Tuyển dụng ngày cuối năm 2018: Doanh nghiệp cần, lao động... đủng đỉnh

Dân trí Càng sát tới những ngày cuối năm 2018, nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An có xu hướng tăng nhẹ. Ngược lại, nhu cầu tìm việc của người lao động dường như vẫn "dậm chân tại chỗ" so với những tháng trước. Tình trạng này khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó trong tìm kiếm nhân sự.
>>Nghệ An: “Chảy máu” lao động miền núi
>>Nghệ An: 18 người chết vì tai nạn lao động trong 3 năm qua
>>Nghệ An: "Tìm mỏi mắt" kiếm lao động... đi biển

 

Tuyển dụng ngày cuối năm 2018: Doanh nghiệp cần, lao động... đủng đỉnh - Ảnh 1.

Dịp cuối năm, doanh nghiệp tuyển dụng nhiều.

Lao động "đủng đỉnh" mùa tuyển dụng cuối năm

Ngày 25/12 là thời điểm tổ chức Phiên giao dịch việc làm cuối cùng trong năm 2018 của Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An (TT DVVL). Theo quan sát của PV Dân trí, phần lớn người lao động đến giao dịch chỉ để hoàn thành các thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Số lượng người đến đăng ký tìm việc, tư vấn tuyển dụng không nhiều.

Anh Nguyễn Huy Khoa (trú xã Hưng Mỹ, Hưng Nguyên, Nghệ An) đến giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp nên tranh thủ đọc bảng thông tin vị trí tuyển dụng của các doanh nghiệp.

 “Hầu hết các doanh nghiệp trả lương cho lao động phổ thông ở mức 4-5 triệu đồng. Số tiền này nếu thuê trọ ở Vinh hay chạy xe về nhà mỗi ngày thì cũng không tích lũy được bao nhiêu nên tôi đang nghiên cứu. Có lẽ tôi sẽ đợi ra Tết tìm cơ hội xuất khẩu lao động”, anh Khoa cho biết.

Tương tự, anh Trần Quốc Lộc (SN 1991, quê huyện Hưng Nguyên) cũng đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm cơ hội việc làm mới. Tuy nhiên, Lộc chưa tìm được công ty đúng với chuyên ngành kỹ sư cầu đường.

Tuyển dụng ngày cuối năm 2018: Doanh nghiệp cần, lao động... đủng đỉnh - Ảnh 2.

Người lao động đến làm thủ tục hưởng BHTN tại Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An.

Anh Lộc cho biết sẵn sàng đi đến các vùng xa miễn công việc và thu nhập phù hợp. Tuy nhiên, việc lựa chọn nơi làm việc mới cũng đòi hỏi anh Lộc phải để ý tới nhiều yếu tố khác. 

“Nhiều công ty xây dựng cầu đường có tuyển dụng lao động nhưng tuyển thời vụ, hoặc sau khi tìm hiểu thì tôi thấy có tình trạng nợ lương, chậm lương. Tìm việc ngày càng khó khăn nếu muốn tìm được công việc phù hợp với trình độ đào tạo và mức lương “sống được” , anh Lộc chia sẻ.

Cũng tại TT DVVL Nghệ An, PV Dân trí đã gặp anh Trần Anh Đức (SN 1994). Do chưa hoàn thiện giấy tờ, anh Đức không thể tham gia xuất khẩu lao động được nên đến TT DVVL tìm công việc mới. 

Anh Đức cho biết: “Sau vài vòng phỏng vấn với một số công ty, tôi sẽ lựa chọn công việc chuyển phát hàng hóa. Công việc này không yêu cầu trình độ cao, chỉ cần chăm chỉ, thật thà, nhanh nhẹn và làm việc trong tỉnh. Dù không đúng với nguyện vọng ban đầu, nhưng tôi nghĩ mình còn trẻ, có sức khỏe, có quyết tâm thì sẽ làm tốt”.

Doanh nghiệp mỏi mắt tìm người

Trong khi các lao động đang ở thế “lưỡng lự” bởi đang ở thời điểm cuối năm, khi Tết nguyên đán đã cận kề thì các doanh nghiệp “than” khó tuyển được lao động.

Tuyển dụng ngày cuối năm 2018: Doanh nghiệp cần, lao động... đủng đỉnh - Ảnh 3.

Nhu cầu tuyển shipper cuối năm của doanh nghiệp tăng nhanh

Đây là lần thứ 3 trong năm ông Phan Văn Hoàng - Giám đốc một công ty chuyên về bất động sản (có trụ sở ở Vinh) đến Phiên giao dịch việc làm để tuyển dụng lao động. Lần này, công ty có nhu cầu tuyển thêm 2 kế toán và 5 nhân viên kinh doanh. Nhưng gần hết buổi sáng, công ty chỉ đón được 3 ứng viên tới phỏng vấn.

