Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

Dân trí Đây là nhận định của Trung tâm dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa) về tình hình việc làm trong tỉnh. Những tháng đầu năm, đơn vị này đã tiếp nhận gần 7.000 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Số lao động mất việc làm có xu hướng tăng so với đầu năm

Cần có chế tài xử lý trục lợi BHTN

Trong 5 tháng đầu năm 2019, Trung tâm dịch vụ việc làm (TT DVVL), Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa đã tiếp nhận gần 7.000 hồ sơ của người lao động (NLĐ) đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN).      

Theo ông Phạm Văn Viện, Phó Giám đốc TT DVVL Thanh Hoá, từ đầu năm đến nay, đơn vị luôn bám sát theo các văn bản hướng dẫn để thực hiện chế độ cho NLĐ đúng, đủ, kịp thời. Quá trình giải quyết chưa có trường hợp nào phản ánh hay có đơn thư khiếu nại về cách giải quyết chế độ chính sách của đơn vị.

Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp - 1
Những tháng đầu năm 2019, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa đã tiếp nhận gần 7.000 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ông Viện lý giải, có được kết quả trên là nhờ sự tuyên truyền, tư vấn cho NLĐ khi đến thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại đây; đặc biệt là quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho những NLĐ trong giai đoạn mất việc làm và tìm kiếm việc làm mới bị mất việc làm, đang đi tìm việc làm mới.

NLĐ còn được tư vấn về tìm kiếm việc làm mới. Nhiều trường hợp sau khi được tư vấn về việc làm, đã quay lại thị trường lao động. Bên cạnh đó là tư vấn cho NLĐ chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với trình độ, năng lực và nhu cầu của bản thân khi tái hòa nhập thị trường lao động.

Đối với những lao động thất nghiệp, được Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm, nhưng bản thân NLĐ chưa có nhu cầu tìm việc mới thì đơn vị tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và giải quyết chế độ chi trả trợ cấp cho NLĐ kịp thời, đúng theo quy định.

Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp - 2
Người lao động đến làm hồ sơ giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa.

Cũng theo ông Viện, trong khi thực thi nhiệm vụ cụ thể còn có những vướng mắc do quy định trong Nghị định 28 và Thông tư 28 có điểm còn chưa thể hiện rõ. Ví dụ chế tài xử phạt NLĐ và doanh nghiệp trục lợi bảo hiểm thất nghiệp.

“Có tình trạng song trùng về việc lao động đã có việc làm, báo tăng bên Bảo hiểm xã hội, nhưng vẫn hưởng TCTN. Nhưng chế tài xử lý cũng còn những bất cập trong quá trình thực hiện. Khi xử phạt được mới có văn bản thu hồi tiền. Chúng tôi đã có văn bản đề nghị Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), Bảo hiểm xã hội tỉnh và ý kiến tại nhiều hội nghị chuyên ngành về vấn đề này. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đơn vị, trong thời gian tới Cục Việc làm sẽ tổng hợp các ý kiến của các đơn vị để có điều chỉnh trong các nghị định liên quan”, ông Viện thông tin.

Cũng theo đề xuất của Trung tâm, đối với những doanh nghiệp và cơ quan quản lý lao động, khi NLĐ mất việc làm hoặc tăng số lao động thì phải báo về Trung tâm thay vì chỉ thông báo cho Bảo hiểm xã hội.

Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp - 3
Ông Phạm Văn Viện, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa.

Trên thực tế, có rất ít doanh nghiệp báo cáo khi có NLĐ mất việc làm. Nên có tình trạng khi NLĐ có việc làm mới, nhưng vẫn hưởng chế độ TCTN.

Vì sao lao động nghỉ việc tăng?

Theo đánh giá của Trung tâm thì số lượng hồ sơ của NLĐ đề nghị hưởng TCTN so với cùng kỳ năm ngoái là tương đương nhau.

Qua thực tế theo dõi, trong quý I, số lao động mất việc làm ít hơn. Nhưng sang tháng 4 và tháng 5/2019, số lao động mất việc làm có xu hướng tăng lên.

Ba tháng đầu năm, Trung tâm đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng TCTN của 2.764 NLĐ bị mất việc làm; thẩm định hồ sơ và ra quyết định hưởng TCTN cho 2.449 người.

Chỉ riêng tháng 5, đơn vị này đã tiếp nhận 2.140 hồ sơ đề nghị hưởng TCTN của NLĐ bị mất việc làm; thẩm định hồ sơ và ra quyết định hưởng TCTN cho 1.490 người.

