Chủ nhật 28/10/2018 - 06:04

Chuẩn bị cuộc sống khi về hưu

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia có số người vẫn phải làm việc trong độ tuổi nghỉ hưu khá cao.
>>Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của lao động nữ ra sao?
>>Điều kiện về tuổi đời khi nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động
>>Nhiều lao động vẫn phải làm việc khi đã nghỉ hưu

Việt Nam vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 với hơn 10 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Với tốc độ già hóa dân số cao hàng đầu thế giới, dự báo đến năm 2030, số người cao tuổi sẽ chiếm 17% dân số, là thách thức cho việc ổn định an sinh xã hội và quản lý cuộc sống của từng cá nhân.

Báo cáo toàn cầu về tương lai hưu trí của HSBC vừa công bố tuần rồi cho thấy chỉ có 26% số người trong độ tuổi lao động thường xuyên tiết kiệm cho tuổi hưu; 43% chỉ trang trải đủ chi tiêu hằng ngày; 58% cho biết sẽ tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu. Đặc biệt, 51% phụ nữ trong độ tuổi lao động lo lắng sẽ không đủ khả năng chi trả các chi phí cơ bản trong cuộc sống khi đã nghỉ hưu.

Ông Sabbir Ahmed - Giám đốc Khối Quản lý tài sản HSBC Việt Nam nhận định: "Rất khó khăn để mỗi người dân vừa đáp ứng nhu cầu hiện tại, vừa phải đảm bảo cho tương lai. Tuy nhiên, để yên tâm về cuộc sống khi đã về hưu, họ phải dự tính được những chi phí cho tuổi già và xây dựng kế hoạch cho thời gian đó”.


Thiết bị hỗ trợ chăm sóc cho người già tại một triển lãm y tế ở TP.HCM - Ảnh: Tuyết Ân

Thiết bị hỗ trợ chăm sóc cho người già tại một triển lãm y tế ở TP.HCM - Ảnh: Tuyết Ân

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia có số người vẫn phải làm việc trong độ tuổi nghỉ hưu khá cao. Có đến 40% số người trong độ tuổi 70 - 74 vẫn đang làm việc dưới hình thức nào đó. Khoảng 70% số người cao niên đang làm việc tại các đô thị ở những ngành không chính thống như bán hàng ngoài chợ, tài xế taxi, thu nhặt rác hay bán hàng rong... Đây là những công việc nặng nhọc nhưng thu nhập rất thấp, khiến họ ít có cơ hội tiết kiệm tiền cho tuổi già.

Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá Việt Nam là quốc gia già hóa nhanh nhất trên thế giới khi năm 2000 mới có khoảng 1,7 triệu người lần đầu tham gia đội ngũ lao động và 500.000 người bắt đầu nghỉ hưu. Tuy nhiên, năm 2017, con số tương ứng là 1,3 triệu lao động mới và có đến 1 triệu người nghỉ hưu. Dự kiến đến năm 2035, con số tương ứng sẽ là 1,5 triệu lao động và 1,3 triệu người về hưu.

"Đây là thách thức lớn trong việc xây dựng chính sách an sinh toàn xã hội, kế hoạch nhân lực trong từng tổ chức, doanh nghiệp và kế hoạch tài chính của từng cá nhân là điều rất quan trọng", WB khuyến cáo. Dưới áp lực của dân số già hóa nhanh và giảm quỹ phúc lợi xã hội, Việt Nam đang có kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021 để giảm thiểu tác động kinh tế. Điều này sẽ giúp người cao tuổi có nhiều tiền hơn cho giai đoạn hưu trí, tuy nhiên có thể dẫn đến việc những người trẻ tuổi có trình độ cao không thể tìm được việc làm.

Theo Sabbir Ahmed, có đến 46% phụ nữ trong độ tuổi lao động vẫn chưa biết nên dành bao nhiêu tiền cho giai đoạn nghỉ hưu, cũng như không biết nên bắt đầu tiết kiệm như thế nào. Trong khi tỷ lệ này ở nam giới chỉ 37%. 43% người trong độ tuổi lao động đang sống với khả năng tài chính "ngày qua ngày", trong khi 42% chỉ tiết kiệm cho các mục tiêu ngắn hạn.

Khi được hỏi đến số tiền cần thiết cho giai đoạn nghỉ hưu thì chỉ 50% số người đang trong độ tuổi lao động biết được một số loại chi phí điển hình trong gia đình. Ít người biết sẽ phải trả bao nhiêu cho các loại chi phí khác như chăm sóc xã hội tại nhà (42%), hoặc các chi phí ăn ở được hỗ trợ (39%).