“Hai vị trí kế toán yêu cầu bằng cấp theo công việc. Vị trí nhân viên kinh doanh chỉ cần trình độ trung cấp, nhanh nhẹn và nhiệt tình, chúng tôi có thể đào tạo thêm. Qua việc tham gia tạiPhiên giao dịch việc làm, tôi cảm giác như doanh nghiệp cần tuyển, còn người lao động thì ít quan tâm” , ông Hoàng bộc bạch.

Cùng nhận định như trên, bà Giang Lam - cán bộ của công ty dịch vụ chuyển phát nhanh tham gia tuyển shipper qua Phiên giao dịch việc làm trong suốt 3 tháng qua. Bà Giang Lam đánh giá, số lao động được tuyển dụng chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu công việc, dù rằng đây là công việc không có quá nhiều đòi hỏi về trình độ.

Tuyển dụng ngày cuối năm 2018: Doanh nghiệp cần, lao động... đủng đỉnh - Ảnh 4.

Một doanh nghiệp tham gia Phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An.

"Chúng tôi có nhiều kênh để tuyển dụng lao động, như thông qua Phiên giao dịch việc làm, qua mạng xã hội... Vào dịp gần Tết như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng tăng cao hơn do đơn hàng nhiều nhưng vẫn khó tìm được người dù với công ty có nhiều đãi ngộ đầy đủ với những người chăm chỉ, có năng lực có nhiều cơ hội thăng tiến. Quá trình tiếp xúc, phỏng vấn và sử dụng lao động chúng tôi nhận thấy vẫn còn một bộ phận không nhỏ người lao động chưa thực sự tìm hiểu về công việc mà mình định ứng tuyển, chưa thực sự chịu khó, gắn bó với doanh nghiệp”, bà Giang Lam đánh giá.

Ông Dương Xuân Phúc - phụ trách thông tin thị trường lao động, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An cho biết, thời điểm cuối năm, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn có tăng. Tuy nhiên, người lao động không mấy mặn mà khi tham. Mặc dù hoạt động tuyển dụng hoàn toàn miễn phí. Điều này khiến các doanh nghiệp gặp khó trong việc tuyển dụng.

“Thường thì vào dịp sau Tết nguyên đán và sau thời điểm sinh viên các trường tốt nghiệp nhu cầu tìm việc mới cao. Còn dịp cuối năm và cận Tết, nhu cầu có vẻ chững lại. Doanh nghiệp thì cần nhưng người lao động không vội”, ông Phúc đánh giá.

Trong năm 2018, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An đã tổ chức 23 phiên giao dịch việc làm cố định và 27 phiên giao dịch việc làm lưu động; tổ chức 16 hội nghị tư vấn giới thiệu việc làm, thu hút 615 doanh nghiệp tham gia. Có 89.000 vị trí việc làm đăng kí tuyển dụng qua phiên giao dịch việc làm, hơn 9.500 lao động tham gia tư vấn, ứng tuyển nhưng chỉ có hơn 2.000 người được giới thiệu việc làm. Có gần 1.000 người được giới thiệu việc làm thông qua 2 hội chợ việc làm - xuất khẩu lao động được tổ chức tại 2 huyện Tân Kỳ và Quỳ Hợp (Nghệ An)

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Chỉ có một mức đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện
Chỉ có một mức đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện

Chỉ có một mức đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện là 22% của mức thu nhập mà người tham gia đăng ký đóng. Mức thu nhập này do người tham gia lựa chọn tùy thuộc vào khả năng tài chính của người tham gia.

Thứ năm, 27/12/2018 - 02:12

Năm 2019: TP Hồ Chí Minh cung ứng hơn 320.000 việc làm cho người lao động
Năm 2019: TP Hồ Chí Minh cung ứng hơn 320.000 việc làm cho người lao động

Trong năm 2019, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cũng tập trung ở các vị trí: Digital Marketing (tiếp thị số), chăm sóc khách hàng, dịch vụ logistics, bán lẻ hàng hóa, dịch vụ thời trang, hàng tiêu dùng…

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:01

Nhật Bản thông qua 126 biện pháp thu hút lao động nước ngoài
Nhật Bản thông qua 126 biện pháp thu hút lao động nước ngoài

Tokyo dự kiến ký thoả thuận song phương với chính phủ 9 nước để tiến hành các bài kiểm tra với người lao động muốn lấy visa theo chương trình mới...

