Cân nhắc trước khi quyết định “rút lui” khỏi công việc mới

Dân trí Dù chỉ bắt đầu công việc mới được 1 tuần, thậm chí 2 ngày, bạn đã có ý định và quyết định sẽ nghỉ việc. Tuy nhiên, liệu “bỏ cuộc” sớm như vậy có phải là giải pháp tốt nhất?

Một điều tự nhiên và hợp lý cần phải quan tâm là từ bỏ công việc mới có ảnh hưởng như thế nào đến triển vọng nghề nghiệp của bạn tại thời điểm hiện tại và trong tương lai. Nếu bạn nghỉ việc chỉ sau một thời gian rất ngắn, bạn có thể phải đối mặt với một hay nhiều các hậu quả phiền hà.
Dưới đây là những rủi ro bạn có thể gặp phải:
Dưới đây là những rủi ro bạn có thể gặp phải:

Bạn có thể khiến sếp và đồng nghiệp mới tức giận: Khi bạn nhận việc mới, các đồng nghiệp và sếp của bạn đã quen với ý nghĩ rằng vị trí đó đã có người đảm nhiệm và giờ họ có thể quay trở lại đảm nhiệm công việc của riêng mình. Nhưng khi bạn nghỉ việc, một lần nữa họ sẽ bị buộc phải thực hiện lại toàn bộ quá trình tuyển dụng.

Bạn có thể sẽ không bao giờ làm việc cho công ty này một lần nữa: Nhiều công ty có một danh sách những người "không đủ điều kiện tuyển dụng lại" bởi mới chỉ vào làm chưa được nửa năm đã nghỉ việc.

Bạn có thể gây tổn hại cho chính trường học hay khoa của mình: Bạn nghỉ việc có thể là nguyên nhân để nhà sử dụng lao động nghĩ rằng: "Tôi sẽ không bao giờ thuê một người nào đó học cùng trường hay cùng ngành học với bạn."

Bạn có thể đã tạo cho mình một thói quen không tốt: Nếu bạn bỏ việc chỉ sau một vài giờ hay vài ngày, điều gì có thể ngăn bạn không lặp lại điều này một lần nữa?

Đó là rủi ro, tuy nhiên, hãy xét tới mặt tích cực của vấn đề. Nghỉ một công việc mình không ưng ý sớm còn hơn là kéo dài thời gian, bạn sẽ giữ gìn được sức khỏe về mặt tâm lý, tình cảm và cả thể chất nữa. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể nói rằng việc bạn nghỉ làm cũng sẽ là một cách bảo vệ sức khỏe tâm lý, tình cảm và tài chính cho người sử dụng lao động, đặc biệt là trong một thời gian dài.

Bạn sẽ phải đưa ra quyết định cho chính mình có nên nghỉ hay không. Tuy nhiên, khi tự hỏi liệu rằng mình có nên nghỉ việc, có lẽ bạn đã đang thực hiện ý định này rồi. Bạn sẽ không phải suy nghĩ đắn đo nhiều nếu bạn đừng quá để ý đến những rủi ro mình sẽ gặp phải.

Vì vậy, bây giờ là thời gian kiểm soát thiệt hại và giảm thiểu những hậu quả tiêu cực của việc nghỉ việc sớm:

- Hãy xin nghỉ việc và giải thích nguyên nhân nghỉ việc trực tiếp với sếp của mình:

Sếp mới của bạn xứng đáng được nghe một lời giải thích trực tiếp từ bạn. Đây không phải là thời điểm thích hợp cho việc viết thư, gửi email hay gọi điện thoại, hoặc tệ nhất là bạn chỉ đơn giản biến mất và không một lời giải thích.

- Hãy thể hiện sự trung thực và xin lỗi một cách chân thành:

Bạn có thể nghĩ tới một số lý do hư cấu như, "Ông tôi mất" hoặc "Tôi đang bận rộn với khóa học của mình." Không, hãy đừng đưa ra những lý do như vậy.

