Nghề dắt xe ra đường là có tiền, thu nhập "khủng" mùa dịch Covid-19

Dịch Covid-19 kéo dài khiến nhu cầu đi lại giảm mạnh, trong khi đó, xu hướng mua hàng online, giao nhận tại nhà tăng cao. Hàng loạt xe ôm, taxi vắng khách đã chuyển sang làm nhân viên giao hàng (shipper), vui mừng khi nhận được thu nhập khủng.
>>Tránh Covid-19, học sinh và sinh viên học trực tuyến không quá 5 giờ/ngày
>>5 triệu người Trung Quốc mất việc trong 2 tháng đầu năm vì Covid-19
>>Hướng dẫn tạm dừng đóng một phần BHXH trong 12 tháng do dịch Covid-19

 
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mọi người ít di chuyển và tránh tụ tập nơi đông người, do đó tài xế xe ôm và taxi bị giảm sút thu nhập trầm trọng.

Anh Chung, một tài xế xe ôm công nghệ quê Nam Định, cho biết trước đây nếu chăm chỉ, mỗi tháng tổng thu nhập từ nghề xe ôm của anh cũng được khoảng 12-15 triệu đồng/ tháng. Nhưng giờ, xe ôm ngồi chờ cả ngày ngoài đường chỉ được vài chuyến, cố cũng không nổi 200.000 đồng.

“Trước đây người dân đi lại tấp nập, nhất là đầu tuần và cuối tuần khi nhu cầu đi chơi, về quê, mua sắm tăng cao. Nhưng giờ đường sá vắng tanh, học sinh, sinh viên về quê hết, lấy ai mà chở”, anh Chung than thở.

Nghề dắt xe ra đường là có tiền, thu nhập khủng mùa dịch Covid-19 - 1

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhu cầu đi lại, vui chơi bị hạn chế, ngược lại nhu cầu mua hàng, mua đồ ăn giao nhận tại nhà tăng cao.

Cùng cảnh lái xe, anh Kiên (một tài xế taxi tại Hà Nội) cho biết từ Tết đến giờ anh nghỉ làm taxi vì vắng khách. “Tôi nghỉ về quê ăn Tết từ hôm 29 Tết, đến mùng 6 ra Hà Nội để đi làm thì được biết học sinh nghỉ học dài ngày do dịch Covid-19 bùng phát. Chạy cả ngày được khoảng 300.000 đồng nên chạy được 2-3 ngày tôi chán quá lại về quê. Xe xếp một xó, hàng ngày nhìn mà cám cảnh”, anh Kiên thở dài.

Theo anh Kiên, nghỉ gần 2 tháng không làm ra tiền nhưng chi phí nhà trọ, tiền đàm xe taxi vẫn phải đóng đầy đủ nên anh để vợ con ở nhà, một mình anh xuống Hà Nội tìm việc kiếm tiền. Vì chỉ chọn công việc tạm thời cho qua lúc khó khăn mùa dịch nên anh Kiên chọn làm nhân viên giao hàng.

“Làm taxi 5 năm, đường phố thông thạo hết nên công việc làm shipper đối với tôi không khó khăn gì. Có đứa bạn trước cũng làm taxi như tôi, giờ chuyển sang làm shipper nó hướng dẫn nên nhanh lắm. Nó đưa tôi làm thủ tục đăng kí với một đơn vị chuyên giao nhận hàng, học quy chế công ty khoảng 2 tiếng, đóng hơn 300.000 đồng tiền đồng phục là tôi có thể làm công việc giao hàng ngay. Đơn hàng có sẵn trên hệ thống, tự chạy vào hệ thống của mình, các đơn thường theo cung đường nên tôi thấy khá dễ dàng và thú vị”, anh Kiên nói.

Nghề dắt xe ra đường là có tiền, thu nhập khủng mùa dịch Covid-19 - 2

Số lượng shipper ngày càng đông đảo bởi một số nhân viên của các ngành nghề khác chuyển việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhờ chăm chỉ, chịu khó chạy nên mỗi ngày anh Kiên kiếm được 500-600 nghìn đồng từ công việc mới của mình. “Làm nghề này chủ yếu là mình phải chịu khó. Đang nghỉ dài, không kiếm ra tiền nên khi tìm được công việc có thể dắt xe ra đường là có tiền nên tôi vui làm cả ngày không biết mệt. Giờ mọi người ít di chuyển, đi lại nên nhu cầu mua hàng, đặt hàng và đồ ăn online nhiều, shipper như tôi lại kiếm được”, anh Kiên phấn khởi.

