Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

“Phát triển giáo dục nghề nghiệp cần sự đồng hành của doanh nghiệp”

Dân trí “Kinh nghiệm của nhiều quốc gia phát triển cho thấy, việc tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp chính là nhân tố quyết định để phát triển nhân lực có kỹ năng nghề” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu ở Diễn đàn quốc gia về “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” sáng 16/11 tại Hà Nội.

“Phát triển giáo dục nghề nghiệp cần sự đồng hành của doanh nghiệp” - 1

Diễn đàn “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức có chủ đề “Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp".

Cần nhiều sự đồng hành

Đánh giá yếu tố quan trọng và thúc đẩy sự phát triển của giáo dục nghề nghiệp, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH cho rằng đó là sự quan tâm, chủ trương và công tác chuẩn bị việc đào tạo nghề, chuẩn bị nhân lực có kỹ năng nghề của Đảng và Chính phủ.

Đó chính là những động lực chính tạo ra sự chuyển biến tích cực trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng khẳng định, từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội nhằm thực hiện khát vọng xây dựng một nước Việt Nam thịnh vượng. Trong thời gian gần đây, Chính phủ đã tổ chức nhiều hội nghị, diễn đàn quốc gia với các chủ đề khác nhau để bàn các giải pháp đưa Việt Nam phát triển bền vững.

Ngay tại nhiều chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã từng khẳng định nguồn lực lớn nhất của Việt Nam chính là con người. Thách thức lớn nhất Việt Nam phải vượt qua để trở thành quốc gia thịnh vượng là phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nhân lực có kỹ năng tay nghề cao.

“Phát triển giáo dục nghề nghiệp cần sự đồng hành của doanh nghiệp” - 2

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung

Trên cơ sở đó, Chính phủ đã giao Bộ LĐ-TB&XH “đẩy mạnh kết nối giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo” và phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư “nghiên cứu, xây dựng Đề án nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”.

“Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao và chuyển giao các bộ chương trình; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý dạy nghề; đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo tiên tiến, hiện đại cho các trường; đào tạo thí điểm các nghề trọng điểm cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Dẫn chứng thêm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp hiện có hàng chục trường nghề có chương trình đào tạo nghề đạt chuẩn kiểm định uy tín của Mỹ, Anh, Pháp, 25 trường được công nhận đủ điều kiện đào tạo 12 nghề chuyển giao từ Úc, 45 trường được công nhận đủ điều kiện đào tạo 22 nghề chuyển giao từ Đức và những trường này được đào tạo để cấp 2 bằng, để các học viên tốt nghiệp tham gia thị trường trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đánh giá cao sự tham gia, đồng hành của doanh nghiệp là giải pháp quan trọng để tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

“Phát triển giáo dục nghề nghiệp cần sự đồng hành của doanh nghiệp” - 3

Chia sẻ thực tế ghi nhận từ những chuyến đi tìm hiểu tại Châu Âu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Với kinh nghiệm đào tạo của CHLB Đức, sinh viên học nghề có 70% thực hành tại doanh nghiệp, 30% học lý thuyết và người học phải được thực hành nhiều để khi tốt nghiệp có thể bắt tay ngay vào công việc. Đây mô hình đào tạo nghề kép, luôn luôn tồn tại 2 trường ».

Đó là học lý thuyết tại trường nghề, trường học thứ hai, quan trọng hơn đó chính là tại doanh nghiệp. Đây là yếu tố trọng tâm, xuyên xuốt trong công tác đào tạo, nâng cao tay nghề, kỹ năng người lao động, là một tư duy thay đổi rất lớn, nhiều quốc gia phải mất vài chục năm theo đuổi để đạt mục tiêu này.

Đào tạo gắn với tạo việc làm

Đánh giá cao vai trò của giáo dục nghề nghiệp trong sự phát triển kinh tế, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định Diễn đàn "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" thể hiện tầm nhìn và khát vọng trong chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng góp phần nâng cao năng suất lao động.

