Giải bài toán nhân lực cho bệnh viện vùng ven TP HCM

Làm gì để có đủ nhân lực cho các bệnh viện công ở vùng ven là một bài toán nan giải đối với ngành y tế TP HCM
>>TP HCM: Bãi bỏ quy định tuyển dụng bác sĩ phải có hộ khẩu thành phố
>>“Bác sĩ giỏi” lặn mất tăm khi bị phát hiện bằng giả
>>Bác sĩ sẽ chỉ được cấp giấy phép hành nghề có thời hạn

Tại TPHCM, việc hàng loạt bệnh viện tư nhân được xây dựng khiến cho bệnh viện công, nhất là các bệnh viện vùng ven thiếu y bác sĩ trầm trọng. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh. Làm gì để có đủ nhân lực cho các bệnh viện công ở vùng ven là một bài toán nan giải đối với ngành y tế thành phố, đòi hỏi cần có những chính sách phù hợp để phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Các bệnh viện vùng ven thiếu y bác sĩ trầm trọng. (Ảnh minh họa).
Các bệnh viện vùng ven thiếu y bác sĩ trầm trọng. (Ảnh minh họa).

Sáng sớm, bà Võ Thị Pha, ngụ xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ đã có mặt tại Bệnh viện Cần Giờ để khám bệnh. Bà cho biết: đi khám những bệnh đơn giản thông thường thì có bác sĩ, nhưng lần trước đi khám mắt, bác sĩ của Bệnh viện Mắt đang công tác ở đây có việc đột xuất nghỉ nên không có ai khám cho bà. Bệnh viện này chưa có bác sĩ chuyên khoa mắt.

Bà Võ Thị Pha nói: “Xin thuốc hoặc đi xét nghiệm máu các thứ thì mình làm ở bệnh viện Cần Giờ có, còn nếu nặng hơn nữa thì mình lên tuyến trên. Ở đây thì không đủ như ở trên tuyến trên. Tôi mong bệnh viện đầy đủ, rồi tiện nghi để khám ở đây cho khỏi đi lên thành phố xa xôi”.

Thiếu bác sĩ đang là tình trạng trầm trọng của Bệnh viện Cần Giờ, một huyện biển duy nhất của TP HCM, nằm cách xa trung tâm và tách biệt. Hiện bệnh viện có 149 cán bộ viên chức, trong đó có 18 bác sĩ, bao gồm cả ban giám đốc. Trong khi đó, thực tế có ngày có khoảng 350- 400 lượt người tới khám chữa bệnh.

Thực hiện đề án luân phiên bác sĩ tuyến trên hỗ trợ cho bệnh viện tuyến dưới của Sở Y tế, Cần Giờ cũng được các bác sĩ ở các bệnh viện như Nguyễn Tri Phương, Hùng Vương, Nhi đồng 2 và Bệnh viện Mắt xuống hỗ trợ khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, bác sĩ Đoàn Ngọc Huệ, Giám đốc Bệnh viện Cần Giờ cho rằng, tăng cường các bác sĩ ở tuyến trên chỉ là giải pháp tạm thời. Bệnh viện hiện còn thiếu 17 bác sĩ và khi Bệnh viện Cần Giờ mới xây dựng xong với 200 giường đi vào hoạt động thì sẽ thiếu khoảng 40 bác sĩ. Bệnh viện mong muốn tuyển đủ y bác sỹ để công tác khám chữa bệnh không bị đứt quãng.

Tuyển bác sĩ khó, nhưng nhiều bác sĩ được hỗ trợ đi học nâng cao chuyên môn xong thì lại xin nghỉ việc. Mới đây, bệnh viện đã có 4 bác sĩ nghỉ việc và hiện có bác sĩ vừa đi học về cũng đang làm đơn xin nghỉ việc để chuyển công tác một nơi có thu nhập tốt hơn.

Bác sĩ Huệ bức xúc: “Chế độ thì chủ yếu là bồi thường về kinh phí học tập là nhiều, của huyện cấp. Huyện có một chính sách riêng cho các bác sĩ ở Cần Giờ khi đi học. Nhưng chi phí đó ít vài chục triệu thôi, còn đằng sau đó là chi phí bệnh viện Cần Giờ phải chi trả lương, rồi các khoản ưu đãi khác để bác sĩ đi học nhưng khi về nghỉ việc thì chúng ta không có chế tài gì.