51% phụ nữ trong độ tuổi lao động trên toàn thế giới lo sợ có thể không đủ khả năng trang trải những chi phí cơ bản như thực phẩm và nhiên liệu sưởi ấm trong giai đoạn nghỉ hưu. 60% lo lắng không thể chi trả chi phí chăm sóc y tế khi nghỉ hưu so với 55% nam giới trong độ tuổi tương tự. Khảo sát cho thấy có đến 51% nam giới kiểm soát tiền tiết kiệm trong gia đình, trong khi ở phụ nữ chỉ 42%.

"Điều này làm giảm sự tự tin của phụ nữ về kiến thức tài chính của bản thân. Chỉ 42% trong số họ được trang bị đầy đủ về các vấn đề tài chính so với 54% nam giới, và chỉ 27% cho rằng họ có kiến thức tài chính cao hơn bạn đời, trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 49%", khảo sát cho biết.

Các chuyên gia đưa ra một số "mẹo" cần thiết để người lao động chuẩn bị cho cuộc sống sau khi về hưu như: Xem xét lại việc bạn nghĩ về giai đoạn nghỉ hưu. Bản thân sẽ rất dễ trì hoãn việc lên kế hoạch khi nghỉ hưu, do đó xem lại cách nhìn nhận về nghỉ hưu như thế nào là rất quan trọng. Hãy nghĩ về giai đoạn đó như một cơ hội để theo đuổi niềm đam mê và chắc chắn tận dụng tối đa thời kỳ đó với kế hoạch được cẩn thận lập ra từ sớm.

Hình dung về giai đoạn nghỉ hưu. Hãy suy nghĩ mình muốn hình thức hưu trí nào: muốn đi du lịch, chuyển nhà hoặc thậm chí bắt đầu lập nghiệp? Hãy vẽ ra cho bản thân một bức tranh về tuổi hưu để có kế hoạch hiệu quả hơn. Hỏi ý kiến chuyên gia. Không ai có thể là chuyên gia về tiết kiệm và đầu tư nên có thể sử dụng những dịch vụ tư vấn trực tuyến miễn phí, hoặc tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia tài chính để hoạch định chi phí khi nghỉ hưu, điều này giúp tìm ra phương pháp phù hợp.

Quản lý tài chính của bản thân vẫn chưa đủ, mà phải lập kế hoạch về nguồn tiết kiệm và thiết lập ngân sách để giúp xác định những thay đổi có thể thực hiện cắt giảm chi phí phù hợp và trực tiếp tiết kiệm cho tương lai cá nhân. Thậm chí nếu dự định nhận trợ giúp từ gia đình hoặc con cái trong thời gian nghỉ hưu, cũng phải trò chuyện sớm về các hình thức hỗ trợ và thời điểm sẽ giúp kiểm soát kỳ vọng và đảm bảo quá trình nghỉ hưu suôn sẻ.

Theo Hoàng My/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Vụ hơn 3.000 công nhân đình công: Toàn bộ công nhân đi làm trở lại
Vụ hơn 3.000 công nhân đình công: Toàn bộ công nhân đi làm trở lại

(Dân trí) - Sau hơn một tuần đình công đòi quyền lợi, các kiến nghị được chủ sử dụng lao động hứa giải quyết, toàn bộ công nhân của Công ty TNHH Ivory Việt Nam đình công đã quay trở lại làm việc.

Thứ hai, 29/10/2018 - 04:00

Bạn hiểu gì về xuất khẩu lao động sang Nhật Bản?
Bạn hiểu gì về xuất khẩu lao động sang Nhật Bản?

(Dân trí) - Chương trình đi làm việc ở Nhật Bản có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Xuất khẩu lao động Nhật Bản, tu nghiệp sinh Nhật Bản, thực tập sinh (TTS) kỹ năng… tuy có nhiều cách gọi khác nhau song tất cả đều là một. Hiện nay, TTS kỹ năng Nhật Bản là tên gọi phổ biến nhất của chương trình này.

Thứ hai, 29/10/2018 - 04:00

Tư vấn, vận động lao động Việt Nam tại Hàn Quốc về nước đúng hạn
Tư vấn, vận động lao động Việt Nam tại Hàn Quốc về nước đúng hạn

Trong thời gian qua đã xảy ra tình trạng lao động làm việc tại Hàn Quốc tự ý ở lại sau khi kết thúc hợp đồng lao động, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh chung của người lao động Việt Nam.

Thứ hai, 29/10/2018 - 11:36

Vì sao Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam cho 28 người thôi việc?
Vì sao Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam cho 28 người thôi việc?

