việc”, Pamela Skillings, đồng sáng lập công ty đào tạo Skillful Communications, nói. Bạn cần phân tích kỹ lưỡng công việc này có ảnh hưởng ra sao tới sự nghiệp của mình trong dài hạn.

“Hãy nghĩ xem công việc này sẽ cải thiện vị trí hiện tại của bạn ra sao cũng như nó có thể khiến bạn tiến gần tới mục tiêu dài hạn của mình không. Liệu bạn có thể đạt được những kỹ năng mới, gia tăng trách nhiệm và cơ hội tạo ra sự khác biệt lớn hay không?”, Mark Jaffe, chủ tịch của công ty chuyên “săn” cán bộ cấp cao Wyatt & Jaffe, đưa ra lời khuyên.

Tiền bạc là điểm hấp dẫn duy nhất của công việc

Tiền bạc quan trọng nhưng sự thỏa mãn mới là vấn đề dài lâu. Vì thế nếu tiền bạc là điểm tốt duy nhất của lời đề nghị công việc, bạn nên cân nhắc thật kỹ. “Nếu bạn không đang chết đói, bản thân tiền bạc đã là lý do tồi tệ nhất để chấp nhận công việc. Nếu chấp nhận công việc chỉ bởi tiền, bạn có thể phải khổ sở chịu đựng nó một thời gian và như vậy, bạn khó có thể xây dựng một sự nghiệp thành công.

Ngược lại, nếu bạn chấp nhận công việc với mức lương thấp, điều đó cũng dẫn tới sự bất mãn và cay đắng. “Nếu bạn cảm thấy mình sẽ phải nhận mức lương thấp hơn thị trường hoặc phải làm việc quá nhiều giờ, nó có thể là điều nguy hiểm khi chấp nhận lời đề nghị công việc”, Skilings nói.

Bạn cảm thấy khó có thể tôn trọng sếp tương lai

Các công ty tuyệt vời có một điểm chung, họ có những người lãnh đạo tuyệt vời. Mọi người muốn làm việc với người truyền cảm hứng cho họ và là người họ kính trọng. Nếu bạn không kính trọng hoặc không thích người mình sẽ làm việc cùng, tốt nhất nên từ chối lời đề nghị công việc. Thiếu sự tôn trọng không chỉ khiến công việc bớt vui vẻ mà còn ảnh hưởng tới sự thể hiện của bạn trong công việc.

Tương tự với văn hóa công sở. Skilling khuyên bạn nên chú ý tới môi trường làm việc “nguy hiểm” và nếu bạn nhận thấy điều đó, hãy từ chối lời đề nghị công việc trước khi quá muộn. “Một sếp tồi có thể khiến công việc của bạn trở thành ác mộng. Bạn phải đánh giá cẩn thận liệu mình có thể làm việc với người đó hàng ngày không”. Dấu hiệu dễ nhận thấy của một công ty có vấn đề về văn hóa là dù có lợi nhuận cao nhưng nhân viên lại thường xuyên nghỉ việc chỉ sau một thời gian ngắn.

Bạn cảm thấy xấu hổ khi phải làm việc ở đó

Mọi người phải tự hào về nơi mình làm việc. Nếu bạn không tự hào về tổ chức đem lại cho bạn công việc hay bạn thấy xấu hổ khi nói với bạn bè, người thân mình làm việc ở đó, bạn nên cân nhắc lại việc chấp nhận lời đề nghị. “Nếu công ty có danh tiếng xấu, đó là một dấu hiệu cảnh báo. Thậm chí nếu đó là một công việc có chức vụ cao, nhưng bạn vẫn cảm thấy xấu hổ khi làm việc đó, bạn sẽ không thể làm việc lâu dài”, Jaffe nói. Theo Jaffe, văn hóa và giá trị công ty đồng hành cùng giá trị mang lại thành công cho bạn. Bởi vậy, hãy suy nghĩ kỹ.

Vũ Vũ

Theo Glassdoor

 

MỚI NHẤT
Bát nháo phí môi giới xuất khẩu lao động
Bát nháo phí môi giới xuất khẩu lao động

Cạnh tranh không lành mạnh trong xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang kéo các doanh nghiệp vào vòng xoáy nâng phí môi giới, tạo cơ hội cho đối tác nước ngoài lũng đoạn thị trường, thao túng phí môi giới.

Thứ ba, 19/02/2013 - 08:04

Ra tết không lo thiếu nhân công
Ra tết không lo thiếu nhân công

Mọi năm sau tết âm lịch, các ngành nông sản, dệt may... lại phải đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động nhưng năm nay tình hình đã xoay chuyển.

