Giảm nghèo ở miền Tây Nghệ An - bài 1:

Bộ đội biên phòng - “bà đỡ” thoát nghèo của đồng bào vùng biên giới

Dân trí Từ chỗ đói ăn và thiếu mặc, nhiều gia đình đồng bào dân tộc ở miền núi Nghệ An làm quen mô hình phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa. Từ đó, chất lượng cuộc sống đã đi lên. Điều này có công sức không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ bộ đội Biên phòng Nghệ An.
>>Tặng quà trị giá 450 triệu đồng tới trẻ em nghèo xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội
>>Người về hưu mắc bệnh hiểm nghèo có được BHXH một lần?
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Có nghề, nông dân mới thoát nghèo bền vững”

Cùng dân “đánh giặc nghèo”

Từ nhiều năm qua, gia đình ông Ngân Văn Thanh đã gắn bó với vùng quê Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An). Nay vì ủng hộ cho công trình xây dựng thủy điện Hủa Na tại xã, ông bà đã đồng ý chuyển đổi đất ở để chuyển về bản tái định cư Hủa Na 1, xã Thông Thụ (huyện Quế Phong) sinh sống.

Cuộc sống tại nơi ở mới không hẳn đã trọn vẹn. Dù đã công trình nhà cửa, đường giao thông thuận tiện hơn nhưng gia đình ông Ngân Văn Thanh lại thiếu đất sản xuất. Bởi vậy, hết thời gian hỗ trợ của chủ đầu tư cũng đồng nghĩa với việc gia đình ông Ngân Văn Thanh cũng như hàng chục hộ dân khác lâm vào cảnh thiếu đói.

Bộ đội biên phòng Nghệ An giúp người dân khai hoang đất để trồng trọt (ảnh L.Thạch)
Bộ đội biên phòng Nghệ An giúp người dân khai hoang đất để trồng trọt (ảnh L.Thạch)

Đang lúc khó khăn này, các cán bộ Đồn biên phòng Thông Thụ (Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An) đã tới trò chuyện, vận động gia đình ông Ngân Văn Thanh cùng xây dựng mô hình phát triển kinh tế. Ban đầu, người đàn ông tuổi 60 này còn lưỡng lự. Nhưng rồi nghĩ tới việc chạy vạy lo từng bữa ăn, ông Ngân Văn Thanh đã quyết định thử sức “đánh giặc nghèo” cùng bộ đội biên phòng.

Để ông Ngân Văn Thanh tin tưởng, cán bộ chiến sĩ của Đồn biên phòng đã xắn tay vào làm cùng. Trước hết, các anh đào ao thả cả, lấy nước tưới. Sau những nhát cuốc của các chiến sĩ bổ xuống, một khoảnh rau vuông vức hình thành, mơn mởn những rau cải, xà lách…

Những cây cam bù, ổi, táo cũng dần bén đất, tốt xum xuê cả sườn núi, dưới gốc cây đàn gà đẻ mê mải bới đất tìm giun. Ông Ngân Văn Thanh tâm sự: “Từ chỗ thiếu ăn, gia đình tôi không những tự túc được lương thực, thực phẩm mà còn có rau sạch, gà sạch bán ra thị trường. Đặc biệt, vườn cam bù vụ Tết 2018, 100 gốc cam đã mang đem lại khoảng 100 triệu đồng”.

Cán bộ Đồn biên phòng Thông Thụ (BCH BĐBP Nghệ An) hướng dẫn ông Ngân Văn Thanh chăm sóc cây cam
Cán bộ Đồn biên phòng Thông Thụ (BCH BĐBP Nghệ An) hướng dẫn ông Ngân Văn Thanh chăm sóc cây cam

Gia đình ông Ngân Văn Thanh là 1 trong 3 hộ nghèo đã được Đồn Biên phòng Thông Thụ hỗ trợ, giúp đỡ phát triển kinh tế. Với việc xắn tay vào làm cùng người dân, 3 mô hình kinh tế này đều phát huy hiệu quả trong công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững nơi vùng biên này.

Trao đổi với PV Dân trí, Đại úy Nguyễn Văn Thưởng - Chính trị viên phó của Đồn biên phòng Thông Thụ - chia sẻ kinh nghiệm: “Thay đổi tư duy, thói quen sống dựa vào thiên nhiên cả hàng trăm năm nay không phải là điều đơn giản. Bộ đội biên phòng phải vừa làm, vừa vận động, làm công tác tư tưởng và thay đổi dần nếp suy nghĩ của bà con”.