Trong tháng 5 và tháng 6 tới, Trung tâm khảo sát 300 NLĐ mất việc làm sau khi hưởng TCTN để tổng hợp, phân tích, đánh giá tỷ lệ có việc làm; trên cơ sở đó, có kế hoạch tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp, tạo điều kiện tái hòa nhập thị trường lao động, phục vụ xây dựng bản tin thị trường lao động quý II/2019 và dự báo một số chỉ tiêu về thị trường lao động quý III/2019.

Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp - 4
Theo đánh giá của Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa, số lượng hồ sơ của NLĐ đề nghị hưởng TCTN so với cùng kỳ năm ngoái là tương đương nhau.

Cùng với đó, khảo sát nhu cầu tuyển dụng tại 40 cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh trong quý II/2019; triển khai, tiếp nhận và cập nhật dữ liệu biến động cung lao động năm 2019.

Đồng thời, sẽ giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ bị mất việc làm đến nộp hồ sơ hưởng chế độ theo luật định; tiếp nhận và hướng dẫn tình trạng khai báo việc làm cho NLĐ đang hưởng TCTN đến khai báo.

Theo ông Viện, nguyên nhân NLĐ nghỉ việc có xu hướng tăng lên những tháng gần đây là do cạnh tranh lao động ngày một lớn giữa các doanh nghiệp, đặc biệt giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước. Đây cũng là quy luật bình thường của thị trường lao động trong tương lai.

Ngoài ra, tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn. Có những doanh nghiệp tuyển dụng hàng nghìn lao động. Đó cũng là nguyên nhân thu hút lao động đang làm việc ở các tỉnh ngoài trở về tham gia thị trường lao động tại Thanh Hóa.

Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp - 5
Qua thực tế theo dõi, trong quý I, số lao động mất việc làm ít hơn. Nhưng sang tháng 4 và tháng 5/2019, số lao động mất việc làm có xu hướng tăng lên.

Đa số lao động sau khi được tư vấn thường chuyển sang một số nghề khác như: Lái xe, điện tử điện lạnh, may mặc...Qua theo dõi thì số lượng NLĐ chuyển đổi nghề có dấu hiệu tăng lên so với các năm trước.

Nhưng có một thực tế là các ngành hiện nay đa số là ngành nghề phổ thông, NLĐ vẫn còn tư tưởng sau khi nghỉ việc trở lại nghề cũ từng làm để thuận tiện, không phải học chuyển đổi mà có việc làm và có thu nhập ngay. Qua theo dõi của Trung tâm thì hiện nay, lao động có trình độ cao còn rất ít.

Trong quý II, đơn vị cũng tiến hành điều tra, khảo sát tình hình sử dụng lao động và nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, để từ đó có phân tích, đánh giá xu hướng tuyển dụng lao động của doanh nghiệp để phục vụ công tác xây dựng bản tin thị trường lao động quý II/2019 và dự báo một số chỉ tiêu thị trường lao động quý III/2019.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Huế: Lương khởi điểm cả chục triệu đồng, nhân lực Y Dược vẫn... thiếu
Huế: Lương khởi điểm cả chục triệu đồng, nhân lực Y Dược vẫn... thiếu

(Dân trí) - (Dân trí) Ngày 2/6 tại trường Đại học Y Dược, Đại học Huế (TP Huế) đã sôi động diễn ra ngày hội tuyển dụng việc làm cho sinh viên tốt nghiệp năm 2019. Nhu cầu tăng cao của nhiều đơn vị khiến cho chỉ tiêu vượt hơn nhiều so với số lượng các sinh viên tìm việc.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 05:00

Tăng tuổi nghỉ hưu: Lãnh đạo có chịu rời ghế làm nhân viên?
Tăng tuổi nghỉ hưu: Lãnh đạo có chịu rời ghế làm nhân viên?