Thực trạng này cũng diễn ra tại Bệnh viện huyện Củ Chi 1 năm về trước. May mắn là lúc đó Củ Chi được Bệnh viện quận Thủ Đức cử nhiều bác sĩ trưởng phó khoa lên cộng tác, đồng thời đào tạo, hướng dẫn cho các bác sĩ mới tại đây. Bên cạnh đó, do tiếp giáp với các địa bàn tỉnh Bình Dương, Long An nên Củ Chi cũng thu hút được một số bác sĩ về cộng tác rồi thành bác sĩ cơ hữu. Bệnh viện Củ Chi cũng xây dựng ký túc xá khang trang cho bác sĩ, có căn- tin phục vụ đầy đủ và một số chính sách đãi ngộ khác nên nên hiện đã có 30 bác sĩ, tạm đủ đáp ứng công tác khám chữa bệnh.

Theo các bệnh viện ở ven đô, tình trạng “đói” bác sĩ đã kéo dài từ lâu vì không thu hút được nhân tài. Ở xa trung tâm mà cơ sở thì xuống cấp, trang thiết bị nghèo nàn, chế độ đãi ngộ thấp là những nguyên nhân chính mà bác sĩ không muốn về.

Bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết: Bà đã từng trực tiếp nói chuyện vận động bác sĩ vừa tốt nghiệp là người địa phương Cần Giờ ở lại công tác tại bệnh viện nhưng họ vẫn ra đi. Trước đây, UBND huyện dự định đưa chính sách cấp đất cho các bác sĩ về huyện công tác, tuy nhiên thành phố đang có chủ trương ngừng hết các dự án trên địa bàn để phục vụ quy hoạch lại nên huyện tập trung xây dựng các dự án nhà ở công vụ cho bác sĩ cư trú.

Hiện UBND huyện Cần Giờ đã làm dự thảo dự án thu hút nguồn nhân lực cho huyện giai đoạn từ 2018-2020. Dự thảo đưa ra 3 chính sách hỗ trợ, bao gồm: chính sách trợ cấp hàng tháng, hỗ trợ kinh phí đào tạo và chính sách nhà ở công vụ. Bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm nói: “Đối với các bác sĩ trình độ đại học trở lên sẽ hỗ trợ 5 lần mức lương cơ sở, còn đối với y sĩ, và các chức danh khác trình độ trung cấp trở lên là 3 lần mức lương cơ sở. Với dự thảo này cơ bản sẽ thu hút các bác sĩ đến với Cần Giờ trong tương lai”.

Theo Phó Giáo sư – Tiến sĩ, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Sở Y tế có chủ trương đưa các bác sĩ bệnh viện chuyên khoa đầu ngành luân phiên đến khám chữa bệnh, qua đó chuyển giao kỹ thuật, đào tạo cho các bác sĩ tuyến dưới, ở vùng xa. Với cách làm như vậy, nhiều bác sĩ cũng đã đăng ký ở lại công tác tại bệnh viện huyện.

Đồng thời, sở y tế tăng cường phát triển quy trình báo động đỏ để hỗ trợ cho các bác sĩ tuyến dưới: “Khi khám chữa bệnh thì cũng không nói trước được điều gì. Có trường hợp nặng đột xuất không thể chuyển đi được, chúng tôi có quy trình báo động đỏ để hỗ trợ cho các bệnh viện vùng xa. Với báo động đỏ đó thì các bệnh viện sẽ lập tức đến để hỗ trợ cho các bệnh viện ở xa thành phố”.

Theo quy định của TPHCM, từ ngày 1/11/2017, các bệnh viện công lập có thể tuyển dụng bác sĩ và nhân viên y tế mà không cần phải có hộ khẩu thường trú tại thành phố. Đây được xem là một giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các bệnh viện công lập vốn rất khó tuyển dụng bác sĩ trong thời gian qua. Nhưng đây cũng mới chỉ là điều kiện cần, còn để thu hút và giữ chân được các bác sĩ có năng lực thì đòi hỏi các bệnh viện phải không ngừng phát triển về cả chuyên môn và môi trường làm việc. Đặc biệt là những bệnh viện vùng ven, một chính sách tốt cho người công tác ngành y là điều tiên quyết để thu hút và giữ chân nhân lực./.

Theo Kim Dung/ VOV- TPHCM

MỚI NHẤT
Làm giàu ở nông thôn: Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế
Làm giàu ở nông thôn: Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế

Sau khi ra trường với tấm bằng loại khá của trường Đại học Nông-Lâm Thái Nguyên, chàng cử nhân người Nùng Lý Văn Quyết (sinh 1993), thôn Tác Chiến, xã Nam La, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) lại về quê "nghịch đất" nuôi giun quế.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:57

Trợ cấp đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc
Trợ cấp đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc

Ông Phan Ngọc Lục (trankhuyen1953@...) tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc từ tháng 1/1978 đến tháng 10/1982 thuộc Tiểu đoàn 5, Sư đoàn 432; Đại đội 20, Trung đoàn 4, Sư đoàn 337; Trường quân y Quân khu 1.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:38

