Sửa Luật Lao động: Tác động tới 30 triệu người không có quan hệ lao động

Dân trí “Dự thảo sẽ tác động tới nhóm hơn 30 triệu người lao động chưa được Luật Lao động điều chỉnh, qua đó hạn chế việc lách luật, dùng tên gọi khác để “trốn” trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động, như: Quy định lương tối thiểu, tiền lương làm thêm, đóng BHXH cho người lao động…”
>>Tăng tuổi hưu có khiến người trẻ “mất chỗ” việc làm trong tương lai?
>>Lái xe Grab, nhân viên giao hàng, người thu phí…có được Luật Lao động điều chỉnh?
>>Sửa Luật Lao động: Quấy rối tình dục nơi làm việc, chưa đủ bao quát?

Sửa Luật Lao động: Tác động tới 30 triệu người không có quan hệ lao động - 1

Ông Doãn Mậu Diệp - Phó Trưởng Ban soạn thảo Bộ Luật Lao động 2012 (sửa đổi), nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH chia sẻ với báo giới về quy định mới trong đối tượng điều chỉnh trong Dự thảo Bộ Luật Lao động 2012 (sửa đổi).

Với quy định mới, Dự thảo còn giúp bao quát hơn đối tượng điều chỉnh của Luật Lao động, qua đó tăng cường sự quản lý của Nhà nước và bảo vệ quyền lợi người lao động.

Chỉ ra bất cập, vị Phó trưởng Ban soạn thảo Dự thảo cho biết: “Nếu giữ nguyên đối tượng điều chỉnh như quy định của Luật Lao động hiện hành, hơn 30 triệu người lao động không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật. Nói cách khác là độ bao phủ của Luật hiện hành còn hạn chế”.

Sáng 23/10, tại Quốc hội, đại diện Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội sẽ trình bày về Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Đồng thời, các đại biểu quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Trên cơ sở các quy định hiện có trong Luật Lao động, ông Doãn Mậu Diệp cho rằng có thể chia thành 2 nhóm quy định, gồm: Nhóm các quy định về tiêu chuẩn, điều kiện lao động và nhóm các quy định về quan hệ lao động. 

Với khoảng hơn 30 triệu lao động trong khu vực không có quan hệ lao động, Dự thảo được thiết kế nhằm tăng cường việc áp dụng nhóm các quy định về tiêu chuẩn, điều kiện lao động.

“Điều này là cần thiết để đảm bảo việc kiểm soát việc lách các quy định của luật, dùng tên gọi khác để né tránh trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ của người sử dụng lao động, như: Quy định về tiền lương, trách nhiệm tham gia BHXH cho người lao động…” - ông Doãn Mậu Diệp cho biết.

Được biết, Bộ Luật Lao động hiện chỉ áp dụng với người lao động làm có hợp đồng lao động, tức là khu vực có quan hệ lao động. Nhóm này mới chiếm khoảng 1/3 trong số khoảng 54 triệu lao động trong cả nước.

Đơn cử trường hợp về mức lương trong khu vực không có quan hệ lao động. Trước kia, người lao động nhận khoán một công việc thực hiện trong 42 giờ và thậm chí không có “sàn” khi thoả thuận mức lương. Mọi việc tuỳ vào sự đàm phán của 2 bên.

“Nếu chúng ta áp dụng nhóm quy định về tiêu chuẩn, điều kiện lao động cho trường hợp trên, người lao động có thể căn cứ vào quy định tiền lương tối thiểu theo giờ như là mức khởi điểm để đàm phán tiền công trả cho mình, hạn chế bị thiệt thòi quyền lợi” - ông Doãn Mậu Diệp cho biết:

Với trường hợp về việc áp quy định điều kiện, tiêu chuẩn lao động nhằm hỗ trợ người lao động không thuộc khu vực có quan hệ lao động, ông Doãn Mậu Diệp cho biết: “Trường hợp người lao động được thuê yêu cầu phải hoàn thành trong 4 ngày. Nếu áp dụng quy định trên, họ có thể căn cứ vào quy định về ngày làm việc không quá 8 giờ để đàm phán về tiền làm thêm giờ, trường hợp này là 12 giờ, cần được nhận mức tiền công cao hơn”.

Trường hợp công việc đòi hỏi phải có trang thiết bị bảo hộ lao động, người lao động cũng có quyền yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp.

Lái xe Grab, nhân viên giao hàng, người thu phí…có được Luật Lao động điều chỉnh?

