Chủ nhật 02/09/2018 - 23:19

Nuôi loài cá nghìn đô trên sông Hồng, mỗi năm bỏ túi cả tỷ đồng.

Từ những kiến thức mà mình tự học hỏi được về nghề nuôi cá Koi, anh Phan Văn Sơn (48 tuổi, xóm Cộng Hòa, xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) đã xây dựng thành công mô hình nuôi loài cá được mệnh danh là "quốc ngư của Nhật Bản" trên sông Hồng và đem lại nguồn thu nhập cho gia đình lên tới cả tỷ đồng mỗi năm.
>>10 định luật làm giàu của người Do Thái
>>Bùng nổ hàng nghìn triệu phú làm giàu chỉ nhờ eBay tại nước Anh
>>9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett

Clip: Nuôi cá nghìn đô trên sông Hồng, mỗi năm bỏ túi cả tỷ đồng.

Khi thời tiết miền Bắc vừa thoát khỏi những trận mưa liên miên, khi mực nước sông Hồng vẫn ở mức cao bởi mưa lũ ở các tỉnh thượng nguồn, chúng tôi đã ra gần như giữa sông để thăm quan mô hình nuôi cá Koi quy mô lớn của anh Phan Văn Sơn. Vừa dẫn phóng viên Dân Việt đi thăm quan mô hình nuôi cá Koi, anh Sơn vừa kể lại câu chuyện mình bén duyên với loài cá nghìn đô này.

Anh Phan Văn Sơn thổ lộ, trước nuôi loài cá Koi, gia đình anh đã thâm niên nhiều năm làm nghề ươm cá giống. Nghề ươm cá giống tuy không giàu nhanh, giàu mạnh, nhưng cũng đủ ăn đủ tiêu. Trong một lần đi chơi trong miền Nam, anh Sơn bắt gặp một loại cá lạ và có màu sắc vô cùng bắt mắt, đặc biệt giá trị của nó khi hỏi ra thì mới biết là rất cao. Vốn là người yêu thích các loài cá nên ngay sau khi được tận mắt nhìn thấy con cá Koi Nhật Bản đã khiến anh thích thú và đi tìm hiểu ngay loại cá này.

Nhờ nuôi cá Koi trên sông Hồng mà gia đình anh Phan Văn Sơn có thu nhập hàng tỷ đồng/năm.
Nhờ nuôi cá Koi trên sông Hồng mà gia đình anh Phan Văn Sơn có thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

Cũng từ đó, loài cá Koi luôn ám ảnh trong đầu anh Sơn và khiến anh lao vào tìm hiểu tập tính, nghiên cứu các tài liệu kỹ thuật về loài quốc ngư Nhật Bản này. Đầu năm 2000, sau khi đã nắm được kỹ thuật nuôi cá Koi trong tay, anh Sơn mạnh dạn bỏ ra 100 triệu đồng đi máy bay từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để rước 50 cặp cá Koi bé xíu (chiều dài 15 cm/con) được 1 đối tác nhập từ Nhật Bản về nhân giống.

Dù mới đưa ra sông Hồng nuôi thử nghiệm, nhưng do nắm bắt được kỹ thuật nuôi nên đàn cá Koi của anh Sơn phát triển tốt và khoảng 3 năm sau đàn cá bắt đầu sinh sản. Nói thì dễ, nhưng để loài quốc ngư Nhật Bản này "chịu" sinh sản trên đất Bắc thì không hề đơn giản. Tuy có nhiều kinh nghiệm trong nghề ươm cá giống trước đó, nhưng anh Sơn liên tiếp gặp thất bại với việc nhân giống loại cá này trong 3 năm liền.

“Tôi dù đã ươm và nhân giống thành công rất nhiều loại cá khác nhau, trong đó cả những loại cá cực khó cho sinh sản. Thế nhưng khi nhân giống loại cá Koi thì tôi liên tục thất bại và phải mất hơn 3 năm đi nghiên cứu tài liệu và quan sát tập tính sinh sản của chúng thì tôi mới nhân giống thành công" anh Sơn tâm sự.

Cá Koi có thể sống tới cả trăm năm tuổi, bình thường nuôi trong hồ nhân tạo nó cũng thể sống tới 25 - 35 năm, trọng lượng của cá Koi có thể lên tới hàng chục kg.
Cá Koi có thể sống tới cả trăm năm tuổi, bình thường nuôi trong hồ nhân tạo nó cũng thể sống tới 25 - 35 năm, trọng lượng của cá Koi có thể lên tới hàng chục kg.

