Giáo dục nghề nghiệp: Nhiều thách thức trong tăng trưởng và hội nhập

Dân trí Với hơn 1.900 cơ sở và mức độ tuyển sinh đạt hơn 2,2 triệu người/năm, hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã mở ra nhiều cơ hội gắn kết đào tạo và hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp còn gặp nhiều thách thức khi lựa chọn mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế
>>Những bổng lộc “trong mơ” chỉ có tại Silicon Valley
>>Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng
>>Có được truy đóng 15 năm không tham gia BHXH?

Đây cũng là vấn đề chính được bàn thảo tại Hội thảo Phát triển giáo dục Việt Nam 2019, chương trình do Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội và Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 20/9 tại Hà Nội.

Thu hẹp cơ sở, tăng tuyển sinh

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc Hội Uông Chu Lưu đánh giá, Luật Giáo dục nghề nghiệp sau khi có hiệu lực đã thúc đẩy nhiều đổi mới quan trọng và đột phá trong lĩnh vực này.

Giáo dục nghề nghiệp: Nhiều thách thức trong tăng trưởng và hội nhập - 1

“Đơn cử như việc hợp nhất các trình độ đào tạo, đổi mới về tổ chức và quản lý đào tạo, chính sách cho người học, nhà giáo và cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng như bổ sung, hoàn thiện cơ chế...” - Phó chủ tịch Quốc hội nói.

Trong bối cảnh hội nhập nhanh chóng, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý nhiều thách thức trước sự vận động, phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ và tri thức nhân loại, đặc biệt là trước yêu cầu của toàn cầu hóa, quốc tế hoá.

Ông Cao Văn Sâm - Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp đánh giá về những thác thức của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

“Xu thế toàn cầu nên được nhìn nhận là thời cơ và cũng là thách thức cho giáo dục nghề nghiệp. Việt Nam cần những đổi mới mạnh mẽ để không chỉ đảm đương được trách nhiệm đào tạo nhân lực trực tiếp phục vụ cho sản xuất, kinh doanh mà còn đáp ứng yêu cầu hội nhập, cạnh tranh…” - Phó Chủ tịch Quốc hội gợi ý.

Tiếp thu ý kiến của Phó chủ tịch Quốc hội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, hệ thống giáo dục nghề nghiệp thời gian quan đã và đang thực hiện đổi mới khá mạnh mẽ và đồng bộ, nhất là trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, tháng 12/2016 - thời điểm Bộ LĐ-TB&XH tiếp nhận bàn giao các trường trung cấp chuyên nghiệp, các trường cao đẳng từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, hệ thống giáo dục nghề nghiệp có 2.020 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đến tháng 6/2019, thông qua công tác quy hoạch, xắp xếp lại, cả nước còn 1.917 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chia sẻ: “Chất lượng và hiệu quả giáo dục nghề nghiệp có bước chuyển biến tích cực; kỹ năng nghề nghiệp của người tốt nghiệp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã được nâng lên; trên 80% người học tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, ở một số nghề và một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp tỷ lệ này đạt gần 100%”.

Trên cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền về giáo dục nghề nghiệp, nhận thức của người học, người dân và xã hội về giáo dục nghề nghiệp phần nào có những chuyển biến nhất định. Kết quả tuyển sinh trong 2 năm 2017, 2018 đã bắt đầu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Không ít thách thức

Ngoài những kết quả đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng thừa nhận, một trong những khó khăn của phát triển giáo dục nghề nghiệp là sự nhận thức về giáo dục nghề nghiệp ở một số địa phương chưa đầy đủ, thậm chí còn coi nhẹ. Đặc biệt là chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Giáo dục nghề nghiệp: Nhiều thách thức trong tăng trưởng và hội nhập - 2

“Trong khi đó, một bộ phận xã hội vẫn chưa nhận thức đúng về vai trò quan trọng của giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội; tâm lý coi trọng bằng cấp vẫn còn nặng nề; việc định hướng nghề nghiệp, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT không đạt mục tiêu đề ra” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết.

Đại diện của Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, năng lực của cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp ở địa phương còn hạn chế.

