Doanh nghiệp gia đình: Trăn trở tìm người kế nghiệp

Nhiều công ty gia đình rất thành công ở thế hệ đầu tiên nhưng lại đau đầu chọn người kế nghiệp.
>>30.000 lao động ở Hà Nội sẽ được truyền nghề
>>Không người kế nghiệp, hàng triệu công ty Nhật có thể đóng cửa

Theo các chuyên gia, không ít gia đình doanh nhân ở Việt Nam gặp khó khăn vì xung đột quan điểm do mỗi người có cá tính khác nhau, khiến việc tìm người kế nghiệp, chuyển giao quyền lực sang thế hệ thứ 2, 3 gặp khó khăn.

Xung đột, mâu thuẫn giữa các thế hệ

Bà Vũ Kim Hạnh, Phó chủ tịch CLB doanh nghiệp (DN) Dẫn đầu (LBC), cho rằng nhiều khi con không tiếp nhận cơ nghiệp của cha mẹ hoặc cha mẹ thường bị chi phối bởi định kiến và mặc nhiên không chấp nhận con cái khác ý, làm trái ý mình….

Đang sở hữu, quản lý một DN gia đình và có ý định thực hiện kế hoạch chuyển gia cho thế hệ tiếp theo, ông Trần Phong Lan, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SeaCorp, nhìn nhận sự khác biệt về quan điểm giữa các thế hệ là bài toán gần như công ty gia đình nào cũng phải giải quyết.

Ở mặt tích cực, hiện phần lớn con em của các doanh nhân đều đi học nước ngoài nên khi về tiếp quản công ty sẽ có lợi thế về kiến thức hội nhập, quan hệ quốc tế… Nhưng ngược lại, mâu thuẫn do sự khác biệt giữa môi trường quốc tế và trong nước, văn hoá thế hệ.

Doanh nghiệp gia đình: Trăn trở tìm người kế nghiệp - 1

Ông Trần Phong Lan cho rằng có khi người được chuyển giao mới cảm thấy gánh nặng lớn... Ảnh: Lam Giang

"Có khi, người trong cuộc - người được chuyển giao quyền lực và công ty mới cảm thấy gánh nặng trách nhiệm quá lớn, làm sao vượt qua cái bóng của cha ông mình. Sáng nghiệp đã khó, bảo nghiệp còn khó hơn. Tôi cảm thấy chuyện đặt lên vai thế hệ con cháu rất mệt mỏi, đó là gánh nặng và tôi may mắn là người… sáng nghiệp. Chưa kể gánh nặng đặt lên vai khi họ chưa sẵn sàng, dẫn đến những gãy đổ đáng tiếc" - ông Trần Phong Lan chia sẻ.

Lựa chọn nhà lãnh đạo phù hợp là yếu tố quan trọng quyết định khả năng thành công lâu dài đối với một DN. Nhưng tại sao nhiều công ty gia đình vẫn chưa xây dựng được một kế hoạch kế nhiệm hiệu quả? Theo thống kê của Tổ chức DN Gia đình của Mỹ, các công ty gia đình chiếm 2/3 tổng số DN trên toàn thế giới và đóng góp tới 70-90% GDP toàn cầu mỗi năm. Dù vậy, theo báo cáo kinh doanh toàn cầu của Grant Thornton Quốc tế, có đến 1/3 chủ DN vẫn chưa nghĩ đến ai sẽ là người kế nhiệm trong tương lai.

Lập nghiệp khó, giữ nghiệp là khó nhất

Bà Trịnh Thị Tuyết Anh, Giám đốc Phát triển kinh doanh của Grant Thornton Việt Nam, phân tích những giá trị kế thừa được xây dựng bởi ban quản lý hiện tại nên được truyền lại cho thế hệ trẻ để tiếp nhận và thực hiện theo xu hướng công nghệ mới. Đây là cách để duy trì sự phát triển ổn định, bảo đảm cho DN không bị ảnh hưởng trong giai đoạn tái cơ cấu và chuyển đổi.

"Và tất cả bên liên quan cần đồng thuận rằng mục tiêu cuối cùng là DN vận hành hiệu quả và thuận lợi. Ngay cả trong văn hóa truyền thống, khi mà con cái trong gia đình hiển nhiên sẽ kế thừa, các DN vẫn nên lập kế hoạch đề cử người thực sự có năng lực để đảm nhận chức vụ CEO" - bà Trịnh Thị Tuyết Anh nói.

