Bát nháo dịch vụ cho thuê lao động trá hình

Dân trí Chỉ hơn 3 tháng nữa để Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực (1/5/2013). Hoạt động cho thuê lại lao động không phép đang tận dụng khoảng thời gian, cơ hội cuối cùng để bùng phát đột biến, “vơ vét” nốt trước khi chịu buông tay thúc thủ.

Dịch vụ cho thuê lại lao động đã phát triển tại nhiều nước trên thế giới, bắt đầu xuất hện tại Việt Nam từ khoảng năm 2001, ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Bộ luật Lao động sửa đổi lần này lần đầu tiên ghi nhận quy định quản lý, tạo khuôn khổ cho hoạt động này.

Dịch vụ “vàng thau lẫn lộn”

Hiện nay, xu hướng thuê lao động ngoài  tại các doanh nghiệp nhiều nhất ở các dịch vụ vệ sinh, bảo vệ, dọn dẹp… nhằm sử dụng hợp lý nguồn nhân lực và hạn chế tình trạng lao động dôi dư. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp hoạt động theo mùa vụ, có nhu cầu lao động thường xuyên biến động theo yêu cầu của hoạt động sản xuất kinh doanh, lại có nhu cầu cao trong việc sử dụng lao động ngắn hạn cho việc thi công công trình, thực hiện dự án hoặc đáp ứng các đơn hàng trong mùa cao điểm.

Với xu hướng đó, việc sử dụng dịch vụ cho thuê lao động đang ngày càng được ưa chuộng vì những tiện ích mà nó mang lại. Sử dụng dịch vụ này, doanh nghiệp có thể “khoán” hẳn cho các công ty cung ứng dịch vụ trong việc tìm kiếm, tuyển dụng, đào tạo và thực hiện các trách nhiệm đối với lao động như trả lương, thưởng, đóng bảo hiểm, thậm chí cả xử lý tai nạn lao động, đình công…

Bát nháo dịch vụ cho thuê lao động trá hình
Theo quy định, những doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê lại lao động phải ký quỹ 1 tỷ đồng.

Nhu cầu có thật nhưng quản lý lỏng lẻo, thiếu quy định cụ thể nên hiện thị trường cho thuê lại lao động vẫn mang đậm tính tự phát, “bát nháo”. Bên cạnh các doanh nghiệp được cấp phép triển khai dịch vụ cho thuê lao động, vẫn tồn tại tình trạng nhiều doanh nghiệp hoạt động không phép, hoạt động chui, cung ứng lao động bất hợp pháp.

Các đơn vị hoạt động “chui” này thường không thiếu các chiêu bài để lách như làm hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn việc làm, tư vấn nhân sự, hỗ trợ quản lý nguồn nhân lực, hỗ trợ quản lý kinh doanh…

Gần đây, công luận đã nhiều lần đề cập những biểu hiện “lắt léo” ở CTy Nippon Manufacturing Service Quốc tế Việt Nam (hoạt động tại TPHCM). Đơn vị này chỉ có chức năng tư vấn quản lý nguồn nhân lực, giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy phép kinh doanh hoàn toàn không có ngành nghề cho thuê lại lao động hay phái cử lao động, nhưng hiện nay công ty này đang cung cấp dịch vụ cho thuê lại lao động cho nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản tại các tỉnh thành trong cả nước.

NMS thậm chí đăng cả quảng cáo trên báo chí Nhật Bản về việc cung cấp dịch vụ này tại Việt Nam, tự nhận là một trong những “doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép thực hiện hoạt động phái cử lao động”.

Bỏ quên quyền lợi người lao động

Những hoạt động thiếu minh bạch, lành mạnh đó đang gây tác động xấu cho thị trường lao động. Nhiều doanh nghiệp cố tình lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động, nhất là lao động phổ thông, để tìm cách “trốn tránh” nghĩa vụ với người lao động như không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, không giải quyết chế độ thai sản, ốm đau, bệnh tật, tai nạn lao động cho người lao động, cắt xén tiền lương, ăn chặn tiền thưởng và các lợi ích khác của người lao động. Tình trạng người lao động không được nghỉ phép, không được đảm bảo các quyền lợi khác theo luật lao động là phổ biến.

Thậm chí, khi kinh tế khó khăn, doanh nghiệp cho thuê lại lao động sẵn sàng chuyển nhượng người lao động cho đơn vị khác để thu lời, hoặc thậm chí “vứt bỏ” người lao động ra đường mà không hề quan tâm đến quyền lợi hợp pháp của người lao động. Với những đơn vị hoạt động “chui”, quyền lợi của người lao động càng không được đảm bảo khi xảy ra tranh chấp bởi giao dịch giữa các bên thuê và cho thuê lại lao động có thể bị coi là vô hiệu do công ty này không có chức năng kinh doanh.

Rõ ràng, hoạt động cho thuê lại lao động dù có nhiều ưu thế nhưng nếu không có các cơ chế kiểm soát tốt thì lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sự ổn định, an toàn của thị trường lao động. Nhận thức được mức độ ảnh hưởng của loại hình dịch vụ này, trong thời gian qua, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra, rà soát việc triển khai dịch vụ này tại các tỉnh, thành phố trọng điểm về công nghiệp như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai...

Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua cuối năm 2012 lần đầu tiên đưa ra những quy định chặt chẽ nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động và tạo khuôn khổ pháp lý siết chặt quản lý dịch vụ này. Tuy nhiên, để pháp luật đi được vào cuộc sống thì cần phải có thời gian. Trong lúc này, điều quan trọng nhất là các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý nghiêm minh những doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động không phép và có những biện pháp thiết thực nhằm nắm bắt và kiểm soát hoạt động này trên thị trường lao động.

P.T

MỚI NHẤT
Vì sao bạn vẫn chưa giàu?
Vì sao bạn vẫn chưa giàu?

(Dân trí) - Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, bạn ngồi lại và nhận ra rằng giàu có vẫn là điều gì đó thật xa vời. Vậy nguyên nhân là gì? Rất có thể bạn đang phạm phải một trong 6 sai lầm sau trong cách nghĩ về tiền bạc.

Chủ nhật, 17/02/2013 - 05:37

Sau Tết, osin chảnh, hét giá 'trên trời'
Sau Tết, osin chảnh, hét giá 'trên trời'

Ra Tết, nhiều osin lấy cớ bận việc gia đình để đòi chủ nhà tăng lương khiến dịch vụ tìm người giúp việc trở nên đắt hàng.

Thứ bảy, 16/02/2013 - 09:00

Nhộn nhịp tuyển lao động xuất khẩu
Nhộn nhịp tuyển lao động xuất khẩu

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động khẩn trương tuyển dụng người để cung ứng cho các nước theo hợp đồng vừa ký kết.

Thứ bảy, 16/02/2013 - 05:36

Nghề vệ sĩ khác xa phim hành động
Nghề vệ sĩ khác xa phim hành động

Không giống phim ảnh thường miêu tả vệ sĩ được vũ trang đến tận răng, lấy thân mình che đạn cho thân chủ, trên thực tế, nhiều người không được mang súng.

Thứ tư, 13/02/2013 - 11:17

Nói như thế nào để "được lòng" sếp
Nói như thế nào để "được lòng" sếp

(Dân trí) - Cùng một nội dung nhưng có những cách nói khác nhau có thể khiến sếp cảm thấy vui hoặc bực mình. Là nhân viên, bạn nên học cách nói những điều “ngọt ngào” với sếp.

Thứ hai, 11/02/2013 - 06:35

10 nghề lương cao, thời gian linh hoạt
10 nghề lương cao, thời gian linh hoạt

(Dân trí) - Bạn muốn tìm một công việc có thu nhập cao nhưng lại không thích phải ngồi một chỗ cả ngày hoặc bị gò bó về mặt thời gian? Sau đây là một số gợi ý có thể giúp bạn tìm được công việc ưng ý trong năm mới.

Chủ nhật, 10/02/2013 - 06:25

10 nghề dễ vướng tình công sở nhất
10 nghề dễ vướng tình công sở nhất

(Dân trí) - Môi trường công sở nói chung luôn tạo điều kiện cho sự nảy sinh tình cảm yêu đương giữa những người cùng làm việc với nhau. Tuy nhiên, có những công việc mà ở đó, tỷ lệ xảy ra các cuộc tình công sở là cao hơn những nghề khác.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 11:05

Những hãng công nghệ trả lương “khủng” cho nhân viên thực tập
Những hãng công nghệ trả lương “khủng” cho nhân viên thực tập

(Dân trí) - Nếu được may mắn nhận vào thực tập tại một hãng công nghệ nổi tiếng, bạn có thể được trả mức lương hậu hơn cả lương trung bình của người Mỹ. Chẳng hạn mạng xã hội Facebook trả cho nhân viên thực tập 6.056 USD/tháng, tương đương khoảng 72.000 USD/năm.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 05:53

4 lý do nên từ chối lời đề nghị công việc
4 lý do nên từ chối lời đề nghị công việc

(Dân trí) - Dẫu biết rằng thời buổi kinh tế khó khăn, nhận được lời đề nghị công việc là quá tốt rồi nhưng nếu có thể kén chọn, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi gật đầu đồng ý với bất cứ lời đề nghị nào.

Thứ sáu, 08/02/2013 - 05:24

Những nghề lương “khủng”, dễ kiếm việc nhất ở Mỹ
Những nghề lương “khủng”, dễ kiếm việc nhất ở Mỹ

(Dân trí) - Ở Mỹ, có những ngành vừa trả mức lương cơ bản hàng trăm ngàn USD mỗi năm, lại vừa có tốc độ tăng trưởng số lượng việc làm ở mức cao.

Thứ năm, 07/02/2013 - 06:50

130.000 lao động có việc làm  trong tháng đầu năm 2013
130.000 lao động có việc làm trong tháng đầu năm 2013

(Dân trí) - Theo báo cáo từ Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, trong tháng 1/2013, cả nước đã tạo việc làm cho 130.000 lao động, trong đó xuất khẩu lao động khoảng 7.000 người.

