Hoa Kỳ: Việc làm tăng, thất nghiệp cũng gia tăng

Thị trường việc làm của nước Mỹ đang tăng tốc mạnh mẽ, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, nhưng trớ trêu thay, tỷ lệ thất nghiệp lại có chiều hướng gia tăng.
>>Facebook, Google rớt khỏi top 10 nơi làm việc tốt nhất ở Mỹ
>>Dịch vụ đóng giả ông già Noel vào mùa kiếm bộn tiền tại Mỹ
>>Mỹ điều tra hoạt động sử dụng lao động và sa thải nhân viên của Google

Theo Reuters – Thị trường việc làm của nước Mỹ đã tăng tốc mạnh mẽ vào tháng 1 vừa qua, mặc cho việc đầu tư kinh doanh của các tập đoàn đang giảm sâu một cách đáng kể. Nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tiếp tục đà tăng trưởng nhưng trớ trêu thay, tỷ lệ thất nghiệp lại có chiều hướng gia tăng.

Hoa Kỳ: Việc làm tăng, thất nghiệp cũng gia tăng - 1

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,3% trong năm 2019, hiệu suất chậm nhất trong ba năm, sau khi có được mức tăng trưởng 2,9% trong năm 2018.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ về việc làm hàng tháng, những con số không khả quan như ước tính ban đầu. Nền kinh tế Mỹ đang tạo ra ít hơn 514.000 việc làm trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 3 năm 2019.

Ngoài ra, mặt bằng thu nhập của người lao động cũng là  thấp nhất trong khoảng thời gian 12 tháng kể từ năm 2009. Có thể thấy, thị trường lao động và việc làm ở Mỹ thời điểm này không mạnh mẽ như Ngài Tổng thống Cộng hòa đã tự hào trong “Toàn văn Thông điệp Liên bang nước Mỹ năm 2020” vừa qua.

Lydia Boussour, một chuyên gia kinh tế cấp cao của Hoa Kỳ tại Oxford Economics cho biết: ”Những tín hiệu khả quan về việc làm vào tháng 1 có thể sẽ đảm bảo rằng việc tăng trưởng kinh tế vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, theo báo cáo thống kê mới nhất gần đây cũng đã chỉ ra một thị trường lao động không thực sự tốt đẹp như chúng ta kỳ vọng”.

Theo khảo sát của các cơ quan chính phủ Mỹ cho thấy, lĩnh vực phi nông nghiệp đã gia tăng 225.000 việc làm trong tháng 1, các công trường xây dựng có mức tăng trưởng  việc làm nhiều nhất trong năm. Ngoài ra, ngành vận tải và kho bãi cũng có những tăng trưởng đáng kể.  Và tất nhiên theo đó, các nhà kinh tế đưa ra dự báo, mức tăng trưởng thu nhập có thể sẽ khả quan. 

Tuy vậy, với việc coronavirus tấn công mạnh vào nền kinh tế Trung Quốc, mức độ tăng trưởng thu nhập của Mỹ có thể chậm lại trong những tháng tới. Cục Dự trữ Liên bang của Mỹ, FED, hôm thứ Sáu vừa qua đã đánh dấu coronavirus là một rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ.

Joel Naroff, chuyên gia kinh tế trưởng tại Naroff Economic, Pennsylvania cho biết: ”Cho đến khi có thể thấy được rõ ràng rằng, việc tuyển dụng tăng trưởng là do sự tăng trưởng của nền kinh tế nói chung, chúng ta vẫn không thể lạc quan trong thời gian tới”.

Theo một con số thống kê mới nhất, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,3% trong năm 2019, hiệu suất chậm nhất trong ba năm, sau khi có được mức tăng trưởng 2,9% trong năm 2018. Năm nay, có thể mọi việc tồi tệ hơn, chỉ rơi vào khoảng 2%, thấp nhất kể từ năm 2011.

Ngài Trump đã phát biểu trước chuyến đi tới Bắc Carolina, mô tả số lượng việc làm của nước Mỹ đang có là “tuyệt vời” và nói thêm rằng mức độ tăng trưởng việc làm của nước Mỹ sẽ tiếp tục “trên cả tuyệt vời”, nước Mỹ sẽ trở lên vĩ đại hơn bao giờ hết.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, phe Dân chủ, cho biết: “việc hạ thấp mạnh mẽ mức thu nhập của người dân trong 12 tháng qua, cho thấy “sự thối rữa” tại trung tâm của nền kinh tế Trump. Có thể, ba năm sau, nền kinh tế Trump sẽ tạo ra trung bình ít hơn 42.000 việc làm một tháng so với ba năm trước của Tổng thống Obama”.