Đồng quan điểm trên, ông Cao Văn Sâm - Phó Chủ tịch Hiệp Hội Giáo dục nghề nghiệp, cho rằng một trong những hướng phát triển bền vững của giáo dục nghề nghiệp chính là tăng cường gắn kết với thị trường lao động và doanh nghiệp.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, dù có nhiều cơ hội phát triển nhưng mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn gặp bất cập trong việc phân bố, ngành nghề, trình độ đào tạo. Việc sáp nhập cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở một số địa phương còn mang tính hành chính, cơ học.

“Việc gắn kết này cần được thể hiện ở nhiều cấp độ, như: Tham gia vào đào tạo, góp ý vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn kỹ năng, đánh giá và kiểm tra nhân lực sau đào tạo” - ông Cao Văn Sâm cho biết.

Vị Phó Chủ tịch cũng chỉ ra những hạn chế trong việc gắn kết, từ đó ảnh hưởng tới tính thực chất và hiệu quả chưa cao của giáo dục nghề nghiệp. "Lý do bởi thể chế chính sách chưa đầy đủ, chưa đề cập cụ thể hơn về lợi ích của doanh nghiệp vào giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, việc đào tạo chưa gắn được với doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ hiện đại. Ngoài ra, việc gắn bó chưa chặt khiến công tác tạo việc làm cho người học còn chưa hiệu quả" - ông Cao Văn Sâm nói.

Cũng đề cập tới thực trạng của giáo dục nghề nghiệp, bà Wendy Cunningham - đại diện Ngân hàng Thế giới đánh giá, hệ thống giáo dục nghề nghiệp nghiệp của Việt Nam còn nhiều hạn chế.

Trong khi đó, năng suất lao động của Việt Nam vẫn khá khiêm tốn so với các nước trong khu vực, khoảng 67 % lực lượng lao động của Việt Nam có trình độ trung học trở xuống.

Bà Wendy Cunningham gợi ý, Việt Nam cần chú trọng hơn việc cân bằng ngân sách của nhà nước cho giáo dục nghề nghiệp và thiết kế chính sách đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Thừa Thiên Huế: Cán bộ quản lý rừng nghỉ việc để ...chạy xe Grab kiếm sống
Thừa Thiên Huế: Cán bộ quản lý rừng nghỉ việc để ...chạy xe Grab kiếm sống

(Dân trí) - Từ năm 2018 trở lại đây, nhiều cán bộ làm việc ở các Ban Quản lý rừng phòng hộ thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã xin nghỉ việc bởi áp lực công việc lớn và đồng lương thấp, trong đó có cả người chuyển sang chạy Grab để ...kiếm sống.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 01:11

Nóng tuần qua: Kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ...câu nói của chị gái
Nóng tuần qua: Kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ...câu nói của chị gái

(Dân trí) - Đề xuất 2 phương án tăng tuổi hưu, nghề “hút” tân sinh viên ngành thú y, làm giàu từ cây dưa nhờ câu nói của chị gái, tranh luận việc áp dụng tiền lương luỹ tiến làm thêm giờ, Bộ trưởng Lao động dự bữa cơm trưa giá 15.000 đồng với công nhân may…là các thông tin Việc làm hấp dẫn tuần qua.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:03

Ứng xử thế nào với “đồng nghiệp” AI?
Ứng xử thế nào với “đồng nghiệp” AI?

Trí tuệ nhân tạo (AI) vốn mang lại nhiều ứng dụng và chuyển đổi quan trọng trong nền kinh tế, xã hội của các nước. Nhưng tại Việt Nam, nền tảng công nghệ và trình độ nhân lực của nhiều doanh nghiệp (DN) còn nhiều hạn chế, nên chưa thể thích ứng kịp với AI.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:03

Hà Nội: Công nhân trắng đêm lao dầm xây cầu cạn vành đai 3
Hà Nội: Công nhân trắng đêm lao dầm xây cầu cạn vành đai 3

Mất gần 4 tiếng đồng hồ, những thanh dầm đã được lắp đặt vào các cột trụ thuộc dự án đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long (Hà Nội).

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:03

Một tuần đăng tuyển, Amazon nhận được 18 hồ sơ xin việc/phút
Một tuần đăng tuyển, Amazon nhận được 18 hồ sơ xin việc/phút

Đăng tuyển 30.000 nhân viên, Amazon nhận được 208.000 hồ sơ ứng tuyển chỉ sau 1 tuần...

