Hãy ghi nhớ 12 quy tắc để tránh bế tắc tại nơi làm việc

Sau khi tiến vào chốn công sở, nhiều người sẽ thấy rằng xã hội này khác hoàn toàn với những gì họ đã nghĩ. Vậy có những cách nào để họ có cuộc sống "dễ thở" hơn?
>>10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng ngày đầu Xuân

Hãy ghi nhớ 12 quy tắc để tránh bế tắc tại nơi làm việc - 1

Nếu mọi người chỉ muốn trở thành một "người tốt" tại nơi làm việc, thì kết cục cuối cùng của họ sẽ rất bi thảm. Một số người có thể vỗ lưng và vô tư xưng anh gọi em, nhưng đâu ai biết rằng họ có thể là những người đâm con dao vào sau lưng bạn? Để "sống sót" tại nơi làm việc thật không dễ dàng! Và có một vị trí trong công ty, ngoài khả năng làm việc cơ bản nhất, điều quan trọng nhất tất nhiên là phải có sự khôn ngoan để giải quyết các vấn đề.

Nếu bạn muốn thành công tại nơi làm việc, hãy ghi nhớ 12 quy tắc "sống còn" này, chúng sẽ rất hữu ích với bạn đấy!

1. Trước sự "bắt nạt" tại nơi làm việc, trước hết hãy bình tĩnh

Ngoài ông chủ của bạn, không ai có quyền "nói to hơn" với bạn. Nếu một đồng nghiệp tức giận với bạn, và bạn biết rằng mình không làm gì sai, thì đừng vội thể hiện sự yếu đuối, đừng hỏi lý do để xoa dịu bên kia, ngược lại, cũng đừng mất bình tĩnh mà thể hiện sự tức giận, gây gổ, bởi sẽ rất không tốt khi xé mặt nạ của nhau, mâu thuẫn với đồng nghiệp chắc sẽ chắn chào đón bạn là những chuỗi ngày mệt mỏi khi đi làm.

Cách tốt nhất là giữ bình tĩnh và nói với bên kia: "Khi bạn bình tĩnh lại, chúng ta hãy nói chuyện". Điều này tốt hơn là hai người cãi nhau trong văn phòng.

2. Bạn có thể không thông minh, nhưng bạn không thể bất cẩn

Những người không thông minh có thể yếu hơn trong khả năng làm việc và mất nhiều thời gian hơn để làm. Đây không phải là lỗi của anh ta. Nhưng vô tình xúc phạm lợi ích của người khác, vô tình xúc phạm sếp, đồng nghiệp, lại là điều cấm kỵ trong công việc!

Hãy cẩn thận trong công việc, cẩn thận trong lời ăn tiếng nói với các đồng nghiệp khác càng nhiều càng tốt, đó là cách tốt nhất để bạn "yên tâm" làm việc tại nơi công sở.

3. Gặp một ông chủ tốt quan trọng hơn vào một công ty tốt

Cơ hội gặp một ông chủ tốt trong một công ty là rất nhỏ, nhưng cũng không phải là tất cả khi bạn sợ rằng bạn không còn những cơ hội khác. Nhưng nếu bạn thực sự gặp một ông chủ xứng đáng với sự cân nhắc của bạn và xứng đáng với sự tin tưởng của bạn, hãy nhớ nắm lấy cơ hội.

4. Có thể ép mình làm điều gì đó khó chịu, chứng tỏ bạn đã trưởng thành

Mọi người đều muốn trở thành ông chủ và chọn những gì mình muốn làm, nhưng có bao nhiêu người làm được điều này? Cách tốt nhất để từ từ tiến lên và trưởng thành là bạn chọn công việc khó khăn và phiền toái. Khi làm được những điều đó, bạn sẽ không còn phải e dè khi sếp hay đồng nghiệp yêu cầu bạn làm.

5. Không nên tiết lộ quá nhiều thông tin về bản thân

Để tránh bế tắc tại nơi làm việc, hãy ghi nhớ 12 quy tắc sống còn mà dân công sở nào cũng nên biết - Ảnh 1.
Khi nói chuyện với sếp hoặc đồng nghiệp của bạn, thỉnh thoảng tiết lộ một số "thông tin" không liên quan sẽ khiến họ sẵn sàng tin tưởng bạn hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, hiếm khi có một ông chủ nào, một đồng nghiệp nào thực sự quan tâm đến nhân viên, đến đồng nghiệp của mình.

