Bạc Liêu: Nhiều mô hình góp phần giảm nghèo bền vững của TP Bạc Liêu

Dân trí Thời gian qua, nhiều mô hình giảm nghèo của TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm nghèo bền vững và xóa hộ nghèo theo tiêu chí trên địa bàn.
>>Không dễ tìm giải pháp quản lý nghề gây nuôi chim yến ở Bạc Liêu
>>Bạc Liêu: Số nợ đóng BHXH từ 2 tháng trở lên đã gần 30 tỷ đồng
>>Bạc Liêu: Chi trả hơn 260 tỷ đồng tiền trợ cấp cho lao động thất nghiệp

Ngày 6/12, UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) tổ chức hội nghị tổng kết chương trình muc tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 và công bố TP Bạc Liêu hoàn thành mục tiêu xóa hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều.

Bạc Liêu: Nhiều mô hình góp phần giảm nghèo bền vững của TP Bạc Liêu - 1

Bà Đỗ Ái Lam - Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Bạc Liêu, cho biết cuối năm 2019, TP không còn hộ nghèo theo tiêu chí.

Báo cáo của UBND TP Bạc Liêu cho biết, trong năm 2016 đã giảm 474/1.646 hộ nghèo (tỷ lệ 1,48%); năm 2017 giảm 489/1.172 hộ nghèo (tỷ lệ 1,37%); năm 2018 giảm 463/683 hộ nghèo (tỷ lệ 1,28%); năm 2019 giảm 170/225 hộ nghèo (tỷ lệ 0,5%).

Đến cuối năm 2019, TP Bạc Liêu không còn hộ trong diện nghèo đa chiều. Dự kiến, đầu năm 2020, TP chỉ còn là 50 hộ, tỷ lệ 0,12%. Đây là những hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội.

Đáng chú ý, để giảm được số hộ nghèo nêu trên, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, hỗ trợ từ nhiều nguồn lực, thì thời gian qua TP Bạc Liêu đã triển khai nhiều mô hình giảm nghèo được đánh giá rất có hiệu quả.

Theo đó, TP đã triển khai mô hình phân công đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức nhận giúp đỡ hộ nghèo (cơ quan, đơn vị nhận giúp đỡ hộ nghèo).

Hàng năm, UBND TP phân công các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể nhận giúp đỡ hộ nghèo, phân công phường nội ô có điều kiện vận động nhận giúp đỡ hộ nghèo của 3 xã và phường Nhà Mát.

Qua 4 năm triển khai thực hiện, có 1.596 hộ nghèo được các ngành nhận giúp đỡ, với số tiền hơn 4,7 tỷ đồng, bằng nhiều hình thức, như: Hỗ trợ bằng tiền, xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ cây, con giống, thức ăn, sửa chuồng trại, hỗ trợ máy bơm nước và các mô hình phát triển sản xuất, hỗ trợ nuôi gà, vịt, dê, heo...; đa số các hộ nghèo được giúp đỡ đều thoát nghèo bền vững.

“Sau khi được phân công nhận giúp đỡ hộ nghèo, các cơ quan, đơn vị khẩn trương xuống địa bàn trực tiếp khảo sát điều kiện thực tế của từng hộ nghèo và nghiên cứu mô hình làm ăn thích hợp cho từng hộ nghèo. Qua đó, có phương án hỗ trợ giúp đỡ cụ thể, nhất là hướng dẫn phương thức làm ăn, cách quản lý, sử dụng nguồn vốn, phương tiện sản xuất của hộ nghèo sao cho có hiệu quả”, lãnh đạo UBND TP Bạc Liêu chia sẻ.

Đại diện một hộ thoát nghèo của TP Bạc Liêu chia sẻ.

Trên địa bàn TP Bạc Liêu còn có mô hình vận động Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP Bạc Liêu hỗ trợ cho hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội.