Thứ ba, 19/02/2013 - 06:40

Những ngôn từ nên tránh ở nơi công sở
Những ngôn từ nên tránh ở nơi công sở

(Dân trí) - Không đến mức lúc nào bạn cũng phải “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” ở công sở. Tuy nhiên, nếu tránh được một số ngôn từ không nên nói ra trong môi trường làm việc, khả năng thành công của bạn sẽ rộng mở hơn.

Thứ ba, 19/02/2013 - 06:35

10 dấu hiệu bạn nên cân nhắc chuyển việc
10 dấu hiệu bạn nên cân nhắc chuyển việc

(Dân trí) - Công việc hiện tại có khiến bạn cảm thấy chán nản? Ngay cả những công việc tốt nhất cũng có thể có lúc trở thành một công việc mà bạn không còn mong muốn.

Thứ hai, 18/02/2013 - 07:00

Vì sao bạn vẫn chưa giàu?
Vì sao bạn vẫn chưa giàu?

(Dân trí) - Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, bạn ngồi lại và nhận ra rằng giàu có vẫn là điều gì đó thật xa vời. Vậy nguyên nhân là gì? Rất có thể bạn đang phạm phải một trong 6 sai lầm sau trong cách nghĩ về tiền bạc.

Chủ nhật, 17/02/2013 - 05:37

Sau Tết, osin chảnh, hét giá 'trên trời'
Sau Tết, osin chảnh, hét giá 'trên trời'

Ra Tết, nhiều osin lấy cớ bận việc gia đình để đòi chủ nhà tăng lương khiến dịch vụ tìm người giúp việc trở nên đắt hàng.

Thứ bảy, 16/02/2013 - 09:00

Nhộn nhịp tuyển lao động xuất khẩu
Nhộn nhịp tuyển lao động xuất khẩu

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động khẩn trương tuyển dụng người để cung ứng cho các nước theo hợp đồng vừa ký kết.

Thứ bảy, 16/02/2013 - 05:36

Nghề vệ sĩ khác xa phim hành động
Nghề vệ sĩ khác xa phim hành động

Không giống phim ảnh thường miêu tả vệ sĩ được vũ trang đến tận răng, lấy thân mình che đạn cho thân chủ, trên thực tế, nhiều người không được mang súng.

Thứ tư, 13/02/2013 - 11:17

Nói như thế nào để "được lòng" sếp
Nói như thế nào để "được lòng" sếp

(Dân trí) - Cùng một nội dung nhưng có những cách nói khác nhau có thể khiến sếp cảm thấy vui hoặc bực mình. Là nhân viên, bạn nên học cách nói những điều “ngọt ngào” với sếp.

Thứ hai, 11/02/2013 - 06:35

10 nghề lương cao, thời gian linh hoạt
10 nghề lương cao, thời gian linh hoạt

(Dân trí) - Bạn muốn tìm một công việc có thu nhập cao nhưng lại không thích phải ngồi một chỗ cả ngày hoặc bị gò bó về mặt thời gian? Sau đây là một số gợi ý có thể giúp bạn tìm được công việc ưng ý trong năm mới.

Chủ nhật, 10/02/2013 - 06:25

10 nghề dễ vướng tình công sở nhất
10 nghề dễ vướng tình công sở nhất

(Dân trí) - Môi trường công sở nói chung luôn tạo điều kiện cho sự nảy sinh tình cảm yêu đương giữa những người cùng làm việc với nhau. Tuy nhiên, có những công việc mà ở đó, tỷ lệ xảy ra các cuộc tình công sở là cao hơn những nghề khác.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 11:05

Những hãng công nghệ trả lương “khủng” cho nhân viên thực tập
Những hãng công nghệ trả lương “khủng” cho nhân viên thực tập

(Dân trí) - Nếu được may mắn nhận vào thực tập tại một hãng công nghệ nổi tiếng, bạn có thể được trả mức lương hậu hơn cả lương trung bình của người Mỹ. Chẳng hạn mạng xã hội Facebook trả cho nhân viên thực tập 6.056 USD/tháng, tương đương khoảng 72.000 USD/năm.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 05:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Những nghề lương “khủng”, dễ kiếm việc nhất ở Mỹ
Những nghề lương “khủng”, dễ kiếm việc nhất ở Mỹ

(Dân trí) - Ở Mỹ, có những ngành vừa trả mức lương cơ bản hàng trăm ngàn USD mỗi năm, lại vừa có tốc độ tăng trưởng số lượng việc làm ở mức cao.

