Hành nghề không có đạo đức, không ai tôn trọng

Đó là khẳng định của TS Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội tại diễn đàn khoa học về đạo đức nghề nghiệp.
>>Hàng chục nghìn lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản học về đạo đức
>>Tư vấn viên dịch vụ việc làm phải có đạo đức và nghiệp vụ
>>Lớp học đạo đức doanh nghiệp tại Nhật Bản

Ngày 28/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức diễn đàn khoa học "Nhiệm vụ và giải pháp nâng cao đạo đức hành nghề trong giai đoạn hiện nay".

Diễn đàn nhằm thảo luận những vấn đề liên quan tới thực trạng đạo đức hành nghề và những yêu cầu đặt ra đối với đạo đức hành nghề tại Việt Nam hiện nay, hướng tới xây dựng các quy định pháp luật, quy tắc về đạo đức hành nghề ở Việt Nam.

Tại diễn đàn, các đại biểu đều đồng tình rằng, đạo đức nghề nghiệp là vấn đề lớn, là những phẩm chất cần có của mỗi người theo đúng những quy tắc chuẩn mực của một nghề nhất định được cộng đồng xã hội thừa nhận nhằm điều chỉnh hành vi, thái độ của con người trong quan hệ với con người, tự nhiên và xã hội khi hành nghề.

Hành nghề không có đạo đức, không ai tôn trọng - 1

TSKH Nghiêm Vũ Khải phát biểu đề dẫn diễn đàn khoa học về đạo đức nghề nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp là những nguyên tắc chi phối hành vi của một người hoặc một nhóm trong môi trường công việc. Giống như các giá trị, đạo đức nghề nghiệp cung cấp các quy tắc về cách một người nên hành động đối với người khác và các tổ chức trong một môi trường như vậy.

Chính các quy định về đạo đức nghề nghiệp sẽ giúp nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn. 

TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, trong phát biểu đề dẫn của mình đánh giá, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp do Việt Nam ban hành đã phù hợp với thông lệ chung của quốc tế.

Tuy vậy, việc đưa các quy định này vào thực tế để mang lại kết quả như ý muốn vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết, bởi vì để chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp được các thành viên tôn trọng chấp hành đúng đắn, không thể chỉ dựa trên ý chí của Nhà nước thông qua một văn bản pháp quy.

Vì thế, để các quy định đạo đức nghề nghiệp đi vào thực tế, cần phải thiết lập một cơ chế để giám sát việc tuân thủ đạo đức nghề nghiệp cũng như xét xử các hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Một hệ thống đầy đủ phải bao gồm tổ chức và quy chế, trong đó tổ chức phải có khả năng hướng dẫn, giám sát, thu thập thông tin phản hồi và hoàn thiện các quy định.

Đánh giá chung, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho rằng, trong tất cả các ngành nghề, đa phần cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đều tuân thủ đúng những quy tắc, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, giữ gìn được thuần phong mỹ tục, lối sống và phong cách tốt đẹp.

Hành nghề không có đạo đức, không ai tôn trọng - 2

TS Lưu Bình Nhưỡng trình bày tham luận tại diễn đàn

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, bên cạnh những mặt  thuận lợi, tích cực thì vấn đề đạo đức con người cũng có những biểu hiện cần phải lên lên án, bài trừ để làm trong sạch môi trường văn hóa.

TSKH Nghiêm Vũ Khải dẫn ví dụ, ở lĩnh vực đạo đức công vụ, công chức, đội ngũ cán bộ công chức ngày càng chuyên nghiệp hơn trong công việc, hiện đại hơn về tác phong, công nghệ nhng cũng bộc lộ không ít yếu kém, tiêu cực, đặc biệt là về phương diện đạo đức.

