Chủ nhật 02/06/2019 - 07:07

Thanh Hoá: Doanh nghiệp tuyển 26.000 lao động qua 5 tháng đầu năm 2019

Dân trí Từ đầu năm tới nay, các doanh nghiệp tuyển dụng thông qua TT DVVL tỉnh Thanh Hoá là 26.022 người, trong đó lao động làm việc trong tỉnh là 15.429 người, làm việc ngoài tỉnh là 6.858 người và làm việc ngoài nước là 3.735 người. Ước tính cả năm, nhu cầu tuyển dụng khoảng 45.000 lao động.
>>Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp
>>Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân "đang ngồi trên đống lửa"
>>Thanh Hoá: Hơn 40 trường hợp tử vong do xuất cảnh lao động trái phép tại Trung Quốc

Nhu cầu tuyển dụng lao động cực lớn ở tất cả các ngành nghề, trình độ

Kết nối người lao động với doanh nghiệp

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa (TT DVVL, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá), dự kiến trong năm 2019 sẽ có khoảng 680 lượt doanh nghiệp đăng ký trực tiếp tuyển dụng tại các sàn giao dịch việc làm (GDVL); khoảng hơn 1.000 doanh nghiệp ủy thác TT DVVL tỉnh cung cấp thông tin tuyển dụng đến người lao động (NLĐ) tại Thanh Hóa.

Số lượng tuyển dụng ước đạt khoảng 45.000 lao động ở tất cả các ngành nghề, trình độ trong các loại hình doanh nghiệp.

Thanh Hoá: Doanh nghiệp tuyển 26.000 lao động qua 5 tháng đầu năm 2019 - 1
Trong những tháng đầu năm 2019, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa đã tổ chức nhiều sàn giao dịch việc làm, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và hàng chục nghìn lượt người tham gia.

Những tháng đầu năm 2019, TT DVVL tỉnh đã cung ứng thông tin thị trường lao động cho 33.500 lượt người. Thu thập thông tin về nhu cầu lao động tại các doanh nghiệp. Trong đó, có 910 doanh nghiệp cập nhật, khảo sát tình hình biến động lao động và nhu cầu tuyển dụng.

Số lao động mà các doanh nghiệp cần tuyển dụng trong 5 tháng đầu năm là 26.022 người. Trong đó, lao động làm việc trong tỉnh là 15.429 người, làm việc ngoài tỉnh là 6.858 người và làm việc ngoài nước là 3.735 người.

Đồng thời, TT DVVL đã tổ chức các phiên GDVL lưu động tại huyện Như Xuân, thị xã Bỉm Sơn, Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Thanh Hóa và 10 phiên GDVL định kỳ, thu hút 203 lượt doanh nghiệp tham gia. Qua đó, kết nối việc làm thành công lao động làm việc trong nước, xuất khẩu lao động, học nghề 1.811 người.

Thanh Hoá: Doanh nghiệp tuyển 26.000 lao động qua 5 tháng đầu năm 2019 - 2
Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước (bao gồm tư vấn cho cả lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp).

Bên cạnh đó, thông qua công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước (cả lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp), đã kết nối việc làm thành công lao động làm việc trong nước, xuất khẩu lao động, học nghề cho hơn 2.124 người.

Cùng với đó, công tác đào tạo, tư vấn xuất khẩu lao động cũng được quan tâm. Đã có 2.800 lượt người được tư vấn về các thị trường xuất khẩu lao động như: Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Belarus, Ả rập xê út, Dubai, Hàn Quốc...

Thanh Hoá: Doanh nghiệp tuyển 26.000 lao động qua 5 tháng đầu năm 2019 - 3
Công tác tư vấn, giới thiệu... được quan tâm tại các sàn giao dịch việc làm.

TT DVVL tỉnh chú trọng tư vấn, phổ biến, hướng dẫn các thông tin liên quan đến thị trường lao động cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và NLĐ có nhu cầu về các vấn đề như: Tiền lương, chế độ bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động, quy trình giải quyết tranh chấp lao động.

Để giúp NLĐ và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, TT DVVL tỉnh thường xuyên khảo sát, thu thập, cập nhật thông tin cung - cầu lao động trên địa bàn bằng nhiều hình thức khác nhau.

Năm 2019, TT DVVL tỉnh dự kiến tổ chức 45 phiên GDVL, trong đó: 38 phiên GDVL cố định, 7 phiên GDVL lưu động và online.

Thanh Hoá: Doanh nghiệp tuyển 26.000 lao động qua 5 tháng đầu năm 2019 - 4
Hàng nghìn lao động đã tìm kiếm được việc làm thông qua các sàn giao dịch.
Thanh Hoá: Doanh nghiệp tuyển 26.000 lao động qua 5 tháng đầu năm 2019 - 5
Sàn giao dịch việc làm được tổ chức tại một số trường nghề để tạo cơ hội cho sinh viên sắp tốt nghiệp tham gia thị trường lao động.

