Chủ nhật 28/07/2019 - 07:10

Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú

Người xưa có câu “một nghề thì sống, đống nghề thì chết” nhưng với ông Vũ Văn Thính, thôn Thái Võ (xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) lại không như vậy. “Ôm” cả đống nghề, từ nuôi lợn, nuôi gà, trồng cây ăn quả, trồng rừng đến buôn bán con giống mà ông Thính “phất lên” thành tỷ phú.

Làm giàu khác người- Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú.mp4

Tấc đất, tấc vàng

Tới Km45, Quốc lộ 70 (đoạn chạy qua thôn Thái Võ) hỏi thăm đường vào nhà ông Thính, chúng tôi được một bác nông dân tốt bụng chỉ vào một ngõ nhỏ rồi nói “Các anh cứ đi tận cùng cái ngõ này sẽ tới nhà ông Thính”.

Đúng như lời chỉ dẫn, nhà ông Thính ở cuối con ngõ nhỏ. Khi chúng tôi đến, ông Thính đang dặn dò mấy phụ nữ làm công, nhớ bỏ phân cho những cây chuối chậm lớn. Xong xuôi mọi việc, ông ân cần tiếp đón chúng tôi. Ngôi nhà cấp 4 vách gỗ, lợp ngói đỏ đơn sơ, mộc mạc như chính bản thân ông vậy.

Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú - 1

Từ nuôi giống gà chọi lai thả đồi, với giá bán 100.000 đồng/kg, mỗi năm ông Thính lãi gần tỷ đồng.

Chỉ tay sang đồi quế cách nhà vài bước chân rồi lại chỉ sang mảnh đồi bên trái phủ kín màu xanh của hàng nghìn cây chuối, ông Thính cười hiền bảo: “Gia đình có tất thảy 10ha đất sản xuất, trong đó có 3ha trồng chuối, 4ha trồng cây quế, cây mỡ và 3ha trồng cây ăn quả kèm chuồng trại chăn nuôi lợn, gà. Phần lớn diện tích này là gia đình tôi mua thu gom lại của người dân trong thôn...”.

Nói rồi ông Thính kể lại cái thời bĩ cực của gia đình. Năm 1979, ngôi nhà ở xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) của gia đình ông bị cháy, cũng là thời điểm quân Trung Quốc xâm lược biên giới phía Bắc nước ta, vợ chồng ông tay xách, nách mang, bế cô con gái đầu lòng chuyển về thôn Thái Võ, xã Xuân Quang định cư.

Hồi đó, từ Quốc lộ 70 vào nhà ông bây giờ chưa có người ở. Ông không ở mặt đường mà vào quyết định vào nơi đồi không mông quạnh để lập nghiệp. Ông chọn cái hẻm núi cỏ dại, tre nứa mọc um tùm để lập nghiệp bởi chỉ có những mảnh đất như thế mới chưa có ai nhận và canh tác.

Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú - 2

Giống gà lai chọi khi mới mua về được ông Thính nuôi úm một tháng, từ tháng thứ 2 trở đi ông thả đồi để đàn gà chọi lai phát triển tự do.

Vợ chồng ông Thính dựng cái nhà nứa ở tạm, rồi ngày đêm khai phá, cải tạo đất bên trong cái hẻm núi để cấy lúa, trồng rau, kiếm kế sinh nhai.

“Nhớ lời dạy của ông cha “tấc đất tấc vàng”, tôi bàn với chồng đổi 2 chỉ vàng mà mẹ đẻ cho tôi khi lập gia đình, lấy mảnh đồi của người dân lấy đất sản xuất. Hồi ấy khó khăn, cơ cực lắm, 2 vợ chồng động viên lẫn nhau cùng cố gắng. Có hôm mát trời, vợ chồng tôi để con gái đầu lòng mới vài tháng tuổi nằm trên giường, tranh thủ đi phát nương vào buổi tối. Khi về thấy con khóc oe oe trên giường, tôi vội kiểm tra mới phát hiện móng chân của con bị chuột cắn cụt” – bà Đào Thị Vuông (vợ ông Thính) ngồi bên cạnh bồi hồi xúc động nhớ lại.

Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú - 3

Giống gà lai chọi của ông Thính được cho ăn ngô từ tháng thứ 3 trở đi kết hợp thả đồi nên chất lượng thịt được nhiều khách hàng đánh giá rất cao.