Sau khi nhân giống thành công loại cá nghìn đô, đầu năm 2007 gia đình anh Sơn bỏ nghề ươm cá giống truyền thống để chuyển sang chuyên nuôi loại cá Koi này. Nhân giống thành công thì rất mừng, nhưng khi có cá Koi để bán ra thị trường lại khiến anh rơi vào tình cảnh trớ trêu. Dù anh có đi rong ruổi khắp các đại lý cá cảnh ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng để chào hàng, nhưng cũng chẳng ai biết cá Koi là cá gì. Thậm chí, khi nghe thấy một con cá cảnh "đẹp thì có đẹp" nhưng giá bán bằng nửa tạ gạo, nhiều người mỉa mai nói này kia, kẻ cười cợt như gặp trò hề. Anh Sơn ngậm ngùi quay đầu, chở đàn "mỹ ngư" về với tâm trạng gần như đóng băng vì tuyệt vọng.

Nhưng rồi với ý chí quyết tâm và niềm tin mãnh liệt về một thị trường cá cảnh Việt Nam dứt khoát không thể thiếu loài cá Koi đến từ đất nước mặt trời mọc, anh Sơn kiên trì đi chào hàng ở nhiều tỉnh, thành phố. Dần dần, các mối bạn hàng cũng hình thành và việc tiêu thụ cá Koi cũng ngày càng thuận lợi.

Cận cảnh quy mô trang trại cá Koi cua anh Phan Văn Sơn trên sông Hồng đoạn chảy qua địa phận xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc.
Cận cảnh quy mô trang trại cá Koi cua anh Phan Văn Sơn trên sông Hồng đoạn chảy qua địa phận xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc.

Khoảng 10 năm trở lại đây, thú chơi cá Koi ngấm ngầm lan từ Nam ra Bắc, được giới đại gia, chủ các khu du lịch , khu sinh thái lùng sục săn tìm. Thậm chí nhiều người còn mò tận về ngôi nhà nhỏ của anh Sơn ở Mỹ Lộc để tuyển mua cá Koi. Lượng người mua nhiều đến mức, mấy cái ao của gia đình anh không đủ cá Koi để bán, anh Sơn phải thuê thêm hàng chục ao nuôi gia công mới đủ cơn khát cá Koi của thương lái và dân chơi.

Nhận thấy, đầu ra của thị trường rất lớn anh Sơn liều mình đưa đàn cá nghìn đô này ra giữ sông Hồng để nuôi nhằm mở rộng quy mô để cung ứng cho thị trường. Thế nhưng quyết định táo bạo đó lại đưa anh đến với thành công ngoài sức mong đợi, đàn cá Koi thích nghi và phát triển vô cùng tốt.

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt, anh Phan Văn Sơn cho biết, cá Koi là loài cá cực kỳ thân thiện với con người. Chúng sống thành bầy đàn nên người ta thường mua rất nhiều con một lần. Giá thành của một bầy cá có thể lên tới hàng trăm triệu.

Nuôi loài cá nghìn đô trên sông Hồng, mỗi năm bỏ túi cả tỷ đồng. - 4

“Trong một đàn cá, chỉ có khoảng 5% cá thể có màu sắc đạt chuẩn, số cá được định giá tiền triệu (đồng) trở lên. Số cá Koi còn lại được chọn lọc dần dần, theo từng phân khúc khác nhau khoảng từ 300 -500 ngàn đồng/1kg. Mỗi năm, cơ sở của tôi cung ứng trên 10 tấn cá Koi, thu lợi nhuận hàng tỷ đồng” anh Sơn chia sẻ.

Cũng theo anh Sơn, cá Koi thuộc hạng mỹ ngư trong thế giới cá cảnh, biểu trưng cho sự giàu sang, may mắn, trường thọ. Trên thế giới có khoảng 70 dòng cá Koi. Nhưng trong đàn bao giờ cũng có một con cá thủ lĩnh dẫn đầu (gọi là dòng Chagoi). Các cá thể trong đàn phải đủ ít nhất 3 màu sắc là đen, đỏ và vàng, bởi nó biểu trưng cho sự hài hoà âm - dương. Những con cá Koi đạt chuẩn có giá hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đô la 1 cặp.

Bên cạnh việc nhân nuôi thành công cá Koi của gia đinh, anh Sơn còn hỗ trợ kỹ thuật nuôi cá Koi, cá cảnh và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con trong vùng với sản lượng mỗi năm lên tới hơn 40 tấn cá Koi.

Theo Danviet.vn

MỚI NHẤT
Tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ
Tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 138/2018/TT-BQP điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:22

Nghề bắt bệnh tàu, thuyền
Nghề bắt bệnh tàu, thuyền

Đăng kiểm phương tiện thủy là nghề chuyên “bắt lỗi”, giúp chủ phương tiện thấy được khiếm khuyết, hạn chế kỹ thuật của phương tiện để khắc phục và đảm bảo an toàn.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:11

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải đóng ký quỹ 3 tỉ đồng
Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải đóng ký quỹ 3 tỉ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động phải thực hiện ký quỹ 3 tỷ đồng tại ngân hàng thương mại. Số tiền này được sử dụng để thanh toán tiền lương, bồi thường cho người lao động thuê lại nếu bị vi phạm hợp đồng hoặc bị thiệt hại do doanh nghiệp cho thuê lại gây ra.

