8 ý định tốt nhưng dẫn tới kết quả tồi tệ

Trong thương trường đầy rẫy ý đồ đen tối và những vụ bê bối, sẽ thật tuyệt khi nghĩ rằng những ý định tốt luôn luôn dẫn đến thành công.
>>Bỏ việc để khởi nghiệp, nữ doanh nhân xây dựng "Uber du thuyền" lớn nhất tại Mỹ
>>4 bài học khởi nghiệp sau 3 lần thất bại của tỉ phú Nhật Bản
>>"Sai lầm lớn nhất khi khởi nghiệp là nghĩ ngay tới huy động vốn"

8 ý định tốt nhưng dẫn tới kết quả tồi tệ - 1

Nhưng thật không may, điều này lại không có thật. Trong một môi trường hỗn tạp, con đường đến địa ngục đôi khi lại được trải bằng ý định tốt. Một số nỗ lực có vẻ đáng nhớ và hợp lý, nhưng lại dẫn đến một số thất bại ngoạn mục.

Cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người

Theo đuổi chỉ tiêu tăng trưởng thường khuyến khích các công ty vượt ra ngoài năng lực cốt lõi của họ. Tuy nhiên, đôi khi xa rời cốt lõi kinh doanh có thể là một sai lầm.

Westinghouse Electric, được thành lập vào năm 1886, đang tìm cách thoát khỏi khó khăn. Công ty từng có sức ảnh hưởng toàn cầu trong ngành công nghiệp của mình, sử dụng những nhân tài như Nikola Tesla và cho ra đời những thành tựu đột phá. Trong đó có cuộc cách mạng sử dụng dòng điện xoay chiều để phát điện và xây dựng các nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của quốc gia.

Dựa trên sự thành công của mình, công ty phân nhánh thành nhiều doanh nghiệp khác nhau. Một số thương vụ mua lại của công ty có thể kể đến: Công ty nước đóng chai Seven-Up, Hãng đồng hồ Longines-Wittnauer, đài phát thanh truyền hình/truyền hình cáp, kinh doanh dịch vụ tài chính, nhà sản xuất đồ nội thất văn phòng và bất động sản dân cư.

Kết quả là công ty đa nghề khổng lồ này đã bị sụp đổ do chính sự hoạt động đa ngành công nghiệp của nó, còn còn để lại duy nhất ngành nguyên tử hạt nhân còn sót cho đến ngày nay.

Không da dạng hóa

8 ý định tốt nhưng dẫn tới kết quả tồi tệ - 2

Intel, được thành lập vào năm 1968, đã trở thành nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới. Trong năm 1994, hãng có lỗi trong sản phẩm chip FDIV, và chịu công kích dữ dội từ các phương tiện truyền thông, dẫn tới hàng loạt hình ảnh tiêu cực cho công ty.

Do đó, công ty đã phát động một chiến dịch quảng cáo rất thành công, chính chiến dịch này đã làm nên tên tuổi của công ty cũng giống như vị trí mà chip bán dẫn của hãng giữ vai trò "bên trong" máy tính. Để xây dựng trên sự thành công của mình, công ty đã rất nỗ lực trong việc mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh khác, từ bộ vi xử lý TV  màn hình phẳng và chip cho các máy nghe nhạc cầm tay, cho đến chip cho công nghệ không dây.

Mặc dù có thương hiệu nổi tiếng của công ty, những nỗ lực vẫn thất bại trong việc đạt được mức mong muốn thành công, và giá cổ phiếu của công ty vẫn tương đối bằng phẳng trong hơn một thập kỷ. Trong khi mảng kinh doanh cốt lõi của công ty vẫn tiếp tục hoạt động tốt. Những nỗ lực đa dạng hóa đã thất bại thảm hại.

Mở rộng quá nhanh chóng

8 ý định tốt nhưng dẫn tới kết quả tồi tệ - 3

Krispy Kreme Doughnuts bắt đầu hoạt động vào năm 1937, khi một đầu bếp người Pháp bắt đầu làm bánh ngọt và bán ra cho các cửa hàng tạp hóa. Công ty đã tăng trưởng và bánh trở thành một món ăn ưu thích tại vùng Đông Nam Hoa Kỳ.

Khi người sáng lập Krispy Kreme qua đời vào năm 1973, công ty đã được bán cho Beatrice Foods và tăng trưởng của công ty bị đình trệ. Năm 1982, một nhóm các nhà nhận quyền đã mua Krispy Kreme và đặt nền móng cho tốc độ mở rộng nhanh chóng vào những năm 1990.

