Công nghệ không dễ giành mất việc lao động dệt may

Lao động ngành dệt may không nằm ngoài xu thế tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong khoảng 10 năm tới, nhưng tác động chủ yếu diễn ra ở những khâu dễ thay thế bằng máy móc.
>>Đề nghị không khống chế số giờ làm thêm trong ngành dệt may
>>Tháng 1/2019: Đồng loạt thanh tra các “ông lớn” xây dựng, dệt may nợ BHXH
>>Hơn 75% nhân lực ngành dệt may đi về đâu trong cuộc cách mạng 4.0?

Đầu tư công nghệ để tăng năng suất

Cách mạng công nghiệp 4.0 được nhận định mang đến những thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam. 3 năm trước, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) từng đưa ra một báo cáo “giật mình” khi cho rằng, 85% lao động dệt may tại Việt Nam, tức là khoảng 1,7 triệu lao động dệt may nói riêng và khoảng 3 triệu lao động trong ngành công nghiệp nhẹ như dệt may, da giày nói chung, có nguy cơ bị mất việc.

Tuy nhiên, từ thực tế nhận diện tác động của 4.0 sau 3 năm và các bước đi để tiếp cận công nghệ 4.0 với ngành dệt may, ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) khẳng định, khả năng 85% lao động dệt may bị ảnh hưởng chưa xảy ra trong thập kỷ tới. 

Công nghệ không dễ giành mất việc lao động dệt may - 1
Công nghệ không dễ giành mất việc lao động dệt may.

Năm 2018, ngành dệt may Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về quy mô xuất khẩu, kim ngạch đạt trên 36 tỷ USD, chỉ sau Trung Quốc, đứng thứ 4 về quy mô sản xuất dệt may toàn cầu nhờ tận dụng lợi thế lao động dồi dào, có kỹ năng và tay nghề cùng vị trí địa lý thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài.

Nhưng, trong thời gian tới, ngành dệt may sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, lợi thế về lao động dồi dào và chi phí lao động thấp sẽ không còn.

Vừa qua, Vinatex đã làm một cuộc khảo sát đối với hơn 300 doanh nghiệp dệt may trên khắp cả nước. Các doanh nghiệp được khảo sát chia thành 4 nhóm ngành: doanh nghiệp sợi (28,5%); doanh nghiệp dệt (15,4%), doanh nghiệp nhuộm (18,7%) và doanh nghiệp may (37,4%).

Kết quả cho thấy, nếu xét trên thang điểm 5 về độ sẵn sàng và mức độ công nghệ phù hợp nhất với cách mạng công nghiệp 4.0 thì các doanh nghiệp dệt may Việt Nam được khảo sát hiện chỉ ở mức điểm trung bình 2,59 điểm trên thang điểm 5 của khảo sát, trong đó nhóm ngành sợi có mức độ hiện đại hoá cao nhất với 3,02 điểm; ngành may với 2,85 điểm; ngành dệt đang ở mức thấp nhất với 2,05 điểm.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty cổ phần May Hưng Yên (Hugaco) cho hay, đầu tư cho công nghệ tại doanh nghiệp của ông hiện chiếm khoảng 20% vốn điều lệ, mỗi năm Hugaco bỏ ra từ 20-30 tỷ đồng đầu tư công nghệ.

Điều này giúp các khâu cắt, trải đã được tự động hóa, các máy chần, máy may chương trình đã được đưa vào áp dụng tương đối nhiều, giúp giải quyết khâu tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp.

“Công nghệ được đầu tư hàng năm khá lớn, nhưng không phải để giảm lao động, mà để tăng năng suất. Bởi vậy, sẽ không có chuyện 85% lao động ngành may mất việc. Ngành may hiện tự động hóa được 20 - 25%, nếu có tự động hóa nữa cũng chỉ thêm 15% là hết, nên lao động không phải lo tự động hóa “cướp” mất việc”, ông Dương khẳng định.

