Hơn 800 tác phẩm tham gia cuộc thi viết về chủ đề thương binh liệt sĩ

Dân trí “Cuộc thi dù chỉ được phát động trong 6 tháng nhưng đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ và các cây bút chuyên nghiệp. Ban tổ chức chọn trao giải cho 42/800 tác phẩm dự thi, trong đó có nhiều tác phẩm chưa từng công bố lần nào…”
>>Công bố 18 hoạt động cấp Trung ương kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ
>>Công bố Logo chính thức kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
>>Thủ tướng chỉ thị tăng cường kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ


Bà Trương Thị Mai - Trưởng Ban Dân vận trung ương, trao bằng khen tới các tác giả nhận giải Tôn vinh.

Bà Trương Thị Mai - Trưởng Ban Dân vận trung ương, trao bằng khen tới các tác giả nhận giải Tôn vinh.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ trao giải cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thương binh liệt sĩ, người có công Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017). Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức chiều 17/7 tại Hà Nội.

Đánh giá về các tác phẩm đoạt giải, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, các tác phẩm được chọn trao giải đã phản ánh quá trình hoạt động và chiến đấu của bộ đội trong suốt 70 năm, từ năm 1947 tới 2017, gắn bó với cá cuộc chiến tranh giải phóng, trong đó nổi bật là hình tượng anh bộ đội Cụ Hồ.

"Đặc biệt là người thương binh, liệt sĩ và các tấm gương dũng cảm trong chiến đấu cách mạng đã có sức hiện hữu và trường tồn với thời gian. Qua các tác phẩm toát lên sự tôn vinh và biết ơn tới các thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao bằng khen và hoa tới các tác giả đoạt giải.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao bằng khen và hoa tới các tác giả đoạt giải.

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, sự tham gia đông đảo của các nhà văn, nhà thơ tới cuộc thi viết về đề tài thương binh, liệt sỹ thể hiện thông qua nhiều thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký, ký sự, thơ, trường ca và biên khảo.

Tổng kết cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 42 giải thưởng thuộc nhiều thể loại sáng tác văn xuôi, thơ. Các tác phẩm đoạt giải được thể hiện bằng nhiều cách tiếp cận hiện thực khác nhau.

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, có tác phẩm là những áng văn được trau chuốt kỹ lưỡng đến từng con chữ, lại có những tác phẩm để mộc như một dạng nhật ký hay những ghi chép nhưng xúc động đến mức ám ảnh.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa khẳng định: “Các tác phẩm được giải là một bức tranh thu nhỏ của Cách mạng Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Các tác phẩm được tôn vinh và trao giải hy vọng sẽ đến với bạn đọc và nhắc nhở chúng ta sống và làm việc xứng đáng với quá khứ…”

Phần văn xuôi:

Giải nhất: (03 giải). Tác giả: Hoàng Đình Quang, tên tác phẩm: Những ngôi sao của mẹ; Tác giả: Hồ Duy Lệ, tên tác phẩm: Dặm đường gian truân; Tác giả: Nguyễn Tam Mỹ, tên tác phẩm: Máu và tội ác

Giải nhì: (06 giải). Tác giả: Trần Huy Quang, tên tác phẩm: Thánh ca Truông Bồn; Tác giả: Nguyễn Văn Tầu, tên tác phẩm: Sài Gòn, xuân Mậu Thân 1968; Tác giả: Nguyễn Phương Diện, tên tác phẩm: Điện Biên Phủ trên không; Tác giả: Triệu Bôn, tên tác phẩm: Nhật ký đi B; Tác giả: Nguyễn Trọng Tân, tên tác phẩm: Thư về quá khứ; Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Hải, tên tác phẩm: Trần Quốc Hương- Người chỉ huy tình báo.

Phần Thơ:

I. Giải nhất: Không có

II. Giải nhì: (02 giải). Tác giả: Nguyễn Hữu Quý, tên tác phẩm: Những hồi chuông màu đỏ ( Thơ và Trường ca); Tác giả: Dương Tam Kha, tên tác phẩm: Anh hùng Lò Văn Giá ( Trường ca).