Hoa Kỳ: Việc làm tăng, thất nghiệp cũng gia tăng - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc thông điệp liên bang ngày 4.2 (giờ Mỹ) tại Quốc hội Mỹ. Phía sau là Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi, xé bỏ bản sao bài phát biểu của ông Trump.

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng

Các nhà kinh tế cho biết, có một sự xuống cấp đáng kể đối với tỷ lệ việc làm kể từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2018, Chính phủ của Tổng thống Trump có thể không nắm bắt được đầy đủ tác động tiêu cực trong cuộc chiến thương mại 19 tháng với Trung Quốc, điều đã góp phần làm suy thoái công cuộc đầu tư kinh doanh kể từ năm 2009.

Các cổ phiếu trên Phố Wall đã “chạm sàn”, trong khi các nhà đầu tư lại tập trung vào các “thị trường tiêu chuẩn”, tỷ giá đồng đô la cao hơn nhiều so với trái phiếu chính phủ đưa ra.

Theo báo cáo của FED - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, chính phủ sẽ giữ mức lãi suất trần không thay đổi trong năm nay. Ngoài ra, họ cũng đưa ra các cập nhật ước tính cho bộ dữ liệu khảo sát hộ gia đình và tỷ lệ thất nghiệp được tính từ khảo sát các hộ gia đình ở Mỹ.

Theo đó, tỷ lệ người Mỹ trong độ tuổi lao động đang tìm kiếm một công việc đã tăng lên đến 63,4% vào tháng trước, cao nhất kể từ tháng 6 năm 2013. Kết quả là, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên đến 3,6% trong tháng 12.

Hoa Kỳ: Việc làm tăng, thất nghiệp cũng gia tăng - 3

Tỷ lệ người Mỹ trong độ tuổi lao động đang tìm kiếm một công việc đã tăng lên đến 63,4% vào tháng trước.

Các nhà kinh tế cho biết, tỷ lệ này sẽ còn cao hơn nữa nếu nền kinh tế không tạo ra được khoảng 130.000 việc làm mỗi tháng để theo kịp sự tăng trưởng của dân số trong độ tuổi lao động, thay vì 100.000 ước tính của các quan chức Fed.

Sarah House, một chuyên gia kinh tế cấp cao tại Wells Fargo Securities ở Charlotte, Bắc Carolina cho biết: ”Mặc dù áp lực về việc làm đang giảm mạnh ở phía các lực lượng lao động già nhưng lại tăng cao ở độ tuổi trưởng thành và đặc biệt là phụ nữ, họ đang là lực lượng tham gia tìm kiếm công việc một cách mạnh mẽ”.

Hoa Kỳ: Việc làm tăng, thất nghiệp cũng gia tăng - 4

Tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn cao hơn nữa nếu nền kinh tế không tạo ra được khoảng 130.000 việc làm mỗi tháng.

Ngành xây dựng đã thêm 44.000 việc làm trong tháng 1/2020, lớn nhất kể từ tháng 1 năm 2019, sau khi chỉ tăng 11.000 trong tháng 12. Việc làm trong ngành vận tải và kho bãi tăng 28.000, lĩnh vực giải trí và khách sạn tăng thêm 36.000 việc làm, lĩnh vực y tế và trợ giúp xã hội tăng 47.200 việc làm.

Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất trong các nhà máy đã giảm 12.000 việc làm sau khi đã giảm 5.000 vào tháng 12. Các ngành công nghiệp sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Mặc dù Washington và Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng trước, thuế quan của Mỹ đối với 360 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc vẫn được giữ nguyên.

Lĩnh vực sản xuất cũng đang bị siết chặt bởi việc đình chỉ sản xuất của Boeing vào tháng trước, việc sản xuất máy bay phản lực 737 MAX đang gặp trục trặc. Nhà cung cấp lớn nhất của Boeing, Spirit AeroSystems Holdings Inc, cho biết, tháng trước họ đã lên kế hoạch sa thải hơn 20% lực lượng lao động tại một cơ sở ở Wichita, Kansas vì đình chỉ sản xuất 737 MAX.

Ngành khai thác mỏ và khai thác gỗ không thêm việc làm vào tháng trước, trong khi doanh số bán lẻ giảm 8.300, Macy, một hãng bán lẻ hàng đầu của Mỹ tuyên bố sa thải nhân viên và đóng cửa trong tuần này.

Biên chế của chính phủ đã tăng 19.000 việc làm trong tháng 1, với một số tuyển dụng cho cuộc điều tra dân số năm 2020.

