Không gian làm việc: Chung hay riêng tốt hơn?

Trong vòng hơn một thập kỷ qua, không gian làm việc đã được cách mạng hóa và ảnh hưởng tới cách làm việc của hàng triệu người.
>>10 nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ
>>Nơi làm việc tốt nhất thế giới: mỗi năm họp 5 lần
>>Chuyện ly cà phê ở nơi làm việc

Chương trình hợp tác cùng làm việc khổng lồ với tên WeWork hiện là công ty bất động sản thuê nhiều người nhất ở London, đứng thứ hai chỉ sau Chính phủ Anh. Được thành lập tại New York năm 2010, WeWork hiện đang được định giá 20 triệu đô (theo thông tin từ Steven Bertoni, biên tập viên lâu năm của tờ Forbes), đó là một minh chứng lớn cho sự phát triển của các mô hình hợp tác hiện đại. Chỉ có duy nhất hai chương trình khởi nghiệp được định giá cao hơn WeWork là AirBnB và Uber.

Không gian làm việc theo nhóm giờ không chỉ dành cho những người làm về công nghệ nói chung hay các doanh nhân khởi nghiệp nữa. 500 công ty lớn như GM, GE, IBM và Microsoft, tất cả đều thuê văn phòng của WeWork. Trên thực tế, theo Bertoni tiết lộ, 30 phần trăm doanh thu mỗi tháng của WeWork đến từ các doanh nghiệp lớn.

Không gian làm việc: Chung hay riêng tốt hơn? - 1

Những công ty với quy mô lớn có thể tìm được những văn phòng khác một cách tiết kiệm hơn, nhưng họ đổ xô tìm đến WeWork vì một thứ vô hình hơn những ô gạch vuông trong văn phòng. WeWork, thực tế là giao bán một văn hóa làm việc khác xa với môi trường văn phòng đã trở nên lỗi thời từ hàng chục năm qua. Họ nhấn mạnh vào tính cộng đồng và sự vui vẻ trong quá trình làm việc. Đó là một công ty với mô hình làm việc kết hợp giữa lòng hiếu khách và tính công nghệ, và họ đã tự tạo một mô hình cộng tác làm việc thành công vượt mức dẫn đầu thế giới.

WeWork thiết lập cơ sở chính ở Hoa Kỳ và châu Âu, giờ họ đang mở rộng mạnh mẽ sang các nước châu Á. Và ở đây, WeWork trở nên vượt trội. Ở TP. Hồ Chí Minh, Circo - công ty cho thuê văn phòng giá rẻ - gần đây đã phát triển với quy mô gấp hơn hai lần và đang có kế hoạch để tiếp tục mở rộng thị trường.

Sự lặp lại khác nhau về mô hình không gian làm việc chung đang tồn tại ở hầu hết các thành phố lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là mô hình văn phòng làm việc mới này có ưu thế tuyệt đối so với văn phòng làm việc riêng kiểu truyền thống, và không có những nhược điểm. Điều cần xem xét là cái nào phù hợp với tính cách, mô hình kinh doanh và văn hóa kinh doanh mà bạn muốn xây dựng. Hãy cùng phân tích:

Môi trường chuyên nghiệp, và tiết kiệm

Nếu bạn là một doanh nhân làm việc độc lập hoặc là thành viên của một nhóm nhỏ, việc cùng hợp tác có thể coi là lựa chọn tốt nhất để có được một văn phòng lý tưởng. Đúng vậy, việc này có thể khá tốn kém so với hình thức làm việc ở nhà hay ở quán café, nhưng không gian làm việc chung tạo ra một môi trường rất tích cực để làm việc.

Ngoài ra, các chi phí như đồ dùng văn phòng và chi phí cải tạo sẽ được bao gồm cả trong giá thuê văn phòng, tương tự luôn với tiền điện, tiền mạng tốc độ cao và các tiện ích khác. Một khía cạnh của sự lôi cuốn của các văn phòng dùng chung là việc đó cho phép bạn làm việc ở một môi trường chuyên nghiệp mà không cần phải cam kết một thỏa thuận lâu dài với bất kỳ ai.

Một câu hỏi đặt ra: Khi nhóm của bạn bắt đầu phát triển thì sao?

