9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett

Không bao giờ vay mượn đề đầu tư và biết khi nào nên từ bỏ là những nguyên tắc của huyền thoại đầu tư Warren Buffett...
>>8x người Dao làm giàu nhờ nuôi loài cá “quý tộc” ưa nước lạnh
>>Tỷ phú Lý Gia Thành "mách nước" người trẻ làm giàu
>>Làm giàu nhờ nghề nuôi ốc sên ở Nga

Warren Buffett, 87 tuổi, hiện sở hữu tài sản hơn 84 tỷ USD, theo thống kê của Forbes, là chủ tịch kiêm CEO của công ty đầu tư Berkshire Hathaway. Theo Alice Schroeder - tác giả viết tiểu sử nổi tiếng, Buffett cho biết thành công đáng kinh ngạc của ông là nhờ vào một số quy tắc chính dưới đây.

1. Tái đầu tư lợi nhuận

Khi kiếm được khoản lợi nhuận đầu tiên, mọi người thường muốn tiêu ngay. Nhưng theo Buffett, thay vì làm vậy, hãy tiếp tục đầu tư số tiền đó. Ngay từ thời trung học, Buffett và một người bạn đã mua máy đánh bóng và đặt ở một tiệm cắt tóc. Khi kiếm được tiền lãi, họ tiếp tục mua thêm nhiều máy mới cho tới khi mở rộng ra thêm 8 cửa hàng khác. Khi người bạn thôi hợp tác và bán lại cổ phần, Buffett đã mua lại và dùng tiền đầu tư vào kinh doanh thứ khác.

9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett - 1

"Nếu như bạn đầu tư 1.000 USD với lợi nhuận 10%/năm, tức là bạn sẽ kiếm được 100 USD mỗi 12 tháng. Nếu bạn tiêu số tiền đó, nó sẽ ra đi mãi mãi và bạn sẽ luôn chỉ kiếm được 100 USD/năm. Nhưng nếu có thể tái đầu tư số tiền đó với tỷ suất lợi nhuận tương đương, thì sau năm thứ 2, bạn sẽ không chỉ kiếm được 10% của 1.000 USD mà của 1.100 USD, tương đương 110 USD. Và tới năm thứ 10, bạn sẽ kiếm được 235 USD/năm".

2. Sẵn sàng khác biệt

Đừng bao giờ đưa ra quyết định dựa trên những gì mọi người đang nói hoặc đang làm. Khi bắt đầu quản lý số tiền 100.000 USD của một số nhà đầu tư vào năm 1956, Buffett luôn được biết đến là người khác biệt. Ông làm việc ở Omaha, chứ không phải tại Phố Wall và ông cũng không nói với các đối tác rằng mình đang đầu tư ở đâu. Mọi người đều đoán rằng ông sẽ thất bại, nhưng khi ông ngừng hợp tác 14 năm sau đó, 100.000 USD đã biến thành hơn 100 triệu USD.

Ben Graham - cha đẻ của thuyết đầu tư giá trị - từng nói rằng bạn không đúng khi những người khác đồng ý với quan điểm của bạn, mà chỉ đúng khi các phân tích và số liệu của bạn đúng. Một nhà đầu tư luôn phải tư duy độc lập và điều này đồng nghĩa rằng họ phải sẵn sàng để khác biệt với đám đông.

3. Luôn thỏa thuận rõ ràng trước khi bắt đầu

9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett - 2

Buffett đã học được bài học quý giá khi còn là một đứa trẻ. Ông nội của Buffett đã thuê ông cùng một người bạn dọn dẹp cửa hàng thực phẩm của gia đình sau một cơn bão tuyết. Hai người đã mất 5 tiếng lao động vất vả nhưng sau đó chỉ được trả chưa tới 90 cent và phải chia đôi với nhau.

Warren Buffett thường không thương lượng. Ông luôn nói thẳng mức giá mình sẵn sàng trả để thâu tóm một công ty.