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, ông Nguyễn Văn Bình - Vụ Phó, phụ trách Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) cũng thừa nhận thực tế đang có nhiều nhóm nghề, công việc mới xuất hiện do sự phát triển của thị trường và không chịu sự điều chỉnh của Luật Lao động.

Ông Nguyễn Văn Bình nói về việc mở rộng khái niệm người lao động, hợp đồng lao động trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012

“Đơn cử như đội quân hùng hậu làm công việc giao hàng (shipper) phục vụ bán hàng onlie cho các trang thương mại điện tử. Chưa kể hàng loạt các dịch vụ thuê thu hộ tiền nước, tiền điện thoại, tiền điện, tiền internet, dịch vụ kế toán thuê, dịch vụ thợ xây…” - ông Nguyễn Văn Bình dẫn chứng.

Do vậy, Dự thảo Luật Lao động sửa đổi lần này sẽ có những điều chỉnh quan trọng để đối phó với tình hình trên.

“Đầu tiên là thay đổi định nghĩa về người lao động. Không giống như Luật hiện hành, dự thảo đã bỏ khái niệm người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Thay vào đó là người lao động làm việc theo thoả thuận với người khác, được trả lương và chịu sự điều hành giám sát của người sử dụng lao động”- Đại diện Vụ Pháp chế cho biết.

Bên cạnh đó, khái niệm hợp đồng lao động cũng được thay đổi cũng đã mở rộng phạm vi.

“Nếu tên gọi hoặc hình thức hợp đồng có thể là tư vấn, liên kết nhưng hội tụ đủ các điều kiện mới thì cũng sẽ được coi là hợp đồng lao động. Thậm chí không nhất thiết phải gọi bản cam kết đó đúng với tên là hợp đồng lao động thì mới là hợp đồng lao động” - ông Nguyễn Văn Bình cho biết.

Ước tính ban đầu của Vụ Pháp chế, chỉ riêng việc thay đổi về khái niệm người lao động và hợp đồng lao động, phạm vi điều chỉnh của Dự thảo Luật Lao động sửa đổi có thể tăng thêm từ 3 tới 5 triệu người lao động.

Phan Minh 

MỚI NHẤT
Tăng mức án đối với “nữ quái” lừa đảo xin việc làm
Tăng mức án đối với “nữ quái” lừa đảo xin việc làm

Ngày 23/10, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Bùi Thị Quỳnh Hoa (SN 1957, trú tại đường Phan Bội Châu, phường Trường An, TP.Huế, tỉnh TT-Huế) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:52

Nóng: 16 điểm mới trong Dự thảo Luật Lao động sửa đổi
Nóng: 16 điểm mới trong Dự thảo Luật Lao động sửa đổi

(Dân trí) - Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi đã bổ sung tới 16 điểm mới đối với người lao động và người sử dụng lao động. Những điểm mới chủ yếu về đối tượng điều chỉnh, tuổi nghỉ hưu, tiền lương, giờ làm thêm, cơ chế thương lượng tập thể, bình đẳng giới, tổ chức của người lao động tại cơ sở...

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:08

Tính lương hưu trường hợp có thời gian làm nhiệm vụ quốc tế
Tính lương hưu trường hợp có thời gian làm nhiệm vụ quốc tế

Theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg và Quyết định 62/2011/QĐ-TTg thì việc tính hưởng trợ cấp không quy định được áp dụng theo Thông tư 148/2007/TTLT/BQP-BCA-BLĐTBXH, Thông tư 101/2014/TTLT/BQP-BCA-BLĐTBXH và Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:03

Phú Yên: Tuyển dụng 122 công chức năm 2019
Phú Yên: Tuyển dụng 122 công chức năm 2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch tuyển dụng công chức năm 2019. Theo đó, tổng số chỉ tiêu biên chế tuyển dụng là 122 biên chế. Hạn nộp hồ sơ là ngày 18/11/2019.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:02

Bộ trưởng Lao động: Giảm thời gian làm việc còn 44 giờ/tuần, GDP giảm 0,5%
Bộ trưởng Lao động: Giảm thời gian làm việc còn 44 giờ/tuần, GDP giảm 0,5%

(Dân trí) - Giải trình về ý kiến của một số đại biểu Quốc hội đề xuất giảm thời gian làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần, Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số tính toán: chi phí lao động sẽ tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD, GDP giảm 0,5% mỗi năm…

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:12

Tương lai tấm bằng đại học sẽ không còn "thống trị"
Tương lai tấm bằng đại học sẽ không còn "thống trị"