Những biểu hiện tiêu cực của đạo đức cán bộ công chức hiện nay bộc lộ ở nhiều khía cạnh: Thứ nhất là thái độ hách dịch, cửa quyền và thứ hai là nạn tham nhũng (như tham nhũng thời gian; tham nhũng tài sản công, tiền bạc, tham nhũng quyền lực).

Chính việc tuyển dụng, sắp xếp vị trí làm việc chưa hợp lý, quản lý công chức lỏng lẻo đã vô tình tạo cơ hội cho tình trạng kèn cựa địa vị, tham ô lãng phí, mất đoàn kết nội bộ nảy sinh và cũng là nguyên nhân dẫn đến suy thoái đạo đức, lối sống.

Sự tha hóa đạo đức của cán bộ công nhân viên chức không chỉ diễn ra trong các cơ quan công quyền, hành chính mà nhìn rộng ra trong một số ngành nghề khác như y tế, giáo dục, kinh doanh, luật... vẫn còn những hiện tượng, những người vì danh lợi, địa vị tiền tài, tự hủy hoại nhân cách, lương tâm của bản thân, gây ảnh hưởng xấu đến ngành nghề, nơi công tác, làm giảm lòng tin của nhân dân.

Ngoài sự xuống cấp về đạo đức công vụ của một bộ phận công chức, viên chức thì đối với các ngành nghề khác, do tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường nên trong rất nhiều ngành nghề, nhiều người đã vì lợi nhuận mà bất chấp các chuẩn mực đạo đức để cố đạt được lợi nhuận nhiều nhất, đây là một thực trạng đang nhức nhối hiện nay.

Trong phần tham luận, TS Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội đặt câu hỏi, vì sao chúng ta có một hệ thống pháp luật dày đặc, thể chế cực mạnh cả về chính trị và pháp lý, đặc biệt có "trăm tay nghìn mắt" các tổ chức nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội... mà đến giờ vẫn phải bàn đến đạo đức?

Và rồi ông trả lời: Phải chăng đang có nhiều lỗ hổng trong cách hành xử của con người?

Ông kể, khi ông sang Nhật Bản, đến đoạn đường có đèn đỏ không có chiếc xe nào chạy qua và vị giáo sư Nhật Bản đi cùng ông cho biết, ở đây không cần ai đứng ra ngăn cản, xử phạt vì người ta sợ nhất bị nhìn vào mặt. Ông Nhưỡng cũng nói vui, ông mang máy ảnh sang Nhật xem có ai "tè bậy" không thì chụp mang về Việt Nam nhưng không tìm được ai.

"Phải chăng pháp luật của họ nghiêm? Nhưng cùng với đó, nền tảng, bà đỡ lớn nhất của pháp luật vẫn là đạo đức", TS Lưu Bình Nhưỡng nói.

Theo Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, đạo đức nghề nghiệp là thứ đặc trưng cho nghề đó, mỗi nghề có phạm vi riêng để con người hoạt động, người hành nghề không đủ uy tín, không có "cảnh giới" riêng để hành nghề nghĩa là người đó thất bại, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh.

"Đạo đức nghề nghiệp phụ thuộc vào nhu cầu, nhưng căn bản là đặc  trưng của nghề. Mỗi nghề có đạo đức nghề nghiệp riêng, không áp dụng máy móc sang nghề khác được..

Có những nguyên tắc đạo đức coi như báu vật của một nghề mang tính nội bộ. Đạo đức vừa là bà đỡ của pháp luật, đồng thời là mục tiêu của xã hội. Khi hành nghề con người vươn tới sự tốt đẹp, trượng nghĩa ; hành nghề không có đạo đức thì không ai tôn trọng", ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Bàn về một số giải pháp nâng cao đạo đức hành nghề trong giai đoạn hiện nay, Ths Bùi Kim Tuyến (Trưởng ban Tư vấn phản biện và Giám định xã hội, Liên hiệp Hội Việt Nam) cho rằng cần thiết phải tăng cường quản lý hoạt động giáo dục đạo đức nghề nghiệp, từ việc xây dựng kế hoạch, tổ chức hoạt động, chỉ đạo và kiểm tra.