Nhận được sự ủng hộ từ thực khách yêu thích bánh ngọt, công ty đã tăng trưởng nhanh chóng và không chỉ trong quốc gia, mà còn trên toàn cầu, mở rộng những địa điểm nhượng quyền thương mại trên toàn thế giới.

Công ty lên sàn vào tháng 4 năm 2000 và giá cả cổ phiếu của nó đã tăng vọt lên gần 50$ cho mỗi cổ phần vào tháng Tám năm 2003. Tuy nhiên, vào năm 2005, công ty bị lỗ 198 triệu USD. Áp lực để duy trì thu nhập đã dẫn đến một vụ bê bối kế toán. Việc cửa hàng bị đóng cửa trở thành bình thường và giá chứng khoán sụp đổ, mất gần 90% giá trị của nó. May mắn thay cho người hâm mộ của mình, công ty vẫn còn hoạt động.

Tăng trưởng nhờ mua lại

8 ý định tốt nhưng dẫn tới kết quả tồi tệ - 4

Ngân hàng Hoa Kì đã xây dựng một đế chế thông qua từng thương vụ mua lại tại một thời điểm. Ngân hàng đặt tại Charlotte này đã mua lại hết ngân hàng này đến ngân hàng khác, tăng quy mô và mở rộng sự hiện diện của nó, cho đến khi trở thành người thống trị trong ngành. Không giống như Westinghouse, việc mua lại ồ ạt vẫn tập trung trong các ngành dịch vụ tài chính.

Thật không may, không phải tất cả các thương vụ mua lại đều có kết quả tốt đẹp. Xung đột văn hóa sau khi thu mua dẫn đến một loạt lãnh đạo cấp cao ra đi, nhưng ngay cả điều đó cũng không đủ để ngăn cản bước tiến của ngân hàng.

Cuối cùng, vụ mua bán với Countrywide Mortage đang chịu nhiều tai tiếng đã khiến ngân hàng phải nhận một mớ hỗn độn gây sụt giảm giá cổ phiếu. Thảm họa bắt đầu với hoạt động cho vay của Countrywide: công ty đã đưa ra lãi suất cao, các khoản vay dưới chuẩn cho người tiêu dùng có vấn đề về khả năng tín dụng.

Những khoản vay sau đó được gộp lại và bán cho các nhà đầu tư như một loại chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp chất lượng cao. Khi giá nhà giảm và thiếu người mua, ngân hàng Hoa Kì đã buộc phải trả 8,5 tỷ $ để giải quyết vấn đề pháp lý, cùng với đó là một vụ bê bối tịch thu tài sản. Nhiều năm sau khi mua lại, Ngân hàng Mỹ tiếp tục phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến toàn quốc.

Chỉ sử dụng những biện pháp đáng tin cậy

Có lẽ chứng kiến những khó khăn mà các công ty phải đối mặt khi họ cố gắng để thực hiện những thay đổi lớn, Borders Books cố gắng mở rộng ảnh hưởng bằng chiến lược bán hàng truyền thống trên đường phố (brick-and-mortar). Trong những năm 1990, Borders bày lên kệ sách của mình với lịch, đĩa nhạc, DVD và hàng hóa khác để bổ sung thêm hoạt động bán sách như thông thường.

Các đối thủ cạnh tranh lại đi con đường trực tuyến, sử dụng Internet để cung cấp dịch vụ mua sắm thuận tiện và lượng hàng lớn. Thất bại trong việc cải tiến và theo kịp với phân phối trực tuyến dẫn đến việc 300 cửa hàng phải đóng cửa và khoảng 11.000 lao động mất việc làm khi doanh nghiệp 40 tuổi này bị sụp đổ.

Cố gắng để đổi mới

8 ý định tốt nhưng dẫn tới kết quả tồi tệ - 5

Hãng máy tính Commodore trở thành một hãng có sức ảnh hưởng trong ngành khi tung ra máy tính Commodore 64 nổi tiếng. Trong thị trường khan hiếm công nghệ, người tiêu dùng đã mua hết sạch máy tính 64, chiếc máy tính này vẫn là công nghệ tiên phong trong năm 1983-1986. Mặc dù những nỗ lực ban đầu là một thành công lớn, nhưng nỗ lực tạo ra một phiên bản mới và cải tiến hơn đã thất bại.