Sự thật ở đây rất quan trọng, nó như một phần thể hiện sự xin lỗi chân thành của bạn. Đừng lấy lý do hay biện minh cho việc bạn nghỉ việc. Hãy dựa vào cảm xúc và mối quan ngại hợp lý của bạn rằng việc ở lại sẽ không chỉ làm tổn thương bạn mà còn làm tổn thương cả sếp của bạn nữa.

- Hãy đề nghị ở lại làm việc đến khi có người thay thế:

Keley Smith-Keller, giám đốc Trung tâm phát triển nghề nghiệp tại Đại học Nam Dakota kể về bài học kinh nghiệm lý thú của một sinh viên cũ của trường đại học Nam Daknota khi cậu đó quyết định nghỉ công việc trong ngành quản lý bán lẻ chỉ sau một tuần đi làm. “Anh sinh viên đó đã nói chuyện với sếp của mình rằng có thể mình là một lựa chọn sai lầm cho vị trí này. Anh ấy nói rằng mình không muốn lãng phí các nguồn lực và tiền bạc của nhà sử dụng lao động. Sau đó, cậu ấy đã đề nghị ở lại làm việc thêm một tuần để nhà quản lý có thể tìm được người khác thay thế.”

Cựu sinh viên của cô Smith-Keller đã rời vị trí làm việc của mình với một nhận xét tương đối tích cực của người sếp cũ và cuối cùng tìm được một công việc khác tại ngân hàng Sioux Falls nơi anh ấy cảm thấy hạnh phúc hơn.

- Hãy rút ra bài học cho những lần sau:

Cô Smith-Keller cũng lưu ý rằng sinh viên của cô ấy đã không lắng nghe lời tư vấn của mình về sự phù hợp với công việc, dẫn đến sự ra đi nhanh chóng khỏi công việc ở cửa hàng bán lẻ, tuy nhiên anh ấy cũng đã có được một bài học kinh nghiệm vô cùng quý giá. 

Nếu bạn quyết định bỏ việc ngay sau khi bạn mới bắt đầu công việc, hãy làm việc với các nhà hướng nghiệp/ tư vấn nghề nghiệp tại trường của bạn để đảm bảo rằng bạn sẽ có một quyết định tốt hơn trong thời gian tới. Hãy làm điều này không chỉ vì bản thân bạn, mà còn vì những nhà tuyển dụng – người tiếp theo sẽ mời bạn làm việc và hy vọng rằng mình sẽ không phải sớm bắt đầu lại quá trình tuyển dụng.

Vũ Vũ

Theo Monster

Tag :
MỚI NHẤT
Sau Tết, osin chảnh, hét giá 'trên trời'
Sau Tết, osin chảnh, hét giá 'trên trời'

Ra Tết, nhiều osin lấy cớ bận việc gia đình để đòi chủ nhà tăng lương khiến dịch vụ tìm người giúp việc trở nên đắt hàng.

Thứ bảy, 16/02/2013 - 09:00

Nhộn nhịp tuyển lao động xuất khẩu
Nhộn nhịp tuyển lao động xuất khẩu

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động khẩn trương tuyển dụng người để cung ứng cho các nước theo hợp đồng vừa ký kết.

Thứ bảy, 16/02/2013 - 05:36

Nghề vệ sĩ khác xa phim hành động
Nghề vệ sĩ khác xa phim hành động

Không giống phim ảnh thường miêu tả vệ sĩ được vũ trang đến tận răng, lấy thân mình che đạn cho thân chủ, trên thực tế, nhiều người không được mang súng.

Thứ tư, 13/02/2013 - 11:17

Nói như thế nào để "được lòng" sếp
Nói như thế nào để "được lòng" sếp

(Dân trí) - Cùng một nội dung nhưng có những cách nói khác nhau có thể khiến sếp cảm thấy vui hoặc bực mình. Là nhân viên, bạn nên học cách nói những điều “ngọt ngào” với sếp.