“3 cùng” với đồng bào nghèo vùng biên

Câu chuyện giảm nghèo ở UBND xã Tam Hợp (Tương Dương, Nghệ An) cũng là một điển hình trong cách làm gắn bó giữa quân và dân. Năm 2012, tỉ lệ hộ nghèo của xã còn tới hơn 70% số hộ toàn xã. Cùng với 2 xã nghèo khác là Bắc Lý (Kỳ Sơn), Môn Sơn (Con Cuông), xã Tam Hợp được UBND tỉnh Nghệ An phân công Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An giúp đỡ thoát nghèo.

Sau hơn 5 năm được bộ đội biên phòng giúp đỡ, tỉ lệ hộ nghèo của Tam Hợp giảm xuống còn 49%, trung bình cứ mỗi năm giảm được 3,5% hộ nghèo.


Thượng tá Trần Đăng Khoa - Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An: Giúp đỡ đồng bào vùng biên giới thoát nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của BĐBP Nghệ An

Thượng tá Trần Đăng Khoa - Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An: Giúp đỡ đồng bào vùng biên giới thoát nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của BĐBP Nghệ An

Theo Thượng tá Trần Đăng Khoa - Chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Nghệ An - ngay từ ban đầu, cán bộ chiến sĩ đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm.

“Bằng việc đóng góp ngày lương, ngày công và huy động nhiều nguồn hỗ trợ và cách thức hỗ trợ khác nhau để giúp đỡ các địa phương một cách thiết thực và hiệu quả nhất. Trung bình mỗi năm chúng tôi hỗ trợ mỗi xã 300 triệu đồng mua con giống, cây giống để bà con phát triển kinh tế” - Thượng tá Trần Đăng Khoa cho biết.

Nhờ sự vào cuộc của bộ đội biên phòng, 31 căn nhà được xây mới, sửa chữa 17 căn; 12ha lúa nước được khai hoang và xây dựng được 8 mô hình phát triển kinh tế; trao 21 con bò sinh sản, 50 con dê và 150 cặp lợn giống cho bà con.

Chia sẻ kinh nghiệm, Thượng tá Trần Đăng Khoa cho biết: “Với phương châm xây dựng mô hình nào chắc thắng mô hình đó, chúng tôi giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, từng cán bộ địa bàn với phương châm 3 cùng “cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc” với đồng bào”.

Sau 5 năm thực hiện phân công giúp đỡ xã nghèo của UBND tỉnh, tỉ lệ hộ nghèo tại 3 xã này giảm xuống còn dưới 50%, đời sống người dân đã được cải thiện, các điều kiện kinh tế, xã hội được nâng lên rõ rệt. Nhờ vậy tình hình an ninh quốc phòng khu vực biên giới được giữ vững.

Hơn 3.600 con bò giống đã được trao tận tay, tạo sinh kế phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng biên giới
Hơn 3.600 con bò giống đã được trao tận tay, tạo sinh kế phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng biên giới

Không chỉ giúp 3 xã nghèo trên, 27 xã biên giới trên bộ có Đồn biên phòng trú chân, các chương trình hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo đều được triển khai. Hàng năm, 1-2 hộ dân thuộc các xã nghèo này được các đồn biên phòng, mỗi tổ địa bàn hỗ trợ để thoát nghèo. Hơn 3.600 con bò giống, 250 con lợn nái địa phương đã được bộ đội biên phòng Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Viettel trao, tạo sinh kế thoát nghèo cho các hộ dân vùng biên giới.

Nếu như trước đây mỗi con bò giống được cấp cho 1 hộ nghèo thì hiện nay, bộ đội biên phòng Nghệ An thực hiện việc cấp 1 con giống cho 5 hộ gia đình. Khi bò giống sinh con, các con bê sẽ lần lượt được giao cho hộ dân thứ 2 đến hộ thứ 5, lúc đó, con bò giống ban đầu sẽ hoàn toàn thuộc sở hữu của hộ đầu tiên nhận nuôi.

Cách làm này đã khiến các hộ dân có trách nhiệm trong việc giám sát lẫn nhau nhằm phát huy hiệu quả chương trình tặng bò giống của bộ đội biên phòng một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, với 27 xã biên giới trên đất liền với hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số, nơi tỉ lệ hộ đói, hộ nghèo và cận nghèo lên tới hơn 74%, địa hình khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, cơ sở hạ tầng thiếu và yếu thì công tác xóa đói giảm nghèo vẫn là thách thức không nhỏ đối với chính quyền các cấp và lực lượng bộ đội biên phòng.