Theo Nguyễn Chuẩn/Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Đột kích xóm đồ cũ, tận thấy công nghệ lên đời đồ gỗ cũ
Đột kích xóm đồ cũ, tận thấy công nghệ lên đời đồ gỗ cũ

Qua rồi cái thời đồ gỗ cũ “bán không ai mua, cho chẳng ai thèm”, nay nếu có món đồ gỗ cũ muốn thay đồ mới, khách chỉ cần “a lô”, sẽ có người phục vụ tận nơi.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:52

Chống dịch corona: Cách ly 221 lao động Trung Quốc tại Quảng Ngãi
Chống dịch corona: Cách ly 221 lao động Trung Quốc tại Quảng Ngãi

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành việc rà soát số lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động đến từ vùng dịch nCoV. Trên cơ sở đó đã tổ chức cách ly 221 lao động Trung Quốc vừa quay lại tỉnh làm việc.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:41

Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona
Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona

(Dân trí) - “Công đoàn cơ sở thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Trường hợp kinh phí khó khăn sẽ cân đối tài chính để mua cho người lao động…”

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:51

Quảng Trị: Phòng dịch corona ở nơi đông người lao động
Quảng Trị: Phòng dịch corona ở nơi đông người lao động

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp tại Quảng Trị tập trung đông người lao động làm việc đã thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn lao động đeo khẩu trang, sát khuẩn… để phòng dịch viêm phổi virus Corona.

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:25

Năm 2020:  Mức điều chỉnh mới về tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội
Năm 2020: Mức điều chỉnh mới về tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Từ 1/1/2020, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, mức điều chỉnh tiền lương tháng và thu nhập để đóng BHXH sẽ là 1,0. Mức điều chỉnh trên được xem là thấp nhất trong nhiều năm qua.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:36

Doanh nghiệp “khát” lao động sau tết
Doanh nghiệp “khát” lao động sau tết

Ngay sau Tết Nguyên đán 2020, hàng loạt doanh nghiệp (DN) tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… đồng loạt đăng tuyển lao động nhưng vẫn rất khó mời gọi.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:02

Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm sự việc chồng hành hung vợ tại Tây Ninh
Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm sự việc chồng hành hung vợ tại Tây Ninh

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đề nghị lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tây Ninh vào cuộc xác minh, kết hợp cùng cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi bạo hành của người chồng đối với vợ diễn ra tại Tây Ninh.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:52

Công nhân xoay xở trông con mùa dịch
Công nhân xoay xở trông con mùa dịch

Thay nhau xin nghỉ phép hoặc nhờ người thân là cách công nhân ở trọ giải quyết khó khăn trong việc tìm chỗ gửi con trước diễn biến phức tạp dịch bệnh do virus corona (nCoV) gây ra

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:32

Corona “vượt mặt” SARS, Trung Quốc vẫn kích hoạt lại hàng triệu lao động
Corona “vượt mặt” SARS, Trung Quốc vẫn kích hoạt lại hàng triệu lao động

Trung Quốc hôm 8/2 xác nhận 811 người chết do virus corona, vượt số người chết do dịch SARS năm 2002-2003, đồng thời chính quyền sẽ đưa hàng triệu người trở lại làm việc sau nghỉ Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 10/02/2020 - 02:10

Quảng Bình: Ra Tết, bỏ 200.000 đồng/ngày thuê người đi cấy lúa
Quảng Bình: Ra Tết, bỏ 200.000 đồng/ngày thuê người đi cấy lúa

Sau Tết Nguyên đán Canh Tý, bà con nông dân Quảng Bình tranh thủ xuống đồng tỉa, cấy dặm, làm cỏ và chăm bón cho vụ lúa Đông Xuân với quyết tâm vụ mùa này sẽ giành thắng lợi.

Thứ hai, 10/02/2020 - 01:25

Phòng chống dịch bệnh virus corona tại nơi làm việc: Cần lưu ý những gì?
Phòng chống dịch bệnh virus corona tại nơi làm việc: Cần lưu ý những gì?

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản nhằm khuyến cáo người dân về các giải pháp phòng chống dịch bệnh do virus corona tại nơi làm việc.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:59

Tỷ phú giàu nhất châu Á kiếm tiền siêu 'khủng', hơn 700 triệu đồng/phút
Tỷ phú giàu nhất châu Á kiếm tiền siêu 'khủng', hơn 700 triệu đồng/phút

Tỷ phú giàu nhất châu Á kiếm được trung bình 31.000 USD (khoảng 713 triệu đồng)/phút trong năm 2019.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạc Liêu: Cần "truy" trách nhiệm hình sự đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội
Bạc Liêu: Cần "truy" trách nhiệm hình sự đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Một trong những khó khăn mà lãnh đạo ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu đưa ra là hiện nay chưa có hướng dẫn quy định về xử lý các đơn vị không hợp tác, không tiếp đoàn thanh tra về bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:02