Hai vợ chồng ông lao động bất kể ngày đêm, không ngưng nghỉ, hết trồng lúa rồi lại chuyển sang trồng mía, trồng dong giềng. Kinh tế của gia đình ông cũng ngày một tấn tới, khó khăn vơi dần qua năm tháng. Dành dụm, tích lũy được món tiền khá khá, vợ chồng ông lại đầu tư mua đất đồi để sản xuất. Đến nay, diện tích đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp của gia đình ông lên tới 10ha.

“Làm nông nghiệp có nhiều rủi ro nên tôi chọn phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Trước đây kinh tế gia đình tôi chủ yếu là từ trồng trọt, trong đó mía là cây chủ lực. Từ năm 2013 trở về trước, năm nào gia đình tôi cũng cung cấp ra thị trường được 10 tấn đường. Khi sản phẩm đường mất giá, gia đình tôi lại chuyển diện tích mía sang trồng cây ăn quả và xây dựng trang trại chăn nuôi kết hợp với trồng rừng” – ông Thính nói.

Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú - 4

Để nâng cao thu nhập ,ông Thính còn trồng thêm 5.000 gốc chuối tiêu trên diện tích 3 ha.

Thành tỷ phú từ nuôi gà thả đồi

Năm 2014 ông Thính bắt đầu bén duyên với nghề nuôi gà. Ông làm chuồng trại ở tít trên ngọn đồi. Nắm bắt xu thế của thị trường, ông Thính chọn nuôi giống gà lai chọi. Đó là giống gà lai chọi do Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Giống gia cầm Minh Dư nằm tít trong Bình Định sản xuất và giống gà Lượng Huệ Hải Phòng.

Dẫn chúng tôi lên thăm khu nuôi gà, ông Thính không quên mang theo thức ăn cho chúng. Người đàn ông 62 tuổi này nhẹ nhàng nhấc từng bao cám ngô lên xe đẩy ra chân đồi để đưa lên đỉnh. Ra tới nơi, ông nhấc bổng bao cám đặt lên chiếc kệ gỗ khá rộng. Chiếc kệ này được lắp 4 bánh sắt đặt trên 2 đường ray sắt nối dài lên đến tận đỉnh.

Ông Thính giới thiệu: Đây là hệ thống tời được điều khiển lên xuống bằng công tắc điện. Chiếc tời này có thể kéo được cả tấn hàng. Mọi hoạt động lên xuống đều nhờ vào chiếc tời này. Nếu không có nó, đi người không lên tới đỉnh cũng bở hơi tai chứ đừng nói đến mang vác hàng.

Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú - 5

Diện tích chuối tiêu của gia đình ông Thính được đầu tư chăm sóc theo hướng cho quả vào dịp Tết Nguyên đán, bán sẽ được giá hơn.

Thấy chúng tôi lưỡng lự bước lên kệ gỗ, ông Thính cười trấn an: “Các chú cứ yên tâm ngồi lên không sao đâu. Ngày nào chúng tôi chẳng đi. Cái kệ này được thiết kế hợp lý, cân bằng cả khi lên dốc và xuống dốc. Nó còn được lắp đặt cả phanh hãm. Chi phí lắp đặt hệ thống tời này lên đến vài chục triệu đồng chứ có ít đâu”.

Đúng như lời ông Thính nói, chỉ vài phút sau, chúng tôi đã có mặt trên đỉnh đồi mà không mất giọt mồ hôi nào. Tại đây, đập vào mắt chúng tôi là những chuồng gà được xây dựng khá khoa học, bài bản trên sườn đồi. Cái nào, cái nấy cũng ngay ngắn, chắc chắn.

“Từ khi nuôi gà đến nay, năm nào tôi cũng trúng quả. Đậm nhất là 2 năm đầu tiên, mỗi năm thu lãi cả tỷ đồng từ bán gà ra thị trường. Đàn gà của gia đình luôn sinh trưởng và phát triển tốt. Chúng được đi lại thoải mái trong khu đồi của gia đình” – ông Thính cho hay.

Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú - 6

Ngoài ra ông Thính còn trồng 250 gốc thanh long ruột đỏ.

Qua câu chuyện với ông Thính, chúng tôi được biết mỗi năm ông nuôi khoảng 2 vạn con gà lai chọi. Tháng nào ông cũng nhập khoảng 2.000 con giống về nuôi. Khi nhập con giống về, vợ chồng ông chăm sóc chúng cẩn thận trong chuồng úm. Gà con được tiêm, nhỏ đầy đủ các loại vắc xin.