Tại Công ty ABC Bakery, chuyện kế nhiệm và chuyển giao quyền lực đã được CEO của DN này triển khai từ nhiều năm trước. Hai cô con gái của ông Kao Siêu Lực, Tổng giám đốc ABC Bakery, đều du học ở nước ngoài và về hỗ trợ công ty từ nhiều năm trước. Ông chia sẻ, mời các con cùng về làm ăn, quản lý chung, chắc chắn sẽ có mâu thuẫn, lúc đầu chắc chắn sẽ khó khăn.

"Như ở gia đình tôi, những kinh nghiệm của tôi sẽ kết hợp với hiểu biết về công nghệ mới các con học được từ nước ngoài rồi dung hoà cho phù hợp với thực tế hiện tại. Khuyến khích các con về làm ăn chung thì phải cho thấy được tương lai, đồng thời, cũng cần bỏ tư duy xưa nay ba chịu khó chịu cực thì con cũng phải như vậy, là không ổn. Cần phải thay đổi tư duy, khuyến khích cho các con ở nước ngoài về, mạnh dạn giao nhiệm vụ, thường xuyên cha con có trao đổi" – ông Kao Siêu Lực nói.

Hiện nay, 2 đứa con gái của ông đều đang làm tại công ty gia đình, được ông sắp xếp công việc dựa trên thế mạnh của từng người. Quan điểm là không cho làm cùng một việc vì dễ "giẫm chân" lên nhau, sẽ rất khó để từng người thể hiện năng lực. ABC Bakery ngày càng lớn mạnh và trở thành DN có thương hiệu lớn trong lĩnh vực bánh, cả trong nước và xuất khẩu. Vậy công ty có ý định chia tách thành những công ty riêng để mỗi con điều hành một DN?

"Cũng có người hỏi tôi câu này, và thực tế bạn tôi cũng từng làm như vậy khi DN lớn mạnh. Nhưng sau khi chia tách thì mỗi công ty của từng người con lại cạnh tranh quyết liệt với nhau. Do đó, tôi cho rằng không nên chia tách mà cùng nhau phát triển công ty. Hiện với DN tôi, 2 đứa con đã về. Các con áp dụng công nghệ vào công việc của gia đình đã chạy từ nhiều năm nay. Con gái lớn mạnh về marketing nên phụ trách về quảng bá, quan hệ khách hàng; con gái nhỏ mạnh về kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm. Lập nghiệp cũng khó, nhưng giữ phần nghiệp của gia đình là khó nhất" - ông chủ ABC Bakery đúc kết.

Cần lập kế hoạch chuyển giao sớm và bài bản

Theo các chuyên gia của Grant Thornton Việt Nam, để chọn lựa người kế nghiệp hiệu quả, các công ty gia đình nên bắt đầu từ sớm và có cách tiếp cận bài bản. Công ty hiện đang ở giai đoạn nào; cần làm gì để phát triển công ty; cách thức lãnh đạo nào là phù hợp; và điều đó đã có sẵn trong gia đình chưa hay phải tìm kiếm ở bên ngoài? Việc lập kế hoạch kế nhiệm cần được nhìn nhận và thực hiện một cách nghiêm túc; được tổ chức và cơ cấu thật vững chắc để bảo đảm sự thúc đẩy tăng trưởng và duy trì sự bền vững của DN cho các thế hệ kế thừa.

Theo Thái Phương/Người Lao động

MỚI NHẤT
Phú Yên: Nhiều rủi ro khi ngư dân tự cải hoán, "nối" tàu cá dài trên 15m
Phú Yên: Nhiều rủi ro khi ngư dân tự cải hoán, "nối" tàu cá dài trên 15m

(Dân trí) - Hàng trăm tàu cá có chiều dài dưới 15m ở Phú Yên phải nằm bờ vì không đạt chuẩn đánh cá vùng khơi. Trước thực tế này, nhiều ngư dân đã tự ý cải hoán nối dài tàu dài trên 15m. Tuy nhiên ngành thủy sản cảnh báo, việc ồ ạt cải hoán không có hướng dẫn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:05

Lừa chạy việc vào ngành công an, chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng
Lừa chạy việc vào ngành công an, chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

Để có tiền tiêu xài, Triều "nổ" có quen biết rộng có thể xin việc vào ngành Công an để chiếm đoạt số tiền hơn 700 triệu đồng.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 01:06

Đâu là nhân viên bán hàng giỏi?
Đâu là nhân viên bán hàng giỏi?

Yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa một nhân viên bán hàng giỏi với những đồng nghiệp bình thường đó là người bán hàng giỏi luôn phấn đấu để tăng thu nhập.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:25

Mỹ: Sa thải người lao động trong tháng 8 tăng do căng thẳng thương mại
Mỹ: Sa thải người lao động trong tháng 8 tăng do căng thẳng thương mại

Số việc làm bị cắt giảm trong tháng Tám vừa qua tăng 38% so với tháng trước đó, với 53.480 vị trí bị loại khỏi bảng lương. Đây là mức sa thải nhiều nhất ở Mỹ trong bất kỳ tháng Tám nào kể từ năm 2009.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:17

Đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không phải trừ tỷ lệ lương hưu
Đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không phải trừ tỷ lệ lương hưu

Bà Bùi Thị Liễu (TPHCM) sinh tháng 10 năm 1966, làm thủ quỹ tại Ngân hàng. Bà Liễu định xin nghỉ hưu trước tuổi do bị tai nạn lao động, làm giảm khả năng lao động không thể phục hồi. Bà Liễu hỏi, bà có đủ điều kiện nghỉ hưu và có bị giảm trừ tỷ lệ lương hưu không?

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:33

Quảng Ngãi: Hỗ trợ 100 % chi phí đào tạo sơ cấp và dưới 3 tháng
Quảng Ngãi: Hỗ trợ 100 % chi phí đào tạo sơ cấp và dưới 3 tháng

(Dân trí) - Lao động tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh Quảng Ngãi sẽ được hỗ trợ 100% chi phí đào tạo nghề ngắn hạn. Trong thời gian đào tạo, người lao động được hưởng đầy đủ các chế độ BHXH, BHYT.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:31

Trong tương lai gần, các trọng tài biên có thể... thất nghiệp
Trong tương lai gần, các trọng tài biên có thể... thất nghiệp

FIFA đang lên kế hoạch loại bỏ trọng tài biên khỏi các trận đấu bóng đá trong bối cảnh công nghệ hỗ trợ đang ngày càng trở nên hiện đại.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:05

Nghề “gõ ra tiền” ở Nam Sơn
Nghề “gõ ra tiền” ở Nam Sơn

Bằng tấm lòng yêu nghề, sự say mê sáng tạo, gần 40 năm qua ông Hán Văn Vi ở thôn Nam Sơn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín (Hà Nội) vẫn ngày đêm “giữ lửa” làng nghề truyền thống, làm giàu cho gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Việc gìn giữ, phát triển nghề truyền thống đã góp phần quan trọng vào công tác xóa đói nghèo, xây dựng nông thôn mới nơi “đất trăm nghề”.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:04

Thanh Hoá: Bí thư Chi đoàn khởi nghiệp từ ... 4.000 chú gà giống
Thanh Hoá: Bí thư Chi đoàn khởi nghiệp từ ... 4.000 chú gà giống

(Dân trí) - Nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mô hình “Bí thư Chi đoàn tiên phong khởi nghiệp”, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã tổ chức trao 4.000 con gà giống, thức ăn, vacxin cho 10 Bí thư Chi đoàn tại huyện miền núi Quan Sơn.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:03

Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương?
Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương?

Mẹ của bà Trần Thị Thanh Tâm là giáo viên, nơi khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ BHYT là Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Hiện nay mẹ bà Tâm đang ở Hà Nội. Tháng 8/2019, mẹ bà Tâm đi khám tự nguyện và phát hiện bị ung thư gan.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:02

Hải Phòng thanh toán bảo hiểm xã hội cho hơn 2.000 lao động
Hải Phòng thanh toán bảo hiểm xã hội cho hơn 2.000 lao động

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã cho phép Kho bạc Nhà nước Hải Phòng chuyển số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng khoảng 9,3 tỷ đồng của Cục Thuế TP Hải Phòng để trả tiền BHXH cho hơn 2000 công nhân tại Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam (số 196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An).

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:10

Hơn 42 % công việc có lương tháng từ 5-8 triệu đồng
Hơn 42 % công việc có lương tháng từ 5-8 triệu đồng

(Dân trí) - Cơ cấu mức lương trả cho các vị trí tuyển dụng tập trung trong khoảng từ 5-15 triệu đồng, trong đó mức lương từ 5-8 triệu đồng chiếm tỉ lệ khá cao với 42,8%.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính phủ Hàn Quốc chi ngân sách kỷ lục cho tạo việc làm trong năm tới
Chính phủ Hàn Quốc chi ngân sách kỷ lục cho tạo việc làm trong năm tới

Theo Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, Chính phủ nước này sẽ chi 25.770 tỷ won trong năm 2020 để tạo việc làm, tăng 21,3% so với năm nay.