“Phát triển giáo dục nghề nghiệp cần sự đồng hành của doanh nghiệp” - 4

Qua đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

“Thông điệp của Diễn đàn này là: Muốn phát triển bền vững và bao trùm cần quan tâm phát triển kỹ năng, việc làm thỏa đáng và nền an sinh bền vững cho con người. Doanh nghiệp cần đồng hành cùng nhà trường nhằm tạo đột phá về quy mô và chất lượng giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.

Dẫn chứng về những nghiên cứu mới được công bố, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Trong 10-15 năm tới, khoảng 1/3 công việc hiện tại sẽ thay đổi do tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, của công nghệ thông tin, robot, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo. Khoảng 40% lao động toàn cầu sẽ không có kỹ năng phù hợp với công việc của họ khi robot thay thế con người”.

Điều này đòi hỏi nền kinh tế xã hội cần phải thay đổi, nhất là những ngành nghề thâm dụng nhiều lao động như: Dệt may, da giầy, cơ khí điện tử…

Chính vì vậy, Diễn đàn là cơ hội nhằm tập hợp ý kiến, thảo luận và việc tìm ra những giải pháp tháo gỡ về các vấn đề lớn của giáo dục nghề nghiệp giữa các đại diện cho các cơ quan nhà nước, các chuyên gia của các nhà trường, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế.

“Chúng tôi kỳ vọng các đại biểu sẽ đánh giá khách quan thực trạng giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm hay, đưa ra các dự báo về kỹ năng, xu hướng tuyển dụng và việc làm. Đồng thời, Diễn đàn sẽ tiếp nhận các khuyến nghị chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp cho Chính phủ và các Bộ, cũng như tham gia tư vấn phát triển các chương trình đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động, nâng cao kỹ năng của nguồn nhân lực Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trên trường quốc tế” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Chán lương công nhân, 9X về trồng nấm, kiếm 30 triệu/tháng
Chán lương công nhân, 9X về trồng nấm, kiếm 30 triệu/tháng

Bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3- 4 tấn nấm tươi với giá dao động 25-30.000 đồng/kg, chàng trai trẻ Phạm Văn Thiện (24 tuổi), xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) bỏ túi cả chục triệu đồng. Điều đặc biệt, Phạm Văn Thiện mới chỉ khởi nghiệp trồng nấm chỉ sau chưa đầy 1 năm.

Thứ hai, 18/11/2019 - 05:13

Lâm Đồng: Hồi sinh nghề sấy hồng với công nghệ Nhật Bản
Lâm Đồng: Hồi sinh nghề sấy hồng với công nghệ Nhật Bản

Nghề sấy hồng tại thôn Đất Làng (xã Xuân Trường, vùng ven của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã được hồi sinh bằng việc áp dụng kỹ thuật mới của các chuyên gia Nhật Bản trong kỹ thuật sấy gió.

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:04

TP.HCM khảo sát tình hình lương, thưởng Tết Canh Tý 2020
TP.HCM khảo sát tình hình lương, thưởng Tết Canh Tý 2020

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM vừa có kế hoạch giám sát tình hình trả lương, thưởng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:39

Chậm nộp hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH có phải nộp tiền lãi?
Chậm nộp hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH có phải nộp tiền lãi?

Trường hợp đơn vị đã thực hiện trích, đóng vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật, nhưng chậm lập hồ sơ điều chỉnh số tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN thì không phải nộp tiền lãi chậm đóng.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:28

Đoàn viên sẽ được giảm từ 10-15 % giá khách sạn, nhà hàng của công đoàn
Đoàn viên sẽ được giảm từ 10-15 % giá khách sạn, nhà hàng của công đoàn

(Dân trí) - Các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng của tổ chức Công đoàn sẽ áp dụng chương trình giảm giá từ 10% - 15% so với giá niêm yết cho đoàn viên công đoàn có thẻ đoàn viên khi sử dụng các dịch vụ.