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:41

30 điều cần làm để thành công mạnh mẽ hơn trong năm 2019
30 điều cần làm để thành công mạnh mẽ hơn trong năm 2019

Nếu bạn đã sẵn sàng cho những trải nghiệm mạnh mẽ, thành công mạnh mẽ hơn trong năm mới 2019, bạn cần phải thực hiện một số thay đổi, theo Medium.

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:08

Trong 10 năm tới, khoảng 3 triệu việc làm ở Đức không ai đảm nhiệm
Trong 10 năm tới, khoảng 3 triệu việc làm ở Đức không ai đảm nhiệm

Theo số liệu thống kê của kênh DW, trong vòng 10 năm tới, khoảng 3 triệu việc làm ở Đức không có ai đảm nhiệm.

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:04

Một ngân hàng tại TPHCM có mức thưởng Tết 1,17 tỷ đồng
Một ngân hàng tại TPHCM có mức thưởng Tết 1,17 tỷ đồng

(Dân trí) - Dân trí Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất thuộc về một ngân hàng có trụ sở tại TPHCM với mức thưởng là 1,17 tỷ đồng >> Một công ty dành 600 tỷ đồng thưởng Tết cho công nhân

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:50

Thưởng Tết Nguyên Đán cao nhất tại Khánh Hoà đạt 120 triệu đồng
Thưởng Tết Nguyên Đán cao nhất tại Khánh Hoà đạt 120 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 26/12, Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Khánh Hòa vừa hoàn thành báo cáo thống kê về kế hoạch thưởng Tết Dương lịch 2019 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:03

Quảng Ngãi: Hơn 300 tỷ đồng được lao động đi XKLĐ gửi về mỗi năm
Quảng Ngãi: Hơn 300 tỷ đồng được lao động đi XKLĐ gửi về mỗi năm

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 4.800 người tham gia xuất khẩu lao động tại các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, UAE... Trung bình mỗi năm số lao động này gửi về nước trên 300 tỷ đồng.

Thứ tư, 26/12/2018 - 01:24

Các tỷ phú nổi tiếng nghĩ thế nào về tiền bạc?
Các tỷ phú nổi tiếng nghĩ thế nào về tiền bạc?

Richard Branson, người sáng lập Virgin Group chia sẻ "phương châm của tôi là nếu có tiền, tôi sẽ đầu tư vào các dự án mới và không giữ tiền quanh mình"...

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:45

Phạt 15 triệu đồng nếu ép người lao động đi làm Tết Dương lịch
Phạt 15 triệu đồng nếu ép người lao động đi làm Tết Dương lịch

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết dương lịch 2019. Trừ trường hợp có thoả thuận giữa 2 bên, nếu người sử dụng lao động buộc người lao động đi làm vào ngày Tết dương lịch và không có sự đồng ý của người lao động thì sẽ bị xử phạt theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:09

Cách tính mức hưởng trợ cấp BHXH một lần
Cách tính mức hưởng trợ cấp BHXH một lần

Bà Nguyễn Thị Thanh Trà (TPHCM), sinh năm 1992, đã được chốt sổ BHXH số 7915031253. Bà Trà hỏi, nếu bà đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần thì bà được nhận bao nhiêu tiền?

Thứ tư, 26/12/2018 - 07:43

Thưởng Tết: Điểm các mức tiền thưởng "khủng" trong 3 năm qua
Thưởng Tết: Điểm các mức tiền thưởng "khủng" trong 3 năm qua

(Dân trí) - Báo cáo lương 2018, thưởng Tết 2019 của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh dường như mở đầu cho "mùa" thông tin về lương thưởng dịp cuối năm. Mức thưởng cao nhất 350 triệu đồng ở Bắc Ninh là khá cao. Tuy nhiên trong 3 năm gần đây, nhiều mức thưởng Tết của các tỉnh, thành khác cũng không hề kém cạnh.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Mức thưởng Tết cao nhất tại Bắc Ninh đạt 350 triệu đồng
Mức thưởng Tết cao nhất tại Bắc Ninh đạt 350 triệu đồng

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh vừa tổng hợp báo cáo lương, thưởng Tết 2019. Báo cáo dựa trên khảo sát của hơn 370 doanh nghiệp thuộc nhiều loại hình khác nhau. Mức thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cao nhất là 350 triệu đồng. Mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất là 262 triệu đồng.

Thứ ba, 25/12/2018 - 03:13

Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may VN nhận định về thưởng Tết 2019
Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may VN nhận định về thưởng Tết 2019

(Dân trí) - "Tình hình sản xuất - kinh doanh của ngành dệt may năm 2018 có nhiều khởi sắc. Dự kiến, mức thưởng Tết 2019 được các doanh nghiệp trong Hiệp hội giữ ít nhất bằng năm trước hoặc tăng thêm chút ít" - ông Trương Văn Cẩm, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may VN nhận định về tình hình thưởng Tết 2019.

Thứ ba, 25/12/2018 - 11:02

Cả đời còng lưng: Tiền nhiều mỗi tháng, đốt trong một giờ
Cả đời còng lưng: Tiền nhiều mỗi tháng, đốt trong một giờ

Kiếm hàng chục triệu mỗi tháng, một số người trở nên giàu có nhưng không ít cửu vạn vùng biên lại trượt dài trong tệ nạn ma túy, cờ bạc...

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:22

Mẹo nhỏ giúp bạn tìm thấy công việc trong mơ trong năm 2019
Mẹo nhỏ giúp bạn tìm thấy công việc trong mơ trong năm 2019

Mẹo nhỏ giúp bạn tìm thấy công việc trong mơ trong năm 2019

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:09

Việt Nam cần cải thiện tốc độ tăng năng suất lao động
Việt Nam cần cải thiện tốc độ tăng năng suất lao động

Năng suất lao động của Việt Nam cần tăng trưởng 6,3% mỗi năm trong giai đoạn 2018 - 2020 để thúc đẩy tăng trưởng GDP lên 6,85%/năm.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:00

Thanh toán trợ cấp ốm đau theo số ngày thực nghỉ
Thanh toán trợ cấp ốm đau theo số ngày thực nghỉ

Tôi đi khám bệnh và được bác sĩ cho nghỉ 5 ngày từ 1/10/2018 đến 5/10/2018 trên giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH, tuy nhiên từ ngày 1/10/2018 đến ngày 3/10/2018 tôi vẫn đi làm và được trả lương. Ngày 4/10/2018 và ngày 5/10/2018 tôi lại ốm không đi làm được nên nghỉ tại nhà. Vậy, tôi có được thanh toán BHXH ngày 4/10/2018 và ngày 5/10/2018 không? Có được đóng BHXH đầy đủ không?

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:38

Nông dân kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ ...nuôi dúi và trồng nha đam
Nông dân kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ ...nuôi dúi và trồng nha đam

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hiếu (63 tuổi), một nông dân ở Cần Thơ phất lên nhờ nuôi dúi và trồng cây nha đam. Thu nhập trung bình mỗi tháng của ông khoảng 30 triệu đồng nhưng công việc khá nhàn nhã.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:31

Lớp học đặc biệt của các bác tài xe ôm công nghệ
Lớp học đặc biệt của các bác tài xe ôm công nghệ

(Dân trí) - Để giúp các bác tài có thể ứng biến kịp thời và khéo léo khi không may bị kẻ xấu tấn công, Grab tổ chức lớp học thường niên mang tên "Nâng cao kỹ năng tự vệ".

Thứ hai, 24/12/2018 - 03:45

Nhân sự ngành công nghệ tiếp tục được săn đón trong năm 2019
Nhân sự ngành công nghệ tiếp tục được săn đón trong năm 2019

Sự ổn định của thị trường Việt Nam trong năm 2019 sẽ dẫn đến nhu cầu ngày càng lớn hơn đối với nhân sự ngành công nghệ.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:34

Công nhân ngóng thưởng Tết, doanh nghiệp thờ ơ
Công nhân ngóng thưởng Tết, doanh nghiệp thờ ơ

Năm 2018 đang dần khép lại, tuy nhiên đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp (DN) chưa quyết định mức thưởng Tết mà vẫn đang tiếp tục tập trung cho sản xuất để chốt năm tài chính 2018.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:30

Câu chuyện về những nghề đặc biệt mùa Giáng sinh
Câu chuyện về những nghề đặc biệt mùa Giáng sinh

Có những công việc đặc biệt chỉ đến dịp Giáng sinh mới có, giúp nhiều người kiếm thêm thu nhập dịp cuối năm.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:04

Giới thiệu việc làm cho hơn 500 quân nhân sắp xuất ngũ
Giới thiệu việc làm cho hơn 500 quân nhân sắp xuất ngũ

(Dân trí) - Theo bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, cho biết, được sự cho phép của Tỉnh ủy, Tỉnh đội Đồng Tháp, Trung tâm vừa có buổi giới thiệu việc làm ở Nhật Bản cho hơn 500 quân nhân sắp xuất ngũ.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:03