“Nuôi giống gà lai chọi này chỉ vất vả trong vòng 45 ngày đầu, tức là từ khi nhập giống đến khi gà con được 1,5 tháng tuổi. Trong khoảng thời gian này phải tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh cho chúng. Sau 1 tháng nuôi trong chuồng úm, gà được đưa sang chuồng nuôi thả tự do” – bà Vuông-vợ ông Thính cho biết thêm.

Trong thời gian úm gà, ông Thính cho gà con ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp. Sau đó, ông trộn cám công nghiệp với bột ngô cho gà ăn tháng thứ 2. Từ tháng thứ 3 trở đi, ông cho ăn hoàn toàn bằng bột ngô.

Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú - 7

Hiện nay, gia đình ông Thính đang sở hữu 4 ha cây quế và cây mỡ.

Theo ông Thính, để đảm bảo cho đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt, thức ăn, nước uống cho gà phải sạch sẽ. Đặc biệt, thức ăn không được ôi thiu, nấm mốc…

Ngoài ra, khâu vệ sinh chuồng trại cũng vô cùng quan trọng. Nền chuồng trại được ông Thính rải vỏ trấu và rắc men vi sinh, cứ 2 tháng hót dọn một lần. Bên cạnh đó, 1 tuần ông phun thuốc khử trùng 2 lần cho chuồng trại. Vào mùa mưa, ông Thính rắc vôi bột lên toàn bộ diện tích đồi thả gà.

Cũng nhờ đó mà khu nuôi gà của ông Thính tuyệt nhiên không có mùi hôi mặc dù đàn gà của ông lúc nào cũng lên đến hàng nghìn con.

Chăn nuôi theo kiểu gối vụ nên ngày nào ông Thính cũng bán ra thị trường hơn 1 tạ gà. Mỗi năm, bán ra thị trường 2 vạn con gà thịt, trọng lượng bình quân 2,5kg/con, với giá khoảng 80.000 đồng/kg, ông Thính thu trên dưới 4 tỷ đồng. Trừ chi phí, ông còn lãi 600.000 đồng/năm.

Ngoài nuôi gà, ông Thính còn nuôi lợn nái, lợn thương phẩm, trồng chuối, trồng cây ăn quả, trồng rừng. Tổng các nguồn thu, mỗi năm ông Thính cũng có trên dưới 1 tỷ đồng tiền lãi.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Thính còn tận tình giúp đỡ các hộ nghèo trong thôn, trong xã về giống, vốn, kỹ thuật chăn nuôi gà lai chọi. Cụ thể, ông Thính bán gà giống chịu cho hàng trăm hộ dân ở nhiều xã trong huyện Bảo Thắng.

Năng động trong phát triển kinh tế gia đình, nhiều năm liền ông Thính được Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen. Năm 2018, ông Thính vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp đỡ nhiều hộ dân xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho người lao động tại địa phương.

Với những thành tích nêu trên, ông Vũ Văn Thính là một trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu được bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” trong Chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam". Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019" sẽ diễn ra trọng thể vào trung tuần tháng 10/2019.

Theo Thanh Ngân - A Lử/Danviet.vn

MỚI NHẤT
45 trường đại học tiếp tục tuyển sinh hệ cao đẳng trong năm học 2019-2020
45 trường đại học tiếp tục tuyển sinh hệ cao đẳng trong năm học 2019-2020

(Dân trí) - Chiều 29/7, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã ban hành công văn trả lời kiến nghị của các cơ sở giáo dục đại học trước thông tin 45 trường đại học không được tuyển sinh hệ cao đẳng.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:40

Vụ 45 trường ĐH không được đào tạo cao đẳng: Sớm có giải pháp “hạ nhiệt”
Vụ 45 trường ĐH không được đào tạo cao đẳng: Sớm có giải pháp “hạ nhiệt”

(Dân trí) - Dự kiến trong chiều nay hoặc trong ngày mai (30/7), Bộ LĐ-TB&XH sẽ có giải pháp “hạ nhiệt” thông tin đang thu hút dư luận liên quan tới việc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) ban hành công văn đề nghị 45 trường Đại học dừng tuyển sinh hệ cao đẳng trên cả nước hôm 17/7.

Thứ hai, 29/07/2019 - 05:13

Nuôi loài chồn ngày ngủ đêm dậy đòi ăn cháo cá, lời 350 triệu đồng/năm
Nuôi loài chồn ngày ngủ đêm dậy đòi ăn cháo cá, lời 350 triệu đồng/năm

Anh Phạm Thanh Long, hội viên nông dân phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa bắt đầu nuôi chồn hương từ cuối năm 2012 với 6 con giống (gồm 4 con cái và 2 con đực). Sau nhiều lần thất bại, anh đúc kết được kinh nghiệm nuôi chồn hương, từ đó phát triển đàn lớn về số lượng và chất lượng.

