Môi giới việc làm thêm tại nhà qua mạng xã hội: Cảnh giác với "bẫy" lừa đảo!

Nắm bắt nhu cầu tìm việc làm thêm tại nhà, các website, Facebook cá nhân liên tục đăng tải tìm người làm việc tại nhà rất hấp dẫn như: Không cần bằng cấp, lương cao. Nhưng đi kèm với những quảng cáo đầy mật ngọt đó là yêu cầu nộp tiền đặt cọc...
>>Lao động xuất khẩu về nước: Khó tìm việc làm với mức lương mong muốn
>>Quảng Ngãi: Không dễ tìm việc cho gần 1.000 lao động làm gạch thủ công
>>Vui buồn chuyện sinh viên tìm việc làm thêm trong dịp hè

Để rồi, khi người lao động "sập bẫy" đặt tiền đặt cọc, các đối tượng này biến mất. Dù đã có nhiều người bị lừa nhưng rất ít người tố cáo với cơ quan chức năng... Đây chính là kẽ hở, tạo điều kiện cho kẻ xấu tiếp tục lừa đảo.

Môi giới việc làm thêm tại nhà qua mạng xã hội: Cảnh giác với bẫy lừa đảo! - 1
Người lao động nên cẩn trọng khi tìm việc làm qua mạng để tránh bị lừa đảo.

Đa dạng các hình thức lừa đảo

Phản ánh với PV, Nguyễn Thu Huyền, sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Văn hóa cho biết, cô nhận làm thêm xâu vòng tại nhà qua thông tin trên nhóm Facebook "Tìm việc làm sinh viên", lương xâu 1kg hạt là 350.000 đồng, đặt cọc 1 triệu đồng.

Sau khi hoàn thành việc, Huyền liên lạc với tài khoản Facebook tên "Giau Tran" để trả hàng, nhận tiền công thì tài khoản đã biến mất. Huyền lần tìm địa chỉ, nhưng tài khoản cung cấp trước đó đã không còn tồn tại.

Tàn nhẫn hơn, các đối tượng còn "nhắm" đến nhóm lao động yếu thế là người khuyết tật. Chị Nguyễn Thị Ng. ở thị xã Sơn Tây đã vui mừng khi đọc được thông tin tuyển dụng: "Cần tìm người làm thêm, việc nhẹ phù hợp mẹ bỉm sữa, người khuyết tật..." trên Facebook.

Tìm hiểu tài khoản Facebook này, chị Ng. yên tâm khi thấy đăng tải hình ảnh người khuyết tật nhận lương, thưởng cao. Vì thế, chị Ng. nhận việc và làm theo hướng dẫn: Đăng ảnh quảng cáo cho kem đánh răng, nước rửa bát... trên Facebook, sau đó chụp lại màn hình chứng minh việc đã làm để nhận tiền công 200.000 đồng.

Tiền chưa được nhận nhưng chị Ng. lại liên tiếp nhận được tin nhắn và các bình luận hỏi mua hàng. Khi chị Ng. thấy nhiều tài khoản hỏi mua hàng và được tài khoản Facebook kia nhắn tin động viên sẽ chiết khấu mỗi sản phẩm 20% và tăng lên 40% nếu bán trên 100 sản phẩm, nên chị Ng. đã ôm hàng về bán.

Sau khi bỏ tiền ra ôm một lượng hàng nhất định, chị Ng. mới "tỉnh" khi các số điện thoại, tài khoản hỏi mua hàng trước đó đều đồng thời biến mất; còn lời hứa chuyển 200.000 đồng từ Facebook kia cũng bặt tăm. Như vậy, chị Ng. đã mất oan toàn bộ số tiền mua sản phẩm của tài khoản Facebook này.

Trường hợp chị Lê Thị H. (huyện Gia Lâm) là người khuyết tật nặng, được thuê cào thẻ nạp điện thoại. Sau khi đóng 500.000 đồng chị bị yêu cầu phải đến công ty làm việc, dù trước đó đã nói rõ tình trạng sức khỏe chỉ có thể làm tại nhà. Khi liên lạc, Facebook ảo kia đã biến mất...

Tỉnh táo để cứu chính mình

Môi giới việc làm thêm tại nhà qua mạng xã hội: Cảnh giác với bẫy lừa đảo! - 2
Giao diện website một số đối tượng lừa đảo đã lợi dụng để đăng thông tin tuyển dụng.

