Đề án cải cách tiền lương: Trả lương đúng là đầu tư cho phát triển

Đây là quan điểm của ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ - khi trao đổi với PV Báo Lao động về đề án cải cách tiền lương đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận những ngày gần đây. Cũng theo ông Phúc, cốt lõi trong hệ thống thang bảng lương phải đảm bảo được sự tương quan, hợp lý chứ không thể cứ động viên tinh thần để duy trì sự bất hợp lý và khoảng cách quá lớn.
>>Tăng lương hưu cho nhiều đối tượng, lợi ích từ BHXH đa tầng
>>Tất cả công chức, viên chức đều được tăng lương
>>Đức: Bế tắc trong đàm phán tăng lương giữa công đoàn và giới chủ

Xây dựng lộ trình thực hiện cải cách

Ông Phạm Minh Huân - Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH đánh giá cao việc Hội nghị Trung ương đưa ra thảo luận và thông qua những vấn đề nóng về tiền lương. Theo ông Huân, tất cả những bất cập về vấn đề tiền lương, Trung ương đã đánh giá phân tích.

“Theo tôi, cần tiếp tục hoàn thiện lương khu vực ngoài nhà nước, trong đó tiếp tục thực hiện theo hướng thị trường có sự quản lý giám sát của Nhà nước. Riêng khu vực sự nghiệp công phải tiếp tục đổi mới, cơ cấu lại ngân sách theo hướng đặt hàng, đấu thầu, giao nhiệm vụ cho từng đơn vị. Tức là giao quyền tự chủ các đơn vị trong vấn đề tuyển dụng, trả lương.


Cán bộ UBND phường Thịnh Quang (Hà Nội) làm việc tại bộ phận một cửa. Hiện tại, đội ngũ công chức vẫn chưa thể sống được bằng lương. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Cán bộ UBND phường Thịnh Quang (Hà Nội) làm việc tại bộ phận một cửa. Hiện tại, đội ngũ công chức vẫn chưa thể sống được bằng lương. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Các đơn vị sự nghiệp công như bệnh viện, trường học phải thực hiện quy chế tự chủ tài chính, để học sinh, bệnh nhân tự trả lương... cho cán bộ nhân viên ở khu vực này. Nhà nước chỉ thực hiện hỗ trợ cho người nghèo, người cận nghèo, đối tượng chính sách” - ông Huân nói.

Cũng theo ông Huân, khu vực công là khu vực còn nhiều bất cập nhất, cơ chế trả lương còn chưa được đổi mới. Trung ương đã nhấn mạnh để thay đổi cần phải sắp xếp lại bộ máy, tinh giảm biên chế, đánh giá cán bộ công chức, tăng nguồn, tăng ngân sách... để cải cách lương cho công nhân, viên chức. Điều này đáp ứng được đúng vấn đề mong mỏi của quần chúng nhân dân.

Vấn đề giờ thực hiện thế nào, giải pháp ra sao? Từ việc thông qua tới việc thực hiện đề án là cả một vấn đề, chính vì vậy Trung ương cần có chương trình hành động, giao cho Chính phủ để Chính phủ giao cho từng cơ quan cụ thể.

“Quan trọng nhất giờ phải rà soát lại hết chính sách pháp luật xem cái gì cần sửa đổi, cái gì cần bổ sung. Tiếp đó cần thể hiện quyết tâm chính trị của cả hệ thống, bởi bao giờ nói dễ hơn làm. Như vậy, cần xây dựng tiêu chí đánh giá, sắp xếp, người đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu ở lại, người không đáp ứng thì phải giải quyết chế độ gì cho thỏa đáng” - ông Huân nhấn mạnh.

Về mô hình mẫu, ông Huân cho rằng, ở các nước phát triển tiền lương chiếm 80 - 90% tổng thu nhập; chúng ta cố gắng thực hiện phần cứng 70% lương, 30% phụ cấp thì rất tốt. Nghĩa là thu nhập chủ yếu vẫn phải là lương, các chế độ đãi ngộ khác thì chỉ chiếm phần nhỏ.