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:02

Cần thay đổi phương thức quản trị nhà trường trong giáo dục nghề nghiệp
Cần thay đổi phương thức quản trị nhà trường trong giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - “Từ trước đến nay, quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp vẫn theo hướng “trên bảo dưới nghe”, điều hành theo mệnh lệnh thế. Nhưng mà bây giờ xu hướng mới. Tức là quản trị theo hướng tăng cường sự tương tác nhiều chiều…”.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 05:42

Tuổi nghỉ hưu: "Chốt" đề xuất của Chính phủ trình là phương án 1
Tuổi nghỉ hưu: "Chốt" đề xuất của Chính phủ trình là phương án 1

(Dân trí) - Uỷ ban thường vụ Quốc hội hôm 20/9 đã thống nhất đề xuất 2 phương án tăng tuổi hưu. Đề xuất của Chính phủ với lộ trình tăng 3 tháng/năm cho nam và 4 tháng/năm cho nữ được chọn là phương án 1. Các đại biểu Quốc hội sẽ bỏ phiếu “chốt” phương án cuối tại Kỳ họp Quốc hội tháng 10.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 09:05

5 phẩm chất cần có để không bị robot "cướp" việc làm
5 phẩm chất cần có để không bị robot "cướp" việc làm

Đây là 5 điều mà người lao động cần có để không bị mất việc làm vào tay robot được các CEO và lãnh đạo doanh nghiệp chỉ ra...

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:39

Cách tính tiền lương làm ca đêm và thêm giờ
Cách tính tiền lương làm ca đêm và thêm giờ

Bà Phạm Thị Thêu (Hà Nội) làm việc trong một công ty xây dựng, mức lương 300.000 đồng/ngày/8 giờ. Công ty chia thành 2 ca làm việc trong ngày, ca ngày làm từ 7 giờ đến 11 giờ và 14 giờ đến 18 giờ; ca đêm làm từ 20 giờ đến 4 giờ sáng ngày hôm sau.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:23

Tuổi 90, cựu nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất sống cảnh eo hẹp trong căn nhà gần 2m2
Tuổi 90, cựu nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất sống cảnh eo hẹp trong căn nhà gần 2m2

Có thể nói, căn nhà này dị dạng, vừa ngắn, vừa hẹp, vừa thấp - thấp đến mức người trong nhà chỉ ngồi mà không đứng được.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:17

Huế: Tân sinh viên ngành Thú y tò mò xem cách chữa bệnh cho thú cưng
Huế: Tân sinh viên ngành Thú y tò mò xem cách chữa bệnh cho thú cưng

(Dân trí) - Từ 19-21/9, Ngày hội định hướng và cơ hội việc làm ngành Chăn nuôi - Thú y năm 2019 tại trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế đã diễn ra thú vị khi các em tân sinh viên được trải nghiệm về các công việc trong tương lai như: Tiêm văc xin cho gà con, chữa bệnh cho chó, mèo.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:16

Nâng cao ý thức phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em với ứng dụng TikTok
Nâng cao ý thức phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em với ứng dụng TikTok

(Dân trí) - Với mong muốn cung cấp những kiến thức, thông tin cần thiết để bảo vệ và phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em, sáng 20/9 tại Hà Nội, Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức Lễ khởi động chiến dịch "Tiên học lễ" trên ứng dụng TikTok và ra mắt tài khoản @Vì trẻ em.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Những bổng lộc “trong mơ” chỉ có tại Silicon Valley
Những bổng lộc “trong mơ” chỉ có tại Silicon Valley

Nhân viên các hãng công nghệ tại Silicon Valley (Mỹ) được hưởng các đặc quyền mà không phải nơi nào cũng có được như thuê xe miễn phí, nghỉ mát khắp thế giới.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:34

Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng
Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Do làm ăn thua lỗ, cần tiền tiêu xài Lâm Quang Điệu “nổ” mình có khả năng xin việc nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:19

Có được truy đóng 15 năm không tham gia BHXH?
Có được truy đóng 15 năm không tham gia BHXH?

Bà Ngọc Dung làm việc tại công ty A được 15 năm nhưng vì là doanh nghiệp (DN) nhỏ nên bà và 3 nhân viên khác không được đóng BHXH. Nay, chủ DN đồng ý đóng bổ sung BHXH cho 15 năm làm việc của bà. Vậy, bà Dung có được đóng BHXH bắt buộc tính từ thời điểm đó hay phải mua BHXH tự nguyện? Nếu vậy thì chủ DN có bị xử phạt và phải đóng BHXH cho cả các thành viên khác không?

