Nhiều làng hoa ở Hà Nội sẵn sàng cho vụ Tết Nguyên đán

Năm nay Tết Nguyên đán 2020 sẽ đến sớm. Thời điểm này, nhiều làng hoa đang hối hả cho vụ hoa Tết với những công đoạn quan trọng nhất quyết định đến một mùa vụ bội thu.
>>Đà Lạt nhộn nhịp chuẩn bị hoa Tết
>>Nghề "thần đèn" đắt hàng vụ Tết
>>TP.HCM khảo sát tình hình lương, thưởng Tết Canh Tý 2020

Đào, quất thế bắt đầu lên chậu

Với người trồng đào thì thời tiết chính là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hoa. Do vậy, việc những gốc đào thế đắt đỏ có mức giá đến vài chục triệu đồng được đánh lên chậu và di chuyển về khu chăm sóc đặc biệt là điều cần thiết mà các nhà vườn phải làm thời điểm này.

Năm nay, nhiều chủ vườn cho biết, hiện tại thời tiết khá thuận lợi cho việc chăm sóc đào Tết và tháng 11 Dương lịch luôn là thời điểm quyết định chất lượng hoa đào. Bởi đây là thời gian người trồng đào tiến hành các khâu quan trọng như vặt lá đào và chăm sóc đào giai đoạn ra nụ.

Nhiều làng hoa ở Hà Nội sẵn sàng cho vụ Tết Nguyên đán - 1

 Người trồng quất Tứ Liên cũng bắt đầu bận rộn cho một mùa quất Tết 2020.

Ông Nguyễn Minh Vân (chủ một vườn đào tại Nhật Tân – Hà Nội) cho biết, thời điểm này được người trồng đào coi là một trong những thời điểm quan trọng nhất. Nhiều nhà vườn như ông Vân phải trang bị hệ thống nhà điều hòa để sẵn sàng đối phó với thời tiết bất lợi.

“Với những gốc đào lâu năm, đào thế chúng tôi phải sử dụng phương tiện chăm sóc kĩ thuật cao để làm sao những cây đào không ra hoa sớm. Thời tiết thực sự quan trọng với những người trồng đào chúng tôi. Bởi nếu tiết trời nóng hoa sẽ nở sớm và không được thắm. Do vậy, với những gốc đào thế chúng tôi phải sử dụng nhà điều hòa để bảo đảm có được nhiệt độ thời tiết phù hợp nhất cho đào sinh trưởng”, ông Vân nói.

Theo ông Vân thì thời điểm này nhiều người sành chơi đào, các công ty lớn đã bắt đầu đến các nhà vườn chọn mua, thuê. Ông Vân ước chừng năm nay giá đào tương đương những năm trước và thế đào độc, lạ cũng vẫn được người chơi đào ưa chuộng.

Tại làng quất Tứ Liên, nếu những năm trước quất trong bình gốm hay quất trên lưng chó đốm, trâu vàng lên ngôi và được nhiều người chọn mua thì Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới, những nghệ nhân tại đây cũng bắt đầu sáng tạo nên các thế quất độc lạ. Hiện tại, quất thế đã được đánh lên các chậu, bình gốm sứ và chuẩn bị tỉa, uốn cành.

“Quất Tết quan trọng nhất là những cành huyền và gốc lâu lăm. Mỗi năm mỗi dáng, thời điểm này quất đang sinh trưởng khá tốt, có những cây quất quả bắt đầu ngả vàng. Tuy nhiên, quất không như đào, nếu đào thế được chăm sóc kĩ lưỡng trong nhà điều hòa thì quất chủ yếu phụ thuộc vào 100% thời tiết. Thế nên chúng tôi phải sử dụng các tấm cách nhiệt để bảo quản quất sao cho quất không chín sớm. Bởi, quất chín sớm thì sẽ bị rụng. Năm nay, Tết đến sớm hơn nên nỗi lo về quất chín sớm cũng bớt đi”, ông Nguyễn Đình Nguyên, chủ vườn quất bon sai Đình Nguyễn - làng quất Tứ Liên chia sẻ.

Ông Nguyên cũng dự đoán, giá quất Tết Nguyên đán năm nay sẽ tương đương những năm trước và quất trong bình gốm sứ vẫn sẽ hút người tiêu dùng.

Hoa Tết chờ thời tiết

Tại Tây Tựu (Hà Nội), nơi được coi là thủ phủ hoa lớn nhất thủ đô thời điểm này cũng đang hối hả với vụ hoa Tết. Đây là thời điểm quyết định một năm thịnh vượng hay không của những người trồng hoa tại đây.

Có nhưng năm hoa Tết được giá bán, nhiều gia đình thu về cả vài trăm triệu. Thế nhưng cũng có những năm hoa Tết mất giá, nhiều gia đình coi như năm đó không có Tết – đó là cảnh hoa khóc người cười.

