Nhiều bất cập trong sự gắn kết doanh nghiệp với trường nghề

Khó khăn về cơ chế, chính sách, sự thiếu tương đồng giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp tạo ra không ít rào cản giữa hai bên.
>>Chính thức bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh vào lớp 10
>>Bỏ đại học để học nghề, bạn trẻ muốn có việc làm ổn định
>>Bảo hiểm thất nghiệp: Hỗ trợ tối đa 4,5 triệu đồng cho khoá học nghề

Trước thực trạng sinh viên tốt nghiệp chưa đáp ứng tốt nhu cầu thực tế của thị trường lao động, vài năm trở lại đây, nhiều trường nghề đã chủ động tăng cường mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp trong đổi mới chương trình đào tạo. Sự gắn kết này bước đầu đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu như các bên mong muốn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhận thấy tầm quan trọng của việc gắn kết với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo, từ 5 năm nay, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TPHCM đã chủ động tìm đến hơn 70 doanh nghiệp để cùng nhau cập nhật, đổi mới chương trình giảng dạy cho phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Kết quả thu về là ngày càng nhiều sinh viên của trường tìm được việc làm ngay khi chưa kết thúc học phần hoặc đang trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp. Tay nghề, kỹ năng và thái độ làm việc của sinh viên cũng cải thiện rõ rệt.

Mỗi năm, giảng viên của trường có tới 160 giờ làm việc tại doanh nghiệp nên kinh nghiệm thực tiễn đã được các thầy cô lồng ghép vào từng tiết dạy giúp sinh viên nắm kiến thức rõ hơn và thực hành chuẩn hơn.

Tuy nhiên, theo Thạc sĩ Huỳnh Thanh Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật TPHCM, để sự hợp tác giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong quá trình đào tạo ngày càng chặt chẽ thì cần có thêm những chính sách, cơ chế hỗ trợ thiết thực hơn.

Hiện nay, Luật Giáo dục nghề nghiệp có đề cập các khoản hỗ trợ cho doanh nghiệp khi tham gia đào tạo cùng trường nghề như trừ thuế hay khấu hao vật tư nhưng mọi thứ chỉ ở mức chung chung chứ chưa có gì cụ thể. Điều này vô tình làm khó các trường.

Bà Huỳnh Thanh Ngân nói: “Luật thì có ghi nhưng để đi vào thực tiễn cuộc sống thì chưa, chỉ nói chung chung thôi. Cho nên trong quá trình gắn kết phía doanh nghiệp đặt vấn đề lại với nhà trường rằng họ được gì khi luật ghi như vậy thì rõ ràng chúng tôi không thể trả lời được chuyện đó.”

Sau nhiều năm chủ động tiếp cận và gắn kết, đến nay, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ 2 đã có mối quan hệ mật thiết hơn gần 100 doanh nghiệp. Trong đó có hơn 50 doanh nghiệp tham gia trực tiếp trong quá trình đào tạo với nhà trường theo nhiều hình thức khác nhau.

Mỗi năm, hàng ngàn sinh viên của trường được hưởng lợi từ mối gắn kết này như tăng thời lượng thực hành, thực tập, tăng cơ hội cọ sát thực tế để thích nghi với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.

Nhưng theo Tiến sĩ Trần Thị Hằng, Hiệu trưởng nhà trường, vẫn cần thêm thời gian để khắc phục những tồn tại hiện có trong mối quan hệ giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp. Các trường phải nâng chuẩn đội ngũ cán bộ quản lý và giảng viên, linh hoạt hơn trong việc thay đổi thời gian đào tạo, khung chương trình sao cho phù hợp với điều kiện thực tế cũng như yêu cầu từ phía doanh nghiệp.

Ngoài ra, các trường cũng cần chủ động kết nối, mở rộng mối quan hệ với các doanh nghiệp thay vì duy trì kiểu làm việc bao cấp kéo dài suốt thời gian qua. Để sinh viên hưởng lợi, để quá trình đào tạo đạt hiệu quả cao, các trường phải năng động hơn chứ không thể cứ… ngồi chờ doanh nghiệp.