Đề án cải cách tiền lương: Trả lương đúng là đầu tư cho phát triển - 2
Mức lương của công chức còn nhiều bất hợp lý. Ảnh: LAODONG

Trả lương theo vị trí việc làm - tạo động lực phát triển

Trao đổi về thực tế tiền lương công chức hiện nay, ông Tống Văn Lai - Phó Cục trưởng Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương (Bộ LĐTBXH) - cho biết, công chức ngoài lương còn có phụ cấp chức vụ, phụ cấp công vụ.

Ngoài ra, những ngành nghề khác nhau, bộ ngành khác nhau lại có phụ cấp đặc thù; thống kê có tới vài chục loại phụ cấp theo đặc thù ngành nghề: Tòa án có đặc thù riêng, giao thông riêng… Tuy nhiên, dù có tới “vài chục loại phụ cấp” nhưng hiện nay, sự chênh lệch về mức lương giữa khu vực nhà nước và khối doanh nghiệp còn khoảng cách rất lớn.

Ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ - cho biết, về đề án cải cách tiền lương, dù mất thời gian để xây dựng và chi tiết hóa nhưng chắc chắn sẽ phải xây dựng theo hướng lương của lãnh đạo, quản lý riêng; nhóm chuyên môn nghiệp vụ riêng; rồi quân đội, công an, các lực lượng đặc thù riêng.

Trả lời câu hỏi việc xây dựng tiền lương theo vị trí việc làm có tốt không, ông Phúc khẳng định đương nhiên sẽ tốt hơn, tạo động lực hơn cách trả lương bình quân. “Trả lương đúng cho lao động là đầu tư cho phát triển. Nhưng đúng là như thế nào, anh trả đúng đóng góp theo vị trí, sự phức tạp công việc của họ đảm nhận” - ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, vị trí việc làm - cái gốc của vấn đề - phải xác định cơ cấu của cơ quan, tổ chức như thế nào là hợp lý; từ đó định vị với vị trí đó cần trình độ năng lực như thế nào, cần cấp chuyên viên hay chuyên viên chính hay chuyên viên cao cấp đảm nhận. Càng xác định rõ vị trí việc làm càng xác định được người chính xác. Muốn làm được việc này phải có nghiên cứu độc lập, khách quan, từ các nhà khoa học, nhà quản lý kinh nghiệm lâu năm.

Về việc xác định vị trí việc làm thì lấy căn cứ nào đảm bảo mức sống, ông Phúc cho rằng, phải đảm bảo tiền lương khu vực công chức tương đương với doanh nghiệp, hoặc mức trung bình của doanh nghiệp chứ hiện doanh nghiệp và cơ quan hành chính khoảng cách quá xa.

“Trên thực tế cán bộ công chức là người quyết định chính sách pháp luật quốc gia, là người kiểm soát xã hội, là người thực thi công vụ nhưng lại được trả lương thấp nhất trong hệ thống, vậy sao không sinh sự? Cứ động viên, khuyên bảo thì không phải, thực sự đây là động lực, công cụ kiểm soát việc thực hiện năng lực, chức trách có đúng hay không. Và họ có quyền được hưởng những đóng góp, đầu ra, sản phẩm của họ”- ông Phúc bày tỏ.

Được hỏi mức lương hưu hiện tại có đủ sống không, ông Phúc cho hay, lương hưu của thứ trưởng không bằng mức lương của một trung tá. “Đây là cái bất hợp lý, không tương quan. Trong hệ thống lương, đảm bảo sự tương quan là cực kỳ quan trọng. Có thể có lực lượng đặc biệt được hưởng lương đặc biệt khi họ có thể đánh đổi bằng tính mạng thì xứng đáng hưởng lương đặc biệt, hưởng lương cao không ai tị được. Nhưng tổng thể phải đảm bảo cái tương quan”- ông Phúc cho hay.

Tiền lương phải đảm bảo mức sống cho người lao động

Theo Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐVN) - Lê Đình Quảng, hiện có 2 khu vực chính hưởng lương ngân sách Nhà nước là khu vực công và khu vực doanh nghiệp, tiền lương là nguồn thu nhập chính của NLĐ tại đây. Do vậy phải luật hoá tiền lương CBCC-VC và lực lượng vũ trang và NLĐ làm sao để họ sống được bằng lương.

