Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất 3 phương án dừng đóng một phần Quỹ BHXH

Dân trí Ngành dệt may kiến nghị nhiều chính sách dừng đóng BHXH, BHTN và hỗ trợ tiền lương để tránh rơi vào kịch bản 50 % lao động dệt may có nguy cơ thiếu việc trong vài tháng tới vì Covid-19.
>>Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến người làm việc trong nền kinh tế chia sẻ
>>"Tự do tài chính" và "nghỉ hưu sớm" chỉ còn là dĩ vãng vì Covid-19
>>Covid-19 khiến hàng ngàn lao động ở Khánh Hòa mất việc

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất 3 phương án dừng đóng một phần Quỹ BHXH - 1

Đây là nội dung buổi trao đổi giữa Hiệp hội dệt may VN và Bộ LĐ-TB&XH chiều 25/3 tại Hà Nội. Tại đây, Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết 3 đề xuất mới trong việc tạm dừng đóng một phần Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong điều kiện dịch Covid-19 còn phức tạp. 

Kịch bản xấu tới hàng triệu lao động

Thông tin tại buổi trao đổi, ông Lê Tiến Trường - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam - cho biết, ngành dệt may Việt Nam hiện có khoảng 6.800 doanh nghiệp với 2,8 triệu lao động.

Quy mô tiêu thụ của toàn ngành dệt may VN đạt khoảng 45 tỉ đô la, trong đó năng lực tiêu thụ trong nước chỉ khoảng 5 tỉ đô la, còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào xuất khẩu.

“Dịch Covid-19 khiến thị trường Mỹ đóng cửa. Nhiều khách hàng lớn báo huỷ, hoãn việc thực hiện hợp đồng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới công ăn việc làm của người lao động dệt may” - ông Trường cho biết.

Tìm giải pháp tạo việc làm cho lao động ngành dệt may trước diễn biến của dịch Covid-19

Dự báo của Hiệp hội, nếu dịch Covid-19 diễn biến xấu trong 4-5 tháng tiếp theo, nhiều doanh nghiệp sẽ thực sự đối mặt với kịch bản xấu.

Nhằm giảm áp lực, đại diện Hiệp hội dệt may kiến nghị việc tạm dừng ngay việc đóng vào Quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và kinh phí công đoàn tới tháng 6/2020 hoặc tới tháng 12/2020 tuỳ theo tình hình thực tế.

“Nếu chỉ được dừng đóng BHXH với tỷ lệ nhất định, Bộ nên nghiên cứu cho doanh nghiệp áp dụng việc dừng đóng khi thiệt hại thấp chứ không chờ tới mức 50%. Đồng thời bổ sung thêm nguồn chi lương cho người lao động ngừng việc do dịch Covid-19” - ông Lê Tiến Trường kiến nghị.

Giải thích về đề xuất trên, ông Lê Tiến Trường đơn cử về một Tổng công ty may thuộc loại lớn nhất của Việt Nam với 35.000 lao động, kim ngạch xuất khẩu đạt 700 triệu đô la/năm.

Khi áp dụng quy định trả lương ngừng việc do dịch bệnh, Tổng công ty này sẽ phải chi ra tối thiểu 140 tỉ đồng/tháng.

“Nếu áp dụng khoảng chi trên liên tiếp trong 3- 4 tháng tới đây, Tổng công ty lớn này sẽ mất hoàn toàn số vốn chủ sở hữu…” - ông Trường lo lắng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất 3 phương án dừng đóng một phần Quỹ BHXH - 2

Ông Lê Tiến Trường: “Trước mắt, doanh nghiệp mong muốn nguồn tiền không "trôi ra ngoài" và được dùng vào việc chi trả cho người lao động bị thiệt hại” 

Nếu Tổng công ty chọn cách chấm dứt hợp đồng lao động để tránh tình trạng phải trả lương như trên, nhiều khó khăn sẽ phát sinh: Quỹ BHTN sẽ phải bù một khoản kinh phí lớn cho người lao động, người lao động mất việc và doanh nghiệp lại thiếu lao động nếu dịch Covid-19 qua đi và có đơn hàng mới.