Thứ hai, 18/11/2019 - 06:02

Lương tối thiểu vùng tăng từ ngày 1/1/2020
Lương tối thiểu vùng tăng từ ngày 1/1/2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu (LTT) vùng đối với người lao động (NLĐ) làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2020, LTT vùng tăng từ 150.000-240.000 đồng/người/tháng.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 09:11

Bộ trưởng Lao động đề nghị xử nghiêm vụ dâm ô tại Trung tâm hỗ trợ xã hội
Bộ trưởng Lao động đề nghị xử nghiêm vụ dâm ô tại Trung tâm hỗ trợ xã hội

(Dân trí) - Chiều 17/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã điện thoại trực tiếp tới lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật vụ việc dâm ô vừa bị phát hiện tại Trung tâm hỗ trợ xã hội.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:57

Hà Nội: Tăng cường gắn kết doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Hà Nội: Tăng cường gắn kết doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - “Năm 2018, hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Hà Nội đã tuyển sinh đào tạo được 212.789 lượt người, đạt hơn 118 % kế hoạch. Qua 6 tháng đầu năm 2019, kết quả tuyển sinh đạt 50.270 người. Bên cạnh đó, việc gắn kết doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tăng cường…”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 04:04

Phải xin giấy phép cho thuê lại lao động?
Phải xin giấy phép cho thuê lại lao động?

Đỗ Văn Hợp (anhhung.hero77@gmail.com) hỏi: "Công ty đang hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bảo vệ theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP có bắt buộc xin giấy phép cho thuê lại lao động theo Nghị định 29/2019/ NĐ-CP không?".

Chủ nhật, 17/11/2019 - 09:03

Rút bảo hiểm xã hội một lần - Lợi bất cập hại!
Rút bảo hiểm xã hội một lần - Lợi bất cập hại!

Nhiều trường hợp rút BHXH 1 lần đã cho thấy cầm một cục tiền về chỉ là lợi ích trước mắt nhưng lâu dài là khoảng trống tiền bạc của hàng chục năm tuổi già.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:57

Thế nào được coi là công việc bổ sung ngoài hợp đồng?
Thế nào được coi là công việc bổ sung ngoài hợp đồng?

Các khối lượng công việc đã có trong thiết kế được duyệt thì không được xem là khối lượng công việc bổ sung ngoài phạm vi công việc theo hợp đồng đã ký.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:22

Phú Yên: Đề nghị dừng tuyển 910 biên chế giáo dục để xét tuyển đặc cách
Phú Yên: Đề nghị dừng tuyển 910 biên chế giáo dục để xét tuyển đặc cách

(Dân trí) - Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên vừa có văn bản gửi UBND tỉnh xin ý kiến dừng kỳ thi xét tuyển 910 biên chế giáo dục để thực hiện theo chỉ đạo Công văn của Bộ Nội vụ về việc xét tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Chính phủ: “Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay”
Thủ tướng Chính phủ: “Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay”

(Dân trí) - “Cha ông xưa có câu “Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay” hay “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Điều này cho thấy giáo dục nghề nghiệp có ảnh hưởng đến thành bại của công cuộc phát triển của quốc gia trong quá trình chuyển đổi…”

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:00

Phân luồng học sinh: Vai trò lớn trong chuyển đổi cơ cấu đào tạo nhân lực
Phân luồng học sinh: Vai trò lớn trong chuyển đổi cơ cấu đào tạo nhân lực

(Dân trí) - “Hai nguyên nhân chính ảnh hưởng tới công tác phân luồng là việc mở nhiều trường trung học phổ thông (THPT), các trường trung cấp chuyển thành cao đẳng và chỉ tuyển học sinh tốt nghiệp từ THPT đã khiến học sinh sau khi tốt nghiệp THCS ít có cơ hội đi học trung cấp…”.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 02:59