Hiện nay chúng ta tính lương bằng hệ số lương nhân với mức lương cơ bản và các loại phụ cấp. Trong khi đó hiện chúng ta có 21 thang bảng lương và hơn 20 khoản phụ cấp. Nếu dẹp bỏ phụ cấp sẽ công khai minh bạch mức lương sẽ giúp NLĐ phấn đấu nâng cao NSLĐ.

Cũng theo ông Quảng, cải cách tiền lương phải xuất phát từ thực trạng tiền lương, đối với CBCC-VC và lực lượng vũ trang và NLĐ cơ cấu tiền lương cần được sửa lại mức lương cơ bản chiếm 70% tổng quỹ lương và các khoản phụ cấp chiếm khoảng 30% và tiền thưởng khoảng 10%.

Trên thực tế hiện nay mức phụ cấp rất nhiều và phức tạp chiếm khoảng 40%. Do vậy, xây dựng ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm chức danh và chức vụ lãnh đạo mức lương mới đảm bảo không thấp hơn mức tiền lương hiện hưởng, cắt các phụ cấp thì phải nâng lương.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Tiền lương khu vực công phải tiệm cận khu vực tư”
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Tiền lương khu vực công phải tiệm cận khu vực tư”

(Dân trí) - “Tiền lương là giá trị của sức lao động. Khu vực công hay tư, giá trị sức lao động đều như nhau. Do đó không có lý gì duy trì một khoảng cách lớn về tiền lương giữa 2 khu vực công, tư. Một bên là 1.300.000 đồng và một bên từ 2.760.000 - 3.980.000 đồng”.

Thứ tư, 16/05/2018 - 05:38

Doanh nghiệp Nhật Bản: Trả lương và thưởng Tết ra sao?
Doanh nghiệp Nhật Bản: Trả lương và thưởng Tết ra sao?

Hơn 86 % doanh nghiệp Nhật Bản áp dụng tăng lương hàng năm, hơn 55 doanh nghiệp thưởng Tết khoảng 1 tháng lương, nhưng cũng có khoảng 4 % doanh nghiệp áp dụng mức thưởng 4 tháng. Trong khi đó, hơn 71 % doanh nghiệp áp dụng đào tạo trực tiếp nhân viên trên công việc.

Thứ tư, 16/05/2018 - 08:00

34 tuổi, Mark Zuckerberg kiếm trung bình 6 triệu USD mỗi ngày trong đời
34 tuổi, Mark Zuckerberg kiếm trung bình 6 triệu USD mỗi ngày trong đời

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg của Facebook vừa tròn 34 tuổi vào ngày 14/5...

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:45

Sẽ quy định cụ thể trường hợp cán bộ trẻ vượt cấp vào vị trí lãnh đạo
Sẽ quy định cụ thể trường hợp cán bộ trẻ vượt cấp vào vị trí lãnh đạo

Theo Vụ trưởng Vụ 4, Ban Tổ chức Trung ương, sẽ có quy định cụ thể đối với những trường hợp cán bộ như thế nào thì được bố trí vượt cấp.

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:11

“Hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi về Bình Định: Quê nghèo lệ đổ chứa chan
“Hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi về Bình Định: Quê nghèo lệ đổ chứa chan

Quê hương đón người con nghĩa hiệp bằng những khuôn mặt đẫm nước mắt.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:55

Trường hợp đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH
Trường hợp đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH

Ông Hoàng Ngọc Cảnh (TPHCM) là viên chức một trường Cao đẳng công lập. Tháng 8/2018, ông đủ 60 tuổi, nhưng thời gian đóng BHXH mới được 19 năm 7 tháng. Ông Cảnh hỏi, nếu ông được kéo dài hợp đồng làm việc thêm 6 tháng cho đủ 20 năm đóng BHXH, thì ông sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:04

Quảng Ngãi: Ra khơi xem ngư dân lặn bắt ốc kiếm tiền triệu
Quảng Ngãi: Ra khơi xem ngư dân lặn bắt ốc kiếm tiền triệu

(Dân trí) - Dò dẫm dưới đáy biển khoảng 5 tiếng đồng hồ mỗi ngày, nhiều ngư dân huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) có thể kiếm được tiền triệu từ các loại ốc đặc sản bắt được.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:03

“Lao động một số ngành sẽ nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn 5 năm”
“Lao động một số ngành sẽ nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn 5 năm”

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, việc điều chỉnh tuổi hưu không có tính “cào bằng”. Lao động có một số ngành nghề đặc thù có thể nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn 5 năm. Đặc biệt, từ nay tới năm 2021, có thể điều chỉnh tuổi nghỉ hưu “cục bộ” ở một số lĩnh vực.