“Trong 2-3 tháng tới, Hiệp hội kiến nghị việc dùng Quỹ BHTN hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc trả lương ngừng việc cho người lao động theo tỉ lệ Quỹ BHTN chi 50 % hoặc 40 % và doanh nghiệp chi phần còn lại…” - ông Trường đề nghị. 

Khó dừng đóng toàn bộ Quỹ BHXH

Ghi nhận kiến nghị của Hiệp hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết tinh thần của việc hỗ trợ là hướng tới người lao động, doanh nghiệp nhưng cần bảo toàn Quỹ BHXH.

“Ngành dệt may đang thu hút tới 2,8 triệu người lao động làm việc. Chưa kể phía sau họ còn có những người thân trong gia đình. Con số này có thể lên tới cả chục triệu người. Bởi vậy, những khó khăn của lao động ngành may đang tác động tới xã hội” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu nghiên cứu việc dùng kinh phí của Quỹ BHTN chi cho công tác đào tạo nhằm nâng cao năng suất lao động và "giữ chân" người lao động trong doanh nghiệp lúc khó khăn.

Liên quan tới đề xuất dừng đóng toàn bộ Quỹ BHXH, Bộ trưởng cho biết không thể áp dụng được điều này. Vì Quỹ BHXH có nhiều thành phần, như: Quỹ ốm đau và thai sản; Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Quỹ hưu trí và tử tuất.

Với những vấn đề vượt thẩm quyền, Bộ cần xin ý kiến của Chính phủ, thậm chí là Quốc hội để sửa luật liên quan mới có thể áp dụng được.

Đồng thời, Bộ trưởng gợi ý việc đề xuất ngân sách Nhà nước cho doanh nghiệp vay để trả lương ngừng việc cho người lao động do dịch Covid-19. Về lãi suất, Nhà nước sẽ hỗ trợ mức vay ưu đãi cùng các điều kiện liên quan.

Về bảo hiểm thất nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đưa ra đề xuất người lao động sẽ được tạm dừng đóng từ tháng 2-12/2020. 

Đề xuất 3 phương án tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ đang trình Chính phủ 3 phương án trên cơ sở Điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội, Điều 16 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP. 

Phương án 1: Theo quy định hiện đang áp dụng. Doanh nghiệp được tạm dừng đóng một phần Quỹ BHXH khi có 1 trong 2 điều kiện: Từ 50 % lao động đóng BHXH phải tạm thời nghỉ việc hoặc thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản, không kể giá trị tài sản là đất.

Phương án 2: "Nới rộng" quy định về mức thiệt hại và hỗ trợ. Tuỳ theo tình hình thiệt hại của doanh nghiệp do Covid-19 gây ra. Mức suy giảm và có tỷ lệ lao động bị ngừng việc tới đâu thì hỗ trợ ở mức bấy nhiêu.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong chừng mực nào đó, chính sách này là công bằng và hỗ trợ những doanh nghiệp sử dụng đông lao động.

“Mức thiệt hại 10 % ở doanh nghiệp quy mô 100 lao động sẽ khác với doanh nghiệp quy mô 5.000 - 10.000 lao động. Nếu cứng nhắc chờ tới mức 50 % người lao động có BHXH bị ngừng việc thì hậu quả sẽ rất lớn ở doanh nghiệp đông lao động” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Phương án 3: Tạm dừng đóng vào quỹ hưu và tử tuất cho tất cả các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, đặc biệt là những doanh nghiệp thiêt hại nặng như vận tải, du lịch, chế biến thuỷ sản, may mặc…Thời hạn tạm dừng có thể kéo dài tới tháng 6. Nếu còn khó khăn thì có thể kéo dài tới tháng 12/2020.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Khánh Hòa: Phát sinh hàng ngàn người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp
Khánh Hòa: Phát sinh hàng ngàn người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa, thống kê tới ngày 26/3, số người đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp 3 tháng đầu năm 2020 trong tỉnh Khánh Hòa tăng hơn 1.500 người.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:26

Phương pháp làm việc từ xa hiệu quả bạn nên tham khảo
Phương pháp làm việc từ xa hiệu quả bạn nên tham khảo

Hãy cùng tham khảo 10 phương pháp hay để mọi người làm việc trực tuyến từ xa được hiệu quả, năng suất nhất, ví dụ như giữ đúng lịch trình và giữ giao tiếp với đồng nghiệp qua mạng xã hội.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:02