Để thực hành đạo đức nghề nghiệp, cần xây dựng được bộ tiêu chí đạo đức nghề nghiệp chuẩn với các tiêu chí rõ ràng, cụ thể, có tính khả thi. Tiêu chí đạo đức nghề nghiệp phải dựa trên đánh giá thực trạng của ngành lĩnh vực, đánh giá các yếu tố bên trong, bên ngoài có thể tác động đến vấn đề đạo đức nghề nghiệp, có sự so sánh với chuẩn mực đạo đức hiện hành.

Các  tiêu chí đạo đức nghề nghiệp cần được công khai áp dụng với tất cả những người hoạt động trong cùng ngành, lĩnh vực. Việc học tập, quán triệt tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp phải tiến hành thường xuyên liên tục, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, không mang tính hình thức mà luôn bám sát thực tiễn, khuyến khích, nêu gương các tấm gương tiêu biểu, phải tạo thành văn hóa công sở, thành động lực để mỗi người cùng phấn đấu.

Bên cạnh đó, theo Ths Bùi Kim Tuyến, cán bộ, nhân viên phải thường xuyên nâng cao năng lực, xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp; gắn kiểm tra giám sát với khen thưởng kỷ luật.

Theo Thành Luân/Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Tăng cường nhiều giải pháp hỗ trợ nạn nhân mua bán người
Tăng cường nhiều giải pháp hỗ trợ nạn nhân mua bán người

(Dân trí) - “Từ năm 2016 - 2018, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 282 nạn nhân bị mua bán trở về. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã giải cứu và tiếp nhận 34 nạn nhân bị buôn bán qua biên giới do phía Trung Quốc giao trả…”.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:01

Phải trả trợ cấp mất việc làm trong trường hợp nào?
Phải trả trợ cấp mất việc làm trong trường hợp nào?

Người lao động có thời gian làm việc thực tế cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên mất việc làm nhưng thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm ít hơn 18 tháng thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động ít nhất bằng 2 tháng tiền lương.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:48

Thủ đoạn chuyên nghiệp, tinh vi, xảo quyệt khi gian lận BHXH, BHYT, BHTN là gì?
Thủ đoạn chuyên nghiệp, tinh vi, xảo quyệt khi gian lận BHXH, BHYT, BHTN là gì?

(Dân trí) - Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán toà án nhân dân tối cao ban hành ngày 15/8/2019 đã hướng dẫn một số tình tiết định khung hình phạt. Theo đó, có tính chất chuyên nghiệp; thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; việc phạm tội nhiều lần...

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:05

Tình trạng mua bán người có dấu hiệu giảm
Tình trạng mua bán người có dấu hiệu giảm

(Dân trí) - “Từ năm 2016 đến tháng 6/2019, toàn quốc phát hiện xảy ra gần 1.100 vụ, với hơn 1.400 đối tượng, lừa bán gần 2.700 nạn nhân. So với giai đoạn trước, tình trạng mua bán người đã giảm cả về số vụ, đối tượng và nạn nhân…”

Thứ sáu, 30/08/2019 - 05:55

Từ tháng 9/2019: Đồng loạt có hiệu lực 5 chính sách tiền lương
Từ tháng 9/2019: Đồng loạt có hiệu lực 5 chính sách tiền lương

(Dân trí) - Điều chỉnh mức trợ cấp cho quân nhân xuất ngũ, hướng dẫn xếp lương giáo viên ngành giáo dục nghề nghiệp, quy định mức thù lao giáo viên dạy nghề sơ cấp, hướng dẫn chuyển xếp lương đối với công chức đang làm công tác văn thư…là các chính sách mới được áp dụng từ tháng 9/2019.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:15

Quảng Ngãi: Trên 41.000 lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề
Quảng Ngãi: Trên 41.000 lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi có trên 41.000 lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề theo Quyết định số 1956 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:03

Vì sao phụ nữ không lên tiếng khi bị bạo hành?
Vì sao phụ nữ không lên tiếng khi bị bạo hành?