Phụ nữ Nhật nổi giận vì bị cấm đeo kính ở nơi làm việc
Phụ nữ Nhật nổi giận vì bị cấm đeo kính ở nơi làm việc

Ở một số công ty của Nhật Bản, đeo kính là việc bị coi là không phù hợp với phụ nữ ở nơi làm việc.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:39

TP.HCM: 27 doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm bị đề nghị xử lý hình sự
TP.HCM: 27 doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm bị đề nghị xử lý hình sự

Ngoài 27 doanh nghiệp, Bảo hiểm xã hội TP.HCM (BHXH) còn cho hay, có tới 73 doanh nghiệp khác bị phạt vi phạm hành chính liên quan việc đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:34

Tỷ phú rau Bình Dương: Mỗi ngày hái 3-4 tấn, thu 100 triệu đồng/tháng
Tỷ phú rau Bình Dương: Mỗi ngày hái 3-4 tấn, thu 100 triệu đồng/tháng

Trang trại trồng rau của ông Vũ Văn Ánh (xã Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) được đánh giá là mô hình rất hiệu quả và là một trong những cách làm giàu từ nghề nông.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:26

Mua BHYT hộ gia đình không cùng lúc, vẫn được miễn giảm
Mua BHYT hộ gia đình không cùng lúc, vẫn được miễn giảm

Khi các thành viên hộ gia đình tham gia BHYT vào các thời điểm khác nhau nhưng trong năm tài chính thì đều được giảm trừ các mức đóng BHYT. Năm tài chính được xác định từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12 của năm.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:10

Tuyển 80 nhân viên bán hàng gốm phong thuỷ, lương hấp dẫn
Tuyển 80 nhân viên bán hàng gốm phong thuỷ, lương hấp dẫn

(Dân trí) - BatTrang Family Tâm Linh Việt tổ chức đợt chiêu mộ nhân tài lớn nhất trong năm. Cơ hội làm việc ổn định, được cung cấp một số lượng data khách hàng cực lớn từ các nguồn khác nhau với chính sách chiết khấu hấp dẫn mang lại nguồn thu nhập đáng mơ ước.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:00

Thụy Sỹ thu hút số lượng kỷ lục lao động nước ngoài đến làm việc
Thụy Sỹ thu hút số lượng kỷ lục lao động nước ngoài đến làm việc

Trong Quý 3/2019, khoảng 325.291 người nước ngoài đến làm việc ở Thụy Sĩ, vượt qua kỷ lục trước đó là 316.491 người được thiết lập vào năm 2017.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:35

Góc khuất nghề mai mối hẹn hò, khách hàng yêu luôn bà mối
Góc khuất nghề mai mối hẹn hò, khách hàng yêu luôn bà mối

Lên một danh sách những tiêu chuẩn bạn cần ở người kia chưa chắc đã là cách hay - bà mối 32 tuổi chia sẻ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:25

Đà Nẵng: 196 công nhân uỷ quyền cho công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH
Đà Nẵng: 196 công nhân uỷ quyền cho công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

(Dân trí) - Sáng 15/11, tại Đà Nẵng, Tòa án Nhân dân Quận Liên Chiểu tổ chức xét xử vụ án tranh chấp tiền lương và tiền đóng BHXH giữa đại diện 196 công nhân đối với một doanh nghiệp FDI Hàn Quốc. Đây là vụ kiện BHXH có uỷ quyền của người lao động lớn nhất từ trước tới nay tại Đà Nẵng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:09

Các phương thức tham gia BHXH tự nguyện
Các phương thức tham gia BHXH tự nguyện

Nếu tôi tham gia BHXH tự nguyện thì mức đóng và thời gian đóng như thế nào? Người hỏi Nguyễn Thắng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:04

Việt Nam đứng đầu danh sách các điểm đến làm việc
Việt Nam đứng đầu danh sách các điểm đến làm việc

Theo trang CNBC, Việt Nam đứng đầu danh sách đáng chuyển đến làm việc nhất.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:03