Ông Nguyễn Xuân Giang, một gia đình trồng hoa tại Tây Tựu cho biết, vụ hoa Tết tại Tây Tựu chủ yếu trồng hoa dơn, hoa hồng, hoa ly. Mà giá của những loại hoa này thường phụ thuộc rất nhiều vào giá cả thị trường chung.

Nhiều làng hoa ở Hà Nội sẵn sàng cho vụ Tết Nguyên đán - 2

 Đầu ra cho hoa Tết cũng là một trong những nỗi lo lắng của người nông dân Tây Tựu.

Có những năm thời tiết thuận lợi được mùa hoa thì giá lại thấp tính ra không đáng bao nhiêu. Tuy nhiên, có những năm mất mùa thì giá cao sản lượng ít tính ra cũng chỉ đủ tiền phân bón và công chăm sóc.

“Thích nhất là mùa Tết vừa được mùa hoa vừa được giá. Hoa thì thường hay bị các thương lái ép giá lắm. Có những năm, họ trả giá thấp quá mà đêm nào tôi cũng phải đích thân mang hoa lên chợ đầu mối Quảng Bá bán. Thế nhưng cả năm trông chờ vào vụ Tết nên vất vả mà được giá thì cũng vui nhưng có những năm chở hoa lên chợ đầu mối còn không biết xe hoa của mình được bao nhiêu đồng”, ông Giang nói.

Nếu thắng vụ hoa Tết thì mỗi gia đình trồng hoa tại Tây Tựu cũng lãi đến vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, công trồng, chăm sóc hoa của những người nông dân tại đây cũng không kém phần vất vả so với những công việc đồng áng khác.

Có thể nói, việc tìm đầu ra cho hoa là công đoạn vất vả nhất. Chưa kể đến thời tiết thất thường, nhiều người trồng hoa dở khóc dở cười khi đã xảy ra tình trạng Tết chưa đến mà hoa đã nở.

“Chúng tôi trồng hoa cũng tự coi như đánh ván bài may rủi. Bởi có năm thời tiết ấm hoa nở sớm coi như mất mùa. Khi đó thương lái không mua, nhiều khi phải nhổ bỏ. Nhưng cũng có năm hoa được mùa, được giá, thu hoạch được cả trăm triệu. Lo nhất là vài năm gần đây, cận Tết trời nắng ấm, trong khi vài mẫu ruộng trồng hoa thì ngày một lớn, vừa trồng hoa vừa phải nghe ngóng thời tiết”, bà Nguyễn Thị Vui chia sẻ.

Một vấn đề nữa mà nhiều người trồng hoa cũng lo lắng đó là thị hiếu của người dùng. Bây giờ thị hiếu của người chơi hoa vào dịp Tết không còn bó hẹp trong những loài hoa cổ điển truyền thống như quất, đào hay hồng nữa. Người chơi hoa Tết ngày nay chạy theo một thị hiếu rất vô nguyên tắc. Năm trước vào ngày tết hoa dơn có thể có giá nhưng năm nay có thể sẽ là hoa ly…

Do vậy, để chọn cho mình loại hoa bán có giá nhất người trồng hoa chỉ còn dựa vào linh cảm rất chủ quan của mình. Nắm bắt, đoán định được thị hiếu để đi vào trồng một loại hoa nào cho ngày Tết sao cho thu lợi nhuận cao nhất cũng là cả một khó khăn với người trồng hoa.

Theo Nam Dương/Vietq.vn

MỚI NHẤT
Australia: Các lao động cao tuổi tìm kiếm cơ hội mới
Australia: Các lao động cao tuổi tìm kiếm cơ hội mới

Ngày càng nhiều người cao tuổi ở Australia bắt đầu đăng ký đi học thêm các văn bằng đại học để tìm kiếm cơ hội mới.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:04

Doanh nghiệp Nhật dần từ bỏ chế độ công việc trọn đời
Doanh nghiệp Nhật dần từ bỏ chế độ công việc trọn đời

Bằng chứng mới nhất về việc doanh nghiệp Nhật dần xóa bỏ chế độ công việc trọn đời đến từ hãng bột ngọt Ajinomoto...

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:03

Gần 50.000 lao động nông thôn được tham gia đào tạo nghề
Gần 50.000 lao động nông thôn được tham gia đào tạo nghề

Sau 10 năm thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ đào tạo nghề cho gần 50.000 lao động nông thôn và người khuyết tật, qua đó góp phần nâng cao trình độ dân trí, giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo tại các huyện nghèo.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 09:21

'Việc nhẹ lương cao', khóc thuê kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm
'Việc nhẹ lương cao', khóc thuê kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Khóc thuê đám tang đang được liệt kê vào danh sách "các việc làm nhẹ nhàng nhưng lương cao" ở Trung Quốc, mang lại thu nhập tới 200.000 Nhân dân tệ (gần 660 triệu đồng) mỗi năm.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 08:45

Bỏ “biên chế suốt đời” với viên chức: Bộ Nội vụ nói gì?
Bỏ “biên chế suốt đời” với viên chức: Bộ Nội vụ nói gì?

