Lúng túng với lao động cao tuổi

Một số quy định của Bộ Luật Lao động về người lao động cao tuổi hiện chưa có hướng dẫn gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện
>>Australia: Các lao động cao tuổi tìm kiếm cơ hội mới
>>Quy định về độ tuổi để xác định người lao động cao tuổi
>>Giải pháp tận dụng nguồn lao động cao tuổi ở Hàn Quốc

Việc hướng dẫn thực hiện một số chính sách liên quan đến người lao động (NLĐ) cao tuổi chưa thống nhất, đồng thời tiêu chí về độ tuổi để xác định NLĐ cao tuổi không rõ ràng do chưa có văn bản hướng dẫn, gây lúng túng cho doanh nghiệp (DN) trong quá trình thực thi pháp luật.

Doanh nghiệp bối rối

Trong buổi đối thoại với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM mới đây, bà Bùi Thị Ánh Mai, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH Gunze Việt Nam (quận 7, TP HCM), đặt vấn đề: "Theo quy định của Luật BHXH, lao động nam từ đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi, có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, trong đó có 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì được hưởng chế độ hưu trí. Nếu NLĐ có đủ các điều kiện trên nhưng vẫn còn nguyện vọng làm việc thì DN có được quyền chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với họ hay không?".

Lúng túng với lao động cao tuổi - 1

Tiêu chí xác định người lao động cao tuổi chưa rõ ràng gây khó khăn cho doanh nghiệp trong thực hiện chính sách Ảnh: HỒNG ĐÀO

 

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Bảo Cường, Phó trưởng Phòng Lao động - Tiền lương - BHXH, Sở LĐ-TB-XH TP, cho biết điều kiện để DN chấm dứt HĐLĐ với NLĐ theo khoản 4, điều 36 Bộ Luật Lao động (BLLĐ) là NLĐ phải có đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại điều 187 BLLĐ. Tức là lao động nam phải đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi.

"Như vậy, NLĐ làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có quyền lựa chọn nghỉ hưu sớm hoặc tiếp tục làm việc cho đến đủ 55 hay 60 tuổi và DN không được quyền chấm dứt HĐLĐ với NLĐ trong trường hợp này".

Giải đáp này của đại diện Sở LĐ-TB-XH chưa làm DN thỏa mãn, bởi theo bà Mai, rõ ràng NLĐ đã đáp ứng đủ các tiêu chí về tuổi và số năm đóng BHXH để nghỉ hưu nên DN phải được quyền chấm dứt HĐLĐ.

Bên cạnh chấm dứt HĐLĐ, việc giao kết HĐLĐ với NLĐ cao tuổi thế nào cho đúng cũng khiến DN lúng túng. Bà Võ Thị Phương, phụ trách nhân sự Công ty TNHH Di Đại Hưng (quận 8, TP HCM), chia sẻ từ trước đến nay công ty thực hiện giao kết HĐLĐ với NLĐ cao tuổi theo hướng dẫn của Phòng LĐ-TB-XH quận 8, TP HCM.

Theo đó, DN không được ký HĐLĐ không xác định thời hạn mà chỉ được ký HĐLĐ xác định thời hạn từng năm với NLĐ và được ký HĐLĐ xác định thời hạn nhiều lần.

Tuy nhiên, sau đó phía Sở LĐ-TB-XH TP phúc đáp rằng DN vẫn có thể ký HĐLĐ không xác định thời hạn với NLĐ cao tuổi và điều này khiến DN băn khoăn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Bảo Cường giải thích khi thực hiện giao kết HĐLĐ với NLĐ cao tuổi thì tùy tính chất công việc, nhu cầu giữa DN và NLĐ để xác định loại HĐLĐ giao kết (theo quy định tại điều 22 BLLĐ).

Riêng trường hợp làm công việc nặng nhọc độc hại, nguy hiểm thì không được ký HĐLĐ quá 5 năm.

Thiếu hướng dẫn

Ngoài những vướng mắc trên, độ tuổi và tiêu chí để xác định NLĐ cao tuổi trong các quy định pháp luật hiện hành chưa đầy đủ cũng khiến nhiều DN gặp khó.

