Làng "vàng trắng" tỷ phú ven sông Hồng, 1 năm chia nhau 400 tỷ đồng

Sở hữu đàn bò sữa lên tới trên 9.000 con, mỗi năm vắt bán khoảng 30.000 tấn “vàng trắng”, thu về 400 tỷ đồng. Đó là câu chuyện về những người nông dân nuôi bò sữa ở xã vùng ven bãi sông Hồng.
>>Làng nghề đồ chơi truyền thống tất bật mùa Trung thu
>>Năm tuổi của một làng nghề
>>Cận Tết: Làng nghề bánh chưng tất bật, thu cả trăm triệu đồng

Là xã nằm ở vùng ven bãi sông Hồng, thế nhưng thay vì những cánh đồng lúa, những ruộng rau màu quen thuộc, nhiều người lần đầu đến Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) hẳn sẽ có đôi phần ngạc nhiên.

Bởi, chỉ thấy ở nơi đây là những cánh đồng cỏ rộng bạt ngàn, xanh mướt. Cỏ được trồng ở khắp nơi, từ chân ruộng cao tới chân ruộng thấp, thậm chí ven triền đê hay hai bên vệ đường cũng được tận dụng để trồng cỏ.

Từ khi nuôi bò, tiền ồ ạt đổ vào tài khoản

Đi dọc đường làng đổ bê tông chạy quanh co uốn lượn, hai bên đường cỏ voi mọc cao quá đầu người, chúng tôi dừng chân ở trang trại nhà ông Tăng Đình Dậu đúng lúc gia đình đang tắm rửa cho đàn bò để chuẩn bị vắt sữa đem bán.

Làng vàng trắng tỷ phú ven sông Hồng, 1 năm chia nhau 400 tỷ đồng - 1

Những con đường bê tông chạy quanh co giữa cánh đồng cỏ voi xanh mướt tại xã Vĩnh Thịnh

Ngồi nhấp ngụm trà chiều, ông Dậu khoe, đàn bò nhà ông có 24 con, 14 con đang cho sữa, còn lại là bê con và bò hậu bị. Đều đặn ngày bò cho vắt sữa 2 lần sáng và chiều. Chiều thì tầm 4 giờ vắt sữa rồi ông chở luôn ra trạm cân bán.

Ngày nào, gia đình ông cũng thu được khoảng 2 tạ sữa nên vài năm gần đây, sau khi trừ hết chi phí lãi khoảng 400-500 triệu đồng/năm.

Ông Dậu kể, khi chưa nuôi bò, đất ruộng nhà ông chủ yếu trồng lúa và mía, không đến mức đói ăn những cũng chẳng dư giả gì. Năm 2007, ông quyết định vay mượn tiền mua 6 con bò sữa về nuôi và cuộc sống bắt đầu ổn định.

“Thời đó ít vốn nên chỉ dám mua từng đó bò, sau bò đẻ ra mình gây đàn dần dần. Giờ thì có 24 con bò rồi”. Ông Dậu tâm sự, nuôi bò sữa khá vất vả, hàng ngày phải dậy từ 4 giờ sáng dọn dẹp chuồng trại, tắm rửa cho bò sạch sẽ, cho bò ăn rồi vắt sữa. Công việc luôn chân luôn tay, không mấy khi được nghỉ. Nhưng nuôi bò ngày nào cũng được thu tiền nên ai cũng ham.

Làng vàng trắng tỷ phú ven sông Hồng, 1 năm chia nhau 400 tỷ đồng - 2

Có tới 1.200 hộ dân ở Vĩnh Thịnh nuôi bò sữa, với những trang trại lớn nuôi tới vài chục con

“Làm được tiền ham lắm, không muốn nghỉ đâu. Vợ chồng tôi năm nay đã gần 70 rồi mà vẫn muốn mở rộng đàn bò nuôi thêm. Hội cựu chiến binh mời đi du lịch miễn phí tôi cũng từ chối, thích ở nhà nuôi bò. Cứ hết tuần, sang đầu tuần mới công ty lại chuyển tiền mua sữa vào tài khoản cho mình”, ông chia sẻ.