Thứ hai, 11/02/2013 - 06:35

10 nghề lương cao, thời gian linh hoạt
10 nghề lương cao, thời gian linh hoạt

(Dân trí) - Bạn muốn tìm một công việc có thu nhập cao nhưng lại không thích phải ngồi một chỗ cả ngày hoặc bị gò bó về mặt thời gian? Sau đây là một số gợi ý có thể giúp bạn tìm được công việc ưng ý trong năm mới.

Chủ nhật, 10/02/2013 - 06:25

10 nghề dễ vướng tình công sở nhất
10 nghề dễ vướng tình công sở nhất

(Dân trí) - Môi trường công sở nói chung luôn tạo điều kiện cho sự nảy sinh tình cảm yêu đương giữa những người cùng làm việc với nhau. Tuy nhiên, có những công việc mà ở đó, tỷ lệ xảy ra các cuộc tình công sở là cao hơn những nghề khác.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 11:05

Những hãng công nghệ trả lương “khủng” cho nhân viên thực tập
Những hãng công nghệ trả lương “khủng” cho nhân viên thực tập

(Dân trí) - Nếu được may mắn nhận vào thực tập tại một hãng công nghệ nổi tiếng, bạn có thể được trả mức lương hậu hơn cả lương trung bình của người Mỹ. Chẳng hạn mạng xã hội Facebook trả cho nhân viên thực tập 6.056 USD/tháng, tương đương khoảng 72.000 USD/năm.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 05:53

4 lý do nên từ chối lời đề nghị công việc
4 lý do nên từ chối lời đề nghị công việc

(Dân trí) - Dẫu biết rằng thời buổi kinh tế khó khăn, nhận được lời đề nghị công việc là quá tốt rồi nhưng nếu có thể kén chọn, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi gật đầu đồng ý với bất cứ lời đề nghị nào.

Thứ sáu, 08/02/2013 - 05:24

Những nghề lương “khủng”, dễ kiếm việc nhất ở Mỹ
Những nghề lương “khủng”, dễ kiếm việc nhất ở Mỹ

(Dân trí) - Ở Mỹ, có những ngành vừa trả mức lương cơ bản hàng trăm ngàn USD mỗi năm, lại vừa có tốc độ tăng trưởng số lượng việc làm ở mức cao.

Thứ năm, 07/02/2013 - 06:50

130.000 lao động có việc làm  trong tháng đầu năm 2013
130.000 lao động có việc làm trong tháng đầu năm 2013

(Dân trí) - Theo báo cáo từ Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, trong tháng 1/2013, cả nước đã tạo việc làm cho 130.000 lao động, trong đó xuất khẩu lao động khoảng 7.000 người.

Thứ năm, 07/02/2013 - 06:33

Lao động Tết, kiếm 1 triệu/ngày
Lao động Tết, kiếm 1 triệu/ngày

Khan hiếm người làm thời điểm giao thừa và Tết, nhiều cửa hàng, quán café sẵn sàng chi tiền triệu mỗi ngày để tuyển nhân viên.

Thứ tư, 06/02/2013 - 10:59

Bát nháo dịch vụ cho thuê lao động trá hình
Bát nháo dịch vụ cho thuê lao động trá hình

(Dân trí) - Chỉ hơn 3 tháng nữa để Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực (1/5/2013). Hoạt động cho thuê lại lao động không phép đang tận dụng khoảng thời gian, cơ hội cuối cùng để bùng phát đột biến, “vơ vét” nốt trước khi chịu buông tay thúc thủ.

Thứ tư, 06/02/2013 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Việc làm tháng cận Tết giảm mạnh so với cùng kỳ
Việc làm tháng cận Tết giảm mạnh so với cùng kỳ

(Dân trí) - Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi), nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động thành phố tháng 1/2013, tháng cận Tết Quý Tỵ giảm đến 17% so với cùng kỳ năm 2012.

Thứ ba, 05/02/2013 - 07:57

Từ nào tối kỵ trong môi trường công sở?
Từ nào tối kỵ trong môi trường công sở?