Chẳng hạn như điều 29 Nghị định 39/2016/NĐ-CP về điều kiện mà người sử dụng lao động phải thực hiện khi sử dụng NLĐ cao tuổi để làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay quy định về rút ngắn giờ làm việc hằng ngày cho NLĐ cao tuổi tại khoản 2, điều 166 BLLĐ và khoản 10, điều 3 của Nghị định 45/2013/NĐ-CP…

Luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, phân tích: Điều 166 BLLĐ xác định NLĐ cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại điều 187 của bộ luật này. Điều 187 BLLĐ cũng quy định tuổi nghỉ hưu của NLĐ khác nhau phụ thuộc vào điều kiện làm việc.

Cụ thể, trong điều kiện làm việc bình thường là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Đối với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động; người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định.

Như vậy, có thể hiểu NLĐ làm việc trong điều kiện bình thường sau khi tuổi đủ 60 đối với nam và đủ 55 đối với nữ hay NLĐ làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đủ điều kiện nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn theo quy định sẽ được coi là NLĐ cao tuổi.

Nhưng đối với những NLĐ làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong độ tuổi nam từ đủ 55 tuổi đến 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến 55 tuổi, nhưng không tham gia BHXH hoặc tham gia không đủ thời gian theo quy định để hưởng chế độ hưu trí thì việc xác định thời điểm họ đủ điều kiện là NLĐ cao tuổi không rõ ràng vì chưa có văn bản nào hướng dẫn.

Một vấn đề khác được bà Võ Thị Tố Tâm, đại diện Công ty CP Đầu tư Thương mại Thủy sản (quận Bình Tân, TP HCM), chỉ ra là BLLĐ có quy định NLĐ cao tuổi được rút ngắn thời gian làm việc nhưng lại không quy định về thời gian rút ngắn cũng như trách nhiệm trả lương của DN trong khoảng thời gian này.

Do đó, xảy ra tình trạng một số DN chỉ rút ngắn thời gian chiếu lệ, 10 hay 20 phút, gây thiệt thòi cho NLĐ cao tuổi. 

Sẽ nghiên cứu điều chỉnh

Trả lời kiến nghị của DN liên quan đến một số quy định đối với NLĐ cao tuổi trên hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị DN của Văn phòng Chính phủ, ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TB-XH, thừa nhận hiện không có văn bản nào quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành về việc xác định tuổi và tiêu chí để được coi là NLĐ cao tuổi theo quy định của BLLĐ. "Đây là một vấn đề vướng mắc của BLLĐ và sẽ được điều chỉnh phù hợp (sửa đổi)" - ông Thiện nhấn mạnh.

 Theo Hồng Đào/Người Lao động

MỚI NHẤT
Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết
Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết

(Dân trí) - Với 2.000 m2 đất chuyển đổi từ trồng tiêu, đôi vợ chồng trẻ tại Quảng Trị đã trồng 8.000 chậu hoa với hơn 10 loại hoa và cây cảnh, để chuẩn bị cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Những dịp Tết năm trước, vườn hoa đều mang lại thu nhập cho gia đình từ 80 - 100 triệu đồng/vụ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:04

Bạc Liêu: Giảm hơn 800 biên chế trong 3 năm
Bạc Liêu: Giảm hơn 800 biên chế trong 3 năm

(Dân trí) - Qua giám sát của HĐND tỉnh Bạc Liêu cho thấy, giai đoạn năm 2017 - 2019, tỉnh này đã giảm hơn 800 biên chế, trong đó có trường hợp cho thôi việc cùng lúc hơn 130 người.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”
Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”

Nhiều nhà vườn ở làng Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang lâm cảnh lao đao, nguy cơ trắng tay khi cúc Tết đổ bệnh hàng loạt, còi cọc chết yểu.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức
Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức

Năm 2019, bà Mai Thu Hoa được Bộ Tài chính phê duyệt đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi nâng ngạch công chức lên ngạch chuyên viên hoặc tương đương ngạch chuyên viên năm 2018 theo Quyết định số 1641/QĐ-BTC ngày 23/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Doanh nghiệp đã “mặn mà” với lao động qua đào tạo
Doanh nghiệp đã “mặn mà” với lao động qua đào tạo

(Dân trí) - “Đa số doanh nghiệp được khảo sát đều có nhu cầu tuyển dụng lao động đã qua đào tạo: 26 % doanh nghiệp cần tuyển trung cấp, 35 % cao đẳng và 39 % sơ cấp…”

Chủ nhật, 08/12/2019 - 10:16

Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi
Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi

Vượt qua bao khó khăn ban đầu, ông Phan Công Câu (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đã nuôi cá Koi thành công, thu lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 08:09

Phụ trách kế toán hưởng phụ cấp trách nhiệm hay chức vụ?
Phụ trách kế toán hưởng phụ cấp trách nhiệm hay chức vụ?