Từ việc vắng khách, không có thu nhập, anh Sơn làm nghề xe ôm (quê Vĩnh Phúc) cũng đã đăng ký thêm dịch vụ giao hàng và ship đồ ăn. Nhờ vậy, thu nhập của anh được đảm bảo hơn. “Xe ôm không có ai đi chứ giao hàng không có sức mà chạy. Trước sinh viên làm giao hàng nhiều, giờ phần vì nghỉ học, phần vì nghỉ dịch nên họ về quê hết, thành ra xe ôm như chúng tôi chuyển sang giao hàng vẫn nhiều đơn, sống khỏe”, anh Sơn chia sẻ.

“Trước đây, cứ nghĩ giao hàng rủi ro cao khi phải ứng tiền, sợ khách bùng. Nhưng giờ quen rồi, lại thấy giao hàng thích hơn xe ôm. Vì xe ôm chở nặng lắm, nào chở người, lại thêm đồ lỉnh kỉnh đằng trước đằng sau, mà giá có khi lại thấp hơn cả giao hàng. Vì chở xong cuốc khách này mới chở tiếp cuốc khác được, chứ giao hàng có người đưa 4-5 đơn một lúc, tha hồ mà đi vèo vèo không sợ nặng. Có ngày kỷ lục tôi làm được hơn 1 triệu vì hôm đó có cửa hàng nhờ tôi chở toàn đơn cồng kềnh, họ trả gấp đôi đơn bình thường, nặng mà đầy ví hơn, chứ giờ làm xe ôm có mà đói dài”, anh Sơn cho biết.

Nghề dắt xe ra đường là có tiền, thu nhập khủng mùa dịch Covid-19 - 3

Giao hàng cồng kềnh tuy vất vả nhưng thu nhập cao, có người được cả triệu đồng mỗi ngày.

Anh Hùng, người làm nghề xe ôm (trú tại Trương Định, Hà Nội) cho hay, anh cũng mới chuyển sang nghề shipper được hơn tháng nay, khi lượng khách đi xe ôm giảm. “Mấy ông cùng làm xe ôm với tôi chuyển sang giao hàng hết. Giờ làm gì cũng phải theo thời thế không thì chết đói mất. Cứ ngồi ngoài đường, trưng mặt ra cả ngày không có khách cũng chán, chuyển sang giao hàng chạy cả ngày không hết việc”.

Theo anh Hùng, hiện tại công ty vận chuyển nơi anh Hùng làm việc vẫn liên tục đăng tuyển shipper trên địa bàn Hà Nội vì nhu cầu giao nhận hàng hóa tại nhà có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

Theo Khánh An/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Xúc động cảnh nhân viên y tế rời Hồ Bắc sau khi hoàn thành "sứ mệnh"
Xúc động cảnh nhân viên y tế rời Hồ Bắc sau khi hoàn thành "sứ mệnh"

Theo Tân Hoa Xã, đợt này có 3.675 nhân viên y tế thuộc 41 cơ sở trên khắp Trung Quốc trở về nhà khi đã hỗ trợ 21 bệnh viện thuộc tỉnh Hồ Bắc, vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:03

Thị trường ốc hương gặp khó, người dân làm nghề lo lắng
Thị trường ốc hương gặp khó, người dân làm nghề lo lắng

(Dân trí) - Theo nhiều người làm nghề nuôi ốc hương tại Khánh Hòa, tháng 3 đang là chính vụ thả con giống. Tuy nhiên, họ chưa thả nhiều vì lo dịch bệnh và việc tiêu thụ sang Trung Quốc bị gián đoạn.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:03

Bí quyết để trở thành người làm việc từ xa thành công
Bí quyết để trở thành người làm việc từ xa thành công

Trong mùa dịch bệnh này, nhiều người đã chọn cách làm việc từ xa. Vậy, làm việc từ xa như thế nào để hiệu quả?

