Bạc Liêu: Giảm hơn 800 biên chế trong 3 năm

Dân trí Qua giám sát của HĐND tỉnh Bạc Liêu cho thấy, giai đoạn năm 2017 - 2019, tỉnh này đã giảm hơn 800 biên chế, trong đó có trường hợp cho thôi việc cùng lúc hơn 130 người.
>>Không hoàn thành nhiệm vụ có được nghỉ hưu sớm diện tinh giản biên chế?
>>Nga tinh giản biên chế quy mô lớn
>>Khó cán đích mục tiêu tinh giản biên chế

Sáp nhập, giải thể nhiều đơn vị

Theo HĐND tỉnh Bạc Liêu, trước khi sắp xếp tổ chức, tinh giản biên chế, tỉnh có 19 cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và có 143 đơn vị (phòng, chi cục và tương đương) trực thuộc.

Sau khi sắp xếp, tỉnh đã giảm thêm 3 cơ quan và 39 đơn vị.

Trong đó, tỉnh đã hợp nhất Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch với Sở Thông tin - Truyền thông, thành Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (VH,TT,TT&DL).

Sở Giáo dục và Đào tạo được sáp nhập với Sở Khoa học và Công nghệ, thành Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ; Sở Ngoại vụ được giải thể.

Tỉnh cũng chuyển Ban Tôn giáo trực thuộc Sở Nội vụ hợp nhất với Ban Dân tộc, thành Ban Dân tộc và Tôn giáo.

Bạc Liêu: Giảm hơn 800 biên chế trong 3 năm - 1

Bạc Liêu cho sáp nhập Sở Giáo dục và Đào tạo với Sở Khoa học và Công nghệ, thành Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn có kế hoạch giảm đầu mối và tổ chức bộ máy bên trong từng cơ quan, đơn vị nhằm khắc phục tình trạng trùng lắp, chồng chéo khi thực hiện nhiệm vụ.

Qua đó, đã giảm được 42 phòng và tương đương, 1 ban và 3 chi cục của sở, ngành tỉnh.

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, theo HĐND tỉnh Bạc Liêu, sau sắp xếp, giảm 2/12 đơn vị trực thuộc UBND tỉnh; giảm 18/82 đơn vị trực thuộc các cơ quan chuyên môn.

Ngoài ra, UBND tỉnh đã giải thể 4 đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động hiệu quả không cao và chuyển 9 đơn vị sự nghiệp thành công ty cổ phần; đang thực hiện phương án cổ phần hóa đối với 3 đơn vị, thực hiện cơ chế tự chủ cho 6 đơn vị (3 trường học, 3 cơ sở y tế).

Đến nay đã có 3 đơn vị được UBND tỉnh giao quyền tự chủ, chịu trách nhiệm về tài chính, gồm: Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai, Trung tâm Y tế huyện Phước Long.

Hơn 400 biên chế nghỉ trước tuổi và thôi việc ngay

Theo HĐND tỉnh Bạc Liêu, từ năm 2017 đến nay, biên chế hành chính và biên chế sự nghiệp được giao hàng năm đều giảm theo lộ trình tinh giản biên chế.

Hiện nay, biên chế hành chính đã qua tuyển dụng là 1.547 biên chế và sự nghiệp là 12.756 biên chế. Số nhân sự làm việc theo chế độ hợp đồng lao động dựa trên quy định của Nghị định số 68/2000/NĐ-CP là 296 người.

Trong năm 2018, qua việc đánh giá 3.091 cán bộ, công chức cho thấy số nhân sự hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt hơn 27,7%, hoàn thành tốt nhiệm vụ 69%, hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực là 2,72%, không hoàn thành nhiệm vụ 0,55%.

Việc đánh giá hơn 13.000 viên chức cũng cho thấy: 30% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hơn 65,6% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 4,14% hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ là 0,17%.

Đáng chú ý, trong giai đoạn từ 2017 - 2019, tỉnh đã tinh giản được 855 biên chế (chiếm 52,22% so với tổng biên chế được giao 2015); trong đó, nghỉ hưu trước tuổi 275 biên chế, nghỉ hưu đúng tuổi 447 biên chế và cho thôi việc ngay 133 biên chế.

Theo HĐND tỉnh Bạc Liêu, qua sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế đã tiết kiệm được hơn 24 tỷ đồng cho ngân sách.

Tinh giản người hạn chế năng lực còn ít

Dù triển khai quyết liệt công tác tinh giản, HĐND tỉnh Bạc Liêu vẫn thẳng thắn đánh giá công tác sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế ở một số địa phương, đơn vị triển khai thực hiện còn chậm. Vẫn còn một số đơn vị chưa thực hiện xây dựng kế hoạch sắp xếp tổ chức bên trong theo đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt.

Thời gian bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ Trưởng phòng, Phó trưởng phòng và tương đương còn chậm, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của đơn vị, địa phương (có đơn vị phải chờ chủ trương đến 8 tháng mới xong thủ tục bổ nhiệm Trưởng phòng).