Tháng 7/2010, bà Lưu Thu Thủy được bổ nhiệm phụ trách kế toán của Trung tâm Y tế huyện (đơn vị chưa có kế toán trưởng), được hưởng phụ cấp 0,1. Bà Thủy đã đóng BHXH, BHYT, BHTN trên phần phụ cấp 0,1 này.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:07

Đề xuất giảm 50% học phí cho con  của người lao động thu gom rác
Đề xuất giảm 50% học phí cho con của người lao động thu gom rác

Đề xuất của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh về việc giảm 50% học phí cho con của người lao động (NLĐ) trực tiếp thu gom rác tại Hội nghị “Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh - thực trạng và giải pháp” chiều 3.12 được nhiều NLĐ thu gom rác quan tâm.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:04

Canada mất một lượng việc làm kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính
Canada mất một lượng việc làm kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính

Nền kinh tế Canada đã mất 71.200 việc làm trong tháng 11/2019, đưa tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt từ mức 5,5% trong tháng 10/2019 lên 5,9%.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:02

Đề nghị công an điều tra 4 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN hơn 37 tỷ đồng
Đề nghị công an điều tra 4 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN hơn 37 tỷ đồng

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội vừa đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra, xác minh hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) đối với 4 doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 08:20

8 ý định tốt nhưng dẫn tới kết quả tồi tệ
8 ý định tốt nhưng dẫn tới kết quả tồi tệ

Trong thương trường đầy rẫy ý đồ đen tối và những vụ bê bối, sẽ thật tuyệt khi nghĩ rằng những ý định tốt luôn luôn dẫn đến thành công.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:49

Ông chủ 27 tuổi mở quán bánh 0 đồng, nhận 200 nụ cười mỗi ngày
Ông chủ 27 tuổi mở quán bánh 0 đồng, nhận 200 nụ cười mỗi ngày

Cảm được nỗi khó nhọc của những cảnh đời khó khăn, anh Đào Văn Vĩnh (27 tuổi) đã mở quán 'Bánh mì 0 đồng' để chia sẻ bớt nhọc nhằn, mưu sinh.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Xây dựng vị trí việc làm với kế toán, thủ quỹ, văn thư thế nào?
Xây dựng vị trí việc làm với kế toán, thủ quỹ, văn thư thế nào?

Hiện nay UBND huyện nơi bà Vũ Thị Thùy Dung công tác đang xây dựng Đề án vị trí việc làm và cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp. Theo hướng dẫn tại Thông tư 14/2012/TT-BNV phải xếp hạng cho các vị trí việc làm, tuy nhiên hiện nay các vị trí viên chức như kế toán, thủ quỹ, văn thư chưa được xếp hạng chức danh nghề nghiệp.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:06

Bạc Liêu: Nhiều mô hình góp phần giảm nghèo bền vững của TP Bạc Liêu
Bạc Liêu: Nhiều mô hình góp phần giảm nghèo bền vững của TP Bạc Liêu

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều mô hình giảm nghèo của TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm nghèo bền vững và xóa hộ nghèo theo tiêu chí trên địa bàn.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 06:49

Hơn 13 % thanh niên không có việc làm hoặc không tham gia đào tạo
Hơn 13 % thanh niên không có việc làm hoặc không tham gia đào tạo

(Dân trí) - “Từ đầu năm tới nay, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 15 - 24 tuổi là 6,43 %, cao gấp 3 lần so với tỷ lệ thất nghiệp chung. Trong khi đó, 13,3 % thanh niên không có việc làm hoặc không tham gia học tập, đào tạo…”.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:07

