Đắk Nông: Kỹ sư xây dựng bỏ việc lên núi, thu tiền tỷ nhờ trồng bơ sạch

Dân trí Với mong muốn nông sản Việt có thể vươn ra thị trường thế giới, anh Thư đã đầu tư trồng 10ha bơ có giá trị dinh dưỡng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Để việc sản xuất được đảm bảo, anh còn tìm cách liên kết với các đơn vị bao tiêu sản phẩm, với giá thành cao hơn giá thị trường gấp 4-5 lần.
>>Những người giàu nhất thế giới kiếm tiền từ các ngành nghề nào?
>>9X Trung Quốc kiếm tiền mua nhà, xe nhờ livestream
>>Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu từ đặc sản ớt xiêm rừng

Bỏ phố lên núi trồng bơ

Gặp chúng tôi khi đang đóng hộp những trái bơ cuối vụ, Nguyễn Minh Thư (SN 1985 trú xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) gây ấn tượng bởi sự trẻ trung và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Ít ai ngờ rằng, chàng nông dân 33 tuổi này vốn là kỹ sư xây dựng, từng gắn bó nhiều năm với kỹ thuật tại một khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Anh Nguyễn Minh Thư cho biết, từ nhiều năm nay, anh đã có tình yêu đối với cây ăn trái, đặc biệt là nông sản sạch đã khiến anh gắn bó với sản xuất nông nghiệp.

Vườn bơ sạch sai trĩu quả của chàng thanh niên quê Quảng Ngãi
Vườn bơ sạch sai trĩu quả của chàng thanh niên quê Quảng Ngãi

Anh kể, công việc xây dựng vất vả, lại không phải đam mê. Do đó, 4 năm trước, anh Thư đã quyết định bỏ nghề xây dựng. Thay vào đó, anh dốc toàn bộ vốn liếng để đầu tư trồng các loại bơ Booth, pinkerton, hass, reed, 034… trên diện tích gần 10ha.

Vườn bơ được chọn nằm trọn trên một quả đồi, cách biệt với khu dân cư của huyện biên giới Tuy Đức. Ngay từ khi bắt đầu trồng anh đã hướng đến mục tiêu tạo ra sản phẩm bảo đảm chất lượng và liên kết với các đơn vị bao tiêu để có đầu ra ổn định cho trái bơ.

Theo chia sẻ của chủ nhân vườn bơ, sở dĩ anh chọn vùng đồi núi để trồng bơ vì ở đây cách ly với hoạt động sản xuất nông nghiệp theo hướng vô cơ của người dân, rất phù hợp cho việc sản xuất hữu cơ.

Việc xa khu dân cư, giúp anh hạn chế được dịch bệnh và tạo ra sản phẩm có độ “thuần chủng” hơn. Khu vực này đất đai cũng chưa bị khai thác sử dụng nhiều, việc xử lý đất cũng thuận lợi hơn so với những nơi khác.

Nhớ lại thời điểm mới bắt tay vào công việc, anh Thư vẫn không khỏi bồi hồi: “Vốn quen với công việc bàn giấy, máy tính nhiều nên cuốc đất, ươm giống, chăm sóc cây trồng là những thách thức đầu tiên đối với tôi. Không có người giúp đỡ, nên thời gian đầu công việc đồng áng khiên tôi ê ẩm, mệt lả, nhưng vì đã quyết tâm bỏ hết vốn liếng vào đây nên thú thực tôi không dám từ bỏ. Điều may mắn đối với tôi là cây bơ phát triển tốt, không gặp phải dịch bệnh nên chỉ tốn công chăm sóc đến khi cây trưởng thành, bây giờ vườn bơ đã cho thu hoạch 2 vụ”

Đây là thành quả sau hơn 3 năm quyết định đi làm nông nghiệp sạch của nam kỹ sư xây dựng
Đây là thành quả sau hơn 3 năm quyết định đi làm nông nghiệp sạch của nam kỹ sư xây dựng

Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ liên kết bơ bền vững

Sau gần 3 năm bỏ việc lên núi làm nông nghiệp, những trái bơ đầu tiên đã được thu hoạch. Nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên thành quả đầu tiên được mọi người đánh giá cao.