Biến động lớn trên thị trường lao động

Đầu năm, NLĐ thường có xu hướng chuyển việc để tìm kiếm cơ hội mới phù hợp với điều kiện bản thân, gia đình và thu nhập.

Nhiều doanh nghiệp cũng quen với xu hướng này nên luôn có kế hoạch để tuyển dụng bổ sung lao động, nhằm đáp ứng kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Có thể nói, biến động lao động đầu năm rất lớn trên thị trường lao động.

Đặc biệt, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động tay nghề phổ thông đã kết nối với TT DVVL tỉnh, mong muốn tham gia các sàn GDVL, hội nghị định hướng việc làm nhằm tuyển dụng được nguồn lao động phù hợp. Đây cũng chính là lực lượng lao động có tỷ lệ “nhảy việc” cao nhất trong nhóm lao động có tay nghề.

Thanh Hoá: Doanh nghiệp tuyển 26.000 lao động qua 5 tháng đầu năm 2019 - 6
Người lao động đến tìm kiếm cơ hội việc làm tại các sàn giao dịch.

NLĐ tìm kiếm công việc tại sàn GDVL, hội nghị định hướng việc làm, được cung cấp, trang bị các kỹ năng tìm việc, phỏng vấn xin việc; được trao đổi, tìm hiểu cụ thể về công việc, các yêu cầu của từng vị trí tuyển dụng, mức lương, điều kiện làm việc, cơ hội thăng tiến, phát triển nghề nghiệp...

Bên cạnh việc tổ chức các sàn GDVL, TT DVVL tỉnh cũng thông qua công tác khảo sát trực tiếp tại các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn, nắm bắt nhu cầu tuyển dụng, để từ đó tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ.

Ông Phạm Văn Viện, Phó giám đốc TT DVVL tỉnh Thanh Hóa thông tin: “Thường xuyên tại TT DVVL tỉnh, mỗi tuần chúng tôi tổ chức 1- 2 buổi tư vấn cho NLĐ, người hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động tự do. Có thời điểm đông, tổ chức sàn và mời các doanh nghiệp đến tham gia tuyển dụng. Các doanh nghiệp rất ủng hộ việc tổ chức sàn GDVL để kết nối với NLĐ và NLĐ cũng được kết nối để tìm hiểu ngành nghề và thị trường lao động”.

Theo ông Phạm Văn Viện, khó khăn trong quá trình tổ chức sàn GDVL là tại một địa điểm, để tuyển dụng ngay tại chỗ là hơi khó mà phải quá trình lâu dài. Khi phiên giao dịch nào đó diễn ra thì vẫn tuyển được lao động, nhưng số lượng chưa đông. Còn về lâu dài, các doanh nghiệp tuyển lao động tại các địa bàn đó rất tốt.

Ông Phạm Văn Viện cho rằng, khi lao động đã được tuyển dụng cũng phù hợp với mức lương chi trả của các doanh nghiệp. Mức lương tối thiểu thường từ 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Có những lao động hết giờ làm việc về nhà thì thu nhập có thể 6 -7 triệu đồng/tháng; còn ở lại ăn ca thì thu nhập cũng được 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Thanh Hoá: Doanh nghiệp tuyển 26.000 lao động qua 5 tháng đầu năm 2019 - 7
Ngoài các phiên giao dịch việc làm định kỳ, nhiều sàn giao dịch lưu động đã được tổ chức.

“Với mức thu nhập đó cũng phù hợp với lao động tự do và lao động phổ thông. Tất nhiên, có những thời điểm, các doanh nghiệp có nhu cầu thì mức lương được nâng cao hơn, để  đúng với thời gian hợp đồng của hàng hóa. Cụ thể là làm thêm giờ, phụ cấp hoặc là một số ưu đãi tăng lên”, ông Phạm Văn Viện cho biết.

Trong thời gian tới, TT DVVL tỉnh tăng cường triển khai nhiều ngày hội việc làm, nhiều hội thảo đến các huyện, xã giúp NLĐ nắm bắt được chủ trương về lao động việc làm, để tiếp cận với các thị trường lao động cũng như lựa chọn được những công việc, ngành nghề phù hợp.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Báo động quỹ lương hưu của Chính phủ Nhật Bản sắp cạn kiệt
Báo động quỹ lương hưu của Chính phủ Nhật Bản sắp cạn kiệt

Hệ thống lương hưu của Chính phủ Nhật Bản không còn đủ để duy trì sinh kế của người dân trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số nhanh chóng trong xã hội hiện nay.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:45

Kẻ 2 tiền án chuyên nhận "chạy" án, xin việc
Kẻ 2 tiền án chuyên nhận "chạy" án, xin việc