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:01

Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì Covid-19
Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì Covid-19

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng kinh tế và lao động do Covid-19 có thể làm tăng thêm 25 triệu người thất nghiệp trên toàn cầu. Đây là đánh giá mới công bố vào trung tuần tháng 3 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Thứ năm, 19/03/2020 - 04:55

Lùi thời điểm đóng 6 tháng kinh phí công đoàn do dịch Covid-19
Lùi thời điểm đóng 6 tháng kinh phí công đoàn do dịch Covid-19

(Dân trí) - Doanh nghiệp có từ 50 % lao động thuộc nhóm tham gia BHXH bắt buộc trở lên phải tạm thời nghỉ việc do ảnh hưởng bởi Covid-19, được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020.

Thứ năm, 19/03/2020 - 04:07

Lập buồng khử khuẩn, dựng vách ngăn bàn ăn chống dịch Covid-19 lây lan
Lập buồng khử khuẩn, dựng vách ngăn bàn ăn chống dịch Covid-19 lây lan

(Dân trí) - Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều công ty đã triển khai những biện pháp phòng chống dịch bệnh sáng tạo như lập buồng khử khuẩn, dựng bàn ăn có vách ngăn.

Thứ năm, 19/03/2020 - 08:16

Tìm thấy ý tưởng khởi nghiệp vì mê nước sốt
Tìm thấy ý tưởng khởi nghiệp vì mê nước sốt

Cô gái Tyla Simone Crayton (16 tuổi, người Mỹ) đã có sở thích ăn uống, đặc biệt là các món nước sốt. Từ đó, cô ngẫm nghĩ ra công thức nấu ăn và ý tưởng khởi nghiệp của mình.

Thứ năm, 19/03/2020 - 07:51

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp có cần quyết định nghỉ việc không?
Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp có cần quyết định nghỉ việc không?

Ông Trường Giang ký hợp đồng lao động từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2019 nộp đơn xin nghỉ việc. Công ty đồng ý và chốt sổ BHXH cho ông từ ngày 1/11/2019 với nội dung “Giải quyết chế độ thôi việc cho nhân viên.

Thứ năm, 19/03/2020 - 07:40

Làm việc ở nhà thời Covid-19: 6 lời khuyên để không sa đà vào việc ăn ngủ
Làm việc ở nhà thời Covid-19: 6 lời khuyên để không sa đà vào việc ăn ngủ

Nhiều công sở cho nhân viên làm việc tại nhà trong mùa dịch Covid-19. Nhưng nếu không quen với môi trường làm việc này, bạn rất dễ bị sa đà vào việc ăn ngủ suốt cả ngày.

Thứ năm, 19/03/2020 - 07:36

Xử phạt doanh nghiệp XKLĐ không báo cáo lao động Việt Nam về nước
Xử phạt doanh nghiệp XKLĐ không báo cáo lao động Việt Nam về nước

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) sẽ áp dụng việc xử phạt với các doanh nghiệp không nghiêm túc thực hiện báo cáo lao động Việt Nam về nước.

Thứ năm, 19/03/2020 - 06:02

Covid-19 khiến Đài Loan dừng vô thời hạn việc tiếp nhận lao động Việt Nam
Covid-19 khiến Đài Loan dừng vô thời hạn việc tiếp nhận lao động Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 19/3, Đài Loan thông báo tạm dừng vô thời hạn việc tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam sang làm việc, nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Thứ tư, 18/03/2020 - 05:20

Doanh nghiệp bị Covid-19 ảnh hưởng ở mức nào thì được tạm dừng đóng BHXH?
Doanh nghiệp bị Covid-19 ảnh hưởng ở mức nào thì được tạm dừng đóng BHXH?

(Dân trí) - Số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% số lao động có mặt trước khi dừng hoạt động hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch gây ra, không kể giá trị đất...

Thứ tư, 18/03/2020 - 04:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Tránh Covid-19, học sinh và sinh viên học trực tuyến không quá 5 giờ/ngày
Tránh Covid-19, học sinh và sinh viên học trực tuyến không quá 5 giờ/ngày

(Dân trí) - Một ngày học trực tuyến không nên quá 5 giờ. Mỗi giờ học dài 45 phút, gồm: Từ 20 - 30 phút giảng dạy, còn lại là trao đổi, giải đáp thắc mắc, giao bài tập cho học sinh, sinh viên và nghỉ giải lao.