Cách đây một năm, anh đã ký hợp đồng liên kết với một đối tác thu mua bơ để cung ứng cho một số siêu thị, cửa hàng tại TP. Hồ Chí Minh. Anh cho biết, thời điểm ký hợp đồng với đối tác, một số người dân trong vùng cho rằng không cần thiết, bởi vì khi đó, giá bơ Booth trên thị trường đang ở mức từ 80 - 100 ngàn đồng/kg. Giá các loại bơ khác cũng rất cao. Trong khi đó, theo hợp đồng, anh lại bán bơ Booth với giá 60.000 đồng/kg, các loại bơ khác cũng chỉ bán được với giá bằng 2/3 so với giá thị trường.

"Nhiều người khi đó cho rằng, giá bơ sẽ còn tăng cao, gia đình tôi làm như vậy là thiệt hại lớn. Nhưng đến nay thì thực tế đã chứng minh lựa chọn của tôi là đúng đắn. Cho dù giá bơ có xuống thấp hơn nữa thì gia đình tôi cũng không lo. Đây cũng là bài học cho người làm nông nghiệp", anh Thư chia sẻ.

Mùa năm nay, vườn bơ của gia đình anh Thư cho sản lượng hơn 10 tấn. Riêng cây bơ Booth đạt khoảng 5 tấn. Năm nay, giá bơ Booth trên thị trường giảm khá mạnh, chỉ còn ở mức từ 20 – 30.000 đồng/kg. Thế nhưng, gia đình anh Thư vẫn bán được với giá cao hơn thị trường từ 2 đến 3 lần.

"Do hai bên tuân thủ hợp đồng đã ký kết, nên vào thời điểm này gia đình tôi vẫn bán được bơ Booth với giá 60.000 đồng/kg. Đặc biệt, trong năm vừa qua, tỉnh Đắk Nông tổ chức lễ hội mùa bơ chín, tôi cũng đã tìm được một số đối tác mới, đồng thời cũng sưu tầm thêm một số hướng sản xuất bơ độc đáo, hy vọng sẽ triển khai được trong thời gian tới”, chủ vườn bơ rộng gần 10ha chia sẻ thêm.

Ngoài diện tích bơ Booth, khoảng 1 tháng nữa gia đình anh Thư sẽ tiếp tục thu hoạch các loại bơ trái vụ khác như bơ hass, bơ pin.... Thời điểm này, trên thị trường đã khan hiếm trái bơ, nên đối tác của anh Thư đồng ý ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá 150 ngàn đồng/kg. Anh Thư nhẩm tính, vụ thu hoạch năm nay, anh bỏ túi gần 1 tỷ đồng.

Giá bơ cao gấp 4-5 lần giá thị trường cho anh Thư thu nhập tiền tỷ
Giá bơ cao gấp 4-5 lần giá thị trường cho anh Thư thu nhập tiền tỷ

Được biết, ngoài mang lại thu nhập cao cho gia đình, vườn bơ rộng gần 10ha của anh Thư còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 thanh niên địa phương với thu nhập từ 7-8 triệu đồng/ tháng.

Anh Hoàng Trọng Nghĩa (trú xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức), người làm công cho anh Thư chia sẻ, trong thời gian làm việc tại vườn bơ, anh được hướng dẫn, chuyển giao nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm về sản xuất bơ hữu cơ. Trong thời gian tới, anh Nghĩa cũng dự định chuyển đổi một số diện tích cây công nghiệp của gia đình để trồng loại cây ăn trái này.