Cách ông Dậu khoảng 100 mét là trang trại bề thế của vợ chồng anh Nguyễn Mạnh Toàn. Hai dãy chuồng bò thẳng tắp với hệ thống quạt trần được lắp san sát cùng 2 chiếc quạt công nghiệp công suất lớn bật suốt ngày đêm phục vụ đàn bò. Anh Toàn cho biết, nguồn thu chính của gia đình anh đều từ đàn bò này.

Trước anh Toàn làm thợ xây dựng, công việc nặng nhọc mà tiền công nhận về chỉ vỏn vẹn 170.000-180.000 đồng/ngày. Từ ngày bạn anh rủ về nuôi bò, cuộc sống của gia đình anh khấm khá hẳn. 

Không dám nhận mình là tỷ phú, song anh Toàn tiết lộ, mỗi ngày anh cân bán 4 tạ sữa, đến đầu tuần công ty lại đổ tiền vào thẳng tài khoản của mình sau khi đã trừ đi tiền cám còn nợ họ.

Nuôi bò sữa, anh Toàn phải ký hợp đồng trực tiếp với công ty thu mua, năm đôi ba lần đi tập huấn. Anh phải chăn nuôi đúng theo kỹ thuật họ quy định. Thức ăn cho bò là cám phải do công ty cung cấp để đảm bảo chất lượng sữa và cũng để tránh trường hợp dân tự mua cám bên ngoài không đảm bảo về cho bò ăn. 

Thành ra, ngày nào các hộ nuôi bò sữa tại đây cũng đi cân bán sữa, công ty thống kê hết lại. Đến đầu tuần sau, khi đã trừ hết số tiền cám đã mua, còn bao nhiêu tiền phía công ty chuyển trả vào tài khoản cho mình.

“Dạo gần đây, cứ đầu tuần là điện thoại báo có tin nhắn của ngân hàng chứ không nhận tiền trực tiếp như trước. Mỗi lần như vậy gia đình tôi được khoảng 20 triệu hoặc hơn tuỳ vào số bò cho sữa”, anh Toàn phấn chấn.

Năm chia nhau 400 tỷ, biệt thự mọc lên khắp làng

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh -  thừa nhận, trước đây cuộc sống của bà con nông dân trong xã rất bấp bênh. Trồng lúa, ngô, mía nhưng kém hiệu quả. Người dân trong vùng lại phải đi khắp nơi làm thuê làm mướn.

Làng vàng trắng tỷ phú ven sông Hồng, 1 năm chia nhau 400 tỷ đồng - 3

Bên ấm trà, ông Dậu khoe mỗi năm gia đình ông lãi 400-500 triệu đồng nhờ con bò sữa

Từ năm 2000, người dân trong xã bắt đầu chuyển đổi sang nuôi bò sữa. Thời kỳ đó dù quy mô chưa lớn, mỗi hộ chỉ nuôi 5-7 con, chăn nuôi lại thủ công nhưng con bò sữa cũng giúp người dân ổn định cuộc sống, không còn chạy vạy đong ăn từng bữa.

Còn khoảng chục năm đổ lại đây, nghề chăn nuôi bò sữa ở địa phương thực sự bùng nổ. Người dân tích cực mở rộng quy mô đàn bò, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng máy móc nhiều hơn. Do đó, sản lượng sữa tăng mạnh.

Hiện nay toàn Vĩnh Thịnh có khoảng 1.200 hộ dân tham gia nuôi bò sữa (chiếm 60% số hộ trong xã) với tổng đàn bò lên tới trên 9.000 con. Nửa đầu năm nay, sản lượng sữa đạt tới gần 12.000 tấn.

Ở vùng này, hộ nuôi trung bình có 15-20 con bò, hộ nuôi nhiều 30-40 con, mỗi tháng thu lãi vài chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng từ bán sữa bò là chuyện bình thường.