Hiện tượng lừa đảo nói trên không mới. Tháng 4-2018, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã điều tra và đề nghị truy tố trước pháp luật nhóm đối tượng có hành vi thành lập văn phòng, đăng báo tuyển dụng lao động trên các trang tin muaban.net, Jobsvietnam.vn tuyển lái xe và phụ xe, thu tiền đặt cọc 1 triệu đồng/người...

Có 46 lao động bị chiếm dụng 85,9 triệu đồng và 6 đối tượng bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Song, thông tin này cũng chưa đủ sức cảnh tỉnh người lao động vì hành vi lừa đảo diễn ra rất đa dạng, phức tạp.

Ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch Hội Người khuyết tật thị xã Sơn Tây cho biết, ông đã tìm cách liên lạc với những người khuyết tật có mặt trong ảnh nhận thưởng trên Facebook đã lừa chị Ng. thì phát hiện họ cũng bị lừa mời đến tham dự sự kiện và không được trả bất cứ chi phí nào.

Các đối tượng đã dùng hình ảnh người khuyết tật thành công để làm "mồi nhử" lao động khác. Theo ông Trần Quốc Nam, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (Sở Tư pháp Hà Nội) đã trợ giúp người khuyết tật thông qua việc thu thập chứng cứ, lập vi bằng và đã lấy lại được tiền cho họ. Đa số các vụ việc là hòa giải, bồi hoàn tiền mà chưa có trường hợp tố tụng nào.

Cảnh báo về vấn đề này, bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, nhiều đối tượng đã gửi thư rác đăng tin tuyển dụng vào hộp thư điện tử của nhiều người, sau đó yêu cầu lao động nộp tiền đặt cọc.

Vì vậy, người lao động cần tỉnh táo, kiểm tra tư cách pháp nhân của công ty, trụ sở, không nên đặt cọc tiền ngay. Đặc biệt, cần cẩn trọng với các công việc thủ công như lắp bút bi, vẽ tranh...

Vừa qua, trên website chính thức của Tập đoàn Thiên Long đã đăng cảnh báo, có một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa tập đoàn để đăng tin tuyển nhân viên gia công lắp ráp bút bi Thiên Long trên các trang mạng xã hội, Facebook.

Thủ đoạn của chúng là yêu cầu chuyển tiền đặt cọc trước rồi nhận việc làm, sau đó xóa toàn bộ dấu vết và biến mất. Thực tế, Thiên Long không có bất kỳ thông báo tuyển nhân viên trên bất kỳ trang mạng xã hội nào.

Về thực tế nêu trên, Thượng tá Lê Huy, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội cho biết, chưa có thống kê cụ thể về các nhóm đối tượng lừa đảo tiền đặt cọc của người lao động trực tuyến.

Thực tế, số vụ việc mà lao động đến tố cáo với cơ quan công an không nhiều do tâm lý ngại vì số tiền bị chiếm đoạt không lớn, họ thường chọn giải pháp... bỏ qua.

Nắm bắt tâm lý này nên các đối tượng đã trót lọt nhiều vụ lừa tiền. Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người lao động không liên hệ qua các tài khoản trên mạng xã hội mà chưa xác định được tính an toàn.

Khi có dấu hiệu bị lừa đảo thì lưu thông tin điện thoại, tài khoản ngân hàng... của đối tượng để thông báo, cung cấp ngay cho cơ quan công an điều tra. Khi đã lỡ chuyển tiền, phát hiện bị lừa đảo cần báo ngay cho ngân hàng để phong tỏa tài khoản.

Việc lợi dụng lòng tin của người lao động để thu tiền đặt cọc không mới nhưng vẫn có nhiều người bị "sập bẫy". Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc để ngăn chặn và xử lý triệt để.

Theo Kim Vũ/Hà Nội mới
MỚI NHẤT
Pháp: Các công sở dùng ngựa tạo động lực làm việc
Pháp: Các công sở dùng ngựa tạo động lực làm việc

Không tốn nhiều thời gian, lại mang lại nhiều lợi ích, chương trình đưa nhân viên đến các CLB cưỡi ngựa hiện là hoạt động ngoại khóa được nhiều công sở Pháp áp dụng.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:13

Giữ chức vụ gì, ở cơ quan nào thì được phụ cấp công vụ?
Giữ chức vụ gì, ở cơ quan nào thì được phụ cấp công vụ?