Theo anh Thư, năm tới sản lượng trái bơ của gia đình anh sẽ tiếp tục tăng mạnh, sau năm 2020 sẽ ổn định ở mức khoảng 80 tấn/năm. Hiện nay, gia đình anh Thư đã ký hợp đồng liên kết với đơn vị bao tiêu sản phẩm có thời hạn 6 năm.

Nam kỹ sư ngành xây dựng tâm sự: "Sau khi thấy gia đình tôi làm ăn có hiệu quả, một số hộ dân trong vùng đã tìm đến liên kết cùng làm ăn. Ngoài việc hỗ trợ cây giống, chúng tôi còn tư vấn, hướng dẫn cho những nông hộ khác sản xuất theo hướng hữu cơ. Hiện nay, chúng tôi đang hướng tới tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Oganic… với mục tiêu là đưa trái bơ ra thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, gia đình tôi chuẩn bị thủ tục để thành lập Hợp tác xã sản xuất, cung ứng trái bơ sạch cho thị trường”.

Ông Đoàn Lê Anh, Chủ tịch Hội nông dân huyện Tuy Đức đánh giá: “Hiện mô hình trồng bơ sạch, an toàn là một trong định hướng phát triển ngành nông nghiệp của địa phương. Thực tế chứng minh tại vườn bơ của gia đình anh Thư đã mang lại nguồn thu lại khá cao, được thị trường ưa chuộng và tin tưởng. Chúng tôi cũng định hướng cho anh Thư thành lập hợp tác xã để tạo nên thương hiệu cho sản phẩm bơ sạch này".

Dương Phong

MỚI NHẤT
Kiều nữ lừa chạy trường, chạy việc vào ngành công an chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Kiều nữ lừa chạy trường, chạy việc vào ngành công an chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Là người có hình thức ưa nhìn, ăn nói nhẹ nhàng, Nguyễn Thị Bích Hồng đã dễ dàng lấy được lòng tin của nhiều người có nguyện vọng cho con em mình được vào học trong các trường và làm việc trong ngành công an.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:02

Đừng xem thường "kỹ năng mềm"
Đừng xem thường "kỹ năng mềm"

Không ít lần, khi thang máy mở, chúng ta loay hoay không biết lách ra khỏi đám đông người đứng chờ chắn ngang cửa như thế nào.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:02

Người mẹ khuyết tật, kiếm mỗi tháng gần 50 triệu từ nghề makeup
Người mẹ khuyết tật, kiếm mỗi tháng gần 50 triệu từ nghề makeup

(Dân trí) - Bị hở hàm ếch từ nhỏ, sau nhiều lần phẫu thuật nhưng chị Văn Thị Thương (trú tại TP.Pleiku, Gia Lai) vẫn bị mọi người vẫn xa lánh, thậm chí chị còn bị người chồng ruồng bỏ. Một mình nuôi con nhỏ, mẹ bỉm sữa 9x đã theo đuổi nghề makeup (trang điểm) và kiếm 50 triệu/tháng.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 05:00

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu 8 nhóm giải pháp để tăng năng suất lao động
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu 8 nhóm giải pháp để tăng năng suất lao động

Phát biểu trước Quốc hội ngày 27-10, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đặc biệt quan tâm tới vấn đề năng suất lao động và đưa ra 8 nhóm giải pháp để tăng năng suất lao động.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:05

Chuẩn bị cuộc sống khi về hưu
Chuẩn bị cuộc sống khi về hưu

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia có số người vẫn phải làm việc trong độ tuổi nghỉ hưu khá cao.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:04

Tính lương ngày Tết, 3.000 công nhân đình công, mức tính BHYT mới từ 1/12
Tính lương ngày Tết, 3.000 công nhân đình công, mức tính BHYT mới từ 1/12

(Dân trí) - Việc tính lương đi làm ngày Tết, diễn biến vụ 3.000 công nhân đình công ở Thanh Hoá, xử cựu đại uý “chạy việc”, thu hơn 300 tỉ đồng nợ BHXH tại Hà Nội, quy định đối tượng và mức thu BHYT mới từ 1/12/2018,…là những thông tin “nóng” trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:04