Theo đó, phát huy tinh thần đoàn kết, cộng đồng trong việc giúp đỡ hộ nghèo thuộc diện hưởng chính sách bảo trợ xã hội (già yếu, ốm đau, bệnh tật, mất sức lao động...) không có khả năng thoát nghèo có cuộc sống ổn định, không phải thiếu đói, UBND TP đã ký kế hoạch liên tịch với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP vận động Ban trị sự Giáo hội phật giáo TP Bạc Liêu hỗ trợ hàng tháng cho hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội.

Qua đó, từ năm 2016 – 2018, bình quân một năm có 50 hộ nghèo bảo trợ xã hội được nhận gạo, nhu yếu phẩm theo từng tháng; riêng năm 2019 có 70 hộ nghèo được nhận (bình quân 300.000 đồng/hộ/tháng).

“Đây là mô hình mang đậm tính nhân văn sâu sắc, thành công của mô hình ngoài việc giúp người nghèo có cuộc sống ổn định, bảo đảm không bị thiếu đói, còn tạo được lòng tin của người dân vào công cuộc xây dựng đất nước, mô hình còn góp phần vào công tác ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội”, lãnh đạo UBND TP Bạc Liêu nhận định.

Bạc Liêu: Nhiều mô hình góp phần giảm nghèo bền vững của TP Bạc Liêu - 2

Đại diện Ban Từ thiện Phật giáo TP Bạc Liêu tặng quà cho người nghèo.

Bên cạnh đó, mô hình “Năm Dân vận khéo” cũng được TP Bạc Liêu triển khai thực hiện, với nguồn kinh phí khoảng 20 tỷ đồng/năm.

UBND TP Bạc Liêu cho biết, việc tổ chức mô hình này nhằm huy động mọi nguồn lực ngoài xây dựng các công trình công cộng, còn góp phần vào công tác an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, như: Nước sạch vệ sinh môi trường, hỗ trợ nhà ở, y tế, văn hóa, thể thao, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động...

Trong giai đoạn 2021 - 2025, UBND TP Bạc Liêu cho biết ngoài nhân rộng các mô hình giảm nghèo, sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, gắn với đào tạo nghề với sử dụng lao động; đẩy mạnh xuất khẩu lao động để tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động; giải quyết tốt các chính sách cho đối tượng bảo trợ xã hội vào việc thực hiện công tác giảm nghèo.

UBND TP Bạc Liêu cũng kiến nghị Trung ương tăng cường nguồn vốn để đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”
Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”

Nhiều nhà vườn ở làng Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang lâm cảnh lao đao, nguy cơ trắng tay khi cúc Tết đổ bệnh hàng loạt, còi cọc chết yểu.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức
Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức

Năm 2019, bà Mai Thu Hoa được Bộ Tài chính phê duyệt đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi nâng ngạch công chức lên ngạch chuyên viên hoặc tương đương ngạch chuyên viên năm 2018 theo Quyết định số 1641/QĐ-BTC ngày 23/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Doanh nghiệp đã “mặn mà” với lao động qua đào tạo
Doanh nghiệp đã “mặn mà” với lao động qua đào tạo

(Dân trí) - “Đa số doanh nghiệp được khảo sát đều có nhu cầu tuyển dụng lao động đã qua đào tạo: 26 % doanh nghiệp cần tuyển trung cấp, 35 % cao đẳng và 39 % sơ cấp…”

Chủ nhật, 08/12/2019 - 10:16

Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi
Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi

Vượt qua bao khó khăn ban đầu, ông Phan Công Câu (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đã nuôi cá Koi thành công, thu lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 08:09

Phụ trách kế toán hưởng phụ cấp trách nhiệm hay chức vụ?
Phụ trách kế toán hưởng phụ cấp trách nhiệm hay chức vụ?