Rất nhiều người về hưu suy sụp cả tinh thần và thể chất do nhiều nguyên nhân, trong đó, có nguyên nhân phải từ bỏ vị trí công việc quen thuộc.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:14

Thiếu công nhân lành nghề trên phim trường
Thiếu công nhân lành nghề trên phim trường

Tại LHP Cannes 2019, một chiến dịch tuyển dụng đã được công bố để khắc phục tình trạng thiếu hụt công nhân làm phim lành nghề.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:25

Thanh Hoá: Doanh nghiệp tuyển 26.000 lao động qua 5 tháng đầu năm 2019
Thanh Hoá: Doanh nghiệp tuyển 26.000 lao động qua 5 tháng đầu năm 2019

(Dân trí) - Từ đầu năm tới nay, các doanh nghiệp tuyển dụng thông qua TT DVVL tỉnh Thanh Hoá là 26.022 người, trong đó lao động làm việc trong tỉnh là 15.429 người, làm việc ngoài tỉnh là 6.858 người và làm việc ngoài nước là 3.735 người. Ước tính cả năm, nhu cầu tuyển dụng khoảng 45.000 lao động.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:07

Những người “giữ lửa” cho nghề làm tương ở Cự Đà
Những người “giữ lửa” cho nghề làm tương ở Cự Đà

Nằm ven sông Nhuệ, cách trung tâm thành phố Hà Nội gần 20 km, làng Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) được nhiều người biết đến bởi nơi đây còn lưu giữ được nhiều ngôi nhà cổ, có nghề làm miến dong riềng và đặc biệt nổi tiếng với nghề làm tương nếp.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 06:51

Thừa Thiên Huế: 719 lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề
Thừa Thiên Huế: 719 lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

(Dân trí) - Sau 10 năm triển khai chính sách BHTN, công tác hỗ trợ học nghề trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Thông qua học nghề, người lao động có cơ hồi chuyển đổi nghề nghiệp hoặc tìm được việc làm mới ổn định hơn.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 02:04

Cả nước có 84 triệu người tham gia BHYT
Cả nước có 84 triệu người tham gia BHYT

(Dân trí) - Đây là thống kê của Bảo hiểm xã hội tới ngày 1/6. Tỷ lệ tham gia BHYT này đã đạt 89 % dân số.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:54

Câu chuyện cảm động đằng sau ảnh cưới của lao động nhập cư nghèo Trung Quốc
Câu chuyện cảm động đằng sau ảnh cưới của lao động nhập cư nghèo Trung Quốc

Những bức ảnh cưới là cơ hội để các cặp đôi nhớ về khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Ở Trung Quốc, người ta phải trả một khoản tiền lớn để có được bức ảnh hoàn hảo. Nhưng đối với người lao động nhập cư, những bức ảnh này chỉ là một giấc mơ. Một nhiếp ảnh gia đang cố gắng giúp đỡ họ.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:39

Thời điểm tốt nhất trong ngày để yêu cầu tăng lương và chốt hợp đồng
Thời điểm tốt nhất trong ngày để yêu cầu tăng lương và chốt hợp đồng

Mọi ngày, chúng ta thường phải thực hiện nhiều quyết định và những quyết định này tạo nên chất lượng công việc, cả chất lượng của kết quả.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:31

Thế giới có nguy cơ không hoàn thành mục tiêu về chấm dứt lao động trẻ
Thế giới có nguy cơ không hoàn thành mục tiêu về chấm dứt lao động trẻ

Báo cáo chỉ ra nguy cơ sử dụng lao động trẻ em ở mức cao đặc biệt tại 27 quốc gia, trong đó Somalia, Nam Sudan, Eritrea và CH Trung Phi thuộc nhóm 5 quốc gia đứng đầu về nguy cơ này.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:13

Xác định tiền lương làm thêm giờ phải trả cho người lao động
Xác định tiền lương làm thêm giờ phải trả cho người lao động

Trường hợp công ty áp dụng hình thức trả lương theo thời gian thì công ty phải trả tiền lương làm thêm giờ khi người lao động làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:07

Cần nhiều điều chỉnh trong chính sách BHYT
Cần nhiều điều chỉnh trong chính sách BHYT

(Dân trí) - “Thời gian qua, công tác triển khai chính sách BHYT đã phát sinh nhiều vướng mắc, như: Thanh toán chi phí khám chữa bệnh, giấy phép hoạt động và chứng chỉ hành nghề cũng như việc thanh toán theo định mức trong giá dịch vụ khám chữa bệnh...”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 04:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỹ sư bỏ việc về quê nuôi ruồi, thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng
Kỹ sư bỏ việc về quê nuôi ruồi, thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Bên trong chiếc lưới mùng được chắn kín kẽ, hàng triệu con ruồi lính đen đang đu mình trên những tấm bạt được cắt nhỏ treo lủng lẳng, số khác bay đen đặc cả một góc mùng, sẵn sàng bám lấy khi có người bước chân vào.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:24

Nghề mài sừng trâu, bò làm đồ mỹ nghệ ở Hà Nội
Nghề mài sừng trâu, bò làm đồ mỹ nghệ ở Hà Nội