4. Để mắt tới những khoản chi phí nhỏ

Buffett thường đầu tư vào các công ty được quản lý bởi những người quan tâm tới các khoản chi phí nhỏ nhất. Ông từng mua một công ty mà chủ của nó đếm từng cuộn trong số 500 cuộn giấy vệ sinh để kiểm tra xem có bị gian lận hay không.

Buffett cũng ngưỡng mộ một người bạn khi người này chỉ sơn một mặt tòa văn phòng của mình - mặt quay ra đường. Bản thân Buffett cũng là người vô cùng tiết kiệm. Ông thường dùng phiếu giảm giá khi mua đồ ăn tại cửa hàng McDonald's.

5. Hạn chế các khoản vay

9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett - 3

Buffett không bao giờ vay các khoản tiền lớn để đầu tư. Ông từng nhận được nhiều lá thư từ những người từng nghĩ rằng khoản vay của họ nằm trong tầm kiểm soát nhưng rồi cuối cùng lại chìm trong nợ nàn. Lời khuyên của Buffett cho họ là thỏa thuận với các chủ nợ để trả trong khả năng của mình, sau đó khi đã hết nợ, dùng các khoản tiết kiệm có thể để đầu tư.

Warren Buffett thường nói ông không muốn ông hay Berkshire Hathaway rơi vào tình trạng phải dựa vào ai đó về mặt tài chính. Sự ổn định về tài chính cũng như dữ trữ tiền mặt của Berkshire Hathaway cho phép Warren Buffett nắm lấy nhiều cơ hội khi thị trường đi xuống - như từng xảy ra vào năm 2008 khi đưa ra những khoản vay "cứu trợ" khổng lồ cho các công ty như Harley Davidson, Goldman Sachs, và General Electric.

6. Luôn kiên định

Với sự kiên định và khéo léo, bạn có thể đánh bại những đối thủ lớn. Theo Buffett, một người sẽ thường phải đối mặt với những khó khăn và thách thức trong đời mình và điều họ cần làm là luôn kiện định để vượt qua chúng.

7. Biết khi nào nên từ bỏ

Khi còn thiếu niên, Buffett từng tới trường đua và đánh cược nhưng thất bại. Để lấy lại tiền, ông tiếp tục đặt cược vào cuộc đua khác và lại tiếp tục mất tiền. Khi đó, ông cảm thấy vô cùng tồi tệ bởi đã lãng phí gần như thu nhập cả tuần của mình. Sau này, ông không bao giờ lặp lại sai lầm đó.

Lời khuyên của Buffett là bạn không cần phải kiếm lại tiền theo cách đã mất nó. Nếu như nhận ra phương pháp đầu tư ban đầu với một cổ phiếu thất bại, thì đã đến lúc bán hết và từ bỏ nó. Sau đó, hay tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới. Tại Thung lũng Silicon, nhiều startup có phương châm: Thất bại thật nhanh. Có nghĩa là nếu sớm thất bại thì bạn sẽ sớm nhận ra được nó, học hỏi được từ đó và tiếp tục tiến lên.

8. Đánh giá các rủi ro

9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett - 4

Năm 1995, công ty của con trai Buffett - Howie bị FBI cáo buộc tội làm giá cổ phiếu. Buffett khi đó đã khuyên Howie hình dung ra viễn cảnh tồi tệ và tốt đẹp nhất nếu tiếp tục ở lại công ty đó. Sau đó, Howie đã nhanh chóng nhận ra những rủi ro phải chịu nếu ở lại vượt xa lợi ích có được, và quyết định nghỉ việc ngay ngày hôm sau.

Warren Buffett có cách đánh giá các rủi ro rất khác so với các nhà đầu tư khác. Ở phố Wall và các lớp học quản trị kinh doanh, rủi ro thường đồng nghĩa với sự biến động. Nhưng Buffett không đồng tình với quan điểm này.