Coca-Cola phải đối mặt với những thách thức tương tự khi công ty này cố gắng "cải thiện" công thức đã thành công có sẵn của Coke. Đối mặt với doanh số giảm, công ty hoàn toàn từ bỏ các công thức cho sản phẩm đầu tàu này của mình, và tung ra New Coke vào tháng tư năm 1985. "New" Coke hoàn toàn thất bại, phải hứng chịu sự ghét bỏ của những người theo chủ nghĩa thuần túy và sự gay gắt của các phương tiện truyền thông. "Classic Coke" trở lại thị trường sau gần ba tháng kể từ khi nó bị loại bỏ.

Không theo kịp đối thủ cạnh tranh

Cái tên "General Motors" đã từng là đồng nghĩa với ngành công nghiệp ô tô. Gã khổng lồ của ngành công nghiệp tự động này đã tạo ra các thương hiệu mang tính biểu tượng như Cadillac, Chevrolet, Buick và GMC. General Motors là hãng dẫn đầu trong năm 1963, chiếm 50% thị phần.

Trong hai thập kỷ tiếp theo, gã khổng lồ đã ngủ quên trên chiến thắng của mình, trong khi đối thủ cạnh tranh ngoại xây dựng những nhà máy tối ưu và tạo ra những chiếc xe chất lượng cao với giá cả cạnh tranh. Đến đầu năm 1980, danh tiếng của GM đã bị lu mờ và thị phần đã giảm đi một nửa, vì phải chịu cạnh tranh bởi xe chất lượng cao nhập khẩu từ Nhật Bản. Kể từ đó, công ty mới bắt kịp với đối thủ cạnh tranh của mình về chất lượng, nhưng quá trình để vượt hẳn đối thủ phải mất đến nhiều thập kỉ.

Cố gắng bảo vệ các doanh nghiệp khỏi những thông tin bất lợi

8 ý định tốt nhưng dẫn tới kết quả tồi tệ - 6

Năm 1886, anh em nhà Johnson thành lập công ty và nhanh sóng tạo ra sản phẩm băng sơ cứu thương mại đầu tiên của thế giới. Kể từ đó, công ty phát triển và tung ra các biểu tượng tiêu dùng như phấn rôm của Johnson, băng cá nhân và thuốc giảm đau Motrin. Trong năm 2008, công ty phát hiện ra rằng Motrin không tan hết khi uống.

Thay vì phát hành một đợt thu hồi sản phẩm và phải chịu sự phản ứng tiêu cực liên quan, công ty đã cử người mua hàng bí mật để mua hết các sản phẩm khỏi các cửa hàng, việc này dẫn đến một vụ kiện ở Oregon vào năm 2011. Trong khi mục tiêu của công ty là giữ danh dự, phương pháp thực hiện đã dẫn đến hàng tháng phải chịu phản ứng tiêu cực, khi các phương tiện truyền thông và công chúng biết về việc thu hồi vụng trộm này.

Kết luận

Các doanh nghiệp khác có thể học hỏi gì từ những rắc rối mà doanh nghiệp đi trước mắc phải? Bài học lớn nhất có thể là không có gì là đảm bảo trong kinh doanh. Chỉ dùng những biện pháp mà bạn coi là hiệu quả không phải lúc nào cũng cho kết quả tốt, và đổi mới không phải lúc nào cũng dẫn đến thành công.

Những thay đổi bất thường của thị trường và sự trớ trêu của số phận là hai trong số những lý do khiến những phân tích về cổ phiếu rất khó khăn. Không có cách dễ dàng nào để phát hiện người chiến thắng từ những kẻ thua cuộc trước khi bạn mạo hiểm với số tiền của mình - một bài học đau đớn mà nhiều nhà đầu tư đã học được từ kinh nghiệm đau thương của chính họ.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
CEO "dị" nhất Phố Wall: Đi làm bằng tàu điện ngầm, diễn DJ ở hộp đêm cuối tuần
CEO "dị" nhất Phố Wall: Đi làm bằng tàu điện ngầm, diễn DJ ở hộp đêm cuối tuần

Có thu nhập năm 2018 là 23 triệu USD, David Solomon - CEO Goldman Sachs - vẫn đi tàu điện ngầm tới công sở, tự pha cà phê mỗi ngày và biểu diễn DJ tại các câu lạc bộ đêm vào cuối tuần...

Thứ hai, 09/12/2019 - 11:13

Khoảng 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề: Không dễ!
Khoảng 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề: Không dễ!