Tháng 7/2010, bà Lưu Thu Thủy được bổ nhiệm phụ trách kế toán của Trung tâm Y tế huyện (đơn vị chưa có kế toán trưởng), được hưởng phụ cấp 0,1. Bà Thủy đã đóng BHXH, BHYT, BHTN trên phần phụ cấp 0,1 này.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:07

Đề xuất giảm 50% học phí cho con  của người lao động thu gom rác
Đề xuất giảm 50% học phí cho con của người lao động thu gom rác

Đề xuất của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh về việc giảm 50% học phí cho con của người lao động (NLĐ) trực tiếp thu gom rác tại Hội nghị “Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh - thực trạng và giải pháp” chiều 3.12 được nhiều NLĐ thu gom rác quan tâm.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:04

Canada mất một lượng việc làm kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính
Canada mất một lượng việc làm kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính

Nền kinh tế Canada đã mất 71.200 việc làm trong tháng 11/2019, đưa tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt từ mức 5,5% trong tháng 10/2019 lên 5,9%.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:02

Đề nghị công an điều tra 4 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN hơn 37 tỷ đồng
Đề nghị công an điều tra 4 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN hơn 37 tỷ đồng

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội vừa đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra, xác minh hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) đối với 4 doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 08:20

8 ý định tốt nhưng dẫn tới kết quả tồi tệ
8 ý định tốt nhưng dẫn tới kết quả tồi tệ

Trong thương trường đầy rẫy ý đồ đen tối và những vụ bê bối, sẽ thật tuyệt khi nghĩ rằng những ý định tốt luôn luôn dẫn đến thành công.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:49

Ông chủ 27 tuổi mở quán bánh 0 đồng, nhận 200 nụ cười mỗi ngày
Ông chủ 27 tuổi mở quán bánh 0 đồng, nhận 200 nụ cười mỗi ngày

Cảm được nỗi khó nhọc của những cảnh đời khó khăn, anh Đào Văn Vĩnh (27 tuổi) đã mở quán 'Bánh mì 0 đồng' để chia sẻ bớt nhọc nhằn, mưu sinh.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:38

Lúng túng với lao động cao tuổi
Lúng túng với lao động cao tuổi

Một số quy định của Bộ Luật Lao động về người lao động cao tuổi hiện chưa có hướng dẫn gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:20

Xây dựng vị trí việc làm với kế toán, thủ quỹ, văn thư thế nào?
Xây dựng vị trí việc làm với kế toán, thủ quỹ, văn thư thế nào?

Hiện nay UBND huyện nơi bà Vũ Thị Thùy Dung công tác đang xây dựng Đề án vị trí việc làm và cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp. Theo hướng dẫn tại Thông tư 14/2012/TT-BNV phải xếp hạng cho các vị trí việc làm, tuy nhiên hiện nay các vị trí viên chức như kế toán, thủ quỹ, văn thư chưa được xếp hạng chức danh nghề nghiệp.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 13 % thanh niên không có việc làm hoặc không tham gia đào tạo
Hơn 13 % thanh niên không có việc làm hoặc không tham gia đào tạo

(Dân trí) - “Từ đầu năm tới nay, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 15 - 24 tuổi là 6,43 %, cao gấp 3 lần so với tỷ lệ thất nghiệp chung. Trong khi đó, 13,3 % thanh niên không có việc làm hoặc không tham gia học tập, đào tạo…”.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:07

"Người dân hài lòng về chất lượng phục vụ là gốc của kết nối dịch vụ, thông tin"
"Người dân hài lòng về chất lượng phục vụ là gốc của kết nối dịch vụ, thông tin"

(Dân trí) - "Ngành Lao động- thương binh và xã hội cần dựa trên cái gốc là sự hài lòng của người dân và an sinh xã hội chứ không chỉ đơn thuần chăm lo về vật chất, tinh thần ..." - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân phát biểu tại Lễ khai trương Hệ thống thông tin kết nối với người dân và doanh nghiệp, sáng 6/12 tại Quảng Ninh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 12:04

Phân luồng học sinh THCS, THPT: Cần tăng sức hấp dẫn của giáo dục nghề nghiệp
Phân luồng học sinh THCS, THPT: Cần tăng sức hấp dẫn của giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - “Bản thân các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) phải luôn nâng cao sức hấp dẫn thông qua việc nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo. Có vậy mới thu hút được học sinh tốt nghiệp THCS vào học”.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 10:10

Thế hệ Z của Việt Nam tin rằng họ sẽ là những CEO tốt hơn các thế hệ trước
Thế hệ Z của Việt Nam tin rằng họ sẽ là những CEO tốt hơn các thế hệ trước