"Người dân hài lòng về chất lượng phục vụ là gốc của kết nối dịch vụ, thông tin"
"Người dân hài lòng về chất lượng phục vụ là gốc của kết nối dịch vụ, thông tin"

(Dân trí) - "Ngành Lao động- thương binh và xã hội cần dựa trên cái gốc là sự hài lòng của người dân và an sinh xã hội chứ không chỉ đơn thuần chăm lo về vật chất, tinh thần ..." - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân phát biểu tại Lễ khai trương Hệ thống thông tin kết nối với người dân và doanh nghiệp, sáng 6/12 tại Quảng Ninh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 12:04

Phân luồng học sinh THCS, THPT: Cần tăng sức hấp dẫn của giáo dục nghề nghiệp
Phân luồng học sinh THCS, THPT: Cần tăng sức hấp dẫn của giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - “Bản thân các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) phải luôn nâng cao sức hấp dẫn thông qua việc nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo. Có vậy mới thu hút được học sinh tốt nghiệp THCS vào học”.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 10:10

Thế hệ Z của Việt Nam tin rằng họ sẽ là những CEO tốt hơn các thế hệ trước
Thế hệ Z của Việt Nam tin rằng họ sẽ là những CEO tốt hơn các thế hệ trước

Kết quả khảo sát CEO năm 2050 với đối tượng mục tiêu là Thế hệ Z – lực lượng lao động chính trong tương lai vừa được công bố.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:44

Hai nhà đồng sáng lập Google cùng rời ghế lãnh đạo công ty
Hai nhà đồng sáng lập Google cùng rời ghế lãnh đạo công ty

Hai ông Larry Page và Sergey Brin thôi lãnh đạo “đế chế” công nghệ mà họ đồng sáng lập cách đây 21 năm...

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:41

Điều kiện hưởng lương hưu và mức lương hưu
Điều kiện hưởng lương hưu và mức lương hưu

Ông Bùi Văn Tiên (Bắc Giang) sinh tháng 2/1965. Tháng 1/1987 ông ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) và được biên chế vào doanh nghiệp, hưởng lương theo công việc đặc biệt độc hại từ tháng 10/1988.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:37

Mua đất từ thủ đô về Thanh Hóa trồng cúc họa mi, kiếm bộn tiền
Mua đất từ thủ đô về Thanh Hóa trồng cúc họa mi, kiếm bộn tiền

Những năm gần đây giới trẻ đang nở rộ phong trào chụp ảnh với cúc họa mi, nắm bắt được xu thế đó chị Nguyễn Tuyết Oanh (ở khu Hồ Ga, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đã ra tận Hà Nội mua đất và lấy giống về trồng. Sau 6 tháng chăm sóc, vườn cúc họa mi của gia đình chị đã nở trắng cả một vùng khiến nhiều khách ùn ùn kéo đến để chụp ảnh lưu niệm, nhờ vậy gia đình chị kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:32

Kon Tum: Lên rẻo cao xem tuyển dụng ở "chợ người" dịp cuối năm
Kon Tum: Lên rẻo cao xem tuyển dụng ở "chợ người" dịp cuối năm

(Dân trí) - Giữa cái lạnh như cắt giữa đông, nhiều tốp lao động đã vượt hàng trăm km để đến “chợ người” tại Thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà, Kon Tum) nằm tìm việc dịp cuối năm. Ai mưu sinh ở đây cũng mong có người tới mua sức lao động để có tiền lo cho con cái ăn học và cái Tết đủ đầy hơn.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:24

Nữ nhân viên xe buýt và những bữa ăn vội “mỳ tôm đá”
Nữ nhân viên xe buýt và những bữa ăn vội “mỳ tôm đá”

Từ tờ mờ sáng, nữ nhân viên phụ xe buýt đã có mặt để những chuyến xe khi xuất bến không còn cọng rác. Công việc của chị em trên xe, gặp nhiều trắc trở hơn nhiều so với đồng nghiệp nam giới.

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:45

Hà Nội: Ban hành giá dịch vụ khám, chữa bệnh không được BHYT thanh toán
Hà Nội: Ban hành giá dịch vụ khám, chữa bệnh không được BHYT thanh toán

Với tỷ lệ 100% đại biểu có mặt tán thành, chiều 4-12, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết ban hành quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội.

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:19