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:28

Giảng viên trường chính trị lĩnh án hơn 7 năm tù vì lừa xin được việc
Giảng viên trường chính trị lĩnh án hơn 7 năm tù vì lừa xin được việc

Lợi dụng là giảng viên của một trường chính trị ở Hà Nam, Nguyễn Văn Thành đã móc nối với Trần Thị Thu Hà nhận tiền của nhiều người có nhu cầu xin việc tại các cơ quan nhà nước, sau đó chiếm đoạt làm của riêng.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:22

Lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Thái Lan sẽ phải trở về nước
Lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Thái Lan sẽ phải trở về nước

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, nhật báo Bangkok Post ngày 1/9 dẫn lời Bộ trưởng Lao động Thái Lan Adul Sangsingkeo cho biết những người lao động Việt Nam bất hợp pháp trước tiên phải trở về nước và nếu có nguyện vọng trở lại Thái Lan làm việc thì phải đăng ký để xin giấy phép lao động.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:16

Bộ đội biên phòng - “bà đỡ” thoát nghèo của đồng bào vùng biên giới
Bộ đội biên phòng - “bà đỡ” thoát nghèo của đồng bào vùng biên giới

(Dân trí) - Từ chỗ đói ăn và thiếu mặc, nhiều gia đình đồng bào dân tộc ở miền núi Nghệ An làm quen mô hình phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa. Từ đó, chất lượng cuộc sống đã đi lên. Điều này có công sức không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ bộ đội Biên phòng Nghệ An.

Thứ ba, 04/09/2018 - 07:25

Tại sao sếp không nên so sánh nhân viên với nhau?
Tại sao sếp không nên so sánh nhân viên với nhau?

Có lẽ vài nhân viên nào đó không theo kịp tiêu chuẩn của bạn, nhưng bạn không thể khích lệ ai đó bằng cách so sánh họ với người khác và đưa họ vào thế đọ sức với nhau.

Thứ ba, 04/09/2018 - 06:01

Robot “tấn công” nghề giáo tại Nhật
Robot “tấn công” nghề giáo tại Nhật

Dạy tiếng Anh có thể là nghề hái ra tiền. Nhưng trong thời đại IoT, như rất nhiều công việc khác, những người làm nghề này đang đứng trước thách thức phải cạnh tranh với robot.

Thứ hai, 03/09/2018 - 12:26

“Thẻ nhà báo” được bán với giá vỉa hè!
“Thẻ nhà báo” được bán với giá vỉa hè!

Gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc các đối tượng sử dụng “Thẻ nhà báo” giả để làm những việc bất chính, khiến nhiều người hoang mang. Chúng đã lấy những “Thẻ nhà báo” được làm giả “như thật” và “đến nhà báo xịn cũng không phân biệt nổi” đó từ đâu? Và hệ lụy của điều này là không thể nào đo đếm hết được.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:45

Xếp lương khi chuyển từ công ty cổ phần sang đơn vị sự nghiệp
Xếp lương khi chuyển từ công ty cổ phần sang đơn vị sự nghiệp

Ông Nguyễn Ngọc Anh (Hà Nội) làm việc tại một công ty cổ phần (trước đây Nhà nước nắm giữ 51% vốn điều lệ, nay đã thoái hết vốn), đóng BHXH liên tục được 13 năm 11 tháng, đã nâng bậc lương 4 lần (2.34, 2.65, 2.96, 3.27).

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:20

Hiệu trưởng nhận gần 1,2 tỷ đồng tiền "chạy việc" làm giáo viên
Hiệu trưởng nhận gần 1,2 tỷ đồng tiền "chạy việc" làm giáo viên

Trong thời gian làm hiệu trưởng trường cấp 2, ông Huỳnh Bê đã nhận của 12 người với tổng số tiền gần 1,2 tỉ đồng để "chạy việc" làm giáo viên.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:09

Đồng Nai: Các doanh nghiệp nợ BHXH hơn 416 tỉ đồng
Đồng Nai: Các doanh nghiệp nợ BHXH hơn 416 tỉ đồng

BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết vừa có văn bản đề nghị Công an tỉnh Đồng Nai xử lý hình sự đối với 7 doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn với số tiền lớn.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Viên chức chuyển sang công chức có được trợ cấp thôi việc?
Viên chức chuyển sang công chức có được trợ cấp thôi việc?