Thứ năm, 07/02/2013 - 06:50

130.000 lao động có việc làm  trong tháng đầu năm 2013
130.000 lao động có việc làm trong tháng đầu năm 2013

(Dân trí) - Theo báo cáo từ Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, trong tháng 1/2013, cả nước đã tạo việc làm cho 130.000 lao động, trong đó xuất khẩu lao động khoảng 7.000 người.

Thứ năm, 07/02/2013 - 06:33

Lao động Tết, kiếm 1 triệu/ngày
Lao động Tết, kiếm 1 triệu/ngày

Khan hiếm người làm thời điểm giao thừa và Tết, nhiều cửa hàng, quán café sẵn sàng chi tiền triệu mỗi ngày để tuyển nhân viên.

Thứ tư, 06/02/2013 - 10:59

Bát nháo dịch vụ cho thuê lao động trá hình
Bát nháo dịch vụ cho thuê lao động trá hình

(Dân trí) - Chỉ hơn 3 tháng nữa để Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực (1/5/2013). Hoạt động cho thuê lại lao động không phép đang tận dụng khoảng thời gian, cơ hội cuối cùng để bùng phát đột biến, “vơ vét” nốt trước khi chịu buông tay thúc thủ.

Thứ tư, 06/02/2013 - 08:07

Cân nhắc trước khi quyết định “rút lui” khỏi công việc mới
Cân nhắc trước khi quyết định “rút lui” khỏi công việc mới

(Dân trí) - Dù chỉ bắt đầu công việc mới được 1 tuần, thậm chí 2 ngày, bạn đã có ý định và quyết định sẽ nghỉ việc. Tuy nhiên, liệu “bỏ cuộc” sớm như vậy có phải là giải pháp tốt nhất?

Thứ tư, 06/02/2013 - 06:04

Việc làm tháng cận Tết giảm mạnh so với cùng kỳ
Việc làm tháng cận Tết giảm mạnh so với cùng kỳ

(Dân trí) - Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi), nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động thành phố tháng 1/2013, tháng cận Tết Quý Tỵ giảm đến 17% so với cùng kỳ năm 2012.

Thứ ba, 05/02/2013 - 07:57

Từ nào tối kỵ trong môi trường công sở?
Từ nào tối kỵ trong môi trường công sở?

(Dân trí) - “Gian lận”, “trộm cắp”, “lụt”, và “cháy” là vài trong số những từ không nên sử dụng trong môi trường công sở. Tuy nhiên, từ kỵ nhất ở công sở lại là một từ ít ai ngờ tới: “thử”.

Thứ ba, 05/02/2013 - 06:09

VCCorp tuyển dụng nhiều vị trí tại TP.HCM
VCCorp tuyển dụng nhiều vị trí tại TP.HCM

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ hai, 04/02/2013 - 02:12

5 nghề vốn ít thu nhập 'khủng' ở Việt Nam
5 nghề vốn ít thu nhập 'khủng' ở Việt Nam

Chăm đẻ, chăm sóc bệnh nhân, sửa giày, giữ xe... đang là những “nghề hot” vì không quá vất vả lại có thu nhập khá cao.

Thứ hai, 04/02/2013 - 08:29

5 nhân vật “không ai ngờ tới” có thể phá hỏng sự nghiệp của bạn
5 nhân vật “không ai ngờ tới” có thể phá hỏng sự nghiệp của bạn

(Dân trí) - Kinh nghiệm, quan hệ rộng và hồ sơ nghề nghiệp tốt là những nhân tố quan trọng tạo nên sự một sự nghiệp tốt. Nhưng để thực sự thành công, cần lưu ý tới những người có ảnh hưởng cá nhân đến bạn và đảm bảo họ sẽ không trở thành rào cản cho bạn.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 06:04

Trên 1 triệu người thiếu việc làm trên cả nước
Trên 1 triệu người thiếu việc làm trên cả nước

(Dân trí) - Cả nước hiện có 984.000 người thất nghiệp, chiếm tỷ lệ 2,01% và 1.369.000 người thiếu việc làm, chiếm 2,74% do nền kinh tế không tạo đủ việc làm cho cả lao động mới gia nhập thị trường và bộ phận lao động thất nghiệp cũ...

Thứ sáu, 01/02/2013 - 07:15

SohaGame tuyển Nhân viên vận hành Game
SohaGame tuyển Nhân viên vận hành Game

Soha Game (http://game.soha.vn/) là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (http://www.vccorp.vn/) , chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ về game.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 04:03