Vì vậy, đừng tiết lộ tất cả thông tin mà không suy nghĩ trước, nếu không sẽ dễ dẫn đến việc bị phản bội.

6. Khi phải lựa chọn khó khăn, ít có khả năng phạm sai lầm nhất là hãy giả ngốc

Đôi khi, bạn bị buộc phải đưa ra một sự lựa chọn khó khăn, cách tốt nhất và ít phạm sai lầm nhất là trở nên "ngu ngốc". Đừng lo lắng rằng bạn sẽ mất hình ảnh và khiến bản thân khó xử. Ngay cả khi mọi người có thể thấy rằng bạn đang giả vờ, thì bạn cũng sẽ không phải đối mặt với vấn đề đó nữa.

Điều ngu ngốc thật sự ở nơi làm việc là những người luôn sẵn sàng đưa ra tuyên bố rõ ràng. Họ thường là những "ứng cử viên" ưu tiên bị hy sinh trước khi có mâu thuẫn.

7. Có chỗ dựa là rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là làm cho sự tồn tại của bạn có giá trị

Một điều mà ai cũng biết là, để có thể làm việc tốt tại cơ quan thì bạn cần có mối quan hệ tốt với sếp của bạn. Nhưng điều quan trọng hơn cả là hãy cải thiện khả năng và giá trị của bạn. Nếu bạn có thể làm những việc thu hút được sếp của bạn, đó là trạng thái thành công nhất.

8. Bạn có thể là của ông chủ, nhưng ông chủ không nhất thiết là của bạn

Khi sếp nói "bạn là người của tôi", thì bạn phải rất rõ ràng rằng bạn là người của ông ấy, nhưng ông ấy không phải là người của bạn. Ở nơi làm việc, bạn là người của ông ấy, nhưng ông ấy là người của chính ông ấy. Khi có mâu thuẫn lợi ích, bên kia sẽ không ngần ngại "đá" bạn ra, luôn nhớ rằng chỉ có bạn mới có thể tự chịu trách nhiệm, đừng mong đợi sự giúp đỡ không thực tế.

9. Bạn và công ty không nợ nhau

Để tránh bế tắc tại nơi làm việc, hãy ghi nhớ 12 quy tắc sống còn mà dân công sở nào cũng nên biết - Ảnh 2.
Có thể bạn đã làm việc trong công ty này được một thời gian và có tình cảm với công ty và đồng nghiệp, nhưng trong các quyết định quan trọng, bạn đừng để cảm xúc ảnh hưởng. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ làm việc ở đây vì hợp đồng. Công ty trả tiền cho bạn để làm việc cho họ. Hai người không nợ nhau bất cứ điều gì.

10. Trở thành một người tốt là một điều ngu ngốc, nhưng vẫn có nhiều người ngu ngốc trên thế giới

Tại nơi làm việc thì đừng bao giờ tin rằng "những người tốt sẽ gặp được những điều tốt". Sau khi bắt đầu công việc, chúng ta không thể quá tử tế, nếu không chúng ta sẽ là những người ngã đau nhất.

11. Khả năng có kẻ thù

Ai đó đã từng nói: "Có thể được mọi người yêu quý, không ghen tỵ là một điều tầm thường". Tại nơi làm việc bị ghét, ngoài do các mối quan hệ cá nhân, thì ở một khía cạnh nào đó cũng chứng tỏ rằng bạn thực sự mạnh mẽ, có khả năng để những người khác cảm thấy khủng hoảng, ghen ghét. Vì vậy có "kẻ thù", không phải là một điều đáng sợ.

12. Nếu có thể gặp một người bạn tốt, hãy cố gắng duy trì

Giống như đi học, môi trường làm việc lâu dài cũng mang đến cho mọi người cơ hội kết bạn. Mặc dù có một số rủi ro nhất định để trở thành bạn tốt với đồng nghiệp khác, nhưng việc duy trì mối quan hệ giữa các cá nhân là rất quan trọng!

Đây là một số cách để tồn tại ở nơi làm việc. Mặc dù nó có thể không phù hợp với mọi công ty, nhưng chắc chắn nó sẽ khiến bạn có một cuộc sống "dễ thở" hơn tại nơi làm việc!