Ông cho rằng rủi ro đơn giản là khả năng mất đi khoản đầu tư ban đầu. Và nó không phải là thứ mà nhà đầu tư có thể giảm thiểu bằng cách đa dạng hóa danh mục, quyền chọn hay các chiến lược quản lý danh mục khác. Đối với Buffett, rủi ro là thứ chỉ dẫn đến hai lựa chọn: đầu tư hoặc không.

9. Biết rõ ý nghĩa thực sự của thành công

Dù giàu có, nhưng Buffett không dùng tiền bạc làm thước đo của thành công. Năm 2006, ông đã cam kết cho đi gần như toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện, chủ yếu qua tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation. Ông kiên quyết không tài trợ cho các công trình mang tên mình - không có tòa nhà hay hội trường nào tên Warren Buffett cả.

"Khi bằng tuổi tôi, thành công đối với bạn sẽ được đo bằng việc có bao nhiêu người bạn muốn thực sự yêu quý bạn. Đó là bài kiểm tra cuối cùng về việc bạn đã sống cuộc đời mình như thế nào".

Theo VNeconomy.vn

MỚI NHẤT
Điều kiện xét chuyển viên chức thành công chức
Điều kiện xét chuyển viên chức thành công chức

Ông Anh Khoa (TPHCM) làm việc tại một đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở từ năm 2010 theo chế độ hợp đồng. Năm 2016, cơ quan tổ chức thi tuyển viên chức, ông đăng ký dự thi và trúng tuyển.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 07:15

Đề xuất lịch nghỉ Tết năm 2019, lừa đảo tuyển dụng, tranh luận về mại dâm…
Đề xuất lịch nghỉ Tết năm 2019, lừa đảo tuyển dụng, tranh luận về mại dâm…

(Dân trí) - Lĩnh vực lao động việc làm tuần qua có nhiều thông tin “nóng”, như: Đề xuất hoán đổi ngày nghỉ trong năm 2019, tranh luận mại dâm là một nghề, lừa đảo tuyển dụng tại TPHCM, vướng mắc về cơ chế xử lý nợ BHXH, khuyến cáo lao động đi làm nghề giúp việc gia đình…

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:03

Chỉ với chiếc móng ngựa cũ, Khổng Tử đã dạy học trò bài học nhớ đời
Chỉ với chiếc móng ngựa cũ, Khổng Tử đã dạy học trò bài học nhớ đời

Câu chuyện của Khổng Tử và người học trò Tử Lộ dưới đây đã gửi đi một thông điệp, một triết lý sống tích cực, ai cũng nên ngẫm cho chính mình.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:03

Thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định bất chấp số lượng việc làm giảm
Thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định bất chấp số lượng việc làm giảm

Số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này đã giảm trong tuần trước, củng cố nhận định rằng “thể trạng” thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định bất chấp số lượng việc làm được tạo mới sụt giảm trong tháng Ba.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:03

Tuyển hơn 6.000 vị trí dành cho sinh viên TPHCM sắp ra trường
Tuyển hơn 6.000 vị trí dành cho sinh viên TPHCM sắp ra trường

(Dân trí) - Ngày 14/4, hơn 8.000 sinh viên năm cuối các trường đại học trên địa bàn TPHCM tự tin tìm đến "Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp 2018" để ứng cử với doanh nghiệp. Tại đây, doanh nghiệp có nhu cầu tìm nhân sự cho 6.000 vị trí tuyển dụng, đa dạng ngành nghề.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 04:25

Nghề... “đi trước, về sau”!
Nghề... “đi trước, về sau”!

Luôn lao vào hiện trường đầu tiên, vượt qua những gian nan, hiểm nguy để cứu người bị nạn và tìm kiếm nạn nhân sau khi các tai nạn, sự cố đã được khống chế…, cán bộ, chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ được gọi là những người “đi trước, về sau” trong lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 04:21

Sĩ quan chuyển khỏi vùng đặc biệt khó khăn có được trợ cấp?
Sĩ quan chuyển khỏi vùng đặc biệt khó khăn có được trợ cấp?