Sản xuất sợi và nhuộm - khu vực lao động dễ bị công nghệ thay thế

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), những khu vực sản xuất có tần suất áp dụng công nghệ để thay thế con người nhiều nhất là lĩnh vực sản xuất sợi và nhuộm. Ngành may thì khả năng công nghệ thay thế con người thấp nhất.

Cụ thể, công nghệ áp dụng trong sản xuất sợi giảm 70% lao động, các nhà máy ứng dụng mô hình công nghệ mới đã có ở Việt Nam.

“Nếu trước đây, để sản xuất 1 vạn cọc sợi cần 100 người, thì bây giờ chỉ cần 25-30 người. Rào cản về mức vốn đầu tư chỉ cao hơn 35%, nhưng về lâu dài doanh nghiệp sẽ thu hồi được vốn đầu tư thông qua giảm chi phí lao động (chi phí tiền lương) bù lại phần tăng khấu hao. Chính vì vậy, đầu tư cho ngành sợi sẽ ưu tiên chọn công nghệ mới”, ông Trường nói.

Mảng dệt nhuộm chỉ giảm khoảng 30% lao động, nhưng giảm sử dụng nước, tiêu hao năng lượng lên tới 50%.

Thông tin thêm về khả năng ảnh hưởng của  ngành may, lãnh đạo Vitas cho rằng, hiện tại chưa có mô hình nhà máy nào hoàn toàn rô bốt, bởi rô bốt chỉ làm được những mẫu mã không thay đổi, còn nếu mẫu mã thay đổi phải lập trình lại.

Chính vì vậy, những dự báo rô bốt có thể thay thế lao động có thể diễn ra trong ngành sợi, dệt, nhưng ngành thời trang may mặc với 95% lao động chưa thể thay thế được.

Việc tăng năng suất và tự động hóa các khâu khó trong sản xuất chỉ làm giảm nhu cầu về lao động giản đơn trong ngành may khoảng 15%, giảm ở khâu trải vải do đã được thay thế bằng máy, cắt bằng lazer, định vị trên máy tính.

Dù vậy, về dài hạn, ngành dệt may Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức như lợi thế về lao động dồi dào và chi phí lao động thấp sẽ không còn.

Đến giai đoạn 2030, Việt Nam sẽ qua thời kỳ dân số vàng, chi phí tiền lương bình quân khoảng 2.739 USD/lao động/năm (cao gấp đôi so với Bangladesh, Myanmar...) và còn tiếp tục tăng.

Theo Thế Hải/Báo Đầu tư
MỚI NHẤT
"Thổi hồn" vào vỏ dừa khô, bán 1,2 triệu đồng/cái
"Thổi hồn" vào vỏ dừa khô, bán 1,2 triệu đồng/cái

Tưởng chừng không có giá trị thị trường nhưng với tài điêu khắc, ông Đặng Hồng Điểm (58 tuổi; ngụ hẻm 38, đường 3-2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã làm cho vỏ dừa khô đẹp, sắc sảo hơn và giá bán khá cao.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:56

Lao động làm việc bán thời gian, tham gia BHXH thế nào?
Lao động làm việc bán thời gian, tham gia BHXH thế nào?

Bà Nguyễn Liên Hương (Hà Nội) làm việc theo hợp đồng dài hạn, nhưng chỉ làm 4 tiếng/ngày từ thứ 2 đến thứ 7. Mức lương tương ứng 1/2 mức lương tối thiểu cho công việc toàn thời gian là 1.900.000 đồng/tháng. Vậy bà phải tham gia BHXH như thế nào? Mức đóng bao nhiêu?

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:03

Sau nhiều tranh luận, vẫn chưa quyết bỏ "viên chức suốt đời"
Sau nhiều tranh luận, vẫn chưa quyết bỏ "viên chức suốt đời"

Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức ...

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:03

Làm gì khi sổ BHXH ghi sai số chứng minh nhân dân?
Làm gì khi sổ BHXH ghi sai số chứng minh nhân dân?