Trước đây, Google từng đòi hỏi bảng điểm của ứng viên khi tuyển dụng. Tuy nhiên, hiện những yếu tố này không còn là dự đoán có giá trị về năng lực làm việc của các ứng viên trong tương lai.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:00

Việt Nam đứng thứ hai về số lưu học sinh làm việc tại Nhật Bản
Việt Nam đứng thứ hai về số lưu học sinh làm việc tại Nhật Bản

Tính theo quốc tịch, lưu học sinh Trung Quốc ở lại Nhật Bản làm việc chiếm số lượng nhiều nhất với 10.886 người, tiếp theo là Việt Nam với 5.244 người, Nepal là 2.934 người, Hàn Quốc là 1.575 người.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:53

Quảng Bình: Dân bãi ngang thoát nghèo nhờ ...nuôi cá lóc trên vùng cát trắng
Quảng Bình: Dân bãi ngang thoát nghèo nhờ ...nuôi cá lóc trên vùng cát trắng

(Dân trí) - Nhờ mô hình nuôi cá lóc trên cát, khoảng 100 hộ dân tại xã bãi ngang Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tìm được hướng phát triển kinh tế thoát nghèo. Mỗi năm 2 vụ cá, trừ chi phí, mỗi hộ cũng thu lãi cả trăm triệu đồng.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:51

Ông Bùi Sỹ Lợi: Tăng lương mà giá cả tăng thì không có ý nghĩa gì
Ông Bùi Sỹ Lợi: Tăng lương mà giá cả tăng thì không có ý nghĩa gì

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đồng tình với tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng, tuy nhiên Chính phủ phải điều hành nền kinh tế để tăng lương mà giá cả không tăng

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:43

Jack Ma dành 10 năm để chuẩn bị kế hoạch rời Alibaba
Jack Ma dành 10 năm để chuẩn bị kế hoạch rời Alibaba

"Alibaba không nên dựa vào Jack Ma. Jack Ma sẽ già đi, trở nên ngốc ngếch, ốm yếu, gặp tai nạn hoặc bất kỳ thứ gì khác. Công ty nên dựa vào một hệ thống lãnh đạo đúng đắn"...

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:31

Seven-Eleven Nhật Bản giảm giờ mở cửa do không tuyển được nhân viên
Seven-Eleven Nhật Bản giảm giờ mở cửa do không tuyển được nhân viên

Seven-Eleven đã trở thành nhà điều hành cửa hàng tiện lợi đầu tiên rút ngắn thời gian mở cửa để đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:10

Quy định về độ tuổi để xác định người lao động cao tuổi
Quy định về độ tuổi để xác định người lao động cao tuổi

Quy định về độ tuổi để xác định người lao động cao tuổi trong Bộ luật Lao động 2012 đang là một vấn đề vướng mắc. Hiện không có văn bản nào quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành về việc xác định tuổi và tiêu chí để được coi là người lao động cao tuổi được quy định tại Điều 166 và Điều 187 Bộ luật Lao động.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thợ nghề trẻ Việt - Australia thể hiện tài năng
Thợ nghề trẻ Việt - Australia thể hiện tài năng

(Dân trí) - Tiếp nối hoạt động của Tuần lễ kỹ năng nghề Việt - Australia, ngày 22/10 tại Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội, những thợ nghề trẻ của Australia và Việt Nam đã trình diễn những kỹ năng nghề sơn ô tô, hàn, thiết kế đồ họa, chăm sóc sắc đẹp và điện tử công nghiệp…

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:31

Tại sao công chức làm 40 giờ/tuần và người lao động làm 48 giờ/tuần?
Tại sao công chức làm 40 giờ/tuần và người lao động làm 48 giờ/tuần?

(Dân trí) - Đây là một câu hỏi được bạn đọc gửi tới Chương trình Giao lưu trực tuyến do Báo điện tử Dân trí và Bộ LĐ-TB&XH vừa được tổ chức tuần qua. Ông Doãn Mậu Diệp - Phó trưởng Ban soạn thảo Bộ Luật Lao động 2012 (sửa đổi), nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã giải đáp điều này.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:22

Ở Việt Nam, phụ nữ nắm giữ 36% các vị trí quản lý cấp cao
Ở Việt Nam, phụ nữ nắm giữ 36% các vị trí quản lý cấp cao

Phụ nữ Việt Nam thường giữ các vị trí hàng đầu trong doanh nghiệp, gồm giám đốc tài chính (36%); Tổng giám đốc hoặc Giám đốc điều hành (30%); Giám đốc nhân sự và Giám đốc tiếp thị (25%)...