Càng ngày tính xã hội hóa càng cao, tính tự chủ của các đơn vị cũng ngày càng cao, vì thế người có tài năng thì đơn vị nào cũng muốn giữ chân

Thứ bảy, 30/11/2019 - 08:03

Cách tính ngày nghỉ hằng năm theo thâm niên công tác?
Cách tính ngày nghỉ hằng năm theo thâm niên công tác?

Công ty TNHH PwC (TPHCM) có nhân viên bắt đầu làm từ tháng 9/2014 và xin nghỉ phép năm 2019 là 12 ngày để về quê. Công ty đã duyệt cho nhân viên này nghỉ hơn 5 ngày nghỉ ốm, nhưng đến tháng 5/2019 thì xin nghỉ việc.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 07:43

Phấn đấu khoảng 60% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu
Phấn đấu khoảng 60% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu

(Dân trí) - Ngày 29/11 tại thành phố Thanh Hóa, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Thứ bảy, 30/11/2019 - 07:12

Tỉnh Đồng Tháp có số người tham gia XKLĐ đông nhất khu vực ĐBSCL
Tỉnh Đồng Tháp có số người tham gia XKLĐ đông nhất khu vực ĐBSCL

(Dân trí) - Ngày 29/11 tại tỉnh Vĩnh Long, Cục quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức hội nghị “Thúc đẩy công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ở các tỉnh ĐBSCL”. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH các tỉnh ĐBSCL và các doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên toàn quốc.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:26

Kiểm điểm trách nhiệm vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương”
Kiểm điểm trách nhiệm vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có yêu cầu kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương" xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 02:16

Khoảng 7.000 công nhân dự Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình
Khoảng 7.000 công nhân dự Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình

(Dân trí) - Để  tôn vinh người lao động, tạo điều kiện cho công nhân lao động có dịp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, tìm kiếm cơ hội việc làm mới, vui chơi giải trí, mua sắm… Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp với LĐLĐ Thanh Hóa tổ chức chương trình “Ngày hội công nhân, phiên chợ nghĩa tình” diễn ra trong 2 ngày (29-30/11).

Thứ sáu, 29/11/2019 - 02:13

Thu gần 600 tỷ đồng từ thanh tra 4.436 đơn vị nợ BHXH
Thu gần 600 tỷ đồng từ thanh tra 4.436 đơn vị nợ BHXH

(Dân trí) - "Qua 10 tháng đầu năm 2019, các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại 4.436 đơn vị sử dụng lao động với số tiền nợ 818,5 tỷ đồng, thu hồi được 595 tỷ đồng...”

Thứ sáu, 29/11/2019 - 11:21

Gần 200 lao động thắng vụ kiện doanh nghiệp nợ hơn 6 tỷ đồng tiền lương, BHXH
Gần 200 lao động thắng vụ kiện doanh nghiệp nợ hơn 6 tỷ đồng tiền lương, BHXH

(Dân trí) - Toà án nhân dân quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tuyên án 20 hồ sơ cuối cùng trong số 196 hồ sơ của vụ tranh chấp nợ lương, tiền bảo hiểm xã hội, hôm 28/11. Đây là vụ kiện đầu tiên thành công của tổ chức công đoàn theo Luật BHXH năm 2014 tại Đà Nẵng.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuê lao động nghỉ hưu, doanh nghiệp có phải trả tiền BHXH không?
Thuê lao động nghỉ hưu, doanh nghiệp có phải trả tiền BHXH không?

Bà Lê Anh Thư (Đà Nẵng) hỏi, doanh nghiệp tôi có trường hợp người lao động là người đã nghỉ hưu và có lương hưu, doanh nghiệp không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động này nhưng phải trả thêm cho người lao động 1 khoản chi phí, vậy mức chi phí được tính như thế nào?