Văn hóa ứng xử: Các quy tắc ngầm trong cuộc sống bạn cần biết để không bị gắn mác "kẻ vô duyên", suốt đời bị mọi người chán ghét!

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Các khoản bổ sung khác ngoài lương có phải tính đóng BHXH?
Các khoản bổ sung khác ngoài lương có phải tính đóng BHXH?

Tôi làm việc tại doanh nghiêp tư nhân, mức lương đóng bảo hiểm của tôi là 5.000.000 đồng, ngoài ra tôi còn được doanh nghiệp trả cho lương thưởng theo doanh thu 3.000.000 đồng. Tôi muốn hỏi, lương doanh thu 3.000.000 đồng này tôi có phải đóng BHXH không?

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:02

Từ 1/7: 9 nhóm người lao động được tăng lương cơ sở lên 1.490.000 đồng/tháng
Từ 1/7: 9 nhóm người lao động được tăng lương cơ sở lên 1.490.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:31

Doanh nghiệp tham gia đào tạo hệ TC- CĐ, người lao động có lợi
Doanh nghiệp tham gia đào tạo hệ TC- CĐ, người lao động có lợi

(Dân trí) - “Dự thảo sửa đổi Luật Lao động cần thiết bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp tham gia “sâu” hơn vào quá trình đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng. Bên cạnh đó, việc thành lập mô hình Hội đồng kỹ năng nghề cần sớm được thực hiện nhằm gắn kết thị trường và giáo dục nghề nghiệp”.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:04

Tổ chức phiên chợ công nhân lần 1/2019
Tổ chức phiên chợ công nhân lần 1/2019

(Dân trí) - Sáng 10/5, tại Hà Nam, Tổng LĐLĐ VN tổ chức Phiên chợ công nhân năm 2019 và tọa đàm “Đề xuất các giải pháp nâng cao phúc lợi và lợi ích cho đoàn viên và người lao động”, thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:14

Vì sao nhiều người Nhật làm việc tới kiệt sức?
Vì sao nhiều người Nhật làm việc tới kiệt sức?

Dù người Nhật làm việc tới kiệt sức, đáng ngại là điều này không đồng nghĩa với năng suất lao động cao...

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:07

Lừa tuyển nhân viên với mức lương cao rồi bán sang Trung Quốc
Lừa tuyển nhân viên với mức lương cao rồi bán sang Trung Quốc

Do không có tiền tiêu xài nên Đông và Dũng đã đăng thông tin lên Facebook cần tuyển nhân viên với mức lương hấp dẫn để lừa các cô gái nhẹ cả tin bán sang Trung Quốc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:19

Cách xác định thời gian làm việc để tuyển thẳng công chức
Cách xác định thời gian làm việc để tuyển thẳng công chức

Để xác định thời gian 5 năm đã công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học phải căn cứ vào thời điểm có quyết định xếp lương theo ngạch hoặc chức danh nghề nghiệp có trình độ đào tạo đại học và sổ BHXH ghi nhận thời điểm đóng BHXH bắt buộc theo tiền lương của ngạch hoặc chức danh nghề nghiệp có trình độ đào tạo đại học.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:57

Có nên tăng tuổi hưu của giáo viên lên 60 và 62?
Có nên tăng tuổi hưu của giáo viên lên 60 và 62?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cần nghiên cứu kỹ hơn trước khi áp dụng với người lao động làm việc ở một số ngành nghề lao động nặng nhọc hoặc đặc thù, đơn cử như nghề giáo viên.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:47

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà các cháu có hoàn cảnh khó khăn
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà các cháu có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Nhân Tháng hành động vì trẻ em 2019, chiều 9/5, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã đến thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Trường THCS Xã Đàn, Hà Nội.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:15

Quảng Ngãi: Độc đáo công việc "biến" rong biển thành phân bón
Quảng Ngãi: Độc đáo công việc "biến" rong biển thành phân bón

(Dân trí) - Tận dụng lượng rong biển trôi dạt vào bờ, nhiều nông dân ở huyện đảo Lý Sơn đã vớt mang về ủ làm phân bón cho cây hành, cây tỏi. Đây được xem là loại phân bón đặc trưng của đảo tiền tiêu giúp cho cây tỏi Lý Sơn phát triển tốt, có hương vị thơm ngon.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:10