An Giang: Săn chuột đồng mùa lũ
An Giang: Săn chuột đồng mùa lũ

Hàng năm, cứ đến mùa nước nổi, khi các cánh đồng đã phủ một màu trắng xóa là thời điểm các hoạt động mưu sinh diễn ra hết sức sôi nổi và nhộn nhịp. Ngoài giăng lưới, đặt lờ, đặt lọp... người dân còn có thêm thu nhập từ nghề săn bắt chuột đồng.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:03

Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến
Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về về kết quả quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2017, UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định, Quỹ Bảo hiểm y tế có thể cân đối được ít nhất đến năm 2021, lâu hơn 2 năm so với dự báo ban đầu là đến 2019 quỹ bắt đầu rơi vào tình trạng mất cân đối. >> Quỹ Bảo hiểm y tế thu lãi hơn 8.000 tỷ đồng trong 2 năm

Thứ bảy, 27/10/2018 - 04:00

Bà già ve chai liêu xiêu giữa dòng đời bất tận
Bà già ve chai liêu xiêu giữa dòng đời bất tận

Tôi thấy bà cụ nhiều lần trên đường đi làm. Đó là những lúc cụ dắt chiếc xe đạp rề rề từng bước chậm rãi, nhọc nhằn dọc theo đường Phạm Văn Đồng (TP.HCM) đi kiếm ve chai.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:06

Căn cứ tính lương cho lao động trong ngày Tết, nghỉ lễ
Căn cứ tính lương cho lao động trong ngày Tết, nghỉ lễ

Bà Nguyễn Thị Huế (Hà Nam) hỏi: Trường hợp thanh toán lương ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ phép, nghỉ việc riêng có hưởng lương có được cộng tiền phụ cấp trách nhiệm công việc hoặc phụ cấp cán bộ công đoàn vào để tính lương những ngày nghỉ đó không?

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:02

Săn đặc sản vẹm trên biển, ngư dân thu tiền triệu/ngày
Săn đặc sản vẹm trên biển, ngư dân thu tiền triệu/ngày

Những ngày cuối tháng Mười này, người dân huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) có thu nhập từ vài trăm ngàn cho đến tiền triệu, từ việc nhặt vẹm đất.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:43

Luật mơ hồ, phát sinh rắc rối cho người lao động
Luật mơ hồ, phát sinh rắc rối cho người lao động

Kết thúc hợp đồng thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc nhưng không được ký hợp đồng lao động thì quan hệ lao động trong giai đoạn này là gì hiện nay vẫn chưa được quy định rõ khiến phát sinh nhiều tranh chấp

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 3.000 công nhân đình công: Hơn 1000 công nhân quay lại làm việc
Vụ 3.000 công nhân đình công: Hơn 1000 công nhân quay lại làm việc

(Dân trí) - Liên quan đến việc hơn 3.000 công nhân của Công ty TNHH Ivory Việt Nam đình công đòi quyền lợi, đã có hơn 1.000 công nhân quay trở lại làm việc. Sau gần một tuần, vẫn còn khoảng 2.000 công nhân đình công.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:57

Tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm dựa trên cơ sở nào?
Tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm dựa trên cơ sở nào?