Hoàng Lam

(Còn nữa)

MỚI NHẤT
TP HCM cần khoảng 27.000 lao động
TP HCM cần khoảng 27.000 lao động

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi) vừa công bố nhu cầu nhân lực tháng 9-2018.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:40

Không gian làm việc mở có thực sự hiệu quả?
Không gian làm việc mở có thực sự hiệu quả?

Không gian làm việc mở ra đời từ trước những năm 60 của thế kỷ trước. Nhưng cho đến nay, khoa học vẫn chưa thể chứng minh được lợi ích thực sự của văn hóa làm việc này.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:52

Thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn thí sinh Việt Nam xếp hạng 3
Thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn thí sinh Việt Nam xếp hạng 3

(Dân trí) - Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), đoàn thí sinh Việt Nam tham gia Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12 đã xếp hạng 3 toàn đoàn với 7 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 6 huy chương đồng. Ngoài ra, đoàn thí sinh Việt Nam còn nhận 16 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:19

13 câu nói để đời của Warren Buffett
13 câu nói để đời của Warren Buffett

“Xét cho cùng, bạn chỉ phát hiện ra những kẻ bơi truồng khi thủy triều đã rút xuống”...

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:29

Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế
Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 113/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:20

Câu chuyện ở những “huyện 30a”
Câu chuyện ở những “huyện 30a”

(Dân trí) - Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ, 3 huyện nghèo Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong ở Nghệ An đã có những bước tiến vững chắc. Từ địa phương thuộc nhóm nghèo nhất nước, có địa phương đã đạt được kỳ tích, trở thành xã nông thôn mới, tạo tiền đề vững chắc trong việc xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Thứ tư, 05/09/2018 - 06:01

Nhật Bản khát nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam
Nhật Bản khát nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam

Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), cho biết nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản đang thiếu hụt khoảng 171.000 kỹ sư và đến năm 2020 dự báo sẽ thiếu 369.000 kỹ sư trong các mảng công nghệ mới.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:27

Tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ
Tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 138/2018/TT-BQP điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:22

Nghề bắt bệnh tàu, thuyền
Nghề bắt bệnh tàu, thuyền

Đăng kiểm phương tiện thủy là nghề chuyên “bắt lỗi”, giúp chủ phương tiện thấy được khiếm khuyết, hạn chế kỹ thuật của phương tiện để khắc phục và đảm bảo an toàn.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:11

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải đóng ký quỹ 3 tỉ đồng
Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải đóng ký quỹ 3 tỉ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động phải thực hiện ký quỹ 3 tỷ đồng tại ngân hàng thương mại. Số tiền này được sử dụng để thanh toán tiền lương, bồi thường cho người lao động thuê lại nếu bị vi phạm hợp đồng hoặc bị thiệt hại do doanh nghiệp cho thuê lại gây ra.

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:28

Giảng viên trường chính trị lĩnh án hơn 7 năm tù vì lừa xin được việc
Giảng viên trường chính trị lĩnh án hơn 7 năm tù vì lừa xin được việc

Lợi dụng là giảng viên của một trường chính trị ở Hà Nam, Nguyễn Văn Thành đã móc nối với Trần Thị Thu Hà nhận tiền của nhiều người có nhu cầu xin việc tại các cơ quan nhà nước, sau đó chiếm đoạt làm của riêng.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:22

Lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Thái Lan sẽ phải trở về nước
Lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Thái Lan sẽ phải trở về nước

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, nhật báo Bangkok Post ngày 1/9 dẫn lời Bộ trưởng Lao động Thái Lan Adul Sangsingkeo cho biết những người lao động Việt Nam bất hợp pháp trước tiên phải trở về nước và nếu có nguyện vọng trở lại Thái Lan làm việc thì phải đăng ký để xin giấy phép lao động.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao sếp không nên so sánh nhân viên với nhau?
Tại sao sếp không nên so sánh nhân viên với nhau?

Có lẽ vài nhân viên nào đó không theo kịp tiêu chuẩn của bạn, nhưng bạn không thể khích lệ ai đó bằng cách so sánh họ với người khác và đưa họ vào thế đọ sức với nhau.

Thứ ba, 04/09/2018 - 06:01

Robot “tấn công” nghề giáo tại Nhật
Robot “tấn công” nghề giáo tại Nhật

Dạy tiếng Anh có thể là nghề hái ra tiền. Nhưng trong thời đại IoT, như rất nhiều công việc khác, những người làm nghề này đang đứng trước thách thức phải cạnh tranh với robot.

Thứ hai, 03/09/2018 - 12:26

“Thẻ nhà báo” được bán với giá vỉa hè!
“Thẻ nhà báo” được bán với giá vỉa hè!

Gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc các đối tượng sử dụng “Thẻ nhà báo” giả để làm những việc bất chính, khiến nhiều người hoang mang. Chúng đã lấy những “Thẻ nhà báo” được làm giả “như thật” và “đến nhà báo xịn cũng không phân biệt nổi” đó từ đâu? Và hệ lụy của điều này là không thể nào đo đếm hết được.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:45

Xếp lương khi chuyển từ công ty cổ phần sang đơn vị sự nghiệp
Xếp lương khi chuyển từ công ty cổ phần sang đơn vị sự nghiệp

Ông Nguyễn Ngọc Anh (Hà Nội) làm việc tại một công ty cổ phần (trước đây Nhà nước nắm giữ 51% vốn điều lệ, nay đã thoái hết vốn), đóng BHXH liên tục được 13 năm 11 tháng, đã nâng bậc lương 4 lần (2.34, 2.65, 2.96, 3.27).

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:20

Hiệu trưởng nhận gần 1,2 tỷ đồng tiền "chạy việc" làm giáo viên
Hiệu trưởng nhận gần 1,2 tỷ đồng tiền "chạy việc" làm giáo viên

Trong thời gian làm hiệu trưởng trường cấp 2, ông Huỳnh Bê đã nhận của 12 người với tổng số tiền gần 1,2 tỉ đồng để "chạy việc" làm giáo viên.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:09

Đồng Nai: Các doanh nghiệp nợ BHXH hơn 416 tỉ đồng
Đồng Nai: Các doanh nghiệp nợ BHXH hơn 416 tỉ đồng

BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết vừa có văn bản đề nghị Công an tỉnh Đồng Nai xử lý hình sự đối với 7 doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn với số tiền lớn.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:03

Nuôi loài cá nghìn đô trên sông Hồng, mỗi năm bỏ túi cả tỷ đồng.
Nuôi loài cá nghìn đô trên sông Hồng, mỗi năm bỏ túi cả tỷ đồng.

Từ những kiến thức mà mình tự học hỏi được về nghề nuôi cá Koi, anh Phan Văn Sơn (48 tuổi, xóm Cộng Hòa, xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) đã xây dựng thành công mô hình nuôi loài cá được mệnh danh là "quốc ngư của Nhật Bản" trên sông Hồng và đem lại nguồn thu nhập cho gia đình lên tới cả tỷ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 11:19

Viên chức chuyển sang công chức có được trợ cấp thôi việc?
Viên chức chuyển sang công chức có được trợ cấp thôi việc?

Ông Nguyễn Đình Thảo (Long An) là viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc huyện từ năm 1982, nay ông được chuyển công tác sang Hội Nông dân huyện. Ông Thảo hỏi, trường hợp của ông có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Chủ nhật, 02/09/2018 - 04:12

Phát hiện hơn 21.000 lao động chưa được đóng BHXH
Phát hiện hơn 21.000 lao động chưa được đóng BHXH

(Dân trí) - Qua 8 tháng thanh kiểm tra, BHXH VN phát hiện số lao động chưa được đóng BHXH là hơn 21.000 người, với số tiền truy đóng là hơn 53,4 tỷ đồng. BHXH VN đã ban hành gần 500 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt hơn hơn 17,3 tỷ đồng.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 09:20

Hồng Kông công bố danh sách 11 nghề đang “khát” nhân lực
Hồng Kông công bố danh sách 11 nghề đang “khát” nhân lực

Những người làm việc trong các lĩnh vực nêu trong danh sách sẽ được hưởng chính sách ưu đãi về nhập cư tại Hồng Kông...

Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:21

Thu nhập “khủng” nhờ làm "phụ họa", mẫu ảnh cho cửa hàng quần áo
Thu nhập “khủng” nhờ làm "phụ họa", mẫu ảnh cho cửa hàng quần áo

Mẫu ảnh của các cửa hàng quần áo dành cho giới trẻ đều là sinh viên có lợi thế về hình dáng, gương mặt lôi cuốn. Dù chỉ chụp hình với trang phục vài tiếng đồng hồ mỗi ngày, nhưng những mẫu ảnh này vẫn đút túi một khoản tiền không nhỏ.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 08:19

Làng may cờ lớn nhất Thủ đô dốc toàn lực cho bóng đá và dịp Quốc khánh
Làng may cờ lớn nhất Thủ đô dốc toàn lực cho bóng đá và dịp Quốc khánh

Làng Từ Vân (Hà Nội) những ngày này luôn căng mình sản xuất đáp ứng nhu cầu sử dụng cờ cho các chiến thắng của đội tuyển Olympic Việt Nam và dịp 2/9.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 08:16