Tiến sĩ Trần Thị Hằng phân tích: “Khi hợp tác đào tạo với doanh nghiệp thì đòi hỏi các trường phải linh hoạt trên cơ chế 2 bên cùng có lợi chứ nếu cứ nói chương trình đào tạo của trường tôi thế này, tiến độ đào tạo thế kia rồi tự động làm thì không thể được. Tôi nghĩ phải đảm bảo quyền lợi 2 bên và phía doanh nghiệp cũng phải được sản phẩm lao động có kỹ năng tốt và tốn chi phí ít thì họ mới đồng thuận để cùng các trường tham gia công tác đào tạo sinh viên.”

Ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng, nếu sớm có sự điều chỉnh về chính sách, cơ chế, mối quan hệ này sẽ phát huy tác dụng. Khi được tạo điều kiện thuận lợi, doanh nghiệp và hệ thống giáo dục nghề nghiệp sẽ cùng phối hợp để từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

“Luật Giáo dục nghề nghiệp đã có một chương quy định về quyền và trách nhiệm của doanh nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp nhưng dường như các doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với việc này. Vậy nên một mặt chúng ta phải đẩy mạnh truyền thông, định hướng nhưng một mặt chúng ta cũng phải có những hướng dẫn cụ thể hơn hay không? Đây là vấn đề cần đặt ra trong quá trình hoàn thiện các quy định, hướng dẫn về thể chế và chỉ đạo đối với lĩnh vực này. Chúng ta cũng cần phải gỡ bỏ những rào cản về năng lực của đội ngũ này ở cả các cấp quản lý nhà nước, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp", ông Dũng nói.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội mới đây đã chỉ đạo thành lập tổ công tác gắn kết hệ thống giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động.

Việc hoàn thiện hệ thống chính sách cũng đang được triển khai trên cơ sở tạo điều kiện tốt nhất cho các trường trong việc tự chủ chương trình đào tạo. Các trường nghề mong rằng trong lần đổi mới này, cơ quan chủ quản sẽ bổ sung thêm nhiều cơ chế nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả mối gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.

Khi trường nghề đào tạo sát với yêu cầu của doanh nghiệp, tỷ lệ sinh viên thất nghiệp chắc chắn sẽ giảm, doanh nghiệp cũng bớt đi chi phí cho đào tạo lại như thời gian qua./.

Theo Mỹ Dung/VOV-TPHCM

MỚI NHẤT
An Giang: Săn chuột đồng mùa lũ
An Giang: Săn chuột đồng mùa lũ

Hàng năm, cứ đến mùa nước nổi, khi các cánh đồng đã phủ một màu trắng xóa là thời điểm các hoạt động mưu sinh diễn ra hết sức sôi nổi và nhộn nhịp. Ngoài giăng lưới, đặt lờ, đặt lọp... người dân còn có thêm thu nhập từ nghề săn bắt chuột đồng.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:03

Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến
Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về về kết quả quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2017, UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định, Quỹ Bảo hiểm y tế có thể cân đối được ít nhất đến năm 2021, lâu hơn 2 năm so với dự báo ban đầu là đến 2019 quỹ bắt đầu rơi vào tình trạng mất cân đối. >> Quỹ Bảo hiểm y tế thu lãi hơn 8.000 tỷ đồng trong 2 năm

Thứ bảy, 27/10/2018 - 04:00

Bà già ve chai liêu xiêu giữa dòng đời bất tận
Bà già ve chai liêu xiêu giữa dòng đời bất tận

Tôi thấy bà cụ nhiều lần trên đường đi làm. Đó là những lúc cụ dắt chiếc xe đạp rề rề từng bước chậm rãi, nhọc nhằn dọc theo đường Phạm Văn Đồng (TP.HCM) đi kiếm ve chai.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:06

Căn cứ tính lương cho lao động trong ngày Tết, nghỉ lễ
Căn cứ tính lương cho lao động trong ngày Tết, nghỉ lễ

Bà Nguyễn Thị Huế (Hà Nam) hỏi: Trường hợp thanh toán lương ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ phép, nghỉ việc riêng có hưởng lương có được cộng tiền phụ cấp trách nhiệm công việc hoặc phụ cấp cán bộ công đoàn vào để tính lương những ngày nghỉ đó không?