Thứ hai, 29/07/2019 - 03:03

Infographic: Các ký hiệu trên tấm thẻ BHYT nói lên điều gì?
Infographic: Các ký hiệu trên tấm thẻ BHYT nói lên điều gì?

(Dân trí) - BHXH Việt Nam mới đây đã thay đổi cấu trúc trong mã số trên thẻ BHYT theo hướng đồng bộ với số sổ BHXH. Thông qua các ký hiệu ghi trên mặt thẻ, người sử dụng có thể biết được mình thuộc nhóm đối tượng nào? mức quyền lợi ra sao khi khám chữa bệnh?

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:20

Nổi cộm 88 doanh nghiệp “phớt lờ” khoản nợ gần 200 tỷ đóng BHXH
Nổi cộm 88 doanh nghiệp “phớt lờ” khoản nợ gần 200 tỷ đóng BHXH

(Dân trí) - Nhóm 88 doanh nghiệp đứng đầu danh sách hàng trăm đơn vị nợ BHXH, với số tiền gần 200 tỷ đồng tương ứng với hàng ngàn tháng đóng BHXH. Tình trạng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp của hơn 4.000 người lao động.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:07

Hướng dẫn 4 mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên năm học 2019-2020
Hướng dẫn 4 mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên năm học 2019-2020

(Dân trí) - Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP HCM vừa ban hành hướng dẫn mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên trong năm học 2019-2020. Với toàn thời gian tham gia trong năm học, học sinh sinh viên có thể đóng BHYT gộp 12 tháng hoặc chia theo các quý để đóng.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:03

"Bí kíp" truyền cảm hứng
"Bí kíp" truyền cảm hứng

Việc truyền cảm hứng cần bắt đầu từ việc nhà lãnh đạo sẵn sàng trao quyền và khuyến khích cơ chế ra quyết định từ cấp nhân viên trở lên trong doanh nghiệp của mình.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:02

Ông Nguyễn Đình Khang được bầu làm Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam
Ông Nguyễn Đình Khang được bầu làm Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 28/7, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ VN đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4 (Khoá 12). Ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn Tổng LĐLĐ VN đã được bầu giữ Chức Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN nhiệm kỳ 2018-2023.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 04:46

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Công đoàn ở tuyến đầu trong công nghiệp hoá, hiện đại hoá”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Công đoàn ở tuyến đầu trong công nghiệp hoá, hiện đại hoá”

(Dân trí) - “Với những thành tích, vai trò to lớn trong 90 năm qua, sự lớn mạnh của giai cấp công nhân là một điều kiện tiên quyết đảm bảo thành công cho công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 12:37

Xóm làm chổi đót hơn nửa thế kỷ: Còn chưa tới 10 hộ theo nghề
Xóm làm chổi đót hơn nửa thế kỷ: Còn chưa tới 10 hộ theo nghề

Xóm chổi đót trên đường Phạm Văn Chí (Quận 6, TP.HCM) đã tồn tại hơn nửa thế kỷ. Cuộc sống ngày càng khó khăn, thu nhập lại bấp bênh nên nhiều hộ dần chia tay với nghề. Hiện tại, trong xóm chỉ còn gần 10 hộ theo nghề.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:35

Thủ tục đăng ký tham gia BHXH cho người lao động
Thủ tục đăng ký tham gia BHXH cho người lao động

Các giấy tờ cần thiết cho công ty lần đầu đăng ký tham gia BHXH cho người lao động gồm những gì? Người hỏi Thành Bắc.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:24

Nhân viên nào sẽ được các sếp yêu thích nhất
Nhân viên nào sẽ được các sếp yêu thích nhất

Nhân viên Tinh Phẩm được các sếp yêu thích nhất. Họ nhiệt tình, làm việc có hiệu quả và thường giữ vị trí chủ chốt trong đội nhóm.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu công an lừa hơn 1,6 tỉ đồng để 'chạy việc'
Cựu công an lừa hơn 1,6 tỉ đồng để 'chạy việc'

Hoàng nhận của tám người bị hại tổng số tiền 1,665 tỉ đồng để "chạy việc" vào ngành công an nhưng không thực hiện lời hứa và cũng không trả lại tiền.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:33

Nghề đi lùi cào ngao ở biển Quỳnh xứ Nghệ, kiếm 300 ngàn/ngày
Nghề đi lùi cào ngao ở biển Quỳnh xứ Nghệ, kiếm 300 ngàn/ngày

Vào buổi sáng, khi thủy triều bắt đầu rút xuống thì một nhóm người dân ở xóm Văn Lý, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại lặn lội, mang theo dụng cụ xuống bãi cát ven biển để cào ngao mưu sinh. Theo họ, dù công việc có nặng nhọc, ngâm mình trong nước biển nhiều giờ liền nhưng thu nhập cũng khoảng 300 ngàn/ngày.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:19

Người trẻ chốn công sở loay hoay: tăng thu nhập hay tăng giá trị?
Người trẻ chốn công sở loay hoay: tăng thu nhập hay tăng giá trị?