Thứ ba, 15/05/2018 - 03:51

Thanh Hóa: Vẫn còn “đánh trống ghi tên” trong đào tạo nghề
Thanh Hóa: Vẫn còn “đánh trống ghi tên” trong đào tạo nghề

(Dân trí) - Đề án 1956 của Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã tạo ra cơ hội giải quyết việc làm cho người dân. Tuy nhiên, tại Thanh Hóa, nhận thức về vai trò của công tác đào tạo nghề của các cấp quản lý và người lao động còn hạn chế. Dẫn đến thực trạng tổ chức đào tạo cho hết chỉ tiêu, người học thì theo kiểu “đánh trống ghi tên”.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:18

Bỏ việc nhà nước về trồng 6 ha hoa hồng, lãi 40 triệu/tháng
Bỏ việc nhà nước về trồng 6 ha hoa hồng, lãi 40 triệu/tháng

Trong khi rất nhiều người ao ước có một công việc ổn định, công chức, còn chị Lèo Thị Đẹm (sinh năm 1985) người dân tộc Thái, ở bản Đông Xông (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại bỏ việc nhà nước về trồng hoa hồng. Chị Đẹm hiện là triệu phú trồng hoa hồng ở địa phương.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:37

Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế: Phối hợp công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân
Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế: Phối hợp công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân

(Dân trí) - Lễ ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới, giai đoạn 2018 - 2021.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:29

Bạn đọc: Công nhận liệt sĩ với 2 hiệp sĩ tử nạn là “xứng đáng”
Bạn đọc: Công nhận liệt sĩ với 2 hiệp sĩ tử nạn là “xứng đáng”

(Dân trí) - Chỉ sau vài giờ xuất bản, bạn đọc đã gửi hàng trăm ý kiến về bài viết “Cục Người có công trả lời việc công nhận liệt sĩ với 2 hiệp sĩ tử nạn”. Đa số đều có quan điểm nên công nhận những hy sinh thầm lặng của các anh, qua đó tạo gương sáng trong xã hội.

Thứ ba, 15/05/2018 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh bảo vệ 9X ham trồng hoa hồng, thu 450 triệu đồng/tháng
Anh bảo vệ 9X ham trồng hoa hồng, thu 450 triệu đồng/tháng

Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:16

Từ 1/7: Điều chỉnh giá 40 dịch vụ bảo hiểm y tế
Từ 1/7: Điều chỉnh giá 40 dịch vụ bảo hiểm y tế

Trong tháng 5 này, cơ quan chức năng sẽ ban hành Thông tư sửa đổi, điều chỉnh khoảng 40 giá dịch vụ y tế. Theo đó, giá khám chữa bệnh sẽ giảm, giá giường bệnh tăng.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:11

Tiền thưởng hằng tháng có tính đóng BHXH?
Tiền thưởng hằng tháng có tính đóng BHXH?

Bà Ngô Thị Hải Chiến (Hà Nội) làm việc tại một công ty, trong hợp đồng có ghi, mức lương cơ bản đóng bảo hiểm 4 triệu đồng/tháng, tiền thưởng khuyến khích 2 triệu đồng. Hằng tháng bà đều nhận được khoản tiền thưởng này.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:02

Cục Người có công trả lời việc công nhận liệt sĩ với 2 “hiệp sĩ” tử nạn
Cục Người có công trả lời việc công nhận liệt sĩ với 2 “hiệp sĩ” tử nạn

(Dân trí) - “Cục đang chờ kết quả báo cáo từ cơ quan công an và Sở LĐ-TB&XH TP HCM. Căn cứ trên hồ sơ cụ thể, nếu hội tụ đủ các yếu tố, Cục sẽ làm hồ sơ báo cáo Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ xem xét công nhận liệt sĩ với 2 hiệp sĩ tử nạn”.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:12

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị xử nghiêm, đúng người đúng tội vụ án dâm ô trẻ em
Bộ LĐ-TB&XH đề nghị xử nghiêm, đúng người đúng tội vụ án dâm ô trẻ em

(Dân trí) - “Ngay sau khi có kết quả xét xử phúc thẩm vụ án ngày 11/5, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã kiến nghị với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Chánh án Toà án nhân dân tối cao về kết quả xét xử, đây là vụ án xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng, dư luận xã hội không đồng tình với kết quả xét xử”.

Thứ hai, 14/05/2018 - 05:10

Lao động trẻ phải tìm việc… qua các quan hệ cá nhân
Lao động trẻ phải tìm việc… qua các quan hệ cá nhân

Một tỷ lệ lớn lao động (LĐ) trẻ làm việc trong lĩnh vực hộ gia đình hoặc phi chính thức và không đúng với chuyên môn được đào tạo, đồng nghĩa với việc họ ít có điều kiện tích lũy kỹ năng, có khuynh hướng ít được hưởng BHXH hơn.

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:01

Vui buồn những phận người “hấp” đời mình trong lò cá
Vui buồn những phận người “hấp” đời mình trong lò cá

Nghề hấp cá không nguy hiểm nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Người muốn làm nghề này phải ngửi được mùi tanh và chấp nhận bị “ướp” mùi cá vào người, bản thân bị biến thành “chợ cá di động”. Đằng sau cái nghề đặc biệt ấy là những niềm vui, nỗi buồn mà chỉ có người trong nghề mới hiểu thấu…

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:57

Hà Nội: Sẽ chuyển 2 hồ sơ DN nợ BHXH sang cơ quan công an
Hà Nội: Sẽ chuyển 2 hồ sơ DN nợ BHXH sang cơ quan công an

(Dân trí) - “Trong số 10 đơn vị nợ BHXH được xử lý điểm, BHXH Hà Nội đang xem xét việc chuyển sang cơ quan công an xử lý 2 doanh nghiệp, sau ngày 1/7” - ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc BHXH Hà Nội trao đổi với PV Dân trí về công tác xử lý, thu hồi nợ BHXH 2018.

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:38

Việc chi trả thu nhập tăng thêm cho lao động hợp đồng
Việc chi trả thu nhập tăng thêm cho lao động hợp đồng

Việc chi trả thu nhập tăng thêm cho từng người lao động (lao động trong biên chế và lao động hợp đồng từ 1 năm trở lên) theo quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị và bảo đảm nguyên tắc người nào có hiệu suất công tác cao, đóng góp nhiều cho việc tăng thu, tiết kiệm chi thì được trả nhiều hơn.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:03

Kinh ngạc xem robots thời 4.0 làm … đầu bếp
Kinh ngạc xem robots thời 4.0 làm … đầu bếp

(Dân trí) - Cuộc cách mạng 4.0 với hệ thống lập trình sẵn có thể tạo nên những bất ngờ trong việc phục vụ con người trong tương lai. Trang web Futurism đã xây dựng câu chuyện về nghề làm bếp thời 4.0 với những tiện ích khiến nhiều người sẽ phải kinh ngạc.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:03

Nhật Bản giảm giờ làm cho nhân viên bán hàng
Nhật Bản giảm giờ làm cho nhân viên bán hàng

Nhật Bản đưa ra sáng kiến mới nhằm giảm áp lực công việc cho người lao động đó là đóng cửa sớm các cửa hàng mua sắm.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 11:51

Khi bảo hiểm 'ăn theo' lương
Khi bảo hiểm 'ăn theo' lương

Làm sao để việc tăng lương được thực chất là vấn đề đang được đặt ra, nhất là gắn với chính sách BHXH cũng như nâng tuổi nghỉ hưu. Trao đổi với ĐĐK, PGS.TS Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng, giải quyết căn bản vấn đề tiền lương sẽ giải quyết được vấn đề BHXH, vì bảo hiểm ăn theo tiền lương. Nếu tiền lương không giải quyết được sẽ không thể giải quyết được những cái khác.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:01