Ông Nguyễn Đình Thảo (Long An) là viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc huyện từ năm 1982, nay ông được chuyển công tác sang Hội Nông dân huyện. Ông Thảo hỏi, trường hợp của ông có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Chủ nhật, 02/09/2018 - 04:12

Phát hiện hơn 21.000 lao động chưa được đóng BHXH
Phát hiện hơn 21.000 lao động chưa được đóng BHXH

(Dân trí) - Qua 8 tháng thanh kiểm tra, BHXH VN phát hiện số lao động chưa được đóng BHXH là hơn 21.000 người, với số tiền truy đóng là hơn 53,4 tỷ đồng. BHXH VN đã ban hành gần 500 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt hơn hơn 17,3 tỷ đồng.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 09:20

Hồng Kông công bố danh sách 11 nghề đang “khát” nhân lực
Hồng Kông công bố danh sách 11 nghề đang “khát” nhân lực

Những người làm việc trong các lĩnh vực nêu trong danh sách sẽ được hưởng chính sách ưu đãi về nhập cư tại Hồng Kông...

Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:21

Thu nhập “khủng” nhờ làm "phụ họa", mẫu ảnh cho cửa hàng quần áo
Thu nhập “khủng” nhờ làm "phụ họa", mẫu ảnh cho cửa hàng quần áo

Mẫu ảnh của các cửa hàng quần áo dành cho giới trẻ đều là sinh viên có lợi thế về hình dáng, gương mặt lôi cuốn. Dù chỉ chụp hình với trang phục vài tiếng đồng hồ mỗi ngày, nhưng những mẫu ảnh này vẫn đút túi một khoản tiền không nhỏ.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 08:19

Làng may cờ lớn nhất Thủ đô dốc toàn lực cho bóng đá và dịp Quốc khánh
Làng may cờ lớn nhất Thủ đô dốc toàn lực cho bóng đá và dịp Quốc khánh

Làng Từ Vân (Hà Nội) những ngày này luôn căng mình sản xuất đáp ứng nhu cầu sử dụng cờ cho các chiến thắng của đội tuyển Olympic Việt Nam và dịp 2/9.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 08:16

8 nguyên nhân khiến nhân viên bán hàng nghỉ việc
8 nguyên nhân khiến nhân viên bán hàng nghỉ việc

Bán hàng là một nghề có áp lực rất cao và nhân viên bán hàng thường là nhóm nhân viên có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất trong các công ty. Đó là nhận xét của John White - Giám đốc tiếp thị của Social Marketing Solutions.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 07:56

Nguyên Thượng tá công an lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Nguyên Thượng tá công an lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Từ 29 - 30/8, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Y Tuyến Ksơr (SN 1970, trú tại TDP 7, phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 07:50

Có nên giao quyền tự chủ tiền lương cho doanh nghiệp?
Có nên giao quyền tự chủ tiền lương cho doanh nghiệp?

Khi năng lực thương lượng của người lao động và tổ chức Công đoàn còn nhiều hạn chế, vẫn cần sự quản lý và can thiệp của Nhà nước vào cơ chế tiền lương trong doanh nghiệp.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 07:41

Tỷ lệ việc làm có sẵn ở Nhật Bản lên mức cao nhất trong 44 năm
Tỷ lệ việc làm có sẵn ở Nhật Bản lên mức cao nhất trong 44 năm

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội cho biết Nhật Bản đang đương đầu với thách thức do cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, trong bối cảnh dân số già hóa ngày càng cao đang làm giảm số người trong độ tuổi lao động.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 04:04

Bế giảng khoá đào tạo tiếng Đức cho 110 học viên ngành điều dưỡng tại CHLB Đức
Bế giảng khoá đào tạo tiếng Đức cho 110 học viên ngành điều dưỡng tại CHLB Đức

(Dân trí) - Sáng 31/8, tại Hà Nội, Trung tâm Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và Công ty TNHH Vivantes tổ chức bế giảng khoá đào tạo tiếng Đức miễn phí cho 110 học viên ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức. Đây là khoá thứ 3 nhằm triển khai cam kết giữa Việt Nam và CHLB Đức từ năm 2015.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 03:53

Bỏ học ở Mỹ tới Hồng Kông lập startup cho thuê điện thoại
Bỏ học ở Mỹ tới Hồng Kông lập startup cho thuê điện thoại

Startup của Terence Kwok phát triển giúp du khách giải quyết nhu cầu liên lạc và lên mạng khi du lịch nước ngoài, thay vì phải chịu các hóa đơn điện thoại khổng lồ...

Thứ sáu, 31/08/2018 - 06:42

Người giàu chọn bạn mà chơi như thế nào?
Người giàu chọn bạn mà chơi như thế nào?

Một trong những điểm nổi bật, góp phần làm nên sự thành công của những người giàu nằm ở chỗ, họ có sự nhận thức và chủ động trong việc "chọn bạn mà chơi".

Thứ sáu, 31/08/2018 - 06:37