Tạo nguồn cho cải cách tiền lương
Tạo nguồn cho cải cách tiền lương

Sáng 22/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã khảo sát tại Bộ Tài chính về các giải pháp tạo nguồn thực hiện điều chỉnh chính sách tiền lương.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:36

Bạc Liêu: Luật quy định trình tự, Sở LĐ-TB&XH lại muốn... bỏ qua
Bạc Liêu: Luật quy định trình tự, Sở LĐ-TB&XH lại muốn... bỏ qua

(Dân trí) - Luật quy định trình tự khi làm văn bản quy phạm pháp luật có quy định chính sách, nhưng Sở Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu lại muốn "bỏ qua" quy trình, khi được UBND tỉnh giao xây dựng dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:33

Người khuyết tật chật vật làm chủ doanh nghiệp
Người khuyết tật chật vật làm chủ doanh nghiệp

Còn nhiều rào cản khiến người khuyết tật phải đối mặt với hàng loạt khó khăn trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:32

Những lời khuyên "ngàn vàng" về nghề nghiệp từ các "tỷ phủ bỏ học"
Những lời khuyên "ngàn vàng" về nghề nghiệp từ các "tỷ phủ bỏ học"

Những tỷ phú trên thế giới đã lựa chọn rời giảng đường đại học sớm để lập nghiệp, và những lời khuyên cùng phương châm sống của họ có thể rất hữu ích và “truyền lửa”, giúp bạn đi đến thành công.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:28

Quán chuối nướng trong hẻm Sài Gòn thu chục triệu đồng/ngày
Quán chuối nướng trong hẻm Sài Gòn thu chục triệu đồng/ngày

Theo lời bà con sống gần quán, hơn 20 năm trước, ngay lề đường, có một người phụ nữ bán bánh tráng nướng. Một ngày, người em của chị mang ra khoảng 20 trái chuối nếp bọc lá để nướng nhờ cho con ăn...

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:15

Người bị tai biến có được trợ cấp BHXH một lần?
Người bị tai biến có được trợ cấp BHXH một lần?

Ông Huỳnh Tài - Tỉnh Khánh Hòa, hỏi: Bố đẻ tôi năm nay 49 tuổi, làm việc trong ngành Giáo dục, đã đóng BHXH 31 năm, bị bệnh tai biến thì có thể xin nghỉ hưu trước tuổi và hưởng trợ cấp 1 lần không?

Thứ tư, 22/11/2017 - 06:59

BHXH VN giải thích trường hợp bệnh nhân đang điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn
BHXH VN giải thích trường hợp bệnh nhân đang điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn

(Dân trí) - “Đa số người có thẻ BHYT hộ gia đình, khi gần hết hạn đều chủ động mua lại thẻ BHYT mới, bởi họ đều biết rằng chỉ cần nằm viện 1 ngày ở các bệnh viện Trung ương như Bạch Mai, chi phí đã có thể bằng giá trị mua 10 chiếc thẻ BHYT…”

Thứ ba, 21/11/2017 - 05:29

Trao bằng khen tới nhiều doanh nghiệp trả lương trên 20 triệu đồng/tháng
Trao bằng khen tới nhiều doanh nghiệp trả lương trên 20 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - “Hơn 45 % doanh nghiệp tham gia bảng xếp hạng đang sử dụng trên 1.000 lao động, 47 doanh nghiệp trả lương bình quân tới người lao động trên 10 triệu đồng/tháng, 8 doanh nghiệp mức lương bình quân đạt trên 20 triệu đồng/tháng”

Thứ ba, 21/11/2017 - 12:42

Nông dân làm giàu: 9X học nước ngoài 6 năm về quê...nuôi gà
Nông dân làm giàu: 9X học nước ngoài 6 năm về quê...nuôi gà

Sau 6 năm học tập tại Trung Quốc, chàng trai trẻ thế hệ 9X Lý Viết Phúc, trú tại thôn Đồng Mông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) trở về quê hương tiếp quản trang trại gà giống của gia đình. Với cách làm mới, anh đang làm chủ môt trang trại gà giống đặc sản Tiên Yên cung cấp ra thị trường khoảng hơn 22.000 con giống/tháng.

Thứ ba, 21/11/2017 - 08:10

Sát hại đồng nghiệp chỉ vì lời thách thức
Sát hại đồng nghiệp chỉ vì lời thách thức

Ngày 20/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (SN 1983, trú tại xã Tam Đa, Phù Cừ, Hưng Yên) về tội Giết người, theo khoản 1, Điều 93 - Bộ Luật Hình sự.

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Các trường hợp nhận BHXH 1 lần ngay sau khi mắc bệnh
Các trường hợp nhận BHXH 1 lần ngay sau khi mắc bệnh

Chị gái ông Vũ Duy Thính (tỉnh Hưng Yên) năm nay 44 tuổi, đóng BHXH được 8 năm 8 tháng. Tháng 6/2017 chị ông bị tai biến mạch máu não nên liệt nửa người, đang điều trị, chưa giám định mức suy giảm sức khoẻ. Ông Thính hỏi, chị gái ông muốn thanh toán BHXH một lần thì phải chờ 1 năm hay được giải quyết ngay?