Karl Kangur - nhà sáng lập MRR Media, công ty đã tăng trưởng gấp 5 lần trong năm 2017, hiện đã thuê một văn phòng dùng chung tại nơi mà công ty được thành lập, chia sẻ và giải thích: “Văn phòng dùng chung giúp loại bỏ tất cả các rắc rối cùng với công việc quản lý phức tạp ra khỏi việc thành lập và vận hành văn phòng. Việc này giúp nhóm của chúng tôi và bản thân tôi có thể tập trung vào công việc và phát triển việc kinh doanh”.

Kangur nói anh đã thấy đủ các giá trị tiềm năng ở hình thức làm việc theo cách truyền thống và theo cách linh hoạt, và anh sẵn sàng trả cho việc làm việc ở văn phòng dùng chung một khoản lớn hơn cả khoản cần trả cho một văn phòng tư nhân. Ông nói: “Khi bạn đang phát triển nhanh chóng, sẽ rất dễ dàng để bạn quyết định nâng cấp và chuyển tới văn phòng mới. Bạn thường không khóa mình trong các hợp đồng thuê văn phòng dài hạn, và những ông chủ sở hữu văn phòng dùng chung thường sẽ là lựa chọn linh hoạt hơn là những chủ đất truyền thống”.

Trả thêm phí để có được sự linh động có thể là điều không cần thiết hoặc là một thứ gì đó công ty của bạn phải oằn mình gánh chịu. Khi công ty của bạn lớn mạnh vượt khỏi sự quản lý của một số ít người, bạn sẽ cần cân nhắc có nên chuyển tới một văng phòng riêng để tiết kiệm chi phí hay không.

Hạn chế sáng tạo và tạo ấn tượng

Một trong những nhược điểm lớn nhất của việc thiết lập công ty trong văn phòng dùng chung là việc thiếu kiểm soát khả năng giới thiệu và mở rộng chi nhánh tới các khách hàng của bạn. Trong khi các văn phòng giống như WeWork và các văn phòng khác tập trung chính vào các thiết kế và sự sáng tạo, thì thực ra những gì họ tập trung vẫn là về thương hiệu của họ, chứ không phải thương hiệu của bạn.

Đó là lý do tại sao dù bạn có một văn phòng riêng trong một văn phòng lớn dùng chung, sự sáng tạo của bạn vẫn bị giới hạn. Nếu công việc kinh doanh của bạn phần lớn dựa vào việc gặp mặt trực tiếp với khách hàng, hãy cân nhắc về việc tạo ấn tượng với họ về một văn phòng độc lập.

Ngoài ra, với những công ty liên quan đến bảo mật, một không gian hoàn toàn riêng biệt là điều cần phải quan tâm.

Khi lựa chọn giữa một văn phòng dùng chung và một văn phòng cá nhân, hãy tự hỏi bản thân về tập khách hàng hiện tại và đối tượng mà công ty hướng tới.

Thử thách cho sự tập trung

Một trong những điểm thu hút của văn phòng dùng chung là đây là một môi trường xã hội hóa. Bạn sẽ thấy xung quanh mình có rất đối tác tiềm năng. Điều này tạo ra một môi trường cộng tác theo kiểu mạng lưới. Với nhiều người, đây là một thuộc tính rất đáng trân trọng, họ có thể bỏ ra rất nhiều chi phí để có được nó.

Tuy nhiên, dù nhiều không gian cộng tác đề cao việc giữ yên tĩnh, và giữ một môi trường chuyên nghiệp, với việc có phòng họp hay buồng gọi điện thoại riêng, vẫn có khả năng cao bạn sẽ bị vây quanh bởi các yếu tố khiến phân tâm.

Nếu là người gặp khó khăn trong việc tập trung để làm việc, không gian làm việc chung có thể là một thử thách lớn đối với bạn.

Tóm lại, sẽ không có một phương án tối ưu phù hợp cho tất cả. Nhưng lưu ý rằng, yêu cầu của bạn về môi trường làm việc sẽ thay đổi khi việc kinh doanh của bạn thay đổi. Vì vậy, một cái nhìn cởi mở và giữ chính kiến là cách tốt nhất để bạn đưa ra quyết định đúng.