Làng vàng trắng tỷ phú ven sông Hồng, 1 năm chia nhau 400 tỷ đồng - 4

Đứng trên bờ đê nhìn về xã Vĩnh Thịnh, nhà cao tầng mọc lên san sát

“Con bò sữa đã giúp người dân nơi đây thực sự đổi đời”. Ông Khánh cho biết, rất nhiều gia đình nhờ nuôi bò sữa giờ trở thành tỷ phú, triệu phú. Đi dọc đường làng, nhà 2-3 tầng mọc lên san sát toàn là của các gia đình nuôi bò sữa.

Ông Đàm Minh Tuấn, người đầu tiên đưa con bò sữa về xã Vĩnh Thịnh, thừa nhận, trước người dân còn nghèo, nhà có việc gì cần dùng đến tiền đều phải bán lúa, bán gạo. Con ốm phải đi vay từng đồng. Từ khi nuôi bò sữa, thu nhập của các hộ dân ở đây rất cao. Như năm ngoái, sản lượng sữa của toàn xã đạt khoảng 30.000 tấn, doanh thu tầm trên dưới 400 tỷ đồng. Nhà nào cũng xây 3 tầng to như biệt thự, đầy đủ tiện nghi, ô tô đậu khắp làng.

Đó là tiền thu từ sữa, giờ dân còn bán được cả phân bò để sản xuất phân hữu cơ. Môi trường nhờ đó cũng giảm thiểu ô nhiễm, ông Tuấn chia sẻ.

Theo Bảo Phương/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp
Gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp

(Dân trí) - Ngày 12/9, Ngày hội việc làm và Tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2019 đã được TT DVVL Hà Nội và Phòng LĐ-TB&XH quận Cầu Giấy tổ chức. Chương trình thu hút gần 1.000 vị trí việc làm với mức lương khởi điểm dao động từ 7 đến 15 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:54

Việc phân công công tác với sinh viên tốt nghiệp hệ cử tuyển
Việc phân công công tác với sinh viên tốt nghiệp hệ cử tuyển

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, ông Tẩn A Giàng (Lai Châu) phản ánh việc vợ ông là sinh viên hệ cử tuyển khóa học 2011-2015 Đại học Quốc gia Hà Nội, tốt nghiệp ra trường đến nay đã 4 năm nhưng chưa được Sở Nội vụ bố trí được việc làm và gia đình cũng chưa lấy được Văn bằng.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:07

Nhân viên làm việc kém hiệu quả, làm gì để "kích" họ lên?
Nhân viên làm việc kém hiệu quả, làm gì để "kích" họ lên?

Những nhân viên làm việc kém hiệu quả không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp, mà còn tạo ra một hiệu ứng gián tiếp là làm giảm tinh thần làm việc của cả nhóm.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:03

Phú Yên: Thí sinh đạt điểm thi THPT cao nhưng chọn ...học nghề
Phú Yên: Thí sinh đạt điểm thi THPT cao nhưng chọn ...học nghề

(Dân trí) - Học nghề gắn với nhu cầu việc làm của doanh nghiệp đang là xu hướng đào tạo của nhiều trường nghề trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Nhờ đó, tỉ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm ổn định luôn đạt trên 80%. Tỉ lệ có việc làm cao đã thu hút nhiều thí sinh tỉnh này có điểm thi THPT cao chọn học nghề.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:02

Lao động huyện nghèo đi XKLĐ được hỗ trợ vay 100% kinh phí
Lao động huyện nghèo đi XKLĐ được hỗ trợ vay 100% kinh phí

(Dân trí) - Mức vốn vay tối đa bằng 100% chi phí người lao động đóng theo hợp đồng đã ký với doanh nghiệp, tổ chức theo quy định pháp luật. Việc vay vốn theo chương trình này không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:02

Nhìn lại hành trình 20 năm xây dựng đế chế Alibaba của Jack Ma
Nhìn lại hành trình 20 năm xây dựng đế chế Alibaba của Jack Ma

Từ một công ty thương mại điện tử có trụ sở tại căn hộ của Jack Ma năm 1999, Alibaba hiện trở thành một đế chế có giá trị vốn hóa hơn 460 tỷ USD...