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Khánh thành giai đoạn 1 Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Sáng 15/7, tại Khánh Hoà, Tổng LĐLĐ VN phối hợp cùng UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức khánh thành giai đoạn 1, Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma tại bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa. Dự lễ có 300 đại biểu cùng thân nhân 64 gia đình liệt sĩ Gạc Ma.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma có khoảng 300 đại biểu, lãnh đạo các đơn vị. Ngoài ra, buổi lễ cũng có sự hiện diện của 64 gia đình liệt sĩ Gạc Ma cùng nhiều cựu binh Trường Sa. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện với tinh thần khẩn trương, tâm huyết, trách nhiệm, Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đã hoàn thành giai đoạn 1, với mong muốn như một biểu tượng của lòng yêu nước, ý chí quật cường của quân và dân ta, biểu tượng của tình đoàn kết dân tộc. Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, công trình tưởng niệm chưa hoàn thành nhưng đã có nhiều người là đồng đội, thân nhân, người dân đến đây thăm viếng. Có thể nói, đây như là một công trình của sự hội tụ những tấm lòng luôn hướng về 64 bông hoa biển bất tử. Sau nghi lễ cắt băng khánh thành, các đại biểu cùng thân nhân các gia đình liệt sĩ đã đi tham quan toàn bộ khu tưởng niệm, thăm bảo tàng, nơi trưng bày các kỷ vật do gia đình hiến tặng, trồng cây xanh lưu niệm…

L.H

An táng hàng trăm hài cốt liệt sĩ hi sinh tại sân bay Biên Hoà

Sáng 12/7, tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Nai đã diễn ra lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Biên Hòa vào đêm 31/1/1968. Theo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, căn cứ nguồn tin của các cựu chiến binh tiểu đoàn 1/U1 Biên Hòa và trung đoàn 4, sư đoàn 5, quân khu 7 là những người trực tiếp tham gia chiến đấu đêm 31/1/1968 tại sân bay Biên Hòa. Cùng với những thông tin từ 2 cựu chiến binh Mỹ là ông Bob Connor và ông Martin Estrones cung cấp, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai đã tiến hành tìm kiếm các liệt sĩ tại sân bay này.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức tìm kiếm hố chôn tâp thể liệt sĩ từ 8h ngày 18/3 đến 17h ngày 17/5 với diện tích tìm kiếm khoảng 3,5ha. Vào sáng ngày 13/4/2017, lực lượng tìm kiếm phát hiện hố chôn tập thể liệt sĩ tại khu vực vườn tràm trên hướng Đông sân bay Biên Hòa. Qua quá trình khai quật hố chôn hài cốt tập thể liệt sĩ, đã tìm thấy nhiều phần hài cốt liệt sĩ và di vật. Do mộ tập thể liệt sĩ chôn cất gần 50 năm nên xương cốt liệt sĩ gần như phân hủy mục nát thành đất, lẫn lộn vào nhau, không thể xác định được số lượng hài cốt liệt sĩ và không thể sắp xếp theo từng bộ hài cốt liệt sĩ. Tỉnh Đồng Nai phải tổ chức an táng vào một ngôi mộ chung tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và khắc tên liệt sĩ vào bia chung để tưởng nhớ tri ân các anh hùng liệt sĩ.

K.C

MỚI NHẤT
Người đàn bà buôn ti vi cũ: Tuổi xế chiều vất vả dưới cơn mưa
Người đàn bà buôn ti vi cũ: Tuổi xế chiều vất vả dưới cơn mưa

Bà ngồi dưới tán cây dù ở ven đường. Bên cạnh bà là chiếc xe đẩy chứa đầy linh kiện ti vi cũ kỹ. Một người khách ghé vào cùng chiếc ti vi 14 inch đời cũ. Ti vi được bỏ xuống, người khách bước vào trong nhận từ tay bà 30 nghìn đồng.

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:32

Người trồng ổi Cự Khối “đứng ngồi không yên” vì rớt giá
Người trồng ổi Cự Khối “đứng ngồi không yên” vì rớt giá

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều người dân trồng ổi tại Cự Khối (Long Biên, Hà Nội) đứng ngồi không yên vì giá ổi “tuột dốc” còn 4.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/3 mức giá so với lúc cao điểm. Để đảm bảo thu nhập, nhiều hộ gia đình phải chọn cách bán lẻ ổi để kiếm thêm thu nhập.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:09

Lối tư duy... thất bại trong khởi nghiệp
Lối tư duy... thất bại trong khởi nghiệp

Thời gian gần đây, trong một số tài liệu và cả trong một số khóa đào tạo về khởi nghiệp, những người khởi nghiệp được khuyến khích hãy sẵn sàng lăn xả vào làm mọi việc, kiểu người khởi nghiệp phải đóng nhiều vai: giám đốc, bốc vác, kế toán, bán hàng, tiếp thị, giao nhận...