Thái Bình: 45.000 lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19
Thái Bình: 45.000 lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

Theo tổng hợp của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình, tính đến ngày 23/3, toàn tỉnh có trên 45.000 lao động tại 48 doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:01

Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến về BHXH, BHYT
Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến về BHXH, BHYT

(Dân trí) - Nhiều dịch vụ công trực tuyến có đối tượng thực hiện cao được cung cấp tại Cổng dịch vụ công quốc gia, như: Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, chế độ thai sản, nộp tiền đóng BHXH tự nguyện và BHYT…

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:01

Người ở trọ bật khóc khi chủ nhà thông báo miễn 100% tiền phòng 2 tháng
Người ở trọ bật khóc khi chủ nhà thông báo miễn 100% tiền phòng 2 tháng

Nhiều người ở trọ bất ngờ nhận được tin chủ nhà thông báo miễn 100% tiền phòng 2 tháng liền, đã bật khóc vì quá vui mừng.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:40

Lão nông thu gần 3 tỷ đồng/năm từ trại đà điểu "độc nhất" miền cát
Lão nông thu gần 3 tỷ đồng/năm từ trại đà điểu "độc nhất" miền cát

(Dân trí) - Với mô hình nuôi đà điểu số lượng lên đến 500 con, một lão nông tại Quảng Bình đã thu về gần 3 tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, mô hình cũng tạo việc làm cho gần 10 lao động địa phương.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:09

Gần 2.000 lao động nước ngoài cần nhập cảnh phục vụ dự án trọng điểm
Gần 2.000 lao động nước ngoài cần nhập cảnh phục vụ dự án trọng điểm

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, khoảng hơn 9.000 lao động nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam, trong đó gần 2.000 lao động phục vụ cho các dự án, công trình trọng điểm của quốc gia và các tập đoàn quốc tế.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:24

Trung Quốc: Dịch vụ "Tảo mộ online" trong Tết Thanh minh thời Covid-19
Trung Quốc: Dịch vụ "Tảo mộ online" trong Tết Thanh minh thời Covid-19

Dịch vụ "Tảo mộ từ xa" trong ngày Tết Thanh minh bắt đầu xuất hiện ở Trung Quốc khi dịch bệnh Covid-19 cướp đi sinh mạng hơn 3.000 người ở quốc gia này.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:40

Những sai lầm triệu đô của các... doanh nhân thành công
Những sai lầm triệu đô của các... doanh nhân thành công

Những doanh nhân nổi tiếng, ngay cả khi đã có tên trong top những người giàu nhất thế giới, vẫn mắc sai lầm trên con đường kinh doanh. Và đó là những bài học đáng giá, không chỉ cho chính họ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:32

Hợp đồng lao động bán thời gian, đóng BHXH thế nào?
Hợp đồng lao động bán thời gian, đóng BHXH thế nào?

Ông Nguyễn Trọng Hùng (TPHCM) ký hợp đồng lao động làm việc bán thời gian, cá nhân tự sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc, hưởng lương 9.000.000 đồng/tháng, hoàn thành những công việc đã cam kết, không nghỉ phép, Lễ, Tết.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:17

Người lao động nghèo Ấn Độ long đong vì lệnh phong tỏa chống Covid-19
Người lao động nghèo Ấn Độ long đong vì lệnh phong tỏa chống Covid-19

Chính phủ Ấn Độ đã ban hành quy định yêu cầu 1,3 tỷ dân ở nhà tránh lây lan dịch Covid-19. Tuy nhiên, đây là tin không vui đối với những người lao động nhận lương theo ngày.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:06

Trao tặng 2 tỷ đồng tới những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19
Trao tặng 2 tỷ đồng tới những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, đại diện Tổng LĐLĐ VN đã trao số tiền 2 tỷ đồng tới cán bộ, chiến sĩ, y tác và bác sĩ làm đang nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 11:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến người làm việc trong nền kinh tế chia sẻ
Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến người làm việc trong nền kinh tế chia sẻ

Những người làm việc trong nền kinh tế chia sẻ đứng trước rủi ro lớn khi dịch Covid-19 lan ra toàn cầu.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:05