(Dân trí) - Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020 đề ra mục tiêu là học sinh sau THCS vào GDNN đạt tỷ lệ 30% vào năm 2020. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Văn Giang- Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTBXH), nếu vẫn giữ cách làm cũ thì công tác phân luồng học sinh sau THCS đến năm 2020 và có thể lâu hơn nữa vẫn chưa đạt mục tiêu 30% học nghề.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:22

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết
Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết

(Dân trí) - Với 2.000 m2 đất chuyển đổi từ trồng tiêu, đôi vợ chồng trẻ tại Quảng Trị đã trồng 8.000 chậu hoa với hơn 10 loại hoa và cây cảnh, để chuẩn bị cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Những dịp Tết năm trước, vườn hoa đều mang lại thu nhập cho gia đình từ 80 - 100 triệu đồng/vụ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:04

Bạc Liêu: Giảm hơn 800 biên chế trong 3 năm
Bạc Liêu: Giảm hơn 800 biên chế trong 3 năm

(Dân trí) - Qua giám sát của HĐND tỉnh Bạc Liêu cho thấy, giai đoạn năm 2017 - 2019, tỉnh này đã giảm hơn 800 biên chế, trong đó có trường hợp cho thôi việc cùng lúc hơn 130 người.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”
Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”

Nhiều nhà vườn ở làng Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang lâm cảnh lao đao, nguy cơ trắng tay khi cúc Tết đổ bệnh hàng loạt, còi cọc chết yểu.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức
Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức

Năm 2019, bà Mai Thu Hoa được Bộ Tài chính phê duyệt đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi nâng ngạch công chức lên ngạch chuyên viên hoặc tương đương ngạch chuyên viên năm 2018 theo Quyết định số 1641/QĐ-BTC ngày 23/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Doanh nghiệp đã “mặn mà” với lao động qua đào tạo
Doanh nghiệp đã “mặn mà” với lao động qua đào tạo

(Dân trí) - “Đa số doanh nghiệp được khảo sát đều có nhu cầu tuyển dụng lao động đã qua đào tạo: 26 % doanh nghiệp cần tuyển trung cấp, 35 % cao đẳng và 39 % sơ cấp…”

Chủ nhật, 08/12/2019 - 10:16

Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi
Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi

Vượt qua bao khó khăn ban đầu, ông Phan Công Câu (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đã nuôi cá Koi thành công, thu lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 08:09

Phụ trách kế toán hưởng phụ cấp trách nhiệm hay chức vụ?
Phụ trách kế toán hưởng phụ cấp trách nhiệm hay chức vụ?

Tháng 7/2010, bà Lưu Thu Thủy được bổ nhiệm phụ trách kế toán của Trung tâm Y tế huyện (đơn vị chưa có kế toán trưởng), được hưởng phụ cấp 0,1. Bà Thủy đã đóng BHXH, BHYT, BHTN trên phần phụ cấp 0,1 này.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:07

Đề xuất giảm 50% học phí cho con  của người lao động thu gom rác
Đề xuất giảm 50% học phí cho con của người lao động thu gom rác

Đề xuất của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh về việc giảm 50% học phí cho con của người lao động (NLĐ) trực tiếp thu gom rác tại Hội nghị “Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh - thực trạng và giải pháp” chiều 3.12 được nhiều NLĐ thu gom rác quan tâm.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:04

Canada mất một lượng việc làm kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính
Canada mất một lượng việc làm kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính

Nền kinh tế Canada đã mất 71.200 việc làm trong tháng 11/2019, đưa tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt từ mức 5,5% trong tháng 10/2019 lên 5,9%.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:02

Đề nghị công an điều tra 4 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN hơn 37 tỷ đồng
Đề nghị công an điều tra 4 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN hơn 37 tỷ đồng

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội vừa đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra, xác minh hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) đối với 4 doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông chủ 27 tuổi mở quán bánh 0 đồng, nhận 200 nụ cười mỗi ngày
Ông chủ 27 tuổi mở quán bánh 0 đồng, nhận 200 nụ cười mỗi ngày

Cảm được nỗi khó nhọc của những cảnh đời khó khăn, anh Đào Văn Vĩnh (27 tuổi) đã mở quán 'Bánh mì 0 đồng' để chia sẻ bớt nhọc nhằn, mưu sinh.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:38

Lúng túng với lao động cao tuổi
Lúng túng với lao động cao tuổi

Một số quy định của Bộ Luật Lao động về người lao động cao tuổi hiện chưa có hướng dẫn gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:20

Xây dựng vị trí việc làm với kế toán, thủ quỹ, văn thư thế nào?
Xây dựng vị trí việc làm với kế toán, thủ quỹ, văn thư thế nào?