Tôi là sĩ quan quân đội, đã có thời gian tham gia đội công tác tăng cường xây dựng cơ sở (Đội công tác 123) và làm nhiệm vụ ở địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Quá trình công tác của tôi như sau: Từ tháng 4/2004 đến tháng 12/2012: Công tác tại xã Đăk Na, Đăk Tơ Kan, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:46

10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, thua cả Lào
10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, thua cả Lào

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết với tình hình hiện nay thì 10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, 5 người Việt chưa bằng 1 người Malaysia, gần 3 người Việt Nam mới bằng 1 người Thái Lan, thậm chí năng suất lao động của chúng ta còn thấp hơn Lào.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:34

TPHCM: Tuyển dụng kiểu lừa đảo, nhiều người mất bạc triệu
TPHCM: Tuyển dụng kiểu lừa đảo, nhiều người mất bạc triệu

(Dân trí) - Đăng hàng loạt thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội với mức lương hấp dẫn từ 9 - 15 triệu đồng. Tuy vậy, nhiều người đến xin việc tại các công ty tuyển dụng như quảng cáo này mất oan gần 1 triệu đồng tiền "giữ chân" còn đơn vị tuyển dụng thì biến mất ngay sau đó.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:21

Mười bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon
Mười bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon

Thành lập năm 1994, đến nay, Amazon (Mỹ) đã trở thành công ty bán hàng online lớn nhất thế giới, với doanh thu năm 2017 lên tới 178 tỷ USD. Có được thành công đó là nhờ tài lãnh đạo tuyệt vời của Jeff Bezos, ông chủ của Amazon. Dưới đây là 10 bài học đúc kết từ kỹ năng lãnh đạo của ông Bezos.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:03

Năm 2019: Đề xuất ngày nghỉ hoán đổi dịp Tết dương lịch, 30/4 và 1/5
Năm 2019: Đề xuất ngày nghỉ hoán đổi dịp Tết dương lịch, 30/4 và 1/5

(Dân trí) - Hai dịp nghỉ lễ lớn trong năm 2019 là Tết dương lịch và Ngày 30/4, 1/5 đều có tình huống ngày làm việc đan xen ngày nghỉ. Đây là căn cứ để Bộ LĐ-TB&XH xin ý kiến về 2 phương án: Nghỉ đúng ngày hoặc có thêm ngày nghỉ bù để chuỗi ngày nghỉ được kéo dài.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 10:30

Giả danh giảng viên đại học để đi lừa đảo
Giả danh giảng viên đại học để đi lừa đảo

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Phạm Thị Thu Hương (SN 1976, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 139 - BLHS.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi tính ra sao?
Lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi tính ra sao?

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào?Người hỏi Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:27

Lịch nghỉ Tết âm lịch năm 2019: Nhiều khả năng sẽ kéo dài 9 ngày
Lịch nghỉ Tết âm lịch năm 2019: Nhiều khả năng sẽ kéo dài 9 ngày

(Dân trí) - Do có nhiều ngày làm việc đan xen ngày nghỉ trong năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng lộ trình xin ý kiến về lịch nghỉ hoán đổi một số ngày lễ và lịch nghỉ Tết âm lịch 2019 ngay từ tháng 4/2018. Nếu được thông qua, dịp nghỉ Tết âm lịch năm 2019 sẽ dài hơn 2 ngày so với năm 2018.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 06:05

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Có nghề, nông dân mới thoát nghèo bền vững”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Có nghề, nông dân mới thoát nghèo bền vững”

(Dân trí) - “Cần quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho nông dân, bởi chỉ khi có nghề, người nông dân mới thực sự thoát nghèo. Trước khi đào tạo nghề cần dự báo công việc và thu nhập, trong đó chú ý quan tâm đến khu vực đồng bào dân tộc thiểu số…”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 10:20

Vướng xử lý nợ BHXH, hơn 190.000 lao động bị "treo"... quyền lợi hợp pháp
Vướng xử lý nợ BHXH, hơn 190.000 lao động bị "treo"... quyền lợi hợp pháp