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:02

Săn đặc sản vẹm trên biển, ngư dân thu tiền triệu/ngày
Săn đặc sản vẹm trên biển, ngư dân thu tiền triệu/ngày

Những ngày cuối tháng Mười này, người dân huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) có thu nhập từ vài trăm ngàn cho đến tiền triệu, từ việc nhặt vẹm đất.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:43

Luật mơ hồ, phát sinh rắc rối cho người lao động
Luật mơ hồ, phát sinh rắc rối cho người lao động

Kết thúc hợp đồng thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc nhưng không được ký hợp đồng lao động thì quan hệ lao động trong giai đoạn này là gì hiện nay vẫn chưa được quy định rõ khiến phát sinh nhiều tranh chấp

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:15

Đắk Nông: Kỹ sư xây dựng bỏ việc lên núi, thu tiền tỷ nhờ trồng bơ sạch
Đắk Nông: Kỹ sư xây dựng bỏ việc lên núi, thu tiền tỷ nhờ trồng bơ sạch

(Dân trí) - Với mong muốn nông sản Việt có thể vươn ra thị trường thế giới, anh Thư đã đầu tư trồng 10ha bơ có giá trị dinh dưỡng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Để việc sản xuất được đảm bảo, anh còn tìm cách liên kết với các đơn vị bao tiêu sản phẩm, với giá thành cao hơn giá thị trường gấp 4-5 lần.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:07

Vụ 3.000 công nhân đình công: Hơn 1000 công nhân quay lại làm việc
Vụ 3.000 công nhân đình công: Hơn 1000 công nhân quay lại làm việc

(Dân trí) - Liên quan đến việc hơn 3.000 công nhân của Công ty TNHH Ivory Việt Nam đình công đòi quyền lợi, đã có hơn 1.000 công nhân quay trở lại làm việc. Sau gần một tuần, vẫn còn khoảng 2.000 công nhân đình công.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:57

Tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm dựa trên cơ sở nào?
Tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm dựa trên cơ sở nào?

(Dân trí) - Từ ngày 15/12, Nghị định 148/2018/NĐ-CP có hiệu lực, nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung của Luật Lao động. Trong đó, có nội dung quy định thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:04

Các nước khối ASEAN đưa ra tuyên bố xoá bỏ rào cản với phụ nữ
Các nước khối ASEAN đưa ra tuyên bố xoá bỏ rào cản với phụ nữ

(Dân trí) - Sự già hóa dân số, khoảng cách giàu nghèo, phân biệt giới, biến đổi khí hậu, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động tiêu cực đến tất cả các nhóm xã hội, đặc biệt là những nhóm dễ tổn thương như phụ nữ, trẻ em gái.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:48

Hà Nội: Thu 315 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội
Hà Nội: Thu 315 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - “Tới thời điểm này, Hà Nội đã hoàn thành chỉ tiêu năm 2018 được Thủ tướng Chính phủ giao trong việc bao phủ bảo hiểm y tế với tỉ lệ đạt 85,3 %, vượt 0,3 %. Thành phố cũng kiểm tra đôn đốc thu nợ bảo hiểm xã hội tại 3.673 doanh nghiệp, thu hồi số tiền nợ là 315, tỷ đồng”.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:25

Chủ hộ kinh doanh cá thể đóng BHXH theo hình thức nào?
Chủ hộ kinh doanh cá thể đóng BHXH theo hình thức nào?

Bà Trần Thị Lý (Nghệ An) là chủ hộ kinh doanh cá thể, đóng BHXH bắt buộc từ năm 2010. Tháng 5/2018, BHXH huyện Anh Sơn và BHXH tỉnh Nghệ An gửi văn bản yêu cầu bà chuyển sang đóng BHXH tự nguyện với lý do, không cung cấp hình thức đóng BHXH bắt buộc cho chủ hộ kinh doanh cá thể nữa.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 06:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng lương cho hơn 2 triệu người: Cán bộ đông thế, lấy tiền đâu ra
Tăng lương cho hơn 2 triệu người: Cán bộ đông thế, lấy tiền đâu ra

Lương cán bộ, công chức thấp, ai cũng thấy điều đó. Cho nên, Chính phủ đã nỗ lực cải cách tiền lương, nâng cao thu nhập cho cán bộ, công chức dù ngân sách còn rất eo hẹp. Các cơ quan của Quốc hội cũng ủng hộ chủ trương này, nhưng bổ sung thêm một số góc nhìn riêng.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:02

Sếp giỏi thường xuyên đối thoại với nhân viên
Sếp giỏi thường xuyên đối thoại với nhân viên

Dù có tổ chức họp chính thức hoặc hội ý trong tuần với nhân viên hay không, bạn vẫn nên trò chuyện với họ...