Khi những vụ bạo hành phụ nữ xảy ra, đa số các nạn nhân không dám lên tiếng dù không ít người trong số họ có học thức, có hiểu biết xã hội.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:03

Nghề buôn đồng nát, bùn ở dưới chân, nắng ở trên đầu
Nghề buôn đồng nát, bùn ở dưới chân, nắng ở trên đầu

Nói đến đại lý đồng nát Cầu Gãy ai cũng nghĩ ngay đến ông Phạm Quốc Việt (xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An). Dù đã ở cái tuổi ngoài 60 nhưng với ông lao động là niềm say mê không thể thiếu trong cuộc sống.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:03

Xử lý hình sự hay hành chính việc trốn đóng BHXH trước ngày 1/1/2018?
Xử lý hình sự hay hành chính việc trốn đóng BHXH trước ngày 1/1/2018?

(Dân trí) - Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao đã hướng dẫn việc xử lý các hành vi trốn đóng BHXH, BHYT và BHTN thực hiện trước 0 giờ 00 phút ngày 01 tháng 01 năm 2018 theo cơ chế hành chính và dân sự.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:03

Đồng nghiệp lúc nào cũng than phiền, phải làm sao?
Đồng nghiệp lúc nào cũng than phiền, phải làm sao?

Nếu đồng nghiệp của bạn lúc nào cũng phàn nàn và hay than vãn về mọi chuyện, hãy áp dụng những bí quyết đơn giản dưới đây.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:01

Tăng cường hợp tác lao động việc làm giữa Việt Nam - Hàn Quốc
Tăng cường hợp tác lao động việc làm giữa Việt Nam - Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng 29/8, Lễ ký kết Bản ghi nhớ trong lĩnh vực lao động và việc làm giữa Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã được diễn ra tại Hà Nội.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:29

Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2019-2020 là bao nhiêu?
Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2019-2020 là bao nhiêu?

Từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở từ 1.39 triệu đồng/tháng tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng. Theo đó, mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên trong năm 2019-2020 cũng có sự thay đổi.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Có bắt buộc doanh nghiệp trả phí điều trị khi người lao động bị tai nạn?
Có bắt buộc doanh nghiệp trả phí điều trị khi người lao động bị tai nạn?

Theo phản ánh của ông Nguyễn Phước Thuận (Đồng Nai), căn cứ Khoản 2, Điều 39 Luật An toàn, vệ sinh lao động, người lao động bị tai nạn khi đi làm từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở, tại địa điểm và thời gian hợp lý thì người lao động được trợ cấp tai nạn lao động từ người sử dụng lao động.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:38

Thu hồi giấy phép của 2 công ty xuất khẩu lao động
Thu hồi giấy phép của 2 công ty xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của 2 công ty xuất khẩu lao động vì vi phạm quy định trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:01

Đang thi hành án treo" vẫn lừa chạy việc, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng
Đang thi hành án treo" vẫn lừa chạy việc, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Trao đổi với Dân Việt vào chiều 28/8, một lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này vừa bắt tạm giam đối tượng Phùng Thị Hương (SN 1978, trú tại phường Minh Nông, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức “chạy” việc.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:17

Nam Định: Phập phù nghề thổi thuỷ tinh Xối Chì
Nam Định: Phập phù nghề thổi thuỷ tinh Xối Chì

Từng là nghề thủ công đại trà, đến nay làng thủy tinh Xối Chì (Nam Định) chỉ còn vỏn vẹn 3 lò thổi thủy tinh.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:01

Hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự trong lĩnh vực BHXH, BHYT
Hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự trong lĩnh vực BHXH, BHYT