(Dân trí) - “Gian lận”, “trộm cắp”, “lụt”, và “cháy” là vài trong số những từ không nên sử dụng trong môi trường công sở. Tuy nhiên, từ kỵ nhất ở công sở lại là một từ ít ai ngờ tới: “thử”.

Thứ ba, 05/02/2013 - 06:09

VCCorp tuyển dụng nhiều vị trí tại TP.HCM
VCCorp tuyển dụng nhiều vị trí tại TP.HCM

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ hai, 04/02/2013 - 02:12

5 nghề vốn ít thu nhập 'khủng' ở Việt Nam
5 nghề vốn ít thu nhập 'khủng' ở Việt Nam

Chăm đẻ, chăm sóc bệnh nhân, sửa giày, giữ xe... đang là những “nghề hot” vì không quá vất vả lại có thu nhập khá cao.

Thứ hai, 04/02/2013 - 08:29

5 nhân vật “không ai ngờ tới” có thể phá hỏng sự nghiệp của bạn
5 nhân vật “không ai ngờ tới” có thể phá hỏng sự nghiệp của bạn

(Dân trí) - Kinh nghiệm, quan hệ rộng và hồ sơ nghề nghiệp tốt là những nhân tố quan trọng tạo nên sự một sự nghiệp tốt. Nhưng để thực sự thành công, cần lưu ý tới những người có ảnh hưởng cá nhân đến bạn và đảm bảo họ sẽ không trở thành rào cản cho bạn.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 06:04

Trên 1 triệu người thiếu việc làm trên cả nước
Trên 1 triệu người thiếu việc làm trên cả nước

(Dân trí) - Cả nước hiện có 984.000 người thất nghiệp, chiếm tỷ lệ 2,01% và 1.369.000 người thiếu việc làm, chiếm 2,74% do nền kinh tế không tạo đủ việc làm cho cả lao động mới gia nhập thị trường và bộ phận lao động thất nghiệp cũ...

Thứ sáu, 01/02/2013 - 07:15

SohaGame tuyển Nhân viên vận hành Game
SohaGame tuyển Nhân viên vận hành Game

Soha Game (http://game.soha.vn/) là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (http://www.vccorp.vn/) , chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ về game.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 04:03

Những điều không nên làm khi thôi việc
Những điều không nên làm khi thôi việc

(Dân trí) - Khi tính chuyện chấm dứt làm việc ở một nơi nào đó, có thể bạn cho rằng “xong là xong”, chẳng cần phải có những hành động lịch sự hay thận trọng. Tuy nhiên, đó hoàn toàn không phải là một ý tưởng tốt.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 05:51

Quấy rối tình dục công sở: Phạt 75 triệu!
Quấy rối tình dục công sở: Phạt 75 triệu!

Hành vi cưỡng bức lao động, ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 75 triệu đồng… Đây là một trong những nội dung được quy định tại Dự thảo Nghị định Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động.

Thứ năm, 31/01/2013 - 08:30

Để lọt vào “mắt xanh” của công ty “săn đầu người”
Để lọt vào “mắt xanh” của công ty “săn đầu người”

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn tự hỏi: "Làm cách nào để các công ty “săn đầu người” để ý tới mình và giới thiệu mình cho các khách hàng của họ?"

Thứ năm, 31/01/2013 - 08:07

3 “sếp” chỉ đạo... 1 nhân viên
3 “sếp” chỉ đạo... 1 nhân viên

(Dân trí) - Theo kết quả thống kê từ Sở Nội vụ Nghệ An, hiện một số sở, ban ngành cấp huyện đang tồn tại một nghịch lý, lãnh đạo nhiều hơn nhân viên. Có trường hợp ở một phòng ban, chỉ có 1 nhân viên, nhưng có tới... 3 cán bộ lãnh đạo.

Thứ năm, 31/01/2013 - 07:05

Admicro tuyển dụng nhiều vị trí tại Hà Nội
Admicro tuyển dụng nhiều vị trí tại Hà Nội

Admicro (http://admicro.vn/), trực thuộc công ty CP truyền thông Việt Nam, hiện là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet.

Thứ tư, 30/01/2013 - 03:47