Theo Doanh nhân Sài gòn/Entrepreneur

MỚI NHẤT
Điều nhân viên muốn nhưng không nói với sếp
Điều nhân viên muốn nhưng không nói với sếp

Tiền lương, tiền thưởng chưa phải là những thứ mà nhân viên trông đợi nhất. Khi được tăng lương chưa chắc nhân viên đã làm việc với thành tích cao hơn.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:57

Nợ 28 tỉ đồng BHXH: Doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự
Nợ 28 tỉ đồng BHXH: Doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội TP HCM vừa có công văn gửi Cơ quan công an đề nghị xử lý hình sự Công ty TNHH Nam Phương (huyện Củ Chi, TP HCM) vì nợ đọng BHXH, BHYT hơn 28 tỉ đồng trong thời gian dài, ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:48

Hưởng BHYT ra sao khi tự khám bệnh ở tuyến trung ương?
Hưởng BHYT ra sao khi tự khám bệnh ở tuyến trung ương?

Ông Nguyễn Ngọc Sơn (Lạng Sơn) đang học trường Công an tại Hà Nội, được cấp thẻ BHYT có nơi khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện 19/8. Nay ông bị bệnh viêm gan B.

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:04

Phạt tối đa 20 triệu đồng nếu từ chối đối thoại với công đoàn
Phạt tối đa 20 triệu đồng nếu từ chối đối thoại với công đoàn

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và xuất khẩu lao động. Trong đó có nhiều quy định mới về xử phạt về vi phạm quyền công đoàn.

Thứ tư, 21/03/2018 - 04:37

Lao động miệt vườn vươn ra “biển lớn“
Lao động miệt vườn vươn ra “biển lớn“

Tính đến hiện tại, tỉnh Đồng Tháp vẫn là địa phương đứng đầu ở Đồng bằng sông Cửu Long về số lượng xuất khẩu lao động. Lãnh đạo địa phương khẳng định xuất khẩu lao động không phải để giảm nghèo mà chính là tạo nguồn nhân lực cho sau này…

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:59

Đời cứu hỏa
Đời cứu hỏa

Những giọt nước mắt đã rơi, thật nhiều trong một buổi sáng đưa tiễn người chiến sĩ Chử Văn Khánh. Khánh ra đi sau 1 tai nạn giao thông khủng khiếp khi xe cứu hỏa va chạm với xe khách trên đường cao tốc hôm 18.3.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:49

10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công
10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công

Để cất cánh và thành công lớn, bạn cần phải đánh giá cẩn thận con người bạn, nhận ra những thói quen xấu có thể kéo lùi bạn.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:53

Chuyển tuyến BHYT đối với sinh viên
Chuyển tuyến BHYT đối với sinh viên

Theo phản ánh của sinh viên Phạm Minh Tuấn, trường của sinh viên đóng BHYT tại Viện Y học Phòng không không quân. Sinh viên Tuấn bị bệnh viêm gan B tuy nhiên tại đây không có thuốc điều trị nên đã điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 1 tháng nhưng phải chịu toàn bộ chi phí.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:38

Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018
Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện ngay các biện pháp quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 3,5% vào cuối năm 2018, thông qua đẩy mạnh công tác thu hồi tiền nợ BHXH, BHYT.

Thứ ba, 20/03/2018 - 11:14

Sinh viên kiếm tiền bằng "nghề bán duyên"
Sinh viên kiếm tiền bằng "nghề bán duyên"

Thực chất của công việc này là việc bê lễ, đón lễ khi các gia đình tổ chức ăn hỏi để chuẩn bị cho đại lễ.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:47

Lộ diện giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018, được tặng 1 triệu USD
Lộ diện giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018, được tặng 1 triệu USD

Cô Andria Zafirakou (39 tuổi), giáo viên mỹ thuật và dệt may từ Trường Cộng đồng Alperton ở Brent, Tây Bắc London đã được tôn vinh giải thưởng Giáo viên toàn cầu (trị giá 1 triệu USD) của tổ chức từ thiện giáo dục Varkey Foundation.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:41

Australia cấp loại visa mới thu hút nhân tài "công nghệ cao"
Australia cấp loại visa mới thu hút nhân tài "công nghệ cao"

Australia thông báo ban hành thêm loại visa (thị thực) mới dành cho những đối tượng có "kỹ năng và tài năng công nghệ".

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Ồ ạt đi “chui” sang Trung Quốc mưu sinh
Ồ ạt đi “chui” sang Trung Quốc mưu sinh

Sau tết là khoảng thời gian nông nhàn, dù công việc khá vất vả nhưng thù lao được trả cao nên nhiều người dân ở các huyện nghèo vùng sâu, vùng xa có nhu cầu sang lao động bên Trung Quốc tăng cao.