Có 2 tiền án về tội Cưỡng dâm và Cướp tài sản, chuỗi phạm tội mới của Nguyễn Danh Lý lại khác hoàn toàn.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:57

Kê khống tuổi để chiếm tiền bảo hiểm xã hội 19 người lãnh án
Kê khống tuổi để chiếm tiền bảo hiểm xã hội 19 người lãnh án

TAND tỉnh Gia Lai vừa xử sơ thẩm 19 bị cáo trong vụ kê khống tuổi để chiếm đoạt tiền tỉ ở Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Ia Grai

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:52

Những công việc có nguy cơ mắc ung thư cao nhất
Những công việc có nguy cơ mắc ung thư cao nhất

Ngoài thực phẩm, không khí và môi trường sống thì nghề nghiệp mà chúng ta làm mỗi ngày cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư rất lớn đối với sức khỏe.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:40

Phạt hơn 5 tỷ đồng vi phạm BHXH, BHYT, BHTN
Phạt hơn 5 tỷ đồng vi phạm BHXH, BHYT, BHTN

(Dân trí) - Qua 5 tháng đầu năm 2019, BHXH Việt Nam đã ban hành 161 quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) với số tiền là 5.738 triệu đồng, trong đó số tiền đã thu về là 2.682 triệu đồng.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:24

7 chìa khoá cho cuộc sống hạnh phúc và thành công từ tỷ phú Richard Branson
7 chìa khoá cho cuộc sống hạnh phúc và thành công từ tỷ phú Richard Branson

Hầu hết mọi người có thể nghĩ rằng, thành công trong kinh doanh cũng như sự giàu đã mang lại hạnh phúc cho tôi. Nhưng, điều ngược lại mới là sự thật. Tôi thành công, giàu có và có nhiều mối quan hệ xã hội vì tôi hạnh phúc, Richard Branson nói.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:00

Dịch vụ cho thuê người thân ở Nhật Bản
Dịch vụ cho thuê người thân ở Nhật Bản

Bạn là người cô đơn, không bạn bè, không gia đình? Khoảng trống ấy có thể lấp đầy nhờ một dịch vụ cho thuê người thân đang nổi lên tại Nhật Bản.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:30

Những trường hợp không được thanh toán tiền công tác phí
Những trường hợp không được thanh toán tiền công tác phí

Theo tôi tìm hiểu thì những trường hợp không được thanh toán công tác phí theo Thông tư số 40/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính gồm những ngày học ở trường, lớp đào tạo tập trung dài hạn, ngắn hạn đã được hưởng chế độ đối với người đi học.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:11

Tăng tuổi hưu nhưng không giữ ghế lâu, DN kêu “lương tối thiểu” gánh nhiều vai …
Tăng tuổi hưu nhưng không giữ ghế lâu, DN kêu “lương tối thiểu” gánh nhiều vai …

(Dân trí) - Bộ trưởng Lao động khẳng định tăng tuổi hưu nhưng không để quan chức giữ ghế lâu, kỹ sư bỏ việc về nuôi ruồi làm giàu, vướng mắc trong triển khai chính sách BHYT, doanh nghiệp kêu “lương tối thiểu” gánh nhiều vai trò … là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực việc làm tuần qua.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:03

Huế: Lương khởi điểm cả chục triệu đồng, nhân lực Y Dược vẫn... thiếu
Huế: Lương khởi điểm cả chục triệu đồng, nhân lực Y Dược vẫn... thiếu

(Dân trí) - (Dân trí) Ngày 2/6 tại trường Đại học Y Dược, Đại học Huế (TP Huế) đã sôi động diễn ra ngày hội tuyển dụng việc làm cho sinh viên tốt nghiệp năm 2019. Nhu cầu tăng cao của nhiều đơn vị khiến cho chỉ tiêu vượt hơn nhiều so với số lượng các sinh viên tìm việc.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 05:00

Tăng tuổi nghỉ hưu: Lãnh đạo có chịu rời ghế làm nhân viên?
Tăng tuổi nghỉ hưu: Lãnh đạo có chịu rời ghế làm nhân viên?