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:19

Bi hài: 26 người đã mất còn bị mượn thẻ BHYT để ...đi khám chữa bệnh
Bi hài: 26 người đã mất còn bị mượn thẻ BHYT để ...đi khám chữa bệnh

(Dân trí) - Có 16 trường hợp đề nghị thanh toán đẻ thường hoặc mổ đẻ dù đã cắt tử cung toàn bộ hoặc sau can thiệp tử cung, 4 trường hợp tiếp tục lập hồ sơ đề nghị thanh toán sau khi bệnh nhân đã tử vong. Đặc biệt, có 26 trường hợp mượn thẻ BHYT của người đã mất đi khám chữa bệnh…

Thứ năm, 28/11/2019 - 02:00

Doanh nghiệp Hải Phòng “khát” lao động
Doanh nghiệp Hải Phòng “khát” lao động

Theo đánh giá của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng, toàn thành phố hiện có tới 50% số doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn lao động.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:09

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của nữ giới là 71,2 %
Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của nữ giới là 71,2 %

(Dân trí) - ”Tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội ở Việt Nam đạt mức cao so với các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và thế giới, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của lao động nữ là 71,2%. Nhiều gương mặt nữ doanh nhân tiêu biểu của Việt Nam được các Diễn đàn kinh tế thế giới ghi nhận”.

Thứ năm, 28/11/2019 - 08:17

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ cúc họa mi
Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ cúc họa mi

Để được vào vườn cúc họa mi chụp ảnh, mỗi người khách phải bỏ ra 30.000 đồng/người, còn với những đôi uyên ương phải mua vé với số tiền là 150.000 đồng/đôi. Trung bình vườn hoa đón hàng trăm lượt khách mỗi ngày, qua đó, giúp chủ vườn “hốt” bạc triệu/ngày.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:54

Điều kiện thanh toán BHYT khi khám bệnh tại tỉnh khác
Điều kiện thanh toán BHYT khi khám bệnh tại tỉnh khác

Trường hợp tự đi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh khác mà không có giấy chuyển tuyến, có xuất trình đầy đủ thủ tục thì vẫn được hưởng quyền lợi BHYT theo các mức ngay tại bệnh viện.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:39

Thanh Hoá: Hơn 60 thí sinh so tài trong cuộc thi tay nghề năm 2019
Thanh Hoá: Hơn 60 thí sinh so tài trong cuộc thi tay nghề năm 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 27/11, tại Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Thanh Hóa, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hóa tổ chức kỳ thi tay nghề cấp tỉnh năm 2019. Đây là cơ hội, sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên nhằm khích lệ tinh thần đam mê học hỏi và phát huy tính sáng tạo, rèn luyện phấn đấu vươn lên tự khẳng định mình.

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:13

ILO: Chỉ 12% nguồn việc làm đòi hỏi kỹ năng cao
ILO: Chỉ 12% nguồn việc làm đòi hỏi kỹ năng cao

(Dân trí) - Tương lai việc làm của Việt Nam nằm ở quyết định lựa chọn và Việt Nam đang cho thấy sự lựa chọn của mình thông qua việc cải thiện kỹ năng lực lượng lao động, mở rộng độ bao phủ an sinh xã hội và hiện đại hóa các thiết chế quan hệ lao động.

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:20

Bỏ việc để khởi nghiệp, nữ doanh nhân xây dựng "Uber du thuyền" lớn nhất tại Mỹ
Bỏ việc để khởi nghiệp, nữ doanh nhân xây dựng "Uber du thuyền" lớn nhất tại Mỹ

Jaclyn Baumgarten là một trong nhiều nữ sáng lập startup từng bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp, được vinh danh trong top 100 Nữ Sáng lập của Tạp chí Inc...

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:06

Viên chức có được chuyển sang công chức không qua thi tuyển?
Viên chức có được chuyển sang công chức không qua thi tuyển?

Ông Bùi Văn Trí (Lai Châu) tốt nghiệp Đại học chuyên ngành kỹ thuật hoá học năm 2010. Năm 2012 được Sở Nội vụ tuyển dụng viên chức Trung tâm Tư vấn kiểm định xây dựng trực thuộc Sở Xây dựng dựng, hưởng bậc lương ngạch Kỹ sư 13.095.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:04

Từ 1/12: 5 chính sách hỗ trợ cho công chức, viên chức có hiệu lực
Từ 1/12: 5 chính sách hỗ trợ cho công chức, viên chức có hiệu lực

(Dân trí) - Hàng loạt hỗ trợ cho công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng khó khăn sẽ được áp dụng từ ngày 1/12, như: Phụ cấp công tác lâu năm, trợ cấp lần đầu, trợ cấp 1 lần khi chuyển vùng, phụ cấp ưu đãi nghề, trợ cấp bồi dưỡng nghiệp vụ...

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:03

Phản đối công ty, 4 nhân viên Google bị đuổi việc
Phản đối công ty, 4 nhân viên Google bị đuổi việc

Google sa thải 4 nhân viên trong vụ việc được hãng mô tả vi phạm chính sách an ninh dữ liệu, làm gia tăng căng thẳng giữa ban quản lý và nhóm nhân viên phản đối chính sách.

Thứ ba, 26/11/2019 - 11:11