Trước đây tôi có làm nhân viên văn phòng cho một công ty tư nhân được năm năm. Sau đó tôi nghỉ việc rồi nhận sổ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:53

Brazil: Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm
Brazil: Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm

IBGE ngày 30/8 cho biết tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong giai đoạn từ tháng 5-7/2019 đã giảm xuống còn 11,8%, thấp hơn so với mức 12,3% của cùng kỳ năm 2018.

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:21

6 lời khuyên để đời của tỷ phú Warren Buffett
6 lời khuyên để đời của tỷ phú Warren Buffett

Kết hôn đúng người, đầu tư vào bản thân... là những lời khuyên tâm đắc của nhà đầu tư huyền thoại ...

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:11

8X khởi nghiệp bằng cách thiết kế cổng đám cưới truyền thống "độc, lạ"
8X khởi nghiệp bằng cách thiết kế cổng đám cưới truyền thống "độc, lạ"

Dự án khởi nghiệp bằng cách thiết kế cổng đám cưới truyền thống của anh Nguyễn Bá Trung (32 tuổi; ngụ phường 4, TP Sa Đéc, Đồng Tháp) đã tập hợp được nhiều thanh niên tạo có việc làm, thu nhập ổn định…

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:01

“Ngủ thuê” ra tiền, nghề tưởng dễ mà cũng mệt không tưởng
“Ngủ thuê” ra tiền, nghề tưởng dễ mà cũng mệt không tưởng

Thậm chí có lúc, chuyên gia “ngủ thuê” phải vừa làm việc vừa… ngủ gật.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:07

Tăng ca vào Ngày lễ 2/9 tính lương thế nào?
Tăng ca vào Ngày lễ 2/9 tính lương thế nào?

Bạn Phạm Công Hòa (quận Bình Tân, TP HCM) hỏi: “Chúng tôi đang làm việc cho một công ty may mặc, hưởng lương theo sản phẩm. Do hàng gấp, công ty yêu cầu chúng tôi làm thêm vào ngày nghỉ lễ 2/9. Trong ngày này, ngoài 8 giờ làm việc bình thường, chúng tôi phải tăng ca thêm 4 tiếng. Vậy 4 tiếng làm thêm đó được tính lương như thế nào?”

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:04

Những hình ảnh về nghề làm tương bần ở tỉnh Hưng Yên
Những hình ảnh về nghề làm tương bần ở tỉnh Hưng Yên

Tương Bần là sản vật đặc trưng rất nổi tiếng ở Hưng Yên từng được dùng để tiến vua và đã trở thành sản phẩm nước chấm đặc sản được nhiều người yêu thích bao đời nay.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:03

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết, phân biệt tuổi hưu và tuổi nghề ra sao?
Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết, phân biệt tuổi hưu và tuổi nghề ra sao?

(Dân trí) - Đồng loạt 5 chính sách tiền lương có hiệu lực, đề xuất 2 phương án lịch nghỉ Tết âm lịch, phản đối việc chồng “võ sư” hành hung vợ mới sinh con, thí sinh Việt Nam đạt huy chương Bạc Kỳ thi tay nghề thế giới, xác định hành vi xảo quyệt khi gian lận BHXH, BHYT…là những thông tin LĐ-VL hấp dẫn tuần qua.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:03

Người sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả sẽ bị xử lý như thế nào?
Người sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm của hành vi sử dụng chứng chỉ, tài liệu và giấy tờ giả mà người sử dụng có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng cường nhiều giải pháp hỗ trợ nạn nhân mua bán người
Tăng cường nhiều giải pháp hỗ trợ nạn nhân mua bán người

(Dân trí) - “Từ năm 2016 - 2018, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 282 nạn nhân bị mua bán trở về. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã giải cứu và tiếp nhận 34 nạn nhân bị buôn bán qua biên giới do phía Trung Quốc giao trả…”.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:01

Phải trả trợ cấp mất việc làm trong trường hợp nào?
Phải trả trợ cấp mất việc làm trong trường hợp nào?