Rất nhiều người về hưu suy sụp cả tinh thần và thể chất do nhiều nguyên nhân, trong đó, có nguyên nhân phải từ bỏ vị trí công việc quen thuộc.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:14

Thiếu công nhân lành nghề trên phim trường
Thiếu công nhân lành nghề trên phim trường

Tại LHP Cannes 2019, một chiến dịch tuyển dụng đã được công bố để khắc phục tình trạng thiếu hụt công nhân làm phim lành nghề.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Những người “giữ lửa” cho nghề làm tương ở Cự Đà
Những người “giữ lửa” cho nghề làm tương ở Cự Đà

Nằm ven sông Nhuệ, cách trung tâm thành phố Hà Nội gần 20 km, làng Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) được nhiều người biết đến bởi nơi đây còn lưu giữ được nhiều ngôi nhà cổ, có nghề làm miến dong riềng và đặc biệt nổi tiếng với nghề làm tương nếp.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 06:51

Thừa Thiên Huế: 719 lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề
Thừa Thiên Huế: 719 lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

(Dân trí) - Sau 10 năm triển khai chính sách BHTN, công tác hỗ trợ học nghề trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Thông qua học nghề, người lao động có cơ hồi chuyển đổi nghề nghiệp hoặc tìm được việc làm mới ổn định hơn.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 02:04

Cả nước có 84 triệu người tham gia BHYT
Cả nước có 84 triệu người tham gia BHYT

(Dân trí) - Đây là thống kê của Bảo hiểm xã hội tới ngày 1/6. Tỷ lệ tham gia BHYT này đã đạt 89 % dân số.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:54

Câu chuyện cảm động đằng sau ảnh cưới của lao động nhập cư nghèo Trung Quốc
Câu chuyện cảm động đằng sau ảnh cưới của lao động nhập cư nghèo Trung Quốc

Những bức ảnh cưới là cơ hội để các cặp đôi nhớ về khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Ở Trung Quốc, người ta phải trả một khoản tiền lớn để có được bức ảnh hoàn hảo. Nhưng đối với người lao động nhập cư, những bức ảnh này chỉ là một giấc mơ. Một nhiếp ảnh gia đang cố gắng giúp đỡ họ.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:39

Thời điểm tốt nhất trong ngày để yêu cầu tăng lương và chốt hợp đồng
Thời điểm tốt nhất trong ngày để yêu cầu tăng lương và chốt hợp đồng

Mọi ngày, chúng ta thường phải thực hiện nhiều quyết định và những quyết định này tạo nên chất lượng công việc, cả chất lượng của kết quả.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:31

Thế giới có nguy cơ không hoàn thành mục tiêu về chấm dứt lao động trẻ
Thế giới có nguy cơ không hoàn thành mục tiêu về chấm dứt lao động trẻ

Báo cáo chỉ ra nguy cơ sử dụng lao động trẻ em ở mức cao đặc biệt tại 27 quốc gia, trong đó Somalia, Nam Sudan, Eritrea và CH Trung Phi thuộc nhóm 5 quốc gia đứng đầu về nguy cơ này.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:13

Xác định tiền lương làm thêm giờ phải trả cho người lao động
Xác định tiền lương làm thêm giờ phải trả cho người lao động

Trường hợp công ty áp dụng hình thức trả lương theo thời gian thì công ty phải trả tiền lương làm thêm giờ khi người lao động làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:07

Cần nhiều điều chỉnh trong chính sách BHYT
Cần nhiều điều chỉnh trong chính sách BHYT

(Dân trí) - “Thời gian qua, công tác triển khai chính sách BHYT đã phát sinh nhiều vướng mắc, như: Thanh toán chi phí khám chữa bệnh, giấy phép hoạt động và chứng chỉ hành nghề cũng như việc thanh toán theo định mức trong giá dịch vụ khám chữa bệnh...”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 04:29

Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp
Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Đây là nhận định của Trung tâm dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa) về tình hình việc làm trong tỉnh. Những tháng đầu năm, đơn vị này đã tiếp nhận gần 7.000 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:29

Kỹ sư bỏ việc về quê nuôi ruồi, thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng
Kỹ sư bỏ việc về quê nuôi ruồi, thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Bên trong chiếc lưới mùng được chắn kín kẽ, hàng triệu con ruồi lính đen đang đu mình trên những tấm bạt được cắt nhỏ treo lủng lẳng, số khác bay đen đặc cả một góc mùng, sẵn sàng bám lấy khi có người bước chân vào.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:24

Nghề mài sừng trâu, bò làm đồ mỹ nghệ ở Hà Nội
Nghề mài sừng trâu, bò làm đồ mỹ nghệ ở Hà Nội

(Dân trí) - Nghề làm đồ thủ công mỹ nghệ từ sừng trâu, bò ở Thuỵ Ứng (xã Hoà Bình, Thường Tín, Hà Nội) tồn tại đã hơn 400 năm, nhiều vật dụng tinh xảo, đẹp mắt được tạo ra dưới bàn tay những người thợ tài hoa.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:20

Cử nhân thất nghiệp phải giấu bằng xin học nghề, làm công nhân
Cử nhân thất nghiệp phải giấu bằng xin học nghề, làm công nhân

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh đã đưa ra những bất cập về tình trạng mất cân đối cơ cấu lao động và nêu một số kiến nghị tới Chính phủ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:07