Trong khi đó, công tác tổ chức thi tuyển, xét tuyển đối với công chức, viên chức chưa được thường xuyên; năm 2017, 2018 tỉnh không tổ chức thi tuyển, xét tuyển viên chức, nên đến nay số lượng hợp đồng làm công tác chuyên môn tại các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tỉnh còn rất cao (1.411 người) và số lượng biên chế viên chức được giao chưa tuyển dụng là 1.843 người.

Từ những tồn tại trên, HĐND tỉnh Bạc Liêu kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện sắp xếp lại tổ chức, bộ máy, gắn với tinh giản biên chế theo đúng tiến độ; chỉ đạo rút ngắn thời gian xem xét bổ nhiệm, bổ nhiệm lại kịp thời các chức vụ Trưởng phòng, Phó trưởng phòng và tương đương của đơn vị, địa phương...

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Tìm thấy thi thể của thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu cá Hàn Quốc
Tìm thấy thi thể của thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu cá Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng 10/12, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) về việc phát hiện được 1 thi thể trong số 6 thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ hoả hoạn tại tàu Daesung - ho trên biển Jeju (Hàn Quốc) hôm 19/11.

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:08

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Thắc mắc của dân mà giải quyết được thì trả lời ngay"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Thắc mắc của dân mà giải quyết được thì trả lời ngay"

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc cử tri tỉnh Thanh Hoá vào chiều 9/12, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã tiếp thu, giải đáp nhiều thắc mắc. Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan hữu quan trả lời dứt điểm các kiến nghị liên quan của cử tri.

Thứ ba, 10/12/2019 - 01:36

Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp
Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp

(Dân trí) - Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội được thành lập từ tháng 5/2008. Với 2 hình thức tư vấn tập trung hoặc tư vấn đơn lẻ, Trung tâm đã giúp hàng ngàn bạn trẻ mới tốt nghiệp THCS, THPT hiểu thêm về thông tin hướng nghiệp, phân luồng định hướng nghề nghiệp.

Thứ ba, 10/12/2019 - 01:29

Hướng nghiệp hiệu quả bằng trải nghiệm thực tế
Hướng nghiệp hiệu quả bằng trải nghiệm thực tế

(Dân trí) - “Với cách thức tư vấn, định hướng nghề nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm thực tế, nhiều học sinh tốt nghiệp THCS, THPT đã hiểu thêm về con đường học nghề. Thậm chí những bạn trẻ đang học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng có thêm thông tin cho mình trong tương lai”.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:33

Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị đón Tết Canh Tý
Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị đón Tết Canh Tý

Chỉ còn hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán 2020. Hiện nay, làng hoa Tây Tựu đang chuẩn bị cho một mùa thu hoạch lớn nhất trong năm. Phóng viên ghi nhận không khí hối hả, khẩn trương của những người trồng hoa nơi đây.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:51

Rét buốt lội bùn săn ngao to bự, béo ngậy, kiếm 500 ngàn đồng/ngày
Rét buốt lội bùn săn ngao to bự, béo ngậy, kiếm 500 ngàn đồng/ngày

Chỉ việc cào nhẹ lớp bùn lầy nơi mà có nhiều con ngao to béo ngậy sinh sống, nhiều chị em ở ven biển huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) mỗi ngày bắt được hàng vài chục kg. Tuy thời tiết giá rét, nhưng nhờ lội bùn săn loài ngao to này mà những người phụ nữ miệt biển có thu nhập 500 ngàn đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:18

Giải đáp một số thắc mắc về chế độ thai sản
Giải đáp một số thắc mắc về chế độ thai sản

Trợ cấp thai sản được chuyển trả cho doanh nghiệp hay người lao động? Có được giải quyết chế độ thai sản trong thời gian nghỉ phép năm? Trợ cấp thai sản có phụ thuộc vào đóng BHXH liên tục hay gián đoạn? Có làm bổ sung chế độ thai sản được không?... BHXH Việt Nam vừa giải đáp loạt thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:11

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Doanh nghiệp chính là trường nghề thực hành của thợ trẻ"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Doanh nghiệp chính là trường nghề thực hành của thợ trẻ"

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc về công tác đào tạo với cán bộ, giáo viên và học viên Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa, chiều 9/12.

Thứ ba, 10/12/2019 - 07:42

"Làm tốt chính sách người có công là thể hiện đạo lý dân tộc"
"Làm tốt chính sách người có công là thể hiện đạo lý dân tộc"

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với ngành LĐ-TB&XH Thanh Hóa về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:34

CEO "dị" nhất Phố Wall: Đi làm bằng tàu điện ngầm, diễn DJ ở hộp đêm cuối tuần
CEO "dị" nhất Phố Wall: Đi làm bằng tàu điện ngầm, diễn DJ ở hộp đêm cuối tuần

Có thu nhập năm 2018 là 23 triệu USD, David Solomon - CEO Goldman Sachs - vẫn đi tàu điện ngầm tới công sở, tự pha cà phê mỗi ngày và biểu diễn DJ tại các câu lạc bộ đêm vào cuối tuần...

Thứ hai, 09/12/2019 - 11:13

Khoảng 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề: Không dễ!
Khoảng 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề: Không dễ!