Khi bạn cảm thấy công việc hiện tại đang có vấn đề, khi bạn cần một môi trường mới để vẫy vùng, khi bạn nhận ra đã đến lúc để thay đổi… bạn hiểu đến lúc cần phải làm một điều gì đó.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:16

Đề xuất vợ liệt sĩ tái giá được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế
Đề xuất vợ liệt sĩ tái giá được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế

(Dân trí) - “Vợ/chồng liệt sĩ lấy chồng/vợ khác nhưng đã có trách nhiệm chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ, nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và được nhà nước mua bảo hiểm y tế…”.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:20

Cần Thơ: Gặp mặt và tặng quà 100 gia đình người có công
Cần Thơ: Gặp mặt và tặng quà 100 gia đình người có công

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng 26/7, Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TP Cần Thơ tổ chức họp mặt và tặng quà 100 gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn quận Ninh Kiều.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 03:24

Nên bỏ hẳn giới hạn giờ làm thêm trong năm?
Nên bỏ hẳn giới hạn giờ làm thêm trong năm?

Phần lớn người lao động mong muốn có thời gian được nghỉ ngơi để ngày hôm sau làm việc hiệu quả hơn, đồng thời có thời gian chăm sóc con trẻ học hành, chăm lo tốt hơn cho gia đình.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:10

Khoản chi tiền ăn ca cho người lao động có được khấu trừ thuế?
Khoản chi tiền ăn ca cho người lao động có được khấu trừ thuế?

Xí nghiệp May Minh Hà – Chi nhánh Công ty CP May Bình Minh (Hà Nội) có chi trả tiền phụ cấp ăn ca cho cán bộ công nhân viên 10.000 đồng/người/ngày, được thực hiện chi và thu trực tiếp trên bảng lương hàng tháng.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:52

Bài học “khởi nghiệp” cho sinh viên mới ra trường
Bài học “khởi nghiệp” cho sinh viên mới ra trường

Chẳng cần phải nói, kỹ sư T đã rời bỏ công ty. Viễn ảnh nhân viên KCS (kiểm tra chất lượng sản phẩm) sáng láng, quyền lực với sản phẩm không còn nữa. Có bao giờ T ngồi một mình, nghĩ cặn kẽ về lý do mình bị điều chuyển sang khâu lao động trực tiếp, rồi “chán đời” bỏ việc không?

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:04

Khó cán đích mục tiêu tinh giản biên chế
Khó cán đích mục tiêu tinh giản biên chế

Tinh giản biên chế phải đạt mục tiêu đến năm 2021 giảm tối thiểu 10% biên chế so với năm 2015, đến nay mới đạt được 5,7%...

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:04

Tỷ phú người Mông làm giàu nhờ giống táo bé tí trên rẻo cao mây mù
Tỷ phú người Mông làm giàu nhờ giống táo bé tí trên rẻo cao mây mù

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang (sinh năm 1971) dân tộc Mông, bản Cáo A (xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo (sơn tra). Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019".

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:03

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Với họ, nỗi đau chiến tranh dường như vẫn còn đó..."
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Với họ, nỗi đau chiến tranh dường như vẫn còn đó..."

(Dân trí) - “500 thương binh dự chương trình cũng là từng đó câu chuyện lay động về các tấm giương toả sáng giữa đời thường. Bên cạnh những sự hy sinh quật cường, bất khất và ý chí kiên trung, chúng ta có thể thấy không ít những thương binh vượt qua nỗi đau, hoà nhập đời sống và phát triển kinh tế …”

Thứ năm, 25/07/2019 - 04:37

Phát động cuộc vận động nói không với tiêu cực trong cán bộ, công chức
Phát động cuộc vận động nói không với tiêu cực trong cán bộ, công chức

(Dân trí) - Tổng LĐLĐ VN vừa phát động cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” và phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” vào chiều 24/7 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã tới dự và chỉ đạo chương trình.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:10