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:47

Pháp: Dịch vụ tàu hỏa tại nhiều vùng gián đoạn vì đình công
Pháp: Dịch vụ tàu hỏa tại nhiều vùng gián đoạn vì đình công

Dịch vụ tàu hỏa ở các vùng ngoại ô Paris, vùng Champagne-Ardenne ở Đông Bắc và vùng Occitanie ở phía Nam, gồm các thành phố Toulouse và Montpellier đã bị ảnh hưởng một phần.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:31

Có được xét nâng lương trong thời gian chấp hành án treo?
Có được xét nâng lương trong thời gian chấp hành án treo?

Cơ quan bà Phạm Thị Thu Sương (Tiền Giang) có công chức, hưởng lương bậc 2 hệ số 2,67 từ ngày 1/1/2013. Công chức này vi phạm giao thông, bị Tòa án phạt tù 36 tháng, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm, tính từ tháng 12/2015. Bà Sương hỏi, người hưởng án treo thì khi nào mới được nâng lương lần sau?

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:15

Hào hứng với màn trình diễn nghề của bạn trẻ Australia - Việt Nam
Hào hứng với màn trình diễn nghề của bạn trẻ Australia - Việt Nam

(Dân trí) - Tuần lễ Kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam kéo dài từ ngày 21 - 24/10 tại Hà Nội và TP HCM. Khởi điểm của chuỗi chương trình, một buổi trình diễn nghề pha chế, nấu ăn đã được các sinh viên, cựu sinh viên Australia và Việt Nam thực hiện, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:04

Quảng Trị:  Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng
Quảng Trị: Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Những năm gần đây, sản phẩm “cam K4” Quảng Trị được đưa vào bán ở hệ thống cửa hàng, siêu thị, có mặt khắp nơi trên thị trường. Mỗi ha cam đã mang đến cho người dân gần nửa tỷ đồng/vụ.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:46

Doanh nghiệp XKLĐ phái cử gần 12.000 thuyền viên làm việc ở tàu cá nước ngoài
Doanh nghiệp XKLĐ phái cử gần 12.000 thuyền viên làm việc ở tàu cá nước ngoài

(Dân trí) - Trong 3 năm qua, bình quân mỗi năm có 4.000 thuyền viên Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó có gần 1.000 lao động thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển vào hải đảo. Việt Nam hiện có gần 12.000 lao động làm việc trên các tàu đánh cá nước ngoài.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:39

Kinh doanh tốt, Microsoft tăng thù lao 66% cho sếp lớn
Kinh doanh tốt, Microsoft tăng thù lao 66% cho sếp lớn

Khoản thu nhập “khủng” của CEO Satya Nadella phản ánh cú chuyển mình ngoạn mục của Microsoft kể từ khi ông lên nắm quyền...

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:39

Đã được xóa án tích, có đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan được không?
Đã được xóa án tích, có đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan được không?

Em đã được xóa án tích về tội tàng trữ trái phép chất ma túy năm 2018. Bây giờ em muốn xin xuất khẩu lao động tại Đài Loan, xin lý lịch tư pháp số 2 trên đó có ghi rõ tội danh, ngày xóa án. Vậy khi xin cấp visa em có được chấp nhận không? Em xin cảm ơn! Bạn đọc Ngọc Tại Thu Hoàn đề nghị LS tư vấn.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:33

Bị tai nạn do lỗi của người lao động, công ty có phải trả trợ cấp?
Bị tai nạn do lỗi của người lao động, công ty có phải trả trợ cấp?

Trường hợp xác định nguyên nhân hoàn toàn do lỗi của chính người lao động bị tai nạn và không có nguyên nhân nào khác thì pháp luật lao động hiện hành không quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp cho người lao động.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:05

Không dễ tìm giải pháp quản lý nghề gây nuôi chim yến ở Bạc Liêu
Không dễ tìm giải pháp quản lý nghề gây nuôi chim yến ở Bạc Liêu

(Dân trí) - Nghề dẫn dụ và gây nuôi chim yến thời gian qua ở tỉnh Bạc Liêu nói riêng, cả nước nói chung đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân. Tuy nhiên, vấn đề đang đối mặt hiện nay là nghề này phát triển đến “chóng mặt” với nhiều bất cập.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:02