(Dân trí) - Nghề làm đồ thủ công mỹ nghệ từ sừng trâu, bò ở Thuỵ Ứng (xã Hoà Bình, Thường Tín, Hà Nội) tồn tại đã hơn 400 năm, nhiều vật dụng tinh xảo, đẹp mắt được tạo ra dưới bàn tay những người thợ tài hoa.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:20

Cử nhân thất nghiệp phải giấu bằng xin học nghề, làm công nhân
Cử nhân thất nghiệp phải giấu bằng xin học nghề, làm công nhân

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh đã đưa ra những bất cập về tình trạng mất cân đối cơ cấu lao động và nêu một số kiến nghị tới Chính phủ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:07

Lương tối thiểu đang "khoác" quá nhiều vai
Lương tối thiểu đang "khoác" quá nhiều vai

Doanh nghiệp kiến nghị lương tối thiểu vùng đang mang quá nhiều vai trò, vừa là căn cứ tính lương bậc 1 vừa là căn cứ đóng bảo hiểm, điều này gây phát sinh chi phí lớn cho doanh nghiệp.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:03

Đến năm 2021: 50% người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua ngân hàng
Đến năm 2021: 50% người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua ngân hàng

(Dân trí) - “Bắt đầu từ năm 2020, việc chi trả an sinh xã hội tại địa bàn thành phố, quận, thị xã thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ từng bước được thực hiện qua ngân hàng thay vì chi trả bằng tiền mặt như hiện nay”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:02

Bạc Liêu: Chi trả hơn 260 tỷ đồng tiền trợ cấp cho lao động thất nghiệp
Bạc Liêu: Chi trả hơn 260 tỷ đồng tiền trợ cấp cho lao động thất nghiệp

(Dân trí) - Sau 10 năm triển khai chính sách BHTN, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu đã ký 20.137 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động với số tiền chi trả là hơn 260 tỷ đồng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 01:47

Hàng chục nghìn giáo viên New Zealand đình công đòi tăng lương
Hàng chục nghìn giáo viên New Zealand đình công đòi tăng lương

Theo Bộ Giáo dục New Zealand, khoảng 60% trường công lập nước này phải đóng cửa ngày 29/5 khi diễn ra cuộc đình công của hàng chục nghìn giáo viên yêu cầu được hưởng mức lương và điều kiện tốt hơn.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:30

Tăng trợ cấp hàng tháng từ 1/7/2019 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc
Tăng trợ cấp hàng tháng từ 1/7/2019 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc

Bộ Nội vụ đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng từ ngày 1/7/2019 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:01

Quảng Ngãi: Không lương trông coi gia tài tiền tỷ bị... bỏ quên
Quảng Ngãi: Không lương trông coi gia tài tiền tỷ bị... bỏ quên

(Dân trí) - Những con tàu tiền tỷ từng dọc ngang khắp các vùng biển nay bị bỏ quên tại cảng. Tàu nằm bờ, chủ tàu "một đi không trở lại" khiến những người làm nghề trông coi tàu thuyền lâm vào tình cảnh "bỏ thì thương, vương thì tội".

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:03

Bình Định: Tăng tuổi hưu - cần nghiên cứu kỹ đặc thù ngành nghề
Bình Định: Tăng tuổi hưu - cần nghiên cứu kỹ đặc thù ngành nghề

(Dân trí) - Đó là ý kiến của đa số người lao động cũng như của các chuyên gia các sở, ngành được Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định tổng hợp các ý kiến góp ý vào dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) đang trình Quốc hội.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:03

An Giang tổ chức buổi “nghe công nhân nói – Nói công nhân nghe”
An Giang tổ chức buổi “nghe công nhân nói – Nói công nhân nghe”

(Dân trí) - Sáng 29/5, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Diễn đàn “Nghe công nhân nói-Nói công nhân nghe” năm 2019. Tại buổi gặp gỡ này, nhiều công nhân “khóc” về câu chuyện DN nợ BHXH, chất lượng bữa ăn, quá tải trường học ở KCN...

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:40

Nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ việc tăng tuổi nghỉ hưu
Nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ việc tăng tuổi nghỉ hưu

Theo các đại biểu, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp. Bởi như quy định hiện hành thì tuổi nghỉ hưu là sớm, trong khi sức lao động của người lao động vẫn còn, đời sống phát triển khiến tuổi thọ của người dân cũng tăng.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:28