Trong lá đơn gửi Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và báo Tiền Phong, một số cán bộ, nhân viên thuộc LĐLĐ Hà Nam nêu rõ tâm trạng hoang mang, lo lắng khi bị thông báo cho thôi việc từ sau 30/9.

Thứ hai, 29/10/2018 - 11:32

Xử phạt, đình chỉ doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép
Xử phạt, đình chỉ doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép

UBND thành phố Nha Trang vừa phát hiện, xử phạt doanh nghiệp số tiền 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 2 tháng vì sử dụng lao động nước ngoài trái phép.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:54

Hà Nội: Triển khai kế hoạch chăm lo người lao động dịp Tết Kỷ Hợi
Hà Nội: Triển khai kế hoạch chăm lo người lao động dịp Tết Kỷ Hợi

(Dân trí) - Kế hoạch chăm lo tới đoàn viên công đoàn và người lao động Tết Kỷ Hợi năm 2019 sẽ được tổ chức thực hiện đồng bộ ở 3 cấp, trong đó tập trung hàng đầu về nội dung chăm lo tiền lương, tiền thưởng.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:48

Xác định thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm
Xác định thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm

Người lao động có thời gian làm việc thực tế cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên mất việc làm nhưng thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm ít hơn (dưới) 18 tháng thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động ít nhất bằng 2 tháng tiền lương.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:25

Hỗ trợ 6 triệu đồng để dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Hỗ trợ 6 triệu đồng để dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành quy định về nội dung và mức chi thực hiện mô hình thuộc Chương trình mục tiêu Phát triển hệ thống trợ giúp xã hội tỉnh giai đoạn 2018-2020.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:03

Kiều nữ lừa chạy trường, chạy việc vào ngành công an chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Kiều nữ lừa chạy trường, chạy việc vào ngành công an chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Là người có hình thức ưa nhìn, ăn nói nhẹ nhàng, Nguyễn Thị Bích Hồng đã dễ dàng lấy được lòng tin của nhiều người có nguyện vọng cho con em mình được vào học trong các trường và làm việc trong ngành công an.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:02

Đừng xem thường "kỹ năng mềm"
Đừng xem thường "kỹ năng mềm"

Không ít lần, khi thang máy mở, chúng ta loay hoay không biết lách ra khỏi đám đông người đứng chờ chắn ngang cửa như thế nào.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:02

Người mẹ khuyết tật, kiếm mỗi tháng gần 50 triệu từ nghề makeup
Người mẹ khuyết tật, kiếm mỗi tháng gần 50 triệu từ nghề makeup

(Dân trí) - Bị hở hàm ếch từ nhỏ, sau nhiều lần phẫu thuật nhưng chị Văn Thị Thương (trú tại TP.Pleiku, Gia Lai) vẫn bị mọi người vẫn xa lánh, thậm chí chị còn bị người chồng ruồng bỏ. Một mình nuôi con nhỏ, mẹ bỉm sữa 9x đã theo đuổi nghề makeup (trang điểm) và kiếm 50 triệu/tháng.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 05:00

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu 8 nhóm giải pháp để tăng năng suất lao động
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu 8 nhóm giải pháp để tăng năng suất lao động

Phát biểu trước Quốc hội ngày 27-10, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đặc biệt quan tâm tới vấn đề năng suất lao động và đưa ra 8 nhóm giải pháp để tăng năng suất lao động.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
An Giang: Săn chuột đồng mùa lũ
An Giang: Săn chuột đồng mùa lũ

Hàng năm, cứ đến mùa nước nổi, khi các cánh đồng đã phủ một màu trắng xóa là thời điểm các hoạt động mưu sinh diễn ra hết sức sôi nổi và nhộn nhịp. Ngoài giăng lưới, đặt lờ, đặt lọp... người dân còn có thêm thu nhập từ nghề săn bắt chuột đồng.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:03

Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến
Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về về kết quả quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2017, UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định, Quỹ Bảo hiểm y tế có thể cân đối được ít nhất đến năm 2021, lâu hơn 2 năm so với dự báo ban đầu là đến 2019 quỹ bắt đầu rơi vào tình trạng mất cân đối. >> Quỹ Bảo hiểm y tế thu lãi hơn 8.000 tỷ đồng trong 2 năm

Thứ bảy, 27/10/2018 - 04:00

Bà già ve chai liêu xiêu giữa dòng đời bất tận
Bà già ve chai liêu xiêu giữa dòng đời bất tận