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:43

Đang chờ xử lý kỷ luật người lao động có được tham gia BHXH?
Đang chờ xử lý kỷ luật người lao động có được tham gia BHXH?

Bà Vân Hương (tỉnh Quảng Ninh) hỏi, trong thời gian chờ xử lý kỷ luật lao động người lao động có được tham gia BHXH không?

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:16

Bộ LĐTB&XH trả lời về việc ký hợp đồng lao động
Bộ LĐTB&XH trả lời về việc ký hợp đồng lao động

Sau khi người lao động nước ngoài được cấp, cấp lại giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Thứ năm, 25/10/2018 - 06:02

Đầu năm 2020: Hàng chục triệu người sẽ dùng thẻ bảo hiểm y tế điện tử
Đầu năm 2020: Hàng chục triệu người sẽ dùng thẻ bảo hiểm y tế điện tử

(Dân trí) - "Theo lộ trình tới đây, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát thẻ bảo hiểm xã hội điện tử tới người tham gia bảo hiểm y tế..." - đây là một nội dung của Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, vừa được Chính phủ ban hành.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:02

Từ 1/12: Quy định mới về đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế
Từ 1/12: Quy định mới về đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Một trong những điểm mới của Nghị định là bổ sung thêm nhóm đối tượng và mức tham gia bảo hiểm y tế liên quan.

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:55

Kiếm 3.000 tỷ/năm nhờ câu nói vu vơ của vợ
Kiếm 3.000 tỷ/năm nhờ câu nói vu vơ của vợ

Trước đó, người đàn ông này suýt bị phá sản vì một vấn đề thường gặp trong an toàn thực phẩm.

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:00

Lương 700 triệu đồng/tháng: Cần đo hiệu quả công việc có đáng không?
Lương 700 triệu đồng/tháng: Cần đo hiệu quả công việc có đáng không?

Vấn đề quan trọng không phải là lương cao hay thấp mà phải đánh giá hiệu quả công việc, xem có xứng đáng phải trả lượng tiền như thế hay không.

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:44

Hà Nội: Ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT
Hà Nội: Ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT

Cùng với chế tài xử lý nghiêm khắc tội gian lận BHYT, Hà Nội cũng đã đưa ra nhiều chỉ đạo nhằm tăng cường chống gian lận, trục lợi quỹ BHYT trong thời gian tới.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:04

Hơn 3.000 công nhân công ty may đình công đòi quyền lợi
Hơn 3.000 công nhân công ty may đình công đòi quyền lợi

(Dân trí) - Thường xuyên bị ép tăng ca nhưng nhiều chế độ phụ cấp lại thấp khiến hàng nghìn công nhân công ty may tại Thanh Hóa đã đình công để đòi quyền lợi.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:01

6 người sụp bẫy cựu đại úy khi xin "chạy" vào ngành công an
6 người sụp bẫy cựu đại úy khi xin "chạy" vào ngành công an

Cựu đại úy nhận tiền của nhiều người và hứa hẹn sẽ "chạy" cho họ vào ngành công an nhưng khi nhận tiền xong rồi chiếm đoạt.

Thứ ba, 23/10/2018 - 02:18

Nhân viên càng ngủ nhiều, công ty này càng chi thưởng "đậm tay"
Nhân viên càng ngủ nhiều, công ty này càng chi thưởng "đậm tay"

Để khuyến khích nhân viên ngủ đủ giấc, một công ty đã đưa vào áp dụng ứng dụng trên điện thoại để xác định số giờ ngủ từ đó thưởng điểm và quy ra tiền cho nhân viên.

Thứ ba, 23/10/2018 - 07:34