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:05

Người Nga sẽ chỉ làm việc 4 ngày mỗi tuần?
Người Nga sẽ chỉ làm việc 4 ngày mỗi tuần?

Bộ Lao động Liên bang Nga sẽ thảo luận về việc áp dụng thí điểm chính sách 1 tuần làm việc 4 ngày tại các doanh nghiệp tham gia dự án quốc gia về tăng năng suất.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:02

An toàn lao động: Tăng cường huấn luyện ATVSLĐ cho hơn 38.000 người lao động
An toàn lao động: Tăng cường huấn luyện ATVSLĐ cho hơn 38.000 người lao động

(Dân trí) - “Giai đoạn năm 2016 - 2018, số tiền chi khám giám định thương tật bình quân là hơn 1,9 tỷ đồng/năm, chi trợ cấp bình quân là gần 148 tỷ đồng/năm…Riêng năm 2018, Cục đã phê duyệt hỗ trợ huấn luyện ATVSLĐ cho người tham gia bảo hiểm TNLĐ, BNN bắt buộc gần 43 tỷ đồng”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:00

10 công ty trả lương cao nhất tại Mỹ năm 2019, bất ngờ Microsoft "bét bảng"
10 công ty trả lương cao nhất tại Mỹ năm 2019, bất ngờ Microsoft "bét bảng"

Dẫn đầu danh sách không phải là các hãng công nghệ khổng lồ như Facebook, Google hay Microsoft...

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:42

Kiếm trăm triệu đồng từ dưa kim hoàng hậu, hoa ly nhờ... câu nói của chị gái
Kiếm trăm triệu đồng từ dưa kim hoàng hậu, hoa ly nhờ... câu nói của chị gái

(Dân trí) - Mới học hết phổ thông, chưa qua trường lớp nào, nhưng anh Nguyễn Văn Trung vẫn quyết tâm dấn thân vào làm nông nghiệp công nghệ cao cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm trên chính mảnh đất quê hương.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:43

Quyền thử việc, đơn phương chấm dứt HĐLĐ sẽ được điều chỉnh ra sao?
Quyền thử việc, đơn phương chấm dứt HĐLĐ sẽ được điều chỉnh ra sao?

(Dân trí) - “Thời gian thử việc của người lao động nên được quy định linh hoạt hơn và phải đóng BHXH, BHYT. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần nêu lý do mà chỉ cần báo trước một thời hạn nhất định…”. Đây là một số góp ý của đại biểu quốc hội về dự thảo sửa đổi Luật Lao động.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:31

Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng
Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng

Công việc bán trái cây cả ngày rong ruổi ngoài đường, lại thường xuyên thua lỗ, anh Thanh (Cà Mau) nghỉ việc đi vác đá kiếm 400 ngàn đồng/ngày.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:25

TP.HCM xin gỡ vướng trong việc tuyển dụng viên chức lĩnh vực nghệ thuật
TP.HCM xin gỡ vướng trong việc tuyển dụng viên chức lĩnh vực nghệ thuật

Việc đặc cách tuyển viên chức là tâm tư của tất cả nghệ sĩ cũng vừa là tâm tư của UBND TP.HCM khi muốn gỡ vướng trong việc trọng dụng nhân tài.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:18

Không khám qua BHYT, có được hưởng chế độ ốm đau?
Không khám qua BHYT, có được hưởng chế độ ốm đau?

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Hậu (TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), Công ty ông có một số trường hợp người lao động đi khám chữa bệnh tự nguyện không dùng thẻ BHYT và khi thanh toán chế độ ốm đau đều được BHXH TP.Cẩm Phả trả lời không giải quyết do không dùng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:56

Người lao động hiểu thêm về bảo hiểm thất nghiệp từ thông tin của báo chí
Người lao động hiểu thêm về bảo hiểm thất nghiệp từ thông tin của báo chí

(Dân trí) - Ngày 18/9, tại TP Cần Thơ, Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phối hợp tạp chí Lao động và Xã hội  tổ chức Hội nghị truyền thông về việc làm khu vực phía Nam năm 2019.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:49