Người lao động có thời gian làm việc thực tế cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên mất việc làm nhưng thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm ít hơn 18 tháng thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động ít nhất bằng 2 tháng tiền lương.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:48

Thủ đoạn chuyên nghiệp, tinh vi, xảo quyệt khi gian lận BHXH, BHYT, BHTN là gì?
Thủ đoạn chuyên nghiệp, tinh vi, xảo quyệt khi gian lận BHXH, BHYT, BHTN là gì?

(Dân trí) - Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán toà án nhân dân tối cao ban hành ngày 15/8/2019 đã hướng dẫn một số tình tiết định khung hình phạt. Theo đó, có tính chất chuyên nghiệp; thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; việc phạm tội nhiều lần...

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:05

Tình trạng mua bán người có dấu hiệu giảm
Tình trạng mua bán người có dấu hiệu giảm

(Dân trí) - “Từ năm 2016 đến tháng 6/2019, toàn quốc phát hiện xảy ra gần 1.100 vụ, với hơn 1.400 đối tượng, lừa bán gần 2.700 nạn nhân. So với giai đoạn trước, tình trạng mua bán người đã giảm cả về số vụ, đối tượng và nạn nhân…”

Thứ sáu, 30/08/2019 - 05:55

Từ tháng 9/2019: Đồng loạt có hiệu lực 5 chính sách tiền lương
Từ tháng 9/2019: Đồng loạt có hiệu lực 5 chính sách tiền lương

(Dân trí) - Điều chỉnh mức trợ cấp cho quân nhân xuất ngũ, hướng dẫn xếp lương giáo viên ngành giáo dục nghề nghiệp, quy định mức thù lao giáo viên dạy nghề sơ cấp, hướng dẫn chuyển xếp lương đối với công chức đang làm công tác văn thư…là các chính sách mới được áp dụng từ tháng 9/2019.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:15

Quảng Ngãi: Trên 41.000 lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề
Quảng Ngãi: Trên 41.000 lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi có trên 41.000 lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề theo Quyết định số 1956 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:03

Vì sao phụ nữ không lên tiếng khi bị bạo hành?
Vì sao phụ nữ không lên tiếng khi bị bạo hành?

Khi những vụ bạo hành phụ nữ xảy ra, đa số các nạn nhân không dám lên tiếng dù không ít người trong số họ có học thức, có hiểu biết xã hội.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:03

Nghề buôn đồng nát, bùn ở dưới chân, nắng ở trên đầu
Nghề buôn đồng nát, bùn ở dưới chân, nắng ở trên đầu

Nói đến đại lý đồng nát Cầu Gãy ai cũng nghĩ ngay đến ông Phạm Quốc Việt (xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An). Dù đã ở cái tuổi ngoài 60 nhưng với ông lao động là niềm say mê không thể thiếu trong cuộc sống.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:03

Xử lý hình sự hay hành chính việc trốn đóng BHXH trước ngày 1/1/2018?
Xử lý hình sự hay hành chính việc trốn đóng BHXH trước ngày 1/1/2018?

(Dân trí) - Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao đã hướng dẫn việc xử lý các hành vi trốn đóng BHXH, BHYT và BHTN thực hiện trước 0 giờ 00 phút ngày 01 tháng 01 năm 2018 theo cơ chế hành chính và dân sự.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:03

Đồng nghiệp lúc nào cũng than phiền, phải làm sao?
Đồng nghiệp lúc nào cũng than phiền, phải làm sao?

Nếu đồng nghiệp của bạn lúc nào cũng phàn nàn và hay than vãn về mọi chuyện, hãy áp dụng những bí quyết đơn giản dưới đây.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:01

Tăng cường hợp tác lao động việc làm giữa Việt Nam - Hàn Quốc
Tăng cường hợp tác lao động việc làm giữa Việt Nam - Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng 29/8, Lễ ký kết Bản ghi nhớ trong lĩnh vực lao động và việc làm giữa Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã được diễn ra tại Hà Nội.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:29

Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2019-2020 là bao nhiêu?
Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2019-2020 là bao nhiêu?

Từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở từ 1.39 triệu đồng/tháng tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng. Theo đó, mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên trong năm 2019-2020 cũng có sự thay đổi.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:20