Thứ năm, 07/02/2013 - 06:33

Lao động Tết, kiếm 1 triệu/ngày
Lao động Tết, kiếm 1 triệu/ngày

Khan hiếm người làm thời điểm giao thừa và Tết, nhiều cửa hàng, quán café sẵn sàng chi tiền triệu mỗi ngày để tuyển nhân viên.

Thứ tư, 06/02/2013 - 10:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Cân nhắc trước khi quyết định “rút lui” khỏi công việc mới
Cân nhắc trước khi quyết định “rút lui” khỏi công việc mới

(Dân trí) - Dù chỉ bắt đầu công việc mới được 1 tuần, thậm chí 2 ngày, bạn đã có ý định và quyết định sẽ nghỉ việc. Tuy nhiên, liệu “bỏ cuộc” sớm như vậy có phải là giải pháp tốt nhất?

Thứ tư, 06/02/2013 - 06:04

Việc làm tháng cận Tết giảm mạnh so với cùng kỳ
Việc làm tháng cận Tết giảm mạnh so với cùng kỳ

(Dân trí) - Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi), nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động thành phố tháng 1/2013, tháng cận Tết Quý Tỵ giảm đến 17% so với cùng kỳ năm 2012.

Thứ ba, 05/02/2013 - 07:57

Từ nào tối kỵ trong môi trường công sở?
Từ nào tối kỵ trong môi trường công sở?

(Dân trí) - “Gian lận”, “trộm cắp”, “lụt”, và “cháy” là vài trong số những từ không nên sử dụng trong môi trường công sở. Tuy nhiên, từ kỵ nhất ở công sở lại là một từ ít ai ngờ tới: “thử”.

Thứ ba, 05/02/2013 - 06:09

VCCorp tuyển dụng nhiều vị trí tại TP.HCM
VCCorp tuyển dụng nhiều vị trí tại TP.HCM

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ hai, 04/02/2013 - 02:12

5 nghề vốn ít thu nhập 'khủng' ở Việt Nam
5 nghề vốn ít thu nhập 'khủng' ở Việt Nam

Chăm đẻ, chăm sóc bệnh nhân, sửa giày, giữ xe... đang là những “nghề hot” vì không quá vất vả lại có thu nhập khá cao.

Thứ hai, 04/02/2013 - 08:29

5 nhân vật “không ai ngờ tới” có thể phá hỏng sự nghiệp của bạn
5 nhân vật “không ai ngờ tới” có thể phá hỏng sự nghiệp của bạn

(Dân trí) - Kinh nghiệm, quan hệ rộng và hồ sơ nghề nghiệp tốt là những nhân tố quan trọng tạo nên sự một sự nghiệp tốt. Nhưng để thực sự thành công, cần lưu ý tới những người có ảnh hưởng cá nhân đến bạn và đảm bảo họ sẽ không trở thành rào cản cho bạn.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 06:04

Trên 1 triệu người thiếu việc làm trên cả nước
Trên 1 triệu người thiếu việc làm trên cả nước

(Dân trí) - Cả nước hiện có 984.000 người thất nghiệp, chiếm tỷ lệ 2,01% và 1.369.000 người thiếu việc làm, chiếm 2,74% do nền kinh tế không tạo đủ việc làm cho cả lao động mới gia nhập thị trường và bộ phận lao động thất nghiệp cũ...

Thứ sáu, 01/02/2013 - 07:15

SohaGame tuyển Nhân viên vận hành Game
SohaGame tuyển Nhân viên vận hành Game

Soha Game (http://game.soha.vn/) là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (http://www.vccorp.vn/) , chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ về game.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 04:03

Những điều không nên làm khi thôi việc
Những điều không nên làm khi thôi việc

(Dân trí) - Khi tính chuyện chấm dứt làm việc ở một nơi nào đó, có thể bạn cho rằng “xong là xong”, chẳng cần phải có những hành động lịch sự hay thận trọng. Tuy nhiên, đó hoàn toàn không phải là một ý tưởng tốt.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 05:51

Quấy rối tình dục công sở: Phạt 75 triệu!
Quấy rối tình dục công sở: Phạt 75 triệu!

Hành vi cưỡng bức lao động, ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 75 triệu đồng… Đây là một trong những nội dung được quy định tại Dự thảo Nghị định Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động.

Thứ năm, 31/01/2013 - 08:30

Để lọt vào “mắt xanh” của công ty “săn đầu người”
Để lọt vào “mắt xanh” của công ty “săn đầu người”

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn tự hỏi: "Làm cách nào để các công ty “săn đầu người” để ý tới mình và giới thiệu mình cho các khách hàng của họ?"

Thứ năm, 31/01/2013 - 08:07

3 “sếp” chỉ đạo... 1 nhân viên
3 “sếp” chỉ đạo... 1 nhân viên

(Dân trí) - Theo kết quả thống kê từ Sở Nội vụ Nghệ An, hiện một số sở, ban ngành cấp huyện đang tồn tại một nghịch lý, lãnh đạo nhiều hơn nhân viên. Có trường hợp ở một phòng ban, chỉ có 1 nhân viên, nhưng có tới... 3 cán bộ lãnh đạo.

Thứ năm, 31/01/2013 - 07:05