Ông Ngô Vương (Hưng Yên) đề nghị được hướng dẫn về chế độ phụ cấp công vụ với trường hợp giữ 2 chức vụ là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện và Bí thư Đảng ủy xã.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:57

Nóng tuần qua: “Lao động nhập cư trái phép, hậu quả thảm khốc có thể xảy ra"
Nóng tuần qua: “Lao động nhập cư trái phép, hậu quả thảm khốc có thể xảy ra"

(Dân trí) - Bộ trưởng Lao động cảnh báo nguồn cung lao động giảm, Hà Nội củng cố hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH trước khi chuyển sang cơ quan công an, Thứ trưởng Bộ Lao động lên tiếng về vụ 39 lao động nhập cư trái phép sang Anh, doanh nghiệp phải “lách” luật để có thêm giờ làm việc…

Chủ nhật, 03/11/2019 - 06:05

Bộ LĐ-TB&XH: Di cư bất hợp pháp, nhiều hậu quả rủi ro và nguy hiểm
Bộ LĐ-TB&XH: Di cư bất hợp pháp, nhiều hậu quả rủi ro và nguy hiểm

(Dân trí) - “Với hy vọng có mức thu nhập cao, nghe theo lời dụ dỗ hay các thông tin không trung thực, người lao động có thể sẽ không lường trước được những hậu quả rủi ro và nguy hiểm có thể xảy ra khi tham gia vào quá trình di cư bất hợp pháp…”.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 09:05

Những "bác sĩ" giỏi của máy móc
Những "bác sĩ" giỏi của máy móc

Chủ động tiếp cận công nghệ mới để cải tiến máy móc, giảm mức độ phụ thuộc vào thiết bị nhập khẩu, họ là nguồn lực quý của doanh nghiệp

Thứ bảy, 02/11/2019 - 08:02

Lừa 'chạy việc' vào ngành công an, y tế để chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Lừa 'chạy việc' vào ngành công an, y tế để chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Trong 2 ngày 31/10 và 1/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây lừa “chạy việc” vào các ngành công an, y tế.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:45

Có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng?
Có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng?

Hiện nay, nhiều người cho rằng làm công ăn lương chỉ mang đến mức thu nhập vừa đủ sống, muốn giàu phải kinh doanh riêng. Tuy nhiên, công việc kinh doanh lại khá bấp bênh và nhiều rủi ro không lường trước được. Vậy có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng?

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:33

Chuyển đổi mã quyền lợi BHYT như thế nào?
Chuyển đổi mã quyền lợi BHYT như thế nào?

BHYT của ông Nguyễn Minh Phong (Trà Vinh) đã hết hạn và ông không còn làm việc tại doanh nghiệp. Ông Phong hỏi, ông có được đổi sang BHYT đối với người dân tộc không?

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:25

Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người có hậu quả thảm khốc!
Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người có hậu quả thảm khốc!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 39 người chết trong container trên đường nhập cư trái phép vào Anh, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Lê Quân cho biết, chính sách nhập cư của Anh rất chặt chẽ. So với các quốc gia khác, thu nhập tại Anh khá cao. Chính vì thế nước Anh trở thành điểm đến của nhiều lao động bất hợp pháp, từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 04:34

Vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương”: Không đúng quy định
Vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương”: Không đúng quy định

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương" xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau, nhiều ngành chức năng Cà Mau cho rằng không đúng quy định.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 04:12

Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn
Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

(Dân trí) - “Chính quyền địa phương cần xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế lâu dài theo hướng ngành nghề mà bà con lao động nông thôn đã được đào tạo. Có vậy mới tận dụng được tay nghề, trình độ của người lao động và giúp người lao động có việc làm ổn định, lâu dài”.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 03:42

Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm
Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm

Ngoài trồng ngô, rau trên đất bồi ven sông, nông dân xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã chú trọng đầu tư phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông với nhiều loại cá đặc sản, đặc biệt là nuôi loài cá chiên-loài cá vốn từ xưa được mệnh danh là "chúa tể dòng sông".

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
"Việt Nam chưa đưa lao động chính thức vào làm việc ở Anh Quốc"
"Việt Nam chưa đưa lao động chính thức vào làm việc ở Anh Quốc"

(Dân trí) - Đây là ý kiến của ông Nguyễn Gia Liêm - Cục Phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), trao đổi với PV Dân trí về tình hình đưa lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài nói chung và tại khu vực Châu Âu nói riêng.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:24

Nghỉ thai sản có tính là thời gian thực tế làm việc?
Nghỉ thai sản có tính là thời gian thực tế làm việc?