Kết quả khảo sát CEO năm 2050 với đối tượng mục tiêu là Thế hệ Z – lực lượng lao động chính trong tương lai vừa được công bố.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:44

Hai nhà đồng sáng lập Google cùng rời ghế lãnh đạo công ty
Hai nhà đồng sáng lập Google cùng rời ghế lãnh đạo công ty

Hai ông Larry Page và Sergey Brin thôi lãnh đạo “đế chế” công nghệ mà họ đồng sáng lập cách đây 21 năm...

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:41

Điều kiện hưởng lương hưu và mức lương hưu
Điều kiện hưởng lương hưu và mức lương hưu

Ông Bùi Văn Tiên (Bắc Giang) sinh tháng 2/1965. Tháng 1/1987 ông ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) và được biên chế vào doanh nghiệp, hưởng lương theo công việc đặc biệt độc hại từ tháng 10/1988.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:37

Mua đất từ thủ đô về Thanh Hóa trồng cúc họa mi, kiếm bộn tiền
Mua đất từ thủ đô về Thanh Hóa trồng cúc họa mi, kiếm bộn tiền

Những năm gần đây giới trẻ đang nở rộ phong trào chụp ảnh với cúc họa mi, nắm bắt được xu thế đó chị Nguyễn Tuyết Oanh (ở khu Hồ Ga, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đã ra tận Hà Nội mua đất và lấy giống về trồng. Sau 6 tháng chăm sóc, vườn cúc họa mi của gia đình chị đã nở trắng cả một vùng khiến nhiều khách ùn ùn kéo đến để chụp ảnh lưu niệm, nhờ vậy gia đình chị kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:32

Kon Tum: Lên rẻo cao xem tuyển dụng ở "chợ người" dịp cuối năm
Kon Tum: Lên rẻo cao xem tuyển dụng ở "chợ người" dịp cuối năm

(Dân trí) - Giữa cái lạnh như cắt giữa đông, nhiều tốp lao động đã vượt hàng trăm km để đến “chợ người” tại Thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà, Kon Tum) nằm tìm việc dịp cuối năm. Ai mưu sinh ở đây cũng mong có người tới mua sức lao động để có tiền lo cho con cái ăn học và cái Tết đủ đầy hơn.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:24

Nữ nhân viên xe buýt và những bữa ăn vội “mỳ tôm đá”
Nữ nhân viên xe buýt và những bữa ăn vội “mỳ tôm đá”

Từ tờ mờ sáng, nữ nhân viên phụ xe buýt đã có mặt để những chuyến xe khi xuất bến không còn cọng rác. Công việc của chị em trên xe, gặp nhiều trắc trở hơn nhiều so với đồng nghiệp nam giới.

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:45

Hà Nội: Ban hành giá dịch vụ khám, chữa bệnh không được BHYT thanh toán
Hà Nội: Ban hành giá dịch vụ khám, chữa bệnh không được BHYT thanh toán

Với tỷ lệ 100% đại biểu có mặt tán thành, chiều 4-12, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết ban hành quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội.

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:19

Vụ 13 mộ liệt sĩ ở Bắc Kạn không có hài cốt: Lập tổ công tác tìm kiếm thông tin
Vụ 13 mộ liệt sĩ ở Bắc Kạn không có hài cốt: Lập tổ công tác tìm kiếm thông tin

(Dân trí) - Qua khai quật 14 ngôi mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông mới (Bắc Kạn), Sở LĐ-TB&XH Bắc Kạn phát hiện 13 ngôi mộ không có cốt và tiểu. Để tìm hiểu về các đợt di chuyển hài cốt những ngôi mộ trên, Sở sẽ lập tổ công tác để tìm kiếm thêm thông tin từ những nhân chứng còn sống.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:55

Cách tính ngày đi đường trong thời gian nghỉ phép
Cách tính ngày đi đường trong thời gian nghỉ phép

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 111 Bộ luật Lao động, khi nghỉ hàng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:00