(Dân trí) - Việc áp dụng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số trường hợp cụ thể vi phạm chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đã được giải thích rõ hơn tại Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP, mới được Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao ban hành hôm 15/8.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:57

Thí sinh Việt Nam đạt Huy chương bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới
Thí sinh Việt Nam đạt Huy chương bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới

(Dân trí) - Sau 4 ngày thi đấu tại Liên bang Nga, thí sinh Trương Thế Diệu - Đoàn Việt Nam, đã đạt Huy chương Bạc nghề Phay CNC. Đây là lần thứ 3, Việt Nam đạt được Huy chương tại Kỳ thi tay nghề thế giới và là lần đạt thành tích cao nhất trong 7 lần tham gia từ trước đến nay.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:50

Cung ứng từ 4.000-6.000 lao động mỗi năm tới doanh nghiệp
Cung ứng từ 4.000-6.000 lao động mỗi năm tới doanh nghiệp

(Dân trí) - “Hoạt động Sàn Giao dịch việc làm tỉnh Thái Nguyên ngày càng hiệu quả, đa dạng về hình thức, tăng về số lượng. Số lượt lao động được tư vấn việc làm đạt từ 25.000 - 35.000 lượt người/năm. Số lao động được Trung tâm giới thiệu việc làm đạt từ 4.000 - 6.000 lao động/ năm”.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:14

Hơn 200 cơ sở dạy nghề dự Hội thi thiết bị đào tạo tự làm
Hơn 200 cơ sở dạy nghề dự Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

(Dân trí) - Từ ngày 5-7/9, tại TP Huế, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) sẽ tổ chức hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ 6. Chương trình thu hút 215 cơ sở giáo dục nghề nghiệp với 393 thiết bị.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:06

Chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 30 ngày trở lên phải chịu tiền lãi
Chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 30 ngày trở lên phải chịu tiền lãi

Trường hợp doanh nghiệp, người sử dụng lao động chậm đóng BHXH từ 30 ngày trở lên, kể cả đã bị xử phạt vi phạm hành chính, hoặc chưa bị xử phạt vi phạm hành chính thì vẫn phải nộp tiền lãi chậm đóng BHXH tính trên số tiền và thời gian chậm đóng.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:04

NÓNG: Tuổi hưu dài hơn tuổi nghề, xử lý ra sao?
NÓNG: Tuổi hưu dài hơn tuổi nghề, xử lý ra sao?

(Dân trí) - “Bài toán tuổi hưu và tuổi nghề cần được xử lý sòng phẳng. Người lao động hết tuổi nghề nhưng chưa đạt tuổi hưu và khoẻ mạnh thì làm việc khác đến khi đạt tuổi hưu. Trường hợp chưa đủ tuổi hưu và không đạt sức khoẻ thì cho họ nghỉ hưu. Thực tế có trường hợp nghỉ hưu sớm tới 10 năm…”.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:03

Chồng “võ sư” hành hung vợ: Vụ Bình đẳng giới lên tiếng
Chồng “võ sư” hành hung vợ: Vụ Bình đẳng giới lên tiếng

(Dân trí) - “Hành vi bạo hành của người chồng có võ thuật đối với vợ mới sinh con 2 tháng tuổi là điều không chấp nhận được. Sáng 28/8, Vụ Bình đẳng giới sẽ gửi công văn đề nghị Sở LĐ-TB&XH Hà Nội có biện pháp tiếp cận người phụ nữ để có biện pháp hỗ trợ cần thiết…”.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:03

Những giá trị cốt lõi của Tổ chức lao động quốc tế sau 100 năm
Những giá trị cốt lõi của Tổ chức lao động quốc tế sau 100 năm

(Dân trí) - “Công bằng xã hội, việc làm thỏa đáng và bền vững, trên cơ sở tôn trọng và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động và người sử dụng lao động là những giá trị cốt lõi mà Tổ chức Lao động Quốc tế luôn không ngừng phấn đấu”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:11