Bà Trần Thị Ngọc Tuyến (Ninh Thuận) hỏi: Theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực tế làm việc có bao gồm thời gian nghỉ thai sản không?

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:01

9 bí quyết của CEO công ty nằm trong top 10 môi trường làm việc tốt nhất
9 bí quyết của CEO công ty nằm trong top 10 môi trường làm việc tốt nhất

Công ty chăn ga gối đệm nổi tiếng Malouf được nhận xét là một trong những nhà cung cấp phát triển nhanh nhất và sáng tạo nhất trong ngành dệt may gia đình.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:13

5 tỷ phú nổi tiếng thế giới chưa từng tốt nghiệp trung học
5 tỷ phú nổi tiếng thế giới chưa từng tốt nghiệp trung học

Có lẽ không nhiều người biết rằng tỷ phú Amacio Ortega, ông chủ hãng thời trang Zara, là người không học hết phổ thông...

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:05

Hà Nội: Xem xét chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan Công an
Hà Nội: Xem xét chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan Công an

(Dân trí) - “Các doanh nghiệp nợ BHXH với tổng số tiền hơn 77 tỷ đồng trong thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của hơn 400 lao động và hàng ngàn lao động gián tiếp. Đây là lần cuối cùng liên ngành muốn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp trước khi thực hiện tiếp các quy định của Luật Hình sự”.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:45

Có được truy lĩnh phụ cấp thu hút?
Có được truy lĩnh phụ cấp thu hút?

Cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được hưởng chính sách theo quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP nhưng chưa được hưởng chính sách thì được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét cho hưởng theo quy định.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:51

Huyện Sóc Sơn: Trên 84% lao động có việc làm sau học nghề
Huyện Sóc Sơn: Trên 84% lao động có việc làm sau học nghề

(Dân trí) - “Năm 2018, huyện Sóc Sơn có 2.087 lao động nông thôn được đào tạo nghề, đạt 87,18% so với nhu cầu. Tổng số lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo đạt 84,86%”.

Thứ tư, 30/10/2019 - 03:47

Sự thật đáng sợ bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia
Sự thật đáng sợ bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia

Khi một học sinh nữ là trẻ tự kỷ không chịu tập, N.T.T.D. (SN 1992) -  giáo viên Tâm Việt, ném bóng liên tiếp, chỉ tay vào mặt em và hét lên: ‘Đùa với bố mày đấy à? Trong túi xách bao giờ cũng có dao đấy nhé’.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:50

“Nếu hành vi bạo lực và xâm hại trẻ ở Bắc Ninh rõ ràng, Cục sẽ đề nghị đóng cửa…”
“Nếu hành vi bạo lực và xâm hại trẻ ở Bắc Ninh rõ ràng, Cục sẽ đề nghị đóng cửa…”

(Dân trí) - “Ở cơ sở giáo dục trẻ không khuyết tật, các hành vi quát mắng và doạ dẫm trẻ đã không thể chấp nhận được. Việc vi phạm nhẹ thì xử lý hành chính và nặng thì có thể xử lý hình sự. Trong khi ở đây, các hành vi lại xẩy ra ở cơ sở giáo dục trẻ tự kỷ…”.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:46

“Bí mật” phía sau những gói thù lao hàng chục triệu USD của CEO Mỹ
“Bí mật” phía sau những gói thù lao hàng chục triệu USD của CEO Mỹ

Việc các CEO doanh nghiệp Mỹ được trả lương hàng chục triệu USD mỗi năm không phải là chuyện hiếm...

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:45

Nuôi bạt ngàn loài cá "siêu đẹp", anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm
Nuôi bạt ngàn loài cá "siêu đẹp", anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm

Với nghề nuôi cá diêu hồng, cá Koi, nông dân Nguyễn Bá Luyện (ở tỉnh Bình Định) đã có tổng doanh thu hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:04

ILO: Cảnh báo nhiều nguy cơ đối với lao động di cư bất hợp pháp
ILO: Cảnh báo nhiều nguy cơ đối với lao động di cư bất hợp pháp

(Dân trí) - “Di cư lao động không qua các kênh hợp thức khiến người lao động có nguy cơ nợ nần, bị mua bán và cưỡng bức lao động, hạn chế khả năng tiếp cận hỗ trợ và công lý khi ở nước ngoài” - ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam, cho biết.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:56