Hiện nay UBND huyện nơi bà Vũ Thị Thùy Dung công tác đang xây dựng Đề án vị trí việc làm và cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp. Theo hướng dẫn tại Thông tư 14/2012/TT-BNV phải xếp hạng cho các vị trí việc làm, tuy nhiên hiện nay các vị trí viên chức như kế toán, thủ quỹ, văn thư chưa được xếp hạng chức danh nghề nghiệp.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:06

Bạc Liêu: Nhiều mô hình góp phần giảm nghèo bền vững của TP Bạc Liêu
Bạc Liêu: Nhiều mô hình góp phần giảm nghèo bền vững của TP Bạc Liêu

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều mô hình giảm nghèo của TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm nghèo bền vững và xóa hộ nghèo theo tiêu chí trên địa bàn.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 06:49

Hơn 13 % thanh niên không có việc làm hoặc không tham gia đào tạo
Hơn 13 % thanh niên không có việc làm hoặc không tham gia đào tạo

(Dân trí) - “Từ đầu năm tới nay, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 15 - 24 tuổi là 6,43 %, cao gấp 3 lần so với tỷ lệ thất nghiệp chung. Trong khi đó, 13,3 % thanh niên không có việc làm hoặc không tham gia học tập, đào tạo…”.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:07

"Người dân hài lòng về chất lượng phục vụ là gốc của kết nối dịch vụ, thông tin"
"Người dân hài lòng về chất lượng phục vụ là gốc của kết nối dịch vụ, thông tin"

(Dân trí) - "Ngành Lao động- thương binh và xã hội cần dựa trên cái gốc là sự hài lòng của người dân và an sinh xã hội chứ không chỉ đơn thuần chăm lo về vật chất, tinh thần ..." - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân phát biểu tại Lễ khai trương Hệ thống thông tin kết nối với người dân và doanh nghiệp, sáng 6/12 tại Quảng Ninh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 12:04

Phân luồng học sinh THCS, THPT: Cần tăng sức hấp dẫn của giáo dục nghề nghiệp
Phân luồng học sinh THCS, THPT: Cần tăng sức hấp dẫn của giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - “Bản thân các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) phải luôn nâng cao sức hấp dẫn thông qua việc nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo. Có vậy mới thu hút được học sinh tốt nghiệp THCS vào học”.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 10:10

Thế hệ Z của Việt Nam tin rằng họ sẽ là những CEO tốt hơn các thế hệ trước
Thế hệ Z của Việt Nam tin rằng họ sẽ là những CEO tốt hơn các thế hệ trước

Kết quả khảo sát CEO năm 2050 với đối tượng mục tiêu là Thế hệ Z – lực lượng lao động chính trong tương lai vừa được công bố.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:44

Hai nhà đồng sáng lập Google cùng rời ghế lãnh đạo công ty
Hai nhà đồng sáng lập Google cùng rời ghế lãnh đạo công ty

Hai ông Larry Page và Sergey Brin thôi lãnh đạo “đế chế” công nghệ mà họ đồng sáng lập cách đây 21 năm...

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:41

Điều kiện hưởng lương hưu và mức lương hưu
Điều kiện hưởng lương hưu và mức lương hưu

Ông Bùi Văn Tiên (Bắc Giang) sinh tháng 2/1965. Tháng 1/1987 ông ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) và được biên chế vào doanh nghiệp, hưởng lương theo công việc đặc biệt độc hại từ tháng 10/1988.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:37

Mua đất từ thủ đô về Thanh Hóa trồng cúc họa mi, kiếm bộn tiền
Mua đất từ thủ đô về Thanh Hóa trồng cúc họa mi, kiếm bộn tiền

Những năm gần đây giới trẻ đang nở rộ phong trào chụp ảnh với cúc họa mi, nắm bắt được xu thế đó chị Nguyễn Tuyết Oanh (ở khu Hồ Ga, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đã ra tận Hà Nội mua đất và lấy giống về trồng. Sau 6 tháng chăm sóc, vườn cúc họa mi của gia đình chị đã nở trắng cả một vùng khiến nhiều khách ùn ùn kéo đến để chụp ảnh lưu niệm, nhờ vậy gia đình chị kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:32

Kon Tum: Lên rẻo cao xem tuyển dụng ở "chợ người" dịp cuối năm
Kon Tum: Lên rẻo cao xem tuyển dụng ở "chợ người" dịp cuối năm

(Dân trí) - Giữa cái lạnh như cắt giữa đông, nhiều tốp lao động đã vượt hàng trăm km để đến “chợ người” tại Thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà, Kon Tum) nằm tìm việc dịp cuối năm. Ai mưu sinh ở đây cũng mong có người tới mua sức lao động để có tiền lo cho con cái ăn học và cái Tết đủ đầy hơn.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:24