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:36

Các doanh nghiệp Mỹ gặp khó trong việc tuyển dụng lao động
Các doanh nghiệp Mỹ gặp khó trong việc tuyển dụng lao động

Theo khảo sát mới đây của Hiệp hội Kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ, ngày càng nhiều doanh nghiệp nước này đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động mới.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:31

Hướng dẫn điều chỉnh năm sinh trên thẻ BHYT
Hướng dẫn điều chỉnh năm sinh trên thẻ BHYT

Tôi là thương binh hạng 2/4. Giấy tờ xuất ngũ và thẻ BHYT ghi năm sinh là 1953, nhưng chứng minh nhân dân ghi năm sinh 1952, Vì vậy khi đi khám chữa bệnh không được hưởng BHYT. Vậy, tôi cần làm gì để được hưởng BHYT? Người hỏi Bùi Bá Thắng - Hà Tĩnh.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:25

Trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ
Trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ

(Dân trí) - Chiều 18/7, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ.

Thứ ba, 18/07/2017 - 02:59

Thế nào là viên chức?
Thế nào là viên chức?

Ông Nguyễn Văn Nam (tỉnh Thái Bình) ký hợp đồng không xác định thời hạn đã 7 năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội với vị trí cán bộ chuyên môn, ngạch kinh kế viên, bậc 3/8. Ông Nam hỏi, ông có phải là viên chức không?

Thứ ba, 18/07/2017 - 09:05

Hà Nội: Người dân rủ nhau bắt cá sau mưa bão
Hà Nội: Người dân rủ nhau bắt cá sau mưa bão

Chiều hôm nay, người dân tại các khu vực thuộc quận Hà Đông, đã tranh thủ lúc mưa tạnh, nước ngập lớn để có thể bắt cá tại một số cánh đồng gần các khu đô thị.

Thứ ba, 18/07/2017 - 09:02

Hàn Quốc: Vừa tăng lương tối thiểu, vừa trợ giúp doanh nghiệp
Hàn Quốc: Vừa tăng lương tối thiểu, vừa trợ giúp doanh nghiệp

Ngày 17/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh đề xuất tăng mức lương tối thiểu lên 16%, gọi đó là động thái vì dân và cải thiện đời sống cho người lao động. Đồng thời, ông Moon Jae-in cũng cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi việc tăng lương này.

Thứ ba, 18/07/2017 - 08:39

Lương tối thiểu 2018: “Đề xuất tăng cách nhau 8 % là bình thường”
Lương tối thiểu 2018: “Đề xuất tăng cách nhau 8 % là bình thường”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 18/7, ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia - cho biết, việc đề xuất trong kỳ họp trước đây cách nhau 8 % giữa các bên là điều bình thường. Kết quả chính thức còn chờ vào cuộc họp vào 28/7 tới đây.

Thứ ba, 18/07/2017 - 08:22

Vì sao giới trẻ Mỹ có xu hướng kiếm việc làm thêm?
Vì sao giới trẻ Mỹ có xu hướng kiếm việc làm thêm?

Tại Mỹ, xu hướng tìm kiếm một việc làm thêm ngoài công việc chính thức đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với những người trẻ tuổi.

Thứ ba, 18/07/2017 - 07:05

Công ty Nhật về quê ‘săn’ lao động
Công ty Nhật về quê ‘săn’ lao động

Lâu nay người tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ) thường vào TP.HCMhoặc ra Hà Nội liên hệ các công ty XKLĐ để học tiếng, phỏng vấn, họcđịnh hướng, học nghề để sang các nước làm việc.

Thứ ba, 18/07/2017 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần nhiều đổi mới trong chính sách về ưu đãi người có công
Cần nhiều đổi mới trong chính sách về ưu đãi người có công

(Dân trí) - “Chiến tranh đã lùi xa nhưng tới nay, chúng ta chưa có quy định chế đội ưu đãi đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, bị địch bắt từ sau 30/4/1975; chưa quy định việc giám định vết thương tái phát đối với người bị thương đã giám định, kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 21%...”.

Thứ hai, 17/07/2017 - 05:49

Có được phép đóng BHXH ở cả 2 công ty?
Có được phép đóng BHXH ở cả 2 công ty?