Thứ tư, 18/03/2020 - 10:13

5 triệu người Trung Quốc mất việc trong 2 tháng đầu năm vì Covid-19
5 triệu người Trung Quốc mất việc trong 2 tháng đầu năm vì Covid-19

Xấp xỉ 5 triệu người Trung Quốc đã lâm vào cảnh thất nghiệp khi dịch Covid-19 bùng phát trong 2 tháng đầu năm 2020 tại nước này.

Thứ tư, 18/03/2020 - 06:05

Quay lại công ty cũ làm việc, đóng bảo hiểm thế nào?
Quay lại công ty cũ làm việc, đóng bảo hiểm thế nào?

Trước đây em gái của tôi làm hợp đồng tại một đơn vị sự nghiệp công lập, có đóng BHXH, tháng 2/2019 chuyển về doanh nghiệp tư nhân và đóng tiếp BHXH ở đó. Nay em gái tôi nghỉ việc ở doanh nghiệp để quay về đơn vị sự nghiệp cũ.

Thứ tư, 18/03/2020 - 06:03

Cà Mau: Xuất khẩu lao động gặp khó
Cà Mau: Xuất khẩu lao động gặp khó

Hầu hết thị trường xuất khẩu lao động tại Cà Mau là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Tuy nhiên, những nước này đang đối mặt với COVID-19 nên kế hoạch xuất khẩu lao động của Cà Mau gặp nhiều khó khăn trong năm 2020.

Thứ tư, 18/03/2020 - 06:03

Giới trẻ Tây Ban Nha chật vật tìm việc làm
Giới trẻ Tây Ban Nha chật vật tìm việc làm

Khoảng 1/4 thanh niên Tây Ban Nha thất nghiệp. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học vẫn đang tìm việc đúng ngành học của mình trong nhiều năm.

Thứ tư, 18/03/2020 - 06:00

Phạt tới 20 triệu đồng nếu cử lao động nữ nuôi con dưới 1 tuổi làm ca đêm
Phạt tới 20 triệu đồng nếu cử lao động nữ nuôi con dưới 1 tuổi làm ca đêm

(Dân trí) - Đây là một nội dung của Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ ba, 17/03/2020 - 08:41

Tất bật trên cánh đồng dâu tằm chín mọng tại Hà Nội
Tất bật trên cánh đồng dâu tằm chín mọng tại Hà Nội

Ở cánh đồng dâu tại xã Hiệp Thuận, người nông dân đang tất bật hái quả chín mọng để kịp xuất bán cho thương lái. Vào những ngày dâu chín rộ, có những gia đình thu cả vài triệu đồng từ loại quả này.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:56

Thủ tục giám định y khoa để nghỉ hưu trước tuổi
Thủ tục giám định y khoa để nghỉ hưu trước tuổi

Anh trai của ông Vũ Văn Đức năm nay 58 tuổi, đang làm việc tại Chi nhánh của công ty tại tỉnh Quảng Nam, bị cao huyết áp, hở van tim, hở van động mạch vành độ 2, đóng BHXH được 37 năm.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:05

Làn sóng giảm mạnh lương tại các doanh nghiệp Trung Quốc
Làn sóng giảm mạnh lương tại các doanh nghiệp Trung Quốc

Phần lớn người lao động đều chấp nhận việc này trong bối cảnh triển vọng thị trường việc làm ảm đạm vì dịch COVID-19.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:03

Hướng dẫn tạm dừng đóng một phần BHXH trong 12 tháng do dịch Covid-19
Hướng dẫn tạm dừng đóng một phần BHXH trong 12 tháng do dịch Covid-19

(Dân trí) - “Các bộ, cơ quan ngang bộ; UBND các tỉnh, thành thuộc Trung ương và BHXH VN hướng dẫn doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19, nếu đủ điều kiện, thì thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất…”.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:00

Chuyên gia Stanford "mách" cách xin nghỉ việc thông minh nhất
Chuyên gia Stanford "mách" cách xin nghỉ việc thông minh nhất

Chuyên gia của Đại học Stanford gợi ý 4 bước nên thực hiện khi bạn nghỉ việc.

Thứ hai, 16/03/2020 - 11:48

Từ 1/7: 8 nhóm đối tượng được đề nghị tăng lương, trợ cấp xã hội
Từ 1/7: 8 nhóm đối tượng được đề nghị tăng lương, trợ cấp xã hội

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về Dự thảo nghị định điều chỉnh lương hưu và trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2020.

Thứ hai, 16/03/2020 - 11:15