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:01

Hà Nội: 59.000 người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện
Hà Nội: 59.000 người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện

(Dân trí) - “Bảo hiểm xã hội Hà Nội đẩy mạnh cung cấp nhiều dịch vụ công như chuyển phát hồ sơ thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ gia tăng cho các đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, trả lương hưu và trợ cấp BHXH trên 59.000 người qua bưu điện…”

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:00

“Tới năm 2028 và 2035 mới có lao động đầu tiên nghỉ hưu theo lộ trình mới”
“Tới năm 2028 và 2035 mới có lao động đầu tiên nghỉ hưu theo lộ trình mới”

(Dân trí) - “Từ năm 2011, Việt Nam đã qua giai đoạn dân số vàng. Số lao động tham gia thị trường đã giảm từ khoảng 1.000.000 người/năm xuống khoảng 400.000 người/năm như hiện nay. Với lộ trình tăng tuổi hưu mới, phải tới năm 2028 mới có lao động nam đầu tiên nghỉ hưu và năm 2035 đối với nữ…”

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:17

Đề nghị giữ nguyên tuổi hưu của thợ khai thác hầm lò là 50
Đề nghị giữ nguyên tuổi hưu của thợ khai thác hầm lò là 50

(Dân trí) - Theo ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV), đề xuất tăng tuổi hưu với lộ trình nam tăng 3 tháng, nữ tăng 4 tháng tới khi nam đủ 62 tuổi và nữ 60 là hợp lý. Bên cạnh đó, quy định tuổi hưu của công nhân khai thác than trong hầm lò nên giữ nguyên là 50.

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:24

Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển dụng tháng 9/2019
Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển dụng tháng 9/2019

(Dân trí) - Trường Đại học Mở TP.HCM tự hào là trường Đại học công lập với chiến lược phát triển đội ngũ viên chức có năng lực và tâm huyết, nổi bật về tính chuyên nghiệp, sáng tạo và thân thiện.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:00

Trước bà Tân Vlog, chàng trai này đã kiếm hơn 30 triệu/tháng nhờ livestream
Trước bà Tân Vlog, chàng trai này đã kiếm hơn 30 triệu/tháng nhờ livestream

Chàng trai trẻ đã chia sẻ hình ảnh cuộc sống bình dị mỗi ngày và kiếm được hàng chục triệu/tháng.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:41

Đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri TP. Hải Phòng đề nghị cơ quan chức năng quy định, người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật, nếu thôi việc, hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thì hưởng chế độ hưu trí, không hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Jack Ma chính thức nghỉ hưu, để lại “đế chế” Alibaba
Jack Ma chính thức nghỉ hưu, để lại “đế chế” Alibaba

Đón sinh nhật lần thứ 55 cũng là thời điểm theo kế hoạch Chủ tịch Alibaba Jack Ma sẽ về hưu, chuyển giao cho người kế nhiệm là CEO Danile Zhang.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:02

Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý
Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý

(Dân trí) - Phương án nghỉ 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý đã được Bộ LĐ-TB&XH chọn là đề xuất duy nhất trong Tờ trình xin ý kiến Chính phủ. Cùng với 2 ngày nghỉ bù, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý (2020) có thể kéo dài 7 ngày.

Thứ tư, 11/09/2019 - 05:34

Nóng: Gay gắt tranh luận việc giảm giờ làm từ 48 xuống 44 giờ/tuần
Nóng: Gay gắt tranh luận việc giảm giờ làm từ 48 xuống 44 giờ/tuần

(Dân trí) - Trước thời điểm Quốc hội thông qua Luật Lao động sửa đổi, vấn đề giảm giờ làm từ 48 xuống 44 giờ/tuần đang tạo sự tranh luận “nóng” giữa đại diện người lao động và người sử dụng lao động, với các lý lẽ thuyết phục riêng. Do vậy, lời giải hài hoà cho quyền lợi mỗi bên còn để ngỏ tới lúc này.