(Dân trí) - “Khoảng 1.400 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội do chủ doanh nghiệp bỏ trốn, phá sản không thể đòi được đang ảnh hưởng đến 193.000 lao động. Trong khi đó, cơ chế xử lý những khoản nợ này còn chưa thống nhất…”

Thứ năm, 12/04/2018 - 12:43

Ngày 5/5: Thủ tướng dự kiến đối thoại với hơn 800 công nhân
Ngày 5/5: Thủ tướng dự kiến đối thoại với hơn 800 công nhân

(Dân trí) - Dự kiến ngày 5.5, tại Hà Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc đối thoại trực tiếp với công nhân và người lao động tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng với chủ đề “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 11:27

Hội chợ việc làm cho lao động EPS về nước
Hội chợ việc làm cho lao động EPS về nước

(Dân trí) - Ngày 19/4, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Văn phòng HRD tại Việt Nam, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh dự kiến tổ chức Hội chợ việc làm miễn phí dành cho người lao động EPS về nước.

Thứ năm, 12/04/2018 - 10:56

Cảnh báo tình trạng “ăn bớt” thời gian huấn luyện an toàn lao động
Cảnh báo tình trạng “ăn bớt” thời gian huấn luyện an toàn lao động

(Dân trí) - “Những đơn vị dịch vụ không đảm bảo thời gian, chất lượng và chương trình huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, chúng ta dứt khoát không cấp phép hoạt động mới. Nếu đơn vị nào cố tình móc nối với doanh nghiệp mà phát hiện được sẽ xử lý mạnh, kể cả rút giấy phép”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 08:10

6 cách để trở thành... người biết lắng nghe
6 cách để trở thành... người biết lắng nghe

Một trong những cách đơn giản nhất để trở thành một người biết lắng nghe là hãy đặt câu hỏi, thay vì chỉ đưa ra câu trả lời.

Thứ năm, 12/04/2018 - 07:06

Làm giàu giữa mùa thiên tai
Làm giàu giữa mùa thiên tai

Tôi đã chứng kiến bao cảnh lầm than mỗi đợt hạn mặn bủa vây Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thế nên, khi nghe bà Võ Thị Chanh (ấp Cồn Chim, xã cù lao Hòa Minh, huyện Châu Thành, Trà Vinh) nói: “Đang mong chờ… nước mặn”, tôi sửng sốt: “Trời đất!”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 06:57

Có được chọn đóng BHXH theo lương tối thiểu vùng?
Có được chọn đóng BHXH theo lương tối thiểu vùng?

Ông Võ Thanh Danh (Bình Định) làm việc tại công ty với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Ông Danh hỏi, ông muốn công ty đóng BHXH theo mức lương tối thiểu vùng có được không? Nếu được thì theo quy định nào?

Thứ năm, 12/04/2018 - 06:39

Lương quản lý cấp cao nhiều ngành đạt từ 200-250 triệu đồng/tháng
Lương quản lý cấp cao nhiều ngành đạt từ 200-250 triệu đồng/tháng

Chiều 11/4, tại Hà Nội, Navigos Search công bố khảo sát nhu cầu nhân sự cấp trung và cao quý 1/2018. Theo kết quả khảo sát, mức lương cao nhất thuộc về các vị trí quản lý của ngành hàng tiêu dùng, bất động sản và khách sạn từ 200 - 350 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 11/04/2018 - 03:09

Trưởng công an xã 'trả chức', đi... xuất khẩu lao động!
Trưởng công an xã 'trả chức', đi... xuất khẩu lao động!

Xã Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) là địa phương mạnh về xuất khẩu lao động (XKLĐ), nhờ đó, KT-XH ngày càng phát triển. Tuy vậy, “sức hấp dẫn” từ XKLĐ đã khiến một số cán bộ nơi đây... xin rời nhiệm sở.

Thứ tư, 11/04/2018 - 09:59