Tôi thấy bà cụ nhiều lần trên đường đi làm. Đó là những lúc cụ dắt chiếc xe đạp rề rề từng bước chậm rãi, nhọc nhằn dọc theo đường Phạm Văn Đồng (TP.HCM) đi kiếm ve chai.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:06

Căn cứ tính lương cho lao động trong ngày Tết, nghỉ lễ
Căn cứ tính lương cho lao động trong ngày Tết, nghỉ lễ

Bà Nguyễn Thị Huế (Hà Nam) hỏi: Trường hợp thanh toán lương ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ phép, nghỉ việc riêng có hưởng lương có được cộng tiền phụ cấp trách nhiệm công việc hoặc phụ cấp cán bộ công đoàn vào để tính lương những ngày nghỉ đó không?

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:02

Săn đặc sản vẹm trên biển, ngư dân thu tiền triệu/ngày
Săn đặc sản vẹm trên biển, ngư dân thu tiền triệu/ngày

Những ngày cuối tháng Mười này, người dân huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) có thu nhập từ vài trăm ngàn cho đến tiền triệu, từ việc nhặt vẹm đất.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:43

Luật mơ hồ, phát sinh rắc rối cho người lao động
Luật mơ hồ, phát sinh rắc rối cho người lao động

Kết thúc hợp đồng thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc nhưng không được ký hợp đồng lao động thì quan hệ lao động trong giai đoạn này là gì hiện nay vẫn chưa được quy định rõ khiến phát sinh nhiều tranh chấp

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:15

Đắk Nông: Kỹ sư xây dựng bỏ việc lên núi, thu tiền tỷ nhờ trồng bơ sạch
Đắk Nông: Kỹ sư xây dựng bỏ việc lên núi, thu tiền tỷ nhờ trồng bơ sạch

(Dân trí) - Với mong muốn nông sản Việt có thể vươn ra thị trường thế giới, anh Thư đã đầu tư trồng 10ha bơ có giá trị dinh dưỡng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Để việc sản xuất được đảm bảo, anh còn tìm cách liên kết với các đơn vị bao tiêu sản phẩm, với giá thành cao hơn giá thị trường gấp 4-5 lần.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:07

Vụ 3.000 công nhân đình công: Hơn 1000 công nhân quay lại làm việc
Vụ 3.000 công nhân đình công: Hơn 1000 công nhân quay lại làm việc

(Dân trí) - Liên quan đến việc hơn 3.000 công nhân của Công ty TNHH Ivory Việt Nam đình công đòi quyền lợi, đã có hơn 1.000 công nhân quay trở lại làm việc. Sau gần một tuần, vẫn còn khoảng 2.000 công nhân đình công.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:57

Tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm dựa trên cơ sở nào?
Tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm dựa trên cơ sở nào?

(Dân trí) - Từ ngày 15/12, Nghị định 148/2018/NĐ-CP có hiệu lực, nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung của Luật Lao động. Trong đó, có nội dung quy định thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:04

Các nước khối ASEAN đưa ra tuyên bố xoá bỏ rào cản với phụ nữ
Các nước khối ASEAN đưa ra tuyên bố xoá bỏ rào cản với phụ nữ

(Dân trí) - Sự già hóa dân số, khoảng cách giàu nghèo, phân biệt giới, biến đổi khí hậu, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động tiêu cực đến tất cả các nhóm xã hội, đặc biệt là những nhóm dễ tổn thương như phụ nữ, trẻ em gái.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:48

Hà Nội: Thu 315 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội
Hà Nội: Thu 315 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - “Tới thời điểm này, Hà Nội đã hoàn thành chỉ tiêu năm 2018 được Thủ tướng Chính phủ giao trong việc bao phủ bảo hiểm y tế với tỉ lệ đạt 85,3 %, vượt 0,3 %. Thành phố cũng kiểm tra đôn đốc thu nợ bảo hiểm xã hội tại 3.673 doanh nghiệp, thu hồi số tiền nợ là 315, tỷ đồng”.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:25

Chủ hộ kinh doanh cá thể đóng BHXH theo hình thức nào?
Chủ hộ kinh doanh cá thể đóng BHXH theo hình thức nào?

Bà Trần Thị Lý (Nghệ An) là chủ hộ kinh doanh cá thể, đóng BHXH bắt buộc từ năm 2010. Tháng 5/2018, BHXH huyện Anh Sơn và BHXH tỉnh Nghệ An gửi văn bản yêu cầu bà chuyển sang đóng BHXH tự nguyện với lý do, không cung cấp hình thức đóng BHXH bắt buộc cho chủ hộ kinh doanh cá thể nữa.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 06:28