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:30

Nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn, thiếu lao động trầm trọng
Nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn, thiếu lao động trầm trọng

Nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn ở TP Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Thứ hai, 20/11/2017 - 08:14

Những nhà giáo không có ngày 20/11 ở Miền Trung
Những nhà giáo không có ngày 20/11 ở Miền Trung

Không khí 20/11 tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, nơi vừa xảy ra các vụ sạt lở núi kinh hoàng sau cơn bão số 12 có phần trầm lắng hơn mọi năm.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:39

Trắng tay vì dính bẫy lừa xuất khẩu lao động
Trắng tay vì dính bẫy lừa xuất khẩu lao động

Nhiều người đi vay mượn số tiền lớn đổ vào các công ty tư vấn xuất khẩu lao động với giấc mơ đổi đời nhưng không ít trong số đó lại nhận 'trái đắng" vì dính bẫy lừa đảo.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:34

Không ký hợp đồng lao động để làm công việc chuyên môn
Không ký hợp đồng lao động để làm công việc chuyên môn

Theo phản ánh của bà Trần Diệu Hằng (tỉnh Bình Thuận), hiện UBND phường nơi bà công tác có thiếu một công chức địa chính, xây dựng. UBND thành phố cho phép ký hợp đồng với một cá nhân có trình độ đại học địa chính, xây dựng để chờ thi tuyển công chức vào làm việc ở vị trí này.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:29

Chấm dứt hợp đồng vì viêm gan siêu vi B?
Chấm dứt hợp đồng vì viêm gan siêu vi B?

Trần Hoàng Nghĩa (nghiahoangtran85@gmail.com) hỏi: "Tôi đang làm việc tại một công ty chuyên về nhà hàng - khách sạn. Hằng năm, sau mỗi đợt khám sức khỏe định kỳ, nếu nhân viên ở các bộ phận có giao tiếp với khách hàng (tiếp tân, phục vụ ẩm thực, nấu bếp, dọn phòng…) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm gan B thì sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:50

Hai "ma men" đi xin việc, đánh công nhân cướp 61 ngàn đồng
Hai "ma men" đi xin việc, đánh công nhân cướp 61 ngàn đồng

Sau khi nhậu say, Tuyên và Hùng rủ nhau đến 1 công ty để xin việc. Tại đây hai đối tượng đã đánh một công nhân rồi cướp 61 ngàn đồng và 1 chiếc điện thoại.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:31

Kiếm 1.000 tỷ đồng/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí
Kiếm 1.000 tỷ đồng/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí

Điều bất ngờ là những thương hiệu tầm cỡ thế giới như Apple, Channel cũng hợp tác với công ty thú vị này.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:16

Nơi làm việc tốt nhất thế giới: mỗi năm họp 5 lần
Nơi làm việc tốt nhất thế giới: mỗi năm họp 5 lần

Khi phóng viên tới văn phòng của CEO Robert Meggy vài tuần trước Giáng sinh, vị CEO này lập tức thú nhận: "Tôi không ngờ là việc vận hành một nhà máy lại đi kèm với việc trở thành một chuyên gia đồ chơi như thế này."

Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:05

Chuyển cơ quan có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?
Chuyển cơ quan có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?

Bà Đỗ Quỳnh Mai (Hà Nội) được tuyển dụng vào viên chức đơn vị sự nghiệp công lập từ năm 2010 và hiện giữ chức vụ trưởng phòng (bổ nhiệm từ năm 2014). Đến năm 2017, bà Mai có nguyện vọng được chuyển sang vị trí công chức ở cơ quan khác, có cùng đơn vị chủ quản cấp trên với cơ quan cũ.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:30

Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ đồng mỗi vụ
Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ đồng mỗi vụ

Hàng trăm gốc hồng không hạt ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) trăm tuổi vẫn trĩu quả, giúp nhiều hộ dân thu họach khá. Chính quyền địa phương đang khuyến khích bà con đẩy mạnh nhân rộng loại cây này nhằm tạo vùng sản xuất hàng hóa quy mô hơn.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:04

Chế độ đối với Công an nhân dân xuất ngũ
Chế độ đối với Công an nhân dân xuất ngũ

Ông Lã Văn Dũng (tỉnh Thái Bình) làm việc trên 15 năm trong lực lượng Công an nhân dân, vì lý do sức khỏe nên phải xuất ngũ. Ông Dũng hỏi, trường hợp của ông có được cấp thẻ BHXH không? Nếu không được cấp thì quy định tại văn bản nào?

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:02