(Dân trí) - Từ ngày 15/12, Nghị định 148/2018/NĐ-CP có hiệu lực, nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung của Luật Lao động. Trong đó, có nội dung quy định thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:04

Các nước khối ASEAN đưa ra tuyên bố xoá bỏ rào cản với phụ nữ
Các nước khối ASEAN đưa ra tuyên bố xoá bỏ rào cản với phụ nữ

(Dân trí) - Sự già hóa dân số, khoảng cách giàu nghèo, phân biệt giới, biến đổi khí hậu, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động tiêu cực đến tất cả các nhóm xã hội, đặc biệt là những nhóm dễ tổn thương như phụ nữ, trẻ em gái.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:48

Hà Nội: Thu 315 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội
Hà Nội: Thu 315 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - “Tới thời điểm này, Hà Nội đã hoàn thành chỉ tiêu năm 2018 được Thủ tướng Chính phủ giao trong việc bao phủ bảo hiểm y tế với tỉ lệ đạt 85,3 %, vượt 0,3 %. Thành phố cũng kiểm tra đôn đốc thu nợ bảo hiểm xã hội tại 3.673 doanh nghiệp, thu hồi số tiền nợ là 315, tỷ đồng”.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:25

Chủ hộ kinh doanh cá thể đóng BHXH theo hình thức nào?
Chủ hộ kinh doanh cá thể đóng BHXH theo hình thức nào?

Bà Trần Thị Lý (Nghệ An) là chủ hộ kinh doanh cá thể, đóng BHXH bắt buộc từ năm 2010. Tháng 5/2018, BHXH huyện Anh Sơn và BHXH tỉnh Nghệ An gửi văn bản yêu cầu bà chuyển sang đóng BHXH tự nguyện với lý do, không cung cấp hình thức đóng BHXH bắt buộc cho chủ hộ kinh doanh cá thể nữa.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 06:28

Nhiều bất cập trong sự gắn kết doanh nghiệp với trường nghề
Nhiều bất cập trong sự gắn kết doanh nghiệp với trường nghề

Khó khăn về cơ chế, chính sách, sự thiếu tương đồng giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp tạo ra không ít rào cản giữa hai bên.

Thứ năm, 25/10/2018 - 11:39

Tăng lương cho hơn 2 triệu người: Cán bộ đông thế, lấy tiền đâu ra
Tăng lương cho hơn 2 triệu người: Cán bộ đông thế, lấy tiền đâu ra

Lương cán bộ, công chức thấp, ai cũng thấy điều đó. Cho nên, Chính phủ đã nỗ lực cải cách tiền lương, nâng cao thu nhập cho cán bộ, công chức dù ngân sách còn rất eo hẹp. Các cơ quan của Quốc hội cũng ủng hộ chủ trương này, nhưng bổ sung thêm một số góc nhìn riêng.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:02

Sếp giỏi thường xuyên đối thoại với nhân viên
Sếp giỏi thường xuyên đối thoại với nhân viên

Dù có tổ chức họp chính thức hoặc hội ý trong tuần với nhân viên hay không, bạn vẫn nên trò chuyện với họ...

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:43

Đang chờ xử lý kỷ luật người lao động có được tham gia BHXH?
Đang chờ xử lý kỷ luật người lao động có được tham gia BHXH?

Bà Vân Hương (tỉnh Quảng Ninh) hỏi, trong thời gian chờ xử lý kỷ luật lao động người lao động có được tham gia BHXH không?

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:16

Bộ LĐTB&XH trả lời về việc ký hợp đồng lao động
Bộ LĐTB&XH trả lời về việc ký hợp đồng lao động

Sau khi người lao động nước ngoài được cấp, cấp lại giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Thứ năm, 25/10/2018 - 06:02

Đầu năm 2020: Hàng chục triệu người sẽ dùng thẻ bảo hiểm y tế điện tử
Đầu năm 2020: Hàng chục triệu người sẽ dùng thẻ bảo hiểm y tế điện tử

(Dân trí) - "Theo lộ trình tới đây, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát thẻ bảo hiểm xã hội điện tử tới người tham gia bảo hiểm y tế..." - đây là một nội dung của Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, vừa được Chính phủ ban hành.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:02

Từ 1/12: Quy định mới về đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế
Từ 1/12: Quy định mới về đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Một trong những điểm mới của Nghị định là bổ sung thêm nhóm đối tượng và mức tham gia bảo hiểm y tế liên quan.

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:55