Thứ ba, 20/03/2018 - 07:21

Trình tự, thủ tục tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Trình tự, thủ tục tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc

Xin đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về quy trình tuyển chọn người tài theo quy định tại Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ. Người hỏi Phạm Lan Hương.

Thứ hai, 19/03/2018 - 10:25

5 điều tiếc nuối của những người đang phát triển sự nghiệp
5 điều tiếc nuối của những người đang phát triển sự nghiệp

Đây là những điều mà rất nhiều người đang ở giai đoạn phát triển sự nghiệp phải tiếc nuối.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:06

Mức phạt người sử dụng lao động vi phạm chính sách bảo hiểm thất nghiệp?
Mức phạt người sử dụng lao động vi phạm chính sách bảo hiểm thất nghiệp?

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Mai (Bình Dương) hỏi: Theo quy định hiện hành, hình thức và mức xử phạt người sử dụng lao động khi vi phạm quy định về chính sách bảo hiểm thất nghiệp ra sao?

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:03

Quảng Ngãi: Ngư dân thu tiền tỷ ngay chuyến đầu nơi cửa biển
Quảng Ngãi: Ngư dân thu tiền tỷ ngay chuyến đầu nơi cửa biển

(Dân trí) - Vừa ra khơi khoảng 3 hải lý, tàu cá 98809 TS của ngư dân Đức Phổ "đụng" phải đàn cá bè xước hàng chục tấn. Suốt một đêm vật lộn với đàn cá "khủng", ngư dân Đức Phổ bắt được 8 tấn cá trị giá gần 1 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:03

Người dân trắng đêm "giành"... nước tưới
Người dân trắng đêm "giành"... nước tưới

(Dân trí) - Mới vừa bước vào mùa khô, tuy nhiên mực nước ở các con suối, hồ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rút rất nhanh. Theo đó, những cây công nghiệp chủ lực như cà phê, tiêu cũng đang vào mùa tưới, người dân đang phải thay ca, thậm chí là giành nhau để có nước “cứu” cây của mình.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 11:37

Giấc mơ công chức của chàng trai bán vé số dạo
Giấc mơ công chức của chàng trai bán vé số dạo

Dẫu biết rằng làm công chức không dễ như… bán vé số dạo, nhưng đối với Kim Thái, đó không chỉ là giấc mơ. Đó là niềm khát khao đến khát vọng được cống hiến sức trẻ cho quê hương...

Chủ nhật, 18/03/2018 - 09:29

Việt Nam - Australia:  Đẩy mạnh 4 nội dung hợp tác về giáo dục nghề nghiệp
Việt Nam - Australia: Đẩy mạnh 4 nội dung hợp tác về giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Trong chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (từ 14-18/3/2018), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng phụ trách Giáo dục nghề nghiệp và Kỹ năng Australia Karen Andrews đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:56

Bị phạt hàng chục triệu đồng vì... làm việc quá chăm
Bị phạt hàng chục triệu đồng vì... làm việc quá chăm

Một thợ làm bánh ở Pháp vừa bị phạt tới 3.000 Euro (tương đương 83,9 triệu đồng) vì ... làm việc quá chăm chỉ.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:25

Đề xuất quy định đối với lao động phi chính thức
Đề xuất quy định đối với lao động phi chính thức

Theo ý kiến của cử tri TP. Đà Nẵng, lĩnh vực lao động phi chính thức của cả nước chiếm đến 70%, tuy nhiên chưa có văn bản luật nào trực tiếp điều chỉnh nhóm đối tượng này. Hiện mới chỉ có Nghị định 27/2014/NĐ-CP quy định về lao động là người giúp việc gia đình.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:20

Quy tắc vàng giúp bạn 'đạt đỉnh' hiệu suất trong công việc của mình
Quy tắc vàng giúp bạn 'đạt đỉnh' hiệu suất trong công việc của mình

Bạn đang thấy mình bộn bề trong đống giấy tờ, cả ngày tất bật giải quyết công việc nhưng kết quả lại không được như ý. Quy tắc 60/60/30 là chìa khoá giúp bạn vượt qua bế tắc này.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:52

Người già nghèo khổ: Góc khuất ở Singapore
Người già nghèo khổ: Góc khuất ở Singapore

- Bên cạnh một Singapore phồn thịnh, ở đâu đó vẫn có những người già đã quá tuổi lao động vẫn phải vùi đầu làm việc để trang trải phí sinh hoạt hàng ngày.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:38