(Dân trí) - Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020 đề ra mục tiêu là học sinh sau THCS vào GDNN đạt tỷ lệ 30% vào năm 2020. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Văn Giang- Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTBXH), nếu vẫn giữ cách làm cũ thì công tác phân luồng học sinh sau THCS đến năm 2020 và có thể lâu hơn nữa vẫn chưa đạt mục tiêu 30% học nghề.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:22

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết
Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết

(Dân trí) - Với 2.000 m2 đất chuyển đổi từ trồng tiêu, đôi vợ chồng trẻ tại Quảng Trị đã trồng 8.000 chậu hoa với hơn 10 loại hoa và cây cảnh, để chuẩn bị cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Những dịp Tết năm trước, vườn hoa đều mang lại thu nhập cho gia đình từ 80 - 100 triệu đồng/vụ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”
Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”

Nhiều nhà vườn ở làng Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang lâm cảnh lao đao, nguy cơ trắng tay khi cúc Tết đổ bệnh hàng loạt, còi cọc chết yểu.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức
Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức

Năm 2019, bà Mai Thu Hoa được Bộ Tài chính phê duyệt đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi nâng ngạch công chức lên ngạch chuyên viên hoặc tương đương ngạch chuyên viên năm 2018 theo Quyết định số 1641/QĐ-BTC ngày 23/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Doanh nghiệp đã “mặn mà” với lao động qua đào tạo
Doanh nghiệp đã “mặn mà” với lao động qua đào tạo

(Dân trí) - “Đa số doanh nghiệp được khảo sát đều có nhu cầu tuyển dụng lao động đã qua đào tạo: 26 % doanh nghiệp cần tuyển trung cấp, 35 % cao đẳng và 39 % sơ cấp…”

Chủ nhật, 08/12/2019 - 10:16

Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi
Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi

Vượt qua bao khó khăn ban đầu, ông Phan Công Câu (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đã nuôi cá Koi thành công, thu lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 08:09

Phụ trách kế toán hưởng phụ cấp trách nhiệm hay chức vụ?
Phụ trách kế toán hưởng phụ cấp trách nhiệm hay chức vụ?

Tháng 7/2010, bà Lưu Thu Thủy được bổ nhiệm phụ trách kế toán của Trung tâm Y tế huyện (đơn vị chưa có kế toán trưởng), được hưởng phụ cấp 0,1. Bà Thủy đã đóng BHXH, BHYT, BHTN trên phần phụ cấp 0,1 này.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:07

Đề xuất giảm 50% học phí cho con  của người lao động thu gom rác
Đề xuất giảm 50% học phí cho con của người lao động thu gom rác

Đề xuất của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh về việc giảm 50% học phí cho con của người lao động (NLĐ) trực tiếp thu gom rác tại Hội nghị “Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh - thực trạng và giải pháp” chiều 3.12 được nhiều NLĐ thu gom rác quan tâm.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:04

Canada mất một lượng việc làm kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính
Canada mất một lượng việc làm kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính

Nền kinh tế Canada đã mất 71.200 việc làm trong tháng 11/2019, đưa tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt từ mức 5,5% trong tháng 10/2019 lên 5,9%.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:02

Đề nghị công an điều tra 4 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN hơn 37 tỷ đồng
Đề nghị công an điều tra 4 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN hơn 37 tỷ đồng

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội vừa đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra, xác minh hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) đối với 4 doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 08:20

8 ý định tốt nhưng dẫn tới kết quả tồi tệ
8 ý định tốt nhưng dẫn tới kết quả tồi tệ

Trong thương trường đầy rẫy ý đồ đen tối và những vụ bê bối, sẽ thật tuyệt khi nghĩ rằng những ý định tốt luôn luôn dẫn đến thành công.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:49

Ông chủ 27 tuổi mở quán bánh 0 đồng, nhận 200 nụ cười mỗi ngày
Ông chủ 27 tuổi mở quán bánh 0 đồng, nhận 200 nụ cười mỗi ngày

Cảm được nỗi khó nhọc của những cảnh đời khó khăn, anh Đào Văn Vĩnh (27 tuổi) đã mở quán 'Bánh mì 0 đồng' để chia sẻ bớt nhọc nhằn, mưu sinh.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:38

Lúng túng với lao động cao tuổi
Lúng túng với lao động cao tuổi

Một số quy định của Bộ Luật Lao động về người lao động cao tuổi hiện chưa có hướng dẫn gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:20

Xây dựng vị trí việc làm với kế toán, thủ quỹ, văn thư thế nào?
Xây dựng vị trí việc làm với kế toán, thủ quỹ, văn thư thế nào?

Hiện nay UBND huyện nơi bà Vũ Thị Thùy Dung công tác đang xây dựng Đề án vị trí việc làm và cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp. Theo hướng dẫn tại Thông tư 14/2012/TT-BNV phải xếp hạng cho các vị trí việc làm, tuy nhiên hiện nay các vị trí viên chức như kế toán, thủ quỹ, văn thư chưa được xếp hạng chức danh nghề nghiệp.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:06