Tôi đang làm việc ở cả 2 công ty, một Công ty về ngành nghề thực phẩm và một Công ty về chuyển phát. Hiện tại ở Công ty thực phẩm tôi đã đóng BHXH, giờ nhận thêm việc với ở Công ty thứ 2 thì có đóng BHXH nữa không hay chỉ cần đóng BHXH ở 1 công ty?

Thứ hai, 17/07/2017 - 10:51

Thái Lan hợp pháp hóa lao động nhập cư
Thái Lan hợp pháp hóa lao động nhập cư

Bộ Lao động Thái Lan cho biết sẽ mở 99 trung tâm để hợp pháp hóa lao động nhập cư bất hợp pháp tại nước này.

Thứ hai, 17/07/2017 - 09:43

Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân
Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, khu chợ gỗ quý tới 200 gian hàng tại Phù Khê (Bắc Ninh) luôn tấp nập người mua kẻ bán. Ở đây, gỗ trắc, hương, lim được bày la liệt và tính tiền theo cân. Gỗ cỡ nhỏ giá từ 60.000 - 100.000 đồng/kg, miếng gỗ lớn hơn giá có thể tới vài triệu đồng.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:24

"Hái tiền" với dịch vụ chăm sóc thú cưng
"Hái tiền" với dịch vụ chăm sóc thú cưng

Vật nuôi trong nhà ngày càng có chỗ đứng vững chắc trong thế giới hiện đại và kéo theo đó là sự phát triển vượt bậc của dịch vụ chăm sóc thú cưng - ngành công nghiệp hái ra tiền.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:47

Sáp nhập cơ quan có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?
Sáp nhập cơ quan có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?

Năm 2016, UBND tỉnh Hà Giang sáp nhập Trung tâm dạy nghề và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Mèo Vạc thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện.Tôi đang làm Giám đốc Trung tâm dạy nghề và được phân công giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:26

Lương tối thiểu và năng lực cạnh tranh
Lương tối thiểu và năng lực cạnh tranh

Cuộc họp bàn lần thứ 2 về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng 2018 sẽ được diễn ra trong vài ngày tới. Tuy nhiên, dù tăng hay không thì mức tăng cũng cần đảm bảo được sức cạnh tranh của DN.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 08:35

Những start-up triệu USD “ngã ngựa” trong năm 2017
Những start-up triệu USD “ngã ngựa” trong năm 2017

Trang Business Insider thống kê các start-up từng nhận vốn đầu tư hàng trăm triệu USD ở Thung lũng Silicon tuyên bố đóng cửa trong nửa đầu 2017...

Chủ nhật, 16/07/2017 - 08:17

Vì sao người Nhật "không thể lười biếng"?
Vì sao người Nhật "không thể lười biếng"?

Ai cũng có lúc lười biếng chẳng muốn làm gì. Nhưng người Nhật Bản, họ có bí quyết để vượt qua được chuyện đó.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 08:08

Có phải nộp sổ BHXH?
Có phải nộp sổ BHXH?

Vũ Công Anh (quận 7, TP HCM) hỏi: "Theo Công văn số 4027/BHXH-TS ngày 14-10-2016 của BHXH Việt Nam, các đơn vị phối hợp cùng cơ quan BHXH rà soát thông tin trên sổ BHXH của người lao động (NLĐ) để in sổ mới và bàn giao cho NLĐ tự quản lý.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 07:56

Thời điểm được chi trả chế độ thai sản
Thời điểm được chi trả chế độ thai sản

Sắp tới tôi sẽ thực hiện chế độ nghỉ thai sản trong thời gian 6 tháng nhưng tại cơ quan tôi đang làm việc hiện tại (công ty nước ngoài) có quy định: Mọi chế độ lương trong thời gian nghỉ thai sản Công ty sẽ không thanh toán (không ứng chi trả trước) mà tất cả do cơ quan bảo hiểm thanh toán cho người lao động theo quy định.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 07:37

31.000 USD cho 6 tuần tại lớp học nghi thức ở Thụy Sĩ
31.000 USD cho 6 tuần tại lớp học nghi thức ở Thụy Sĩ

Các cô gái sẽ được học ăn, học nói, học dáng đi, cách ngồi, học gấp, là quần áo... khi tham gia lớp học nghi thức tại Thụy Sĩ.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 12:55