Thứ ba, 10/09/2019 - 02:32

Thuật dùng người trong các quan điểm của mọi thời đại
Thuật dùng người trong các quan điểm của mọi thời đại

Ai cũng biết, để thành công, các nhà quản trị phải có năng lực quan trọng nhất là có thể quy tụ và sử dụng nhân tài. Nhân tài là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:58

Infographic: Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên năm 2019
Infographic: Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên năm 2019

Năm học 2019-2020, cả nước có hơn 20 triệu học sinh, sinh viên tới trường. Đồng hành với thế hệ trẻ là chính sách BHYT có tính nhân văn. Mỗi học sinh, sinh viên cần biết để tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trong quá trình tiếp thu tri thức.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:45

Khoản thu nhập bổ sung nào phải tính đóng BHXH?
Khoản thu nhập bổ sung nào phải tính đóng BHXH?

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri TP. Hải Phòng đề nghị cơ quan chức năng quy định chi tiết, rõ ràng các khoản bổ sung thu nhập khác để tính đóng BHXH, làm cơ sở để thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:19

Thanh Hoá: Xử lý người đứng đầu ký hợp đồng lao động không đúng quy định
Thanh Hoá: Xử lý người đứng đầu ký hợp đồng lao động không đúng quy định

(Dân trí) - Một số cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn duy trì tình trạng ký hợp đồng lao động ngoài biên chế, không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người lao động...

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:12

Ông ngư dân khuyết tật với nghề "ăn cơm dương gian làm việc âm phủ"
Ông ngư dân khuyết tật với nghề "ăn cơm dương gian làm việc âm phủ"

Hàng chục năm nay, ông Mai Xuân Phụng (56 tuổi, tổ dân phố Tân Hải, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) gắn bó với nghề lặn biển và biệt tài này đã được nhiều người ở địa phương biết đến.

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:35

Góc khuất nghề bác sĩ: Những đêm trực và 'căn phòng tội lỗi' trong bệnh viện
Góc khuất nghề bác sĩ: Những đêm trực và 'căn phòng tội lỗi' trong bệnh viện

"Tội lỗi" ở đây không phải là căn phòng đó có lỗi gì mà chỉ vì lương bác sĩ bèo bọt, ca trực bằng tiền một bát phở nên bác sĩ phải chạy đua kiếm sống mà thôi.

Thứ hai, 09/09/2019 - 02:38

Tết Dương lịch: Đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ
Tết Dương lịch: Đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ

(Dân trí) - Đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ dịp Tết Dương lịch trong Luật Lao động nhằm giúp người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:06

Taxi công nghệ: Thu nhập gần 70 triệu/tháng là có thật?
Taxi công nghệ: Thu nhập gần 70 triệu/tháng là có thật?

Những năm gần đây, mô hình taxi công nghệ du nhập vào Việt Nam đã thu hút không ít tài xế tham gia bởi thời gian làm việc linh hoạt và mức thu nhập hấp dẫn so với mặt bằng chung. Nếu làm việc chăm chỉ, thu nhập của các tài xế có thể lên tới 60-70 triệu/tháng, cao hơn lương cơ bản của vị trí trưởng phòng trong công ty tư nhân.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:56

Sửa Luật Lao động: Quấy rối tình dục nơi làm việc, chưa đủ bao quát?
Sửa Luật Lao động: Quấy rối tình dục nơi làm việc, chưa đủ bao quát?

(Dân trí) - Liên quan tới quy định về lao động nữ trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động, Tổng LĐLĐ VN cho rằng khái niệm quấy rối tình dục được định nghĩa còn mơ hồ và chưa bao quát hết các hành vi trong thực tế. Bên cạnh đó, các quy định về lao động nữ mang thai cũng cần được chú trọng hơn.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:05