"Tự do tài chính" và "nghỉ hưu sớm" chỉ còn là dĩ vãng vì Covid-19
"Tự do tài chính" và "nghỉ hưu sớm" chỉ còn là dĩ vãng vì Covid-19

Triệu phú tự thân Grant Sabatier - người đã biến số tiền trong tài khoản ngân hàng của bản thân từ vỏn vẹn 2,26 USD thành 1 triệu USD trong 5 năm, đã nhận định như vậy.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:05

Có được nhận BHXH một lần khi công ty cũ còn nợ tiền BHXH?
Có được nhận BHXH một lần khi công ty cũ còn nợ tiền BHXH?

Bà Võ Thị Thu Trang (TPHCM) tham gia BHXH tại 1 Công ty từ tháng 7/2015 đến tháng 10/2019 và nghỉ việc. Công ty này hiện đã ngừng hoạt động và chưa đóng tiền BHXH tháng 10/2019 nên sổ BHXH của bà chỉ chốt được đến tháng 9/2019.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:03

Covid-19 khiến hàng ngàn lao động ở Khánh Hòa mất việc
Covid-19 khiến hàng ngàn lao động ở Khánh Hòa mất việc

(Dân trí) - Trong thời gian dịch Covid-19 kéo dài, hàng nghìn người lao động tại Khánh Hòa bị mất việc, trong đó phần lớn là lao động thuộc ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:02

Phạt tù “nữ quái” giả mạo công an để lừa đảo chạy việc
Phạt tù “nữ quái” giả mạo công an để lừa đảo chạy việc

Ngày 24/3, TAND TP. Hà Nội đưa bị cáo Vũ Thị Thủy (SN 1985, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 5 người.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:02

Bảo hiểm xã hội VN trao 2 tỷ đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Bảo hiểm xã hội VN trao 2 tỷ đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiều 24/3, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã trao 2 tỷ đồng tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm ủng hộ “Quỹ phòng chống dịch Covid-19”.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:31

Chàng trai miền Tây bỏ chu du thế giới, về quê giúp bà con kiếm tiền
Chàng trai miền Tây bỏ chu du thế giới, về quê giúp bà con kiếm tiền

Khi được hỏi mọi người nói gì khi No bỗng dưng từ một hướng dẫn viên du lịch chuyển sang sản xuất ống hút, cậu cười nói: ‘Gia đình hiểu mình, nhưng bạn bè nói mình bị điên’.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:27

Dịch Covid-19: Doanh nghiệp, người lao động ngành dệt may gặp khó
Dịch Covid-19: Doanh nghiệp, người lao động ngành dệt may gặp khó

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 thời gian qua, nhất là những diễn biến mới tại Châu Âu và Mỹ - các thị trường lớn của ngành Dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp (DN) dệt may đang gặp nhiều khó khăn.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:44

Nghỉ việc vì Covid-19, người lao động lựa chọn cách tính lương nào?
Nghỉ việc vì Covid-19, người lao động lựa chọn cách tính lương nào?

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, có nhiều phương án thoả thuận tính lương cho người lao động phải nghỉ việc ở nhà để tránh dịch Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:38

6 lời khuyên bảo đảm an toàn thông tin cho doanh nghiệp khi làm việc từ xa
6 lời khuyên bảo đảm an toàn thông tin cho doanh nghiệp khi làm việc từ xa

Theo Giám đốc quốc gia Fortinet Việt Nam Nguyễn Gia Đức, có 6 sáu điểm mà bất cứ tổ chức nào cũng nên xem xét khi đội ngũ nhân viên làm việc tại trụ sở chuyển sang làm việc từ xa.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:28

TPHCM: Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chống COVID-19
TPHCM: Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chống COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp từ sau Tết Nguyên đán, tác động không nhỏ đến cuộc sống của người lao động. Để giúp người lao động vượt khó trong thời điểm này, các doanh nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:23

Covid-19 khiến giám đốc đi ship hàng, nhân viên về ...khoan giếng
Covid-19 khiến giám đốc đi ship hàng, nhân viên về ...khoan giếng

(Dân trí) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành ở Nghệ An lao đao, giám đốc và nhân viên phải xoay ra nhiều nghề khác nhau để duy trì cuộc sống.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:03