Luật hóa việc công chức không được nịnh bợ cấp trên
Luật hóa việc công chức không được nịnh bợ cấp trên

Bộ Nội vụ vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án Văn hóa công vụ trong đó các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:05

Đề xuất giờ làm việc toàn quốc: Miền núi nên bắt đầu từ 7h30
Đề xuất giờ làm việc toàn quốc: Miền núi nên bắt đầu từ 7h30

(Dân trí) - Giờ làm việc với các cơ quan hành chính ở mỗi vùng đang có sự khác nhau, ngay cả từng nhóm nghề cũng chưa hẳn đã đồng nhất. Do đó, việc tìm ra một giải pháp về giờ làm việc thống nhất cần tính thêm yếu tố năng suất lao động, sức khoẻ và tâm sinh lý người lao động.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng
Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng

(Dân trí) - Một trong những mục tiêu tăng tuổi hưu là nhằm điều chỉnh Luật Lao động cho phù hợp với quy mô, cơ cấu phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên nhóm lao động tham gia sản xuất trực tiếp lại có mong muốn được nghỉ hưu sớm khi ở độ tuổi 40-50 và sức khoẻ giảm sút.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:05

Quản trị nhân sự sáng tạo theo cách của các doanh nghiệp toàn cầu
Quản trị nhân sự sáng tạo theo cách của các doanh nghiệp toàn cầu

(Dân trí) - Phát hiện, đào tạo và giữ chân nhân tài là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Vậy điều gì đã giúp Coca-Cola Việt Nam thành công trong mảng quản trị nhân sự và liên tục được xướng tên trong danh sách các công ty được yêu thích nhất trong nhiều năm liền?

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:59

Làm việc mọi lúc mọi nơi
Làm việc mọi lúc mọi nơi

Sự phổ biến của wi-fi đã biến những chuyến xe buýt thành “văn phòng làm việc nối dài” đối với nhiều nhân viên công ty.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:00

Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu
Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu

18 trong tổng số 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đang phải tăng dần tuổi nghỉ hưu, nhằm duy trì quỹ lương hưu trí.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:32

Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh
Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh

Norland College là ngôi trường đào tạo nhiều bảo mẫu chuyên nghiệp, cung cấp bảo mẫu cho hoàng gia Anh và những người giàu có, nổi tiếng tại Anh.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:18

Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang
Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang

Vùng bảy núi (An Giang) từ lây nổi tiếng với những rừng thốt nốt bạt ngàn-loài cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái. Đối với bà con nơi đây, cây thốt nốt không chỉ là hình ảnh quen thuộc mà còn là nguồn thu nhập chính của rất nhiều gia đình.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:58

Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012
Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012

(Dân trí) - “Lương tối thiểu vùng được xây dựng trên 5 căn cứ, hoán đổi tiêu chí nhu cầu sống tối thiểu, bóc tách các khoản khi trả lương, trả lương cho người được uỷ quyền hợp pháp…” là những nội dung mới tại Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 đang được lấy ý kiến dư luận xã hội.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:05

Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ
Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ

Trong 17,5 triệu lao động có quan hệ lao động, trên tổng số hơn 53 triệu lao động cả nước thì có chưa đến 19% công nhân kỹ thuật cao.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:43

Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Chỉ với những dụng cụ đơn giản tự chế, bà con ngư dân ở Nghệ An có thể đánh bắt hàng tấn ruốc biển, thu tiền triệu mỗi ngày.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:35

Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?
Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?

Ông Lê Minh Hiếu (Hà Nội) hỏi, công ty tôi muốn thuê 1 người lao động làm công việc kế toán trong thời gian 6 năm bằng hợp đồng cộng tác viên có được hay không?

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:12

Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ
Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ

(Dân trí) - Theo Nghị quyết 70/2018/QH14, lương cơ sở từ ngày 1/07/2019 sẽ được điều chỉnh từ mức 1.390.000 đồng/tháng lên mức 1.490.000 đồng/tháng. Điều này cũng khiến kinh phí tham gia BHYT của nhóm đối tượng hộ gia đình tăng tối đa 4.500 đồng/thẻ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:05

Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất
Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất

Theo tờ The Verge, tại Amazon, nếu các công nhân làm việc không đạt năng suất thì sẽ bị máy móc sa thải một cách hoàn toàn tự động mà không cần đến bộ phận nhân sự.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:51