Gia Lai: Nhà vườn rộn ràng vào vụ trồng hoa mai sau Tết
Gia Lai: Nhà vườn rộn ràng vào vụ trồng hoa mai sau Tết

(Dân trí) - Nhiều gia đình đã bỏ hàng triệu đồng để mua những chậu mai đẹp về chưng trong nhà. Qua tết, người dân lại "đỏ mắt" tìm nhà vườn nhờ chăm giúp. Chính vì vậy, dịch vụ nhận chăm mai nở rộ khắp phố núi.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 02:03

Phụ cấp kiêm nhiệm không dùng để tính đóng bảo hiểm xã hội
Phụ cấp kiêm nhiệm không dùng để tính đóng bảo hiểm xã hội

Chức danh Bí thư Đảng ủy kiêm chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự xã, Bí thư Đoàn kiêm chính trị viên phó Ban Chỉ huy quân sự xã có được tính đóng BHXH, BHYT theo quy định không?

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:05

Thủ phủ đá quý Lục Yên "sống dậy" nhờ những bức tranh xuất ngoại
Thủ phủ đá quý Lục Yên "sống dậy" nhờ những bức tranh xuất ngoại

Từ cuối thập kỷ 80, đầu những năm 90 của thế kỷ trước, huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) đã được biết đến là thủ phủ của các loại đá quý, đặc biệt là đá ruby.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:04

Lao động giúp việc khan hiếm, gần 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đóng cửa
Lao động giúp việc khan hiếm, gần 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đóng cửa

(Dân trí) - Tìm người giúp việc mùa dịch nCoV, lập tổ giám sát hơn 1.700 lao động từ vùng dịch, chống virus corona trong công nhân lao động Hà Nam, nhiều đơn vị xuất khẩu lao động tại Nghệ An "dính" sai phạm…

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:02

Cách tuyển dụng nhân sự của tỷ phú giàu nhất thế giới
Cách tuyển dụng nhân sự của tỷ phú giàu nhất thế giới

Ông chủ Amazon đưa ra 3 câu hỏi để hướng dẫn các nhà quản lý khi đánh giá ứng viên.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:02

TP HCM: Bi hài chuyện tìm người giúp việc mùa dịch corona
TP HCM: Bi hài chuyện tìm người giúp việc mùa dịch corona

(Dân trí) - Sau Tết, dịch cúm do virus corona ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tuyển dụng người giúp việc gia đình tại TP HCM. Nhiều người giúp việc bỗng dưng xin nghỉ khiến gia chủ trở tay không kịp.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 05:09

Hàng triệu công ty Trung Quốc buộc nhân viên làm việc tại nhà
Hàng triệu công ty Trung Quốc buộc nhân viên làm việc tại nhà

Một số người cho biết làm việc tại nhà khiến họ cảm thấy bị áp lực khi phải trực tuyến 24/7 vị sợ bỏ lỡ một tin nhắn trong cuộc trao đổi trực tuyến công việc.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 10:13

Quảng Trị: Ngư dân thu gần trăm triệu đồng nhờ trúng “lộc biển” đầu năm
Quảng Trị: Ngư dân thu gần trăm triệu đồng nhờ trúng “lộc biển” đầu năm

(Dân trí) - Trong những chuyến biển đầu năm, ngư dân Quảng Trị đánh bắt thuận lợi, với nhiều loại hải sản: cá cơm, cá sòng… thu hàng chục triệu đồng, có tàu xa bờ thu về gần trăm triệu đồng nhờ trúng cá sòng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:05

Nhận trợ cấp BHXH một lần sau một năm nghỉ việc
Nhận trợ cấp BHXH một lần sau một năm nghỉ việc

Bà Đoàn Nga (TP.HCM) làm việc tại công ty cũ được gần 8 năm, nghỉ việc từ ngày 26/9/2019, hiện đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bà Nga hỏi, bà muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần như thế nào? Điều kiện và thời gian nộp hồ sơ?

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:04

Quảng Ngãi: Thành lập tổ giám sát hơn 1.700 lao động đến từ vùng dịch nCoV
Quảng Ngãi: Thành lập tổ giám sát hơn 1.700 lao động đến từ vùng dịch nCoV

(Dân trí) - Hàng ngàn lao động nước ngoài đang quay trở lại Quảng Ngãi làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Do đó, tỉnh này đã thành lập các tổ kiểm tra đối với số lao động đến từ vùng có dịch bệnh do virus Corona.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:01

Tự ý bỏ việc, người lao động sẽ chịu nhiều thiệt thòi
Tự ý bỏ việc, người lao động sẽ chịu nhiều thiệt thòi

Tự ý bỏ việc (nghỉ việc ngang) là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, nên người lao động phải chịu nhiều thiệt thòi.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 05:56