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:40

Buồn vui nghề lái xe công nghệ
Buồn vui nghề lái xe công nghệ

Rẻ - nhanh - thuận tiện là những ưu điểm được người đi xe tin tưởng và ưa chuộng loại hình xe taxi công nghệ.

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:27

Điều kiện cung cấp dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài
Điều kiện cung cấp dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Trường hợp doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm tư vấn cho người lao động tìm việc làm ngoài nước theo hình thức hợp đồng cá nhân, và người lao động muốn đi làm việc theo hình thức này thì thực hiện theo quy định của pháp luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:03

Hành vi trốn đóng BHYT, gian dối để không đóng BHXH được hiểu là gì?
Hành vi trốn đóng BHYT, gian dối để không đóng BHXH được hiểu là gì?

(Dân trí) - Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao đã giải thích rõ hơn một số thuật ngữ được sử dụng khi áp dụng các điều 214, 215 và 216 của Bộ luật Hình sự xử lý các hành vi gian dối, trục lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:03

Sửa Luật Lao động: Những kiến nghị về tiền lương của Tổng LĐLĐ VN
Sửa Luật Lao động: Những kiến nghị về tiền lương của Tổng LĐLĐ VN

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 sẽ được các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu thông qua tại Kỳ họp tháng 10 tới đây. Trong các nhóm nội dung của dự thảo, vấn đề về tiền lương, bổ sung chế độ của người lao động thu hút nhiều góp ý của Tổng LĐLĐ VN.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:02

Điểm mới về hợp đồng, lương tối thiểu, thời gian thử việc, chấm dứt hợp đồng
Điểm mới về hợp đồng, lương tối thiểu, thời gian thử việc, chấm dứt hợp đồng

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 sẽ được trình Quốc hội bỏ phiếu thông qua vào Kỳ họp tháng 10 tới đây. Bên cạnh các nhóm thay đổi lớn, dự thảo còn điều chỉnh nhiều vấn đề có tính thiết yếu trong quan hệ lao động như: Hợp đồng lao động, quyền chấm dứt hợp đồng, thời gian thử việc…

Thứ ba, 03/09/2019 - 08:59

Từ quảng cáo đến bán hàng, các YouTuber đang kiếm tiền ra sao?
Từ quảng cáo đến bán hàng, các YouTuber đang kiếm tiền ra sao?

Các video tại gia có thể không chỉ dừng lại ở một sở thích. Nhờ YouTube, chúng có thể trở thành một công cụ kiếm tiền cho cả doanh nghiệp và cá nhân.

Thứ ba, 03/09/2019 - 08:10

Đạo đức hành nghề: Tài sản vô hình quý giá
Đạo đức hành nghề: Tài sản vô hình quý giá

Đạo đức nghề nghiệp mang lại lợi ích cho cả cá nhân người hành nghề, tổ chức mà cá nhân đó hoạt động và cho xã hội.

Thứ ba, 03/09/2019 - 08:04

"Thổi hồn" vào vỏ dừa khô, bán 1,2 triệu đồng/cái
"Thổi hồn" vào vỏ dừa khô, bán 1,2 triệu đồng/cái

Tưởng chừng không có giá trị thị trường nhưng với tài điêu khắc, ông Đặng Hồng Điểm (58 tuổi; ngụ hẻm 38, đường 3-2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã làm cho vỏ dừa khô đẹp, sắc sảo hơn và giá bán khá cao.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:56

Lao động làm việc bán thời gian, tham gia BHXH thế nào?
Lao động làm việc bán thời gian, tham gia BHXH thế nào?

Bà Nguyễn Liên Hương (Hà Nội) làm việc theo hợp đồng dài hạn, nhưng chỉ làm 4 tiếng/ngày từ thứ 2 đến thứ 7. Mức lương tương ứng 1/2 mức lương tối thiểu cho công việc toàn thời gian là 1.900.000 đồng/tháng. Vậy bà phải tham gia BHXH như thế nào? Mức đóng bao nhiêu?

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:03

Sau nhiều tranh luận, vẫn chưa quyết bỏ "viên chức suốt đời"
Sau nhiều tranh luận, vẫn chưa quyết bỏ "viên chức suốt đời"

Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức ...

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:03

Làm gì khi sổ BHXH ghi sai số chứng minh nhân dân?
Làm gì khi sổ BHXH ghi sai số chứng minh nhân dân?

Trước đây tôi có làm nhân viên văn phòng cho một công ty tư nhân